Hãy đọc phần này trước khi bạn có được một chú cá thần tiên vương giả cho bể cá của mình

Cá thần tiên vương giả tuyệt đẹp chỉ dành cho những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp

Trong số tất cả các loài cá ở đại dương, cá thần tiên ( Pygoplites diacanthus ) là một trong những loài đẹp nhất. Thật không may, nó cũng là một trong những điều khó khăn nhất đối với người mới chơi cá cảnh khi nuôi trong bể cá. Tuy nhiên, nếu được quan tâm đúng mức đến từng chi tiết và môi trường đáp ứng các nhu cầu cụ thể của Regal, nó có thể phát triển mạnh trong bể cá trong nhiều năm.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Regal Angelfish, Royal Angelfish, Empress Angelfish, Blue-banded Angelfish

Tên khoa học: Pygoplites diacanthus

Kích thước người lớn: 10 inch

Tuổi thọ: 15 năm

Đặc trưng

Gia đình Pomacanthidae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương, Biển Đỏ, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội Yên bình, thụ động
Cấp độ xe tăng Ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 100 gallon (dành cho người lớn)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi Rất khó; trứng nổi lên mặt nước
Quan tâm Chuyên gia
pH 8.1–8.4
Nhiệt độ 72–78 F

Nguồn gốc và phân bố

Regal Angelfish có thể được tìm thấy trên khắp phía bắc và phía tây Ấn Độ Dương, Biển Đỏ và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Giới tính của Regal Angelfish không thể được xác định bởi các biến thể màu sắc; tuy nhiên, có sự khác biệt về màu sắc giữa các mẫu vật từ Biển Đỏ và Ấn Độ Dương so với các mẫu vật từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các mẫu vật Biển Đỏ và Ấn Độ Dương có màu cam sáng khắp vùng bụng và dưới miệng, trong khi những mẫu vật từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có màu xám xanh. Sự khác biệt là rõ ràng ở mẫu vật trưởng thành nhưng hơi khó phân biệt hơn ở những con non. Con non có màu giống con trưởng thành ngoại trừ đốm mắt giả ở gốc vây lưng. Điểm này biến mất khi con non đạt kích thước khoảng 3 inch.

Trong tự nhiên, Regal Angelfish rất thích khu vực có nhiều san hô phát triển tự nhiên, cả bên trong và bên ngoài rạn san hô, và ở độ sâu từ đầu gối cho đến 150 feet. Loài cá này rất thích ở gần những khu vực có nhiều vết nứt, kẽ hở và hang động, nơi chúng có thể nhanh chóng lẩn trốn khỏi bất kỳ mối đe dọa nào được nhận biết. Regal càng nhỏ, nó càng ở gần vỏ bọc che giấu. Regal Angel thường được tìm thấy đơn lẻ hoặc theo cặp giao phối hoặc nhóm nhỏ với một con đực và một số con cái.

Màu sắc và Đánh dấu

Hầu hết Regal Angelfish đều có sọc cam và trắng với viền xanh và đen. Chúng có đuôi màu vàng; vây hậu môn và vây lưng của chúng có các sọc màu cam và xanh lam, phần sau của vây lưng có màu đen với các đốm xanh lam. được trang trí bằng các sọc trắng và cam viền xanh lam và đen. Có một số biến thể khác về ngoại hình; ví dụ, Regal Angelfish từ Ấn Độ Dương có đầu màu vàng trong khi các giống Thái Bình Dương có đầu hơi xanh, và một số có thân màu vàng với sọc trắng. Con non trông khá khác với con trưởng thành, với một đốm mắt gần vây lưng.

bạn cùng bể

Một bể cá kiểu rạn san hô rất được loài cá này ưa thích vì nó cung cấp cấu trúc rạn đá mà cá cần để cảm thấy an toàn. Kết hợp Regal Angelfish với san hô luôn có rủi ro, nhưng nhìn chung chúng "an toàn" hơn hầu hết các loài Pomacanthids khác và thậm chí hầu hết các loài Centropyge. Nếu một vương giả định bắt san hô, nó thường chỉ giới hạn ở một loài san hô hoặc loại san hô cụ thể. Sau đó, sự lựa chọn cho người chơi cá cảnh là giữa việc giữ san hô hoặc cá. Các vương giả thường bỏ qua các loài nhưng đã được báo cáo là nhặt một số san hô đá có khối lượng lớn như Trachyphyllia hoặc một số san hô mềm như Xenia. Thiên thần vương giả được cho ăn đầy đủ ít có khả năng mạo hiểm trong bể cá để tìm kiếm nguồn thức ăn khác.

Regal Angelfish Habitat and Care

Thiên thần vương giả chắc chắn không phải là loài cá hung dữ và không hòa thuận với những con cá hung dữ hơn hoặc lớn hơn trong cùng một bể. Các loài cá thần tiên khác trở thành vấn đề khi chúng lớn hơn Regal. Đặt hai Vương giả trong cùng một bể thường không hoạt động tốt ngay cả khi chúng khác giới—điều này hầu như không thể xác định được—và con nhỏ hơn được đặt vào bể trước.

Khi mua Regal Angelfish, bạn cần lưu ý một số điều "luôn luôn" và một số điều "không bao giờ". Luôn yêu cầu người bán chỉ cho bạn thấy Regal đang ăn trong bể (tốt nhất là vài lần) trước khi mua. Không bao giờ mua một Regal giảm giá. Nó thường sẽ là subpar và không có sức khỏe tốt. Luôn mua Regal Angels được đánh bắt từ Biển Đỏ hoặc Ấn Độ Dương, không phải Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì nhiều loài cá trong số này vẫn bị đánh bắt bằng hóa chất và sẽ không tồn tại được lâu. Chi phí sẽ nhiều hơn, nhưng sản phẩm cuối cùng sẽ đáng giá hơn.

Bạn nên cách ly cá vương giả mới trong vài tuần trước khi thả nó vào bể trưng bày của mình. Regal không dễ dàng thích nghi với cuộc sống trong bể và không thực sự cần thêm sự phân tâm của những con cá khác khi chúng đang cố gắng tìm ra thứ gì an toàn và không an toàn để ăn. Cách ly cá mới đến trong bể 20 gallon hoặc lớn hơn (bể tị nạn phù hợp với mục đích này) cho đến khi cá ăn ngon và không có dấu hiệu bệnh tật hoặc ký sinh trùng.

Nhỏ hơn (con non khoảng 2–3 inch) dường như dễ thích nghi nhất với cuộc sống trong bể. Họ còn quá trẻ để theo cách của họ nhưng đủ lớn để sống sót qua những mối đe dọa mà họ phải đối mặt.

Chế độ ăn kiêng Regal Angelfish

Trong tự nhiên, Regals ăn cỏ các loài động vật không xương sống đáy với sở thích đặc biệt là bọt biển và áo dài. Trong điều kiện nuôi nhốt, loài cá này nên được cung cấp nhiều loại thức ăn khác nhau để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu dinh dưỡng đều được đáp ứng. Trong khi nhiều người chơi cá cảnh có ý kiến về thức ăn tốt nhất để cung cấp cho Regal, một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm thức ăn như rong biển nori đỏ, thức ăn gelatin Pro-V, tôm Mysis và nhuyễn thể băm nhỏ đã được báo cáo là có tác dụng rất tốt đối với loài cá này. Pro-V là hỗn hợp rong biển và rau đông lạnh trên nền gelatin. Chỉ cần cắt một lát Pro-V từ tờ giấy và đặt nó vào kẹp thức ăn gắn vào thành bể.

Regal Angelfish không phải là loài ăn hung dữ và không có lợi khi cạnh tranh với các động vật ăn phù du ăn nhanh trong bể cá cộng đồng. Chọn những người bạn cùng bể thích hợp cho Regal là điều bắt buộc đối với sự sống còn của nó.

khác biệt giới tính

Hầu như không thể phân biệt được con đực với con cái Regal Angelfish, mặc dù con cái thường lớn hơn con đực một chút.

Sinh sản của Regal Angelfish

Regal Angelfish đã được báo cáo là đẻ trứng vào lúc chạng vạng tối hoặc trong đêm tối. Con cái thực hiện một điệu nhảy xoắn ốc khi thả trứng của mình để con đực thụ tinh. Những quả trứng nổi lên bề mặt nơi chúng tham gia cùng các vật chất sống khác trong "súp" sinh vật phù du trong đại dương. Như với hầu hết các loài cá nổi khác, rất ít người chơi cá cảnh báo cáo thành công trong việc lai tạo loài cá này trong điều kiện nuôi nhốt.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem: