23 Loài Cá Cảnh Đắt Nhất Thế Giới: Các Bí Mật Của Những Người Nuôi Cá Chuyên Nghiệp

Bạn có từng tự hỏi cá cảnh có thể đắt đến mức nào? Cá cảnh đắt nhất trên thế giới có thể tiêu tốn hàng chục nghìn đô la của bạn. Điều này đương nhiên không dành cho người nuôi cá bình thường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng sở thích nuôi cá của nhiều người đã đưa họ tiếp cận các loài cá cảnh đắt tiền.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá danh sách 23 loài cá cảnh đắt nhất thế giới. Bạn sẽ thực sự bất ngờ khi biết giá trị của những chú cá này. Hãy cùng khám phá những bí mật thú vị về cá cảnh đắt tiền này.

1. Cá Rồng Châu Á


Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Cá Rồng Châu Á là loài cá cảnh lớn nhất và có giá trị cao nhất trên thế giới. Những con cá này có thể được bán với giá từ 200.000 đô la trở lên. Một con cá rồng châu Á bạch kim có thể bán với giá từ 400.000 đô la trở lên. Cá Rồng Châu Á có chiều dài hơn 4 feet và cần một bể lớn ít nhất 250 gallon.

2. Cá Cichlid Hoa Sừng


Tín dụng hình ảnh: Huy-Thoại, Shutterstock

Cá cichlid hoa sừng là một trong những loài cá cảnh đắt tiền nhất từng được bán. Một con cá cichlid hoa sừng được bán ở Malaysia với giá 600.000 đô la vào năm 2009. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy cá cichlid hoa sừng với giá phải chăng nếu bạn không tìm kiếm các mẫu trưng bày đặc biệt.

3. Cá Đuối Chấm Bi Nước Ngọt

Cá đuối chấm bi nước ngọt có tia hấp dẫn độc đáo. Kích thước của chúng có thể lên đến 30 inch và cần một bể chứa ít nhất 180 gallon. Để sở hữu một con cá đuối chấm bi nước ngọt, bạn có thể phải chi tới 1.500 đô la hoặc hơn. Tuy nhiên, giá trị của những con cá này có thể lên tới 100.000 đô la.

4. Cá Thần Tiên Bạc Hà

Peppermint Angelfish là loài cá nhỏ, chỉ dài khoảng 3 inch. Chúng được bán với giá khoảng 30.000 đô la. Peppermint Angelfish rất hiếm và khó tìm thấy. Chúng yêu cầu một bể chứa 125 gallon để đảm bảo sự thoải mái và không gian cho chúng.

5. Cá Thần Tiên Đeo Mặt Nạ

Cá thần tiên đeo mặt nạ là một loại cá đen trắng có chiều dài khoảng 8 inch. Những con cá này có giá khoảng 20.000 đô la. Mặc dù không hiếm trong tự nhiên, nhưng chúng rất khó đánh bắt do luật đánh bắt thương mại. Chính vì vậy, cá thần tiên đeo mặt nạ trở thành một trong những loài cá cảnh đắt đỏ trên thị trường.

6. Cá Vược Vây Kiếm

Cá vược vây kiếm là những con cá nhỏ chỉ dài khoảng 1,5 inch. Tuy nhỏ nhưng giá trị của những con cá này có thể lên tới 10.000 đô la. Điều làm cho chúng đắt đỏ là khả năng đánh bắt vô cùng khó khăn do chúng sống ở độ sâu khoảng 500 feet dưới đại dương.

7. Cá Mú Sao Hải Vương

Cá mú sao Hải Vương là một loài cá sống ở độ sâu khoảng 800 feet ở Thái Bình Dương. Để có thể về bờ, chúng phải được đưa lên mặt nước bằng kỹ thuật giải nén đặc biệt, điều này làm tăng giá trị của chúng lên đến 6.000 đô la. Cá mú sao Hải Vương có thể sống hơn 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

8. Cá Basslet Vàng

Giống như Bladefin Basslet, cá Basslet vàng là một loài cá nhỏ chỉ dài khoảng 2 inch. Tuy nhỏ nhưng giá trị của những con cá này có thể lên tới 8.000 đô la. Sau khi chúng được thiết lập, cá vược vàng được coi là loài cá ít cần bảo dưỡng.

9. Cá Rô Úc

Cá rô Úc là loại Basslet dài 6 inch, được ưa thích bởi sự hấp dẫn của sọc xanh và vàng trên cơ thể. Chúng có giá khoảng 5.000 đô la. Cá rô Úc rất hiếm và khó tìm thấy, chủ yếu sống ở bờ biển phía đông Australia trong các rạn san hô sâu dưới đại dương.

10. Cá Sấu Bạch Kim

Cá sấu bạch kim là một loài cá sấu đặc biệt có màu hiếm thường đến từ Châu Á. Chúng có thể dài tới 6-10 feet và cần ít nhất 200 gallon không gian bể. Loài cá sấu bạch kim cũng là loài cá xã hội, thích được nuôi theo nhóm từ 3-6 con. Giá trị của một con cá sấu bạch kim là khoảng 7.000 đô la.

11. Cá Sấu Vàng

Giống như cá sấu bạch kim, cá sấu vàng cũng là loại cá sấu có nguồn gốc từ châu Á. Chúng có thể dài từ 6-10 feet và cần ít nhất 200 gallon không gian bể. Cá sấu vàng có giá trị lên tới 7.000 đô la và có thể sống tới 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

12. Arapaima/Pirarucu

Arapaima, còn được gọi là Pirarucu, là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Chúng có thể dài tới 10 feet và cần một bể chứa ít nhất 1.000 gallon. Giá trị của một con cá Arapaima có thể lên đến 180 đô la cho một con nhỏ.

13. Cá Bướm Sắt Rèn

Cá bướm sắt rèn là một loại cá đẹp có giá trị khoảng 3.000 đô la. Mặc dù chỉ dài chưa đến 6 inch, chúng cần ít hơn 100 gallon không gian bể. Cá bướm sắt rèn có vảy màu đen và xám kim loại, tạo nên vẻ đẹp độc đáo.

14. Cá Da Trơn Mũi Xẻng Ngựa Vằn

Cá da trơn mũi xẻng ngựa vằn là một loại cá trê độc đáo có giá trị khoảng 500 đô la. Chúng có mõm phẳng, hình cái xẻng và thân hình phẳng dài với sọc “ngựa vằn” màu xám và trắng hoặc đen và trắng. Chúng sống tự nhiên ở Peru và có kích thước tối đa khoảng 2 feet.

15. Cá Da Trơn Đen

Cá da trơn đen có kích thước lớn hơn 2 feet và có giá trị khoảng 200 đô la. Chúng có màu đen đậm và được biết đến với tính khí thất thường. Thông thường, cá da trơn đen không được nuôi cùng với bất kỳ loài cá nào khác do nguy cơ chúng giết chết đồng loại trong bể của mình.

16. Cá Thần Tiên Clarion

Cá thần tiên Clarion có màu cam và xanh lam nổi bật. Một con cá thần tiên Clarion có giá trị khoảng 2.500 đô la. Chúng có tuổi thọ lên đến 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

17. Lươn Điện

Lươn điện là một loài cá đặc biệt có khả năng tạo ra điện tích khoảng 600 vôn. Cá lươn điện có kích thước lớn, từ 6-8 feet. Chúng có giá trị khoảng 200 đô la. Lươn điện không phải là lươn mà thực chất là một loại cá dao.

18. Plecostomus Mắt Xanh


Tín dụng hình ảnh: Andrej Jakubik, Shutterstock

Cá plecostomus mắt xanh là một loại pleco hiếm. Chúng có kích thước tối đa khoảng 16 inch. Cá plecostomus mắt xanh được nuôi trong bể ít nhất 75 gallon và có giá trị khoảng 600 đô la.

19. Cá Đĩa

Cá đĩa có nhiều màu sắc và hoa văn. Giá trị của một cặp cá đĩa giao phối có thể lên tới 500 đô la. Chúng có kích thước từ 6-8 inch và cần ít nhất 75 gallon không gian bể.

20. Cá Vàng Izumo Nankin

Cá vàng Izumo Nankin là một loại cá vàng đặc biệt quý hiếm. Giống cá này hiếm khi được xuất khẩu do mong muốn duy trì các dòng lai tạo thuần chủng trong cá. Giá trị của cá vàng Izumo Nankin từ 100-500 đô la.

21. Ngựa Vằn Plecostomus

Ngựa vằn plecostomus là một loài pleco nhỏ chỉ dài 3 inch. Chúng là lựa chọn tuyệt vời cho các bể nhỏ hơn và có giá trị khoảng 300 đô la. Loại pleco dễ thương này không được phát hiện như một loài riêng lẻ cho đến năm 1990.

22. Cá Betta Splendens


Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Cá Betta Splendens là một loài cá phổ biến nhưng đáng giá cao. Cá Betta Splendens có thể được mua với giá từ 5-25 đô la. Tuy nhiên, cá Betta Splendens quý hiếm và khác thường có thể bán với giá 1.500 đô la cho một cặp giao phối.

23. Hoàng Hề Loach

Hoàng hề Loach có thể dài tới 30 inch và có giá trị khoảng 125 đô la. Loại cá này có thể sống tới 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu bạn quan tâm đến nuôi cá Loach, hãy chuẩn bị một bể chứa ít nhất 100 gallon không gian.

Như vậy, bạn đã có cái nhìn tổng quan về 23 loài cá cảnh đắt tiền nhất thế giới. Những con cá đắt đỏ này không chỉ là một sự thú vị trong thế giới cá cảnh mà còn là một trong những mẫu vật quý hiếm và độc đáo mà chỉ những người đam mê cá cảnh mới thực sự có thể tận hưởng. Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi những con cá này, hãy lưu ý rằng một số trong số chúng là “kẻ phá bể” và cần sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt.

Đừng quên ghé thăm Thế Giới Loài Cá để biết thêm thông tin về các loại cá cảnh và cách chăm sóc chúng.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tatiana Belova, Shutterstock