23 loài cá cảnh đắt nhất thế giới (kèm Ảnh)

arapaima-trong-nước-tươi-bể-cá

Một người bình thường nuôi một bể cá trong nhà như một sở thích có thể không quen với việc chi hơn 20–30 đô la cho một con cá. Nếu bạn quan tâm đến những con cá khác thường hơn, có thể bạn đã quen với việc chi 100 đô la hoặc hơn cho một con cá. Tuy nhiên, có một số loài cá trên thế giới đắt hơn rất nhiều so với mức chi tiêu của một người nuôi cá bình thường. Trên thực tế, một số loài cá cảnh có thể dễ dàng tiêu tốn của bạn hàng chục nghìn đô la.

Nếu bạn từng thắc mắc cá cảnh thực sự đắt đến mức nào, hãy tiếp tục đọc danh sách các loại cá cảnh đắt nhất thế giới.

cá nhiệt đới 2 ngăn

1. Cá Rồng Châu Á

cá rồng châu á trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Loài cá lớn này là loài cá được săn lùng nhiều nhất trên thế giới và được coi là có giá trị cao đến mức chúng được gắn vi mạch trước khi bán. Những con cá này có thể được bán với giá 200.000 đô la trở lên, với một con cá rồng châu Á bạch kim được bán với giá 400.000 đô la trở lên . Những con cá này có chiều dài hơn 4 feet và cần một bể lớn ít nhất 250 gallon.


2. Cichlid hoa sừng

Flowerhorn-Cichlid
Tín dụng hình ảnh: Huy-Thoại, Shutterstock

Loài cá cảnh đắt nhất từng được bán kỷ lục là một con Cichlid Flowerhorn được bán ở Malaysia vào năm 2009 với giá 600.000 đô la . Tuy nhiên, bạn có thể mua loài Cichlid lai này với giá phải chăng nếu bạn không tìm kiếm vật trưng bày. Đôi khi, bạn có thể tìm thấy Flowerhorn Cichlids với giá 150 đô la hoặc hơn, vì vậy hãy chú ý theo dõi nếu bạn quan tâm đến loài cá khác thường này.


3. Cá đuối chấm bi nước ngọt

Những tia hấp dẫn này có thể đạt kích thước khoảng 30 inch và cần một bể chứa ít nhất 180 gallon, mặc dù người ta thường khuyên bạn nên nuôi chúng trong bể từ 200 gallon trở lên. Chúng rất đẹp và khó tìm, và để mua một con Cá đuối chấm bi nước ngọt , bạn nên chi 1.500 đô la cho mức giá thấp, nhưng những con cá này có thể bán với giá lên tới 100.000 đô la.


4. Cá thần tiên bạc hà

Peppermint Angelfish là loài cá sọc đỏ và trắng chỉ dài khoảng 3 inch, khiến chúng trở thành một trong những loài cá nhỏ hơn trong danh sách. Chúng có thể được bán với giá khoảng 30.000 đô la và cực kỳ hiếm. Trên thực tế, rất hiếm khi hiện có một chiếc được trưng bày ở Hoa Kỳ và chiếc đó ở Hawaii tại Thủy cung Waikiki. Họ yêu cầu một bể chứa 125 gallon để đảm bảo nhiều không gian và sự thoải mái cho khoản đầu tư của bạn.


5. Cá thần tiên đeo mặt nạ

Cá thiên thần đeo mặt nạ là một loài cá đen trắng có chiều dài khoảng 8 inch. Con cái có cơ thể chủ yếu là màu trắng với "mặt nạ" màu đen trên mặt và vây màu đen, trong khi con đực trông tương tự nhưng có "mặt nạ" màu cam. Những con cá này có thể bán với giá 20.000 đô la và mặc dù không hiếm trong tự nhiên nhưng rất khó đánh bắt do luật đánh bắt thương mại, khiến chúng được săn lùng ráo riết trên thị trường cá cảnh.


6. Cá vược vây kiếm

Những con cá nhỏ này chỉ dài khoảng 1,5 inch nhưng có thể bán với giá 10.000 USD . Lý do chúng đắt như vậy là chúng được đánh bắt tự nhiên và cực kỳ khó đánh bắt vì chúng sống ở độ sâu khoảng 500 feet dưới đại dương xung quanh các rạn san hô. Để bắt được những con cá nhỏ này, người ta phải sử dụng tàu lặn, điều này đã được tính vào giá thành của chúng.


7. Cá mú sao Hải Vương

Cá mú Neptune là một loài cá trông kỳ lạ sống ở độ sâu khoảng 800 feet ở Thái Bình Dương. Chúng phải được đưa lên mặt nước bằng kỹ thuật giải nén đặc biệt giúp cá không bị chết trong quá trình chuyển đổi, điều này chiếm phần lớn trong mức giá 6.000 USD của chúng. Những con cá này đạt chiều dài khoảng 6 inch và có thể sống hơn 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt.


8. Basslet vàng

Giống như Bladefin Basslet, Golden Basslet là một loài cá nhỏ, chỉ dài khoảng 2 inch nhưng được bán với giá khoảng 8.000 USD . Chúng rất hiếm và khó tìm nguồn, phải được đưa lên bề mặt từ những ngôi nhà sâu dưới đại dương của chúng thông qua các kỹ thuật giải nén đặc biệt. Sau khi thành lập, cá vược vàng được coi là loài cá ít phải bảo dưỡng.


9. Cá rô Úc

Loại Basslet dài 6 inch này có sọc xanh và vàng hấp dẫn, và thường được bán với giá khoảng 5.000 đô la . Những con cá này rất khó tìm và giống như những con cá vược khác, chúng sống ở độ sâu lớn của đại dương. Chúng hầu như chỉ sống ở bờ biển phía đông Australia trong các rạn san hô sâu dưới đại dương. Độ hiếm của chúng và mức độ khó bắt được chúng có giá cao.


10. Gar cá sấu bạch kim

Mặc dù Alligator Gar là loài bản địa ở miền Nam Hoa Kỳ, nhưng Platinum Alligator Gar là một màu hiếm thường đến từ những người lai tạo màu ở châu Á. Những con cá khổng lồ này có thể dài tới 6–10 feet và cần ít nhất 200 gallon không gian bể. Tuy nhiên, chúng là loài cá xã hội thích được nuôi theo nhóm từ 3–6 con. Được bán với giá khoảng 7.000 đô la mỗi chiếc, một chiếc xe tăng Platinum Alligator Gar có thể dễ dàng tiêu tốn của bạn hơn 20.000 đô la.


11. Gar cá sấu vàng

Giống như Platinum Alligator Gar, Golden Alligator Gar thường đến từ các nhà lai tạo màu sắc ở châu Á. Chúng có chiều dài từ 6–10 feet và cần ít nhất 200 gallon không gian trong bể, nhưng hãy nhớ rằng bạn càng có nhiều cá thì môi trường càng cần phải rộng hơn. Những người khổng lồ này có giá 7.000 đô la mỗi con và có thể sống tới 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.


12. Arapaima/Pirarucu

Arapaima, còn được gọi là Pirarucu, là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, dài tới 10 feet và cần một bể chứa ít nhất 1.000 gallon. Chúng khác thường ở chỗ chúng bắt buộc phải hít thở không khí, có nghĩa là chúng phải hít thở không khí trên bề mặt để tồn tại. Mặc dù không ở đâu đắt bằng một số loài cá trong danh sách này, nhưng bạn có thể mong đợi một con Arapaima tiêu tốn của bạn ít nhất 180 đô la cho một con nhỏ, với những con trưởng thành lớn hơn 200 đô la.


13. Cá bướm sắt rèn

Cá bướm sắt rèn tuyệt đẹp sẽ tiêu tốn của bạn gần 3.000 đô la , nhưng chiều dài chưa đến 6 inch, vì vậy nó cần ít hơn 100 gallon không gian bể. Chúng có vảy màu đen và xám kim loại trông gần giống như được làm bằng dây xích. Chúng thích được nuôi trong các cặp giao phối gắn kết hoặc các nhóm nhỏ, vì vậy hãy chuẩn bị mua ít nhất hai con Cá bướm sắt rèn.


14. Cá da trơn mũi xẻng ngựa vằn

Những con cá trê độc đáo này có chiều dài khoảng 2 feet và có thể sống hơn 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng có mõm phẳng, hình cái xẻng và thân hình phẳng, dài có sọc "ngựa vằn" màu xám và trắng hoặc đen và trắng. Chúng thường được đánh bắt tự nhiên ở Peru và thường có giá khoảng 500 USD . Chúng cần ít nhất 180 gallon không gian trong bể và cần dòng nước mạnh và chất nền mềm.


15. Cá da trơn đen

Black Devil Catfish thường phát triển đến kích thước lớn hơn 2 feet và cần ít nhất 300 gallon không gian bể. Chúng được bán với giá khoảng 200 đô la mỗi chiếc và có màu đen đậm. Những con cá này được biết đến với tính khí thất thường, tăng tính hung dữ và giảm khả năng chịu đựng khi chúng già đi. Vì chúng có thể sống đến 15 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt, nên bạn có thể gặp phải một con cá to lớn và giận dữ mà bạn không thể xử lý được. Chúng hiếm khi được nuôi trong bể cùng với bất kỳ loài cá nào khác vì nguy cơ chúng giết chết đồng loại trong bể của mình là quá lớn.


16. Cá thần tiên Clarion

Clarion Angelfish là một loài cá sống lâu, đạt khoảng 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng nổi bật với màu cam và xanh lam. Một con Clarion Angelfish sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 2.500 đô la do chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Có một chương trình nuôi sinh sản ở Bali, nhưng bản chất quý hiếm của chúng đã khiến giá trị của chúng tăng vọt. Khi chúng được thêm vào “danh sách đỏ” của các loài có nguy cơ tuyệt chủng, một con Clarion Angelfish đã lập kỷ lục thế giới vào thời điểm đó về loài cá nuôi nhốt đắt nhất được bán, với người mua bỏ ra 5.000 đô la cho con cá.


17. Lươn điện

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về Lươn điện, nhưng bạn có thể không nhận ra rằng một số người đã mạo hiểm tất cả để nuôi loài cá này làm thú cưng. Với kích thước từ 6–8 feet, khiến chúng lớn hơn hầu hết đàn ông trưởng thành, Lươn điện có thể tạo ra điện tích khoảng 600 vôn. Xem xét một ổ cắm tiêu chuẩn của Hoa Kỳ chỉ tạo ra 120 volt, đây là một thành tích ấn tượng. Những con cá này cực kỳ nguy hiểm và chỉ nên được chăm sóc bởi những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Hãy sẵn sàng giảm khoảng 200 đô la cho một con lươn điện . Nhân tiện, Lươn điện hoàn toàn không phải là Lươn mà thực ra là một loại Cá dao.


18. Plecostomus mắt xanh

Những Pleco bất thường này không lớn bằng Pleco thông thường, chỉ đạt khoảng 16 inch ở kích thước tối đa của chúng. Tuy nhiên, chúng là một trong những loài Plecos hiếm nhất trên thị trường cá cảnh và cần gần 200 gallon không gian bể. Chúng có vảy bọc thép có hoa văn và đôi mắt xanh sáng. Blue-Eyed Pleco sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 600 đô la . Hãy chắc chắn rằng bạn cho nó ăn chế độ ăn ưa thích của nó là gỗ.


19. Cá Đĩa

thảo luận
Tín dụng hình ảnh: Andrej Jakubik, Shutterstock

Cá Dĩa có nhiều màu sắc và hoa văn, nhưng chúng thường được bán theo cặp giao phối với nhau có giá khoảng 500 đô la một cặp . Chúng có kích thước từ 6–8 inch và nên được nuôi trong bể ít nhất 75 gallon. Những con cá này được yêu thích trong cộng đồng nuôi cá vì tính cách xã hội của chúng và xu hướng gắn bó với người hoặc những người chăm sóc chúng.


20. Cá vàng Izumo Nankin

Cá vàng Izumo Nankin đặc biệt quý hiếm bên ngoài Nhật Bản. Chúng hiếm khi được xuất khẩu do mong muốn duy trì các dòng lai tạo thuần chủng trong cá. Chúng là một loại cá vàng lạ mắt với thân hình quả trứng và vây đuôi hình cánh bướm. Chúng có thể dài tới 12 inch nhưng thường sẽ ở gần 8 inch. Nếu bạn có thể tìm thấy một con Cá vàng Izumo Nankin bên ngoài Nhật Bản, hãy sẵn sàng chi từ 100–500 đô la.


21. Ngựa vằn Plecostomus

Những con Plecos sọc ngựa vằn này là một trong những giống Pleco nhỏ nhất, chỉ đạt chiều dài 3 inch. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các bể nhỏ hơn vì chúng chỉ cần 30 gallon hoặc hơn không gian bể. Tuy nhiên, đừng để kích thước nhỏ của chúng đánh lừa bạn! Zebra Pleco sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 300 đô la . Loài Pleco dễ thương này không được phát hiện như một loài riêng lẻ cho đến năm 1990.


22. Betta Splendens

cá betta splendens
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Nếu bạn bước vào bất kỳ cửa hàng thú cưng hộp lớn nào ngay bây giờ, bạn có thể mang theo một con cá Betta với giá từ 5–25 đô la. Tuy nhiên, cá Betta quý hiếm và khác thường có thể bán được giá cao, với một cặp giao phối được bán với giá 1.500 USD . Hầu hết các con Betta Splendens đều có cùng kích thước, chỉ đạt 2–3 inch, và tất cả chúng đều có nhu cầu chăm sóc gần như giống hệt nhau. Nếu bạn chỉ quan tâm đến một con cá Betta có màu sắc rực rỡ, bạn sẽ không phải bỏ ra 1.500 đô la để mua một con.


23. Hoàng hề Loach

Những Loaches lớn này có thể dài tới 30 inch và cần ít nhất 100 gallon không gian bể. Chúng có thể sống 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt và được bán với giá khoảng 125 USD . Loaches Royal Clown thường được bán khi vẫn còn rất nhỏ, khiến mọi người hiểu sai về kích thước trưởng thành của chúng sẽ như thế nào. Điều này thường dẫn đến việc những Loaches này kết thúc trong những bể không phù hợp và quá nhỏ so với chúng.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Tóm lại là

Bạn có nhận ra rằng một số loài cá có thể đắt đến mức nào và một số người tận tâm như thế nào để có được những mẫu vật quý hiếm và khác thường không? Nếu bạn quan tâm đến một số loài cá trong danh sách này, hãy nhớ rằng nhiều loài trong số chúng, đặc biệt là những loài lớn hơn, được coi là “kẻ phá bể”. Những con cá này cực kỳ khó nuôi trong bể cá do khả năng làm vỡ kính của chúng, khiến chúng không phù hợp để người nuôi cá bình thường cố gắng nuôi chúng trong bể cá gia đình.

Khi nói đến việc nuôi cá quý hiếm hoặc cá cực lớn, tốt nhất bạn nên giao cho các bể cá công cộng được tài trợ tốt với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản.

Xem thêm: 30 loài cá nước lạnh cho bể cá của bạn


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tatiana Belova, Shutterstock