9 con cá vàng già nhất thế giới có 4 điểm chung kỳ lạ

cá vàng-oranda-buddy-bigphotographer-shutterstock

Những chú chó vàng già này đều đã sống hơn 2 thập kỷ. Một số nhiều hơn gấp đôi. Ồ!

Là những người nuôi cá vàng, liệu chúng ta có thể tìm ra những bí quyết nuôi cá vàng thú vị ở đây không? Hãy xem, trong khi nhiều người đấu tranh để cá của họ sống qua vài tháng (nếu vậy), những con cá vàng sống lâu là bằng chứng cho thấy chủ nhân của chúng đang làm điều gì đó đúng đắn. Hãy bắt đầu với Bob!

9 Con Cá Vàng Già Nhất Thế Giới Có 4 Điểm Chung

1. Bob

Tuổi: 20

Ông già nhỏ bé này là một chiến binh! Bob đã gây chú ý khắp thế giới khi anh sống sót sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u vào năm 2017. Những người chủ đã trả 250 đô la để thực hiện thủ thuật trên con cá yêu quý của họ.


2. Cá vàng của gia đình Byker

Tuổi: 21

Một trong những con cá vàng lâu đời nhất ở Anh, con cá này chưa bao giờ được đặt tên. Người chủ Samantha suy đoán việc không cho ăn quá nhiều (và đôi khi bỏ bữa) đã góp phần kéo dài tuổi thọ của nó.


3. Sally

Tuổi: 23

Sally đã có màn ra mắt tuyệt vời trên Youtube sau khi chủ nhân của cô ấy thiết kế một chiếc dây nịt từ một bộ đồ bơi cũ và nút chai để khắc phục vấn đề về bong bóng bơi của cô ấy.


4. Tom & Jerry

Tuổi 23 và 21 (tính đến năm 2011.)

Có thể là con cá vàng lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, Tom & Jerry là những con cá vàng vui nhộn sống một cuộc sống đơn giản.

Janice nói:

“Chúng tôi không làm bất cứ điều gì cụ thể để giữ cho họ tiếp tục. Chúng chỉ có một cái bể đơn giản với một chiếc máy bơm và chúng tôi cho chúng thức ăn cho cá bình thường.”

Có vẻ như một người đã được phục hồi từ "rockitis…"

“Một trong những con cá gần như đã chết cách đây không lâu sau khi nuốt phải một viên đá. Tôi nghe thấy tiếng ục ục lạ nên lấy ra bóp nhẹ vào miệng nó thì viên đá rơi ra. . Tôi đã cứu mạng nó!


5. Cá mập

Tuổi: 24

Một con cá vàng funfair nhăn nheo khác lọt vào danh sách! Little Sharky thậm chí còn sống sót khi bị dội nước xuống bồn cầu (anh ấy đã bơi ngược lên).


6. Giật gân & Giật gân

Tuổi: 38 và 36

Hai con cá xinh đẹp này đã ở chung với nhau trong một chiếc bể 9,35 gallon trong hơn 30 năm cho đến khi Splish qua đời. Cha mẹ của họ đặt những đứa trẻ mới đến vào một cái bát trước khi mua một chiếc bể nhựa cũ từ một người bạn.

“Con cá ở trong bể nhựa cho đến năm 2004 khi tôi mua một bể có hệ thống lọc,” ông Wright nói.

“Nó xa xỉ so với chiếc xe tăng cuối cùng của họ. Nó dài khoảng 18 inch, sâu 10 inch và cao một foot. Tôi gọi đó là nhà hưu trí của họ.”

Nguồn: https://www.dailymail.co.uk/news/article-1298936/Meet-Splish-Splash-33-year-old-goldfish-old-gone-grey.html


7. Fred & George

Độ tuổi: 40 & 40

Fred & George là một cặp cá vàng vui nhộn gần đây đã vượt qua con cá vàng sống lâu đời nhất thế giới.

Những người yêu thích cá trên khắp thế giới có thể đồng cảm với sự gắn bó của chúng:

“Chúng tôi đi nghỉ ở Devon rất nhiều lần nhưng tôi không bao giờ có thể xa các con mình quá lâu.”


8. Tít

Tuổi: 43

Cá đẹp Tish có kích thước khoảng 4,5 inch từ mũi đến đuôi. Anh ta đã vượt qua con cá vàng đang giữ kỷ lục Fred, người đã chết ở tuổi 41 vào năm 1980.

Chủ sở hữu tin rằng:

“…bí quyết sống lâu của ông ấy là không được cho ăn quá no và thỉnh thoảng được phơi nắng.”

Anh ấy có thói quen nhảy ra khỏi bát của mình cho đến khi họ thêm một tấm lưới bảo vệ phía trên.


9. Vàng

Tuổi: 45

Goldie được nuôi trong một bể cá 18 inch (nhỏ hơn 10 gallon) với một số loài ốc sên thủy sinh, một số loài thực vật và vỏ sò. Con cá thậm chí còn là ngôi sao trong bộ phim của chính nó!

Tuy nhiên, Tish vẫn là con cá vàng chính thức sống lâu nhất vì cần có thêm tài liệu về Goldie. Một mẫu vảy có thể đã được lấy, nhưng người chủ không muốn để con cá bị căng thẳng.

chia1-goldfish-new

Quan sát về những người nắm giữ kỷ lục này

Hãy quan sát kỹ và bạn sẽ nhận thấy tất cả những con cá vàng sống lâu này đều có những điểm chung đáng ngạc nhiên.

1. Tất cả đều còi cọc

Tất cả những con cá này sẽ được coi là "quá nhỏ". Không có cá vàng sao chổi hoặc 12 inch nào ở đây!

Đây là một lập luận nữa để chứng minh rằng còi cọc không có hại cho cá vàng. Nếu đúng như vậy, không con nào trong số này có thể sống sót qua nhiều thập kỷ sau những con cá vàng lớn (thường chỉ sống đến 20 năm).

Phần kết luận:

Cá vàng còi cọc thực sự có thể sống lâu hơn.

Xem Thêm: Cá Vàng Còi: Có Hại Không?


2. Sống trong môi trường không được sưởi ấm

Nước lạnh hơn làm chậm quá trình trao đổi chất của cá. Nó cũng làm chậm sự phát triển của cá. Kết quả? Tuổi thọ kéo dài.

Phần kết luận:

Cá lớn chậm hơn có thể sống lâu hơn.


3. Sống trong Aquaria nhỏ hơn

Những ngôi nhà nhỏ hơn tập trung hormone tăng trưởng. Điều này gián tiếp tạo ra những con cá vàng nhỏ hơn. Thay vì tuân theo các hướng dẫn điển hình dành cho những loại cá vàng này, vốn có thể phát triển 12″ trong một môi trường rộng lớn hơn, bể cá khiêm tốn (thường bị chế giễu) là ngôi nhà đầu tiên của nhiều loài cá này – và đối với Tish, đó vẫn là ngôi nhà mãi mãi của chú.

Những người khác được đặt trong bể khoảng 10 gallon. Đối với giá trị của nó, kích thước bể không nhất thiết phải gây ra sự tăng trưởng hạn chế. Những người này giữ nước rất sạch cho cá của họ thông qua nhiều lần thay nước. Do đó, cá của họ (10 và 9 tuổi vào năm 2015) đã lớn hơn nhiều.

Phần kết luận:

Nhỏ hơn không có nghĩa là xấu.

Bài viết liên quan: Tại sao kích thước bể cá vàng không quan trọng như bạn nghĩ


4. Không có con cá vàng ưa thích nào

Mỗi con đều là cá vàng trung chuyển/cá công bằng thông thường hoặc cá vàng sao chổi điển hình của bạn.

Theo quan sát của nhiều người nuôi cá có kinh nghiệm, những con cá vàng ưa thích không sống lâu do hình dạng cơ thể khắc nghiệt hơn của chúng, khiến các cơ quan bị chèn ép. Những con cá sống lâu này gần nhất với tổ tiên tự nhiên của chúng, cá chép.

Phần kết luận:

Các giống cá vàng ít khắc nghiệt hơn có thể sống lâu hơn.

cá nhiệt đới 1 ngăn

Lần quan sát cuối cùng

Tất cả những con cá vàng này (trừ Bob) đều mất màu khi về già. Có lẽ Bob vẫn còn một chút thời gian trước khi điều đó xảy ra.

Tại sao? Chỉ cần hỏi người 80 tuổi tiếp theo mà bạn gặp tại sao họ có tóc bạc!

Tại sao hầu hết cá công bằng sống cuộc sống ngắn như vậy?

cá vàng trong túi nhựa
Image By: TRẦN THỊ HẢI YẾN, Shutterstock

Theo tôi, lý do thực sự khiến hầu hết cá đẹp không sống lâu là do 3 vấn đề chính:

  1. Cho ăn quá nhiều dẫn đến ngộ độc amoniac vì chúng không có bộ lọc hoặc thực vật sống để xử lý chất thải mà chúng tạo ra.
  2. Nhiều cửa hàng thú cưng (nếu không muốn nói là hầu hết) và cá đẹp có ký sinh trùng hoặc các bệnh khác dần dần giết chết chúng.
  3. Căng thẳng từ mọi thứ họ đã trải qua để đạt được vị trí của họ

Tất nhiên, di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong tuổi thọ, do đó tại sao một người có thể chết trong 2 ngày trong khi người kia sống được 2 năm – cả hai đều đã trải qua rất nhiều căng thẳng, nhưng người này chỉ chăm chỉ hơn người kia.

Mà nói. không đúng khi cá vàng thường chết trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi về nhà. Cá nhân tôi nghĩ rằng những con cá đẹp nhất có khả năng sống ở độ tuổi 20 và 30 không có vấn đề gì, nhưng không có lượng di truyền nào có thể khắc phục được 3 vấn đề trên. Tuy nhiên, với những điều kiện thích hợp, chắc chắn chúng có thể là vật nuôi sống lâu!

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn đã vui vẻ đọc bài viết này! Hoặc có lẽ đã học được điều gì đó thú vị.

Có thể điều này lật ngược một số điều bạn đã được kể trước đây về cá vàng. Dù bằng cách nào, tuổi tác chắc chắn có thể chứa đựng sự khôn ngoan – sự khôn ngoan mà chúng ta có thể sử dụng để mở rộng kiến thức của mình về các loài cá vàng hấp dẫn.

Bạn muốn chia sẻ những hiểu biết của bạn? Để lại bình luận của bạn dưới đây!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Buddy BIGPhotographer, Shutterstock