Scarlet Badis: Hồ sơ loài cá

Badis đỏ tươi được đánh giá cao trong sở thích cá cảnh nước ngọt và có thể khó tìm thấy vì sự phổ biến của nó. Sau khi được thêm vào bể cá của bạn, có thể khó tìm thấy những con cá này chỉ dài một inch. Với màu sắc sống động xen kẽ từ đỏ cam sáng đến xanh bạc, những bông hoa đỏ tươi có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho bể nước ngọt được trồng của bạn. Tuy nhiên, với kích thước nhỏ và bản tính nhút nhát, hãy chọn những người bạn cùng bể của chúng cho phù hợp, hoặc tốt hơn nữa, hãy cho chúng một bể riêng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Scarlet dadis, badis cầu vồng, badis đá quý đỏ tươi, badis đá quý

Tên khoa học: Dario dario

Kích thước người lớn: 1 inch

Tuổi thọ: 4 đến 6 năm

Đặc trưng

Gia đình họ xấu
Nguồn gốc Ấn Độ
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,5 đến 7,5
độ cứng dKH 10 đến 15
Nhiệt độ 73 đến 79F (23 đến 26C)

Nguồn gốc và phân phối

Badis đỏ tươi có nguồn gốc từ vùng nước ngọt của Ấn Độ. Chúng thích sống giữa những thảm thực vật rậm rạp ở các nhánh sông. Chúng có phân bố hạn chế và không dễ thu thập từ tự nhiên. Tuy nhiên, chúng được nuôi nhốt, vì vậy việc mua cá đánh bắt tự nhiên là không cần thiết.

Màu sắc và Đánh dấu

Badis đỏ tươi được đánh giá cao vì màu sắc sống động của chúng. Cơ thể của con đực chủ yếu có màu từ đỏ đến cam với các vạch màu nhạt hơn dọc theo toàn bộ các bên của chúng. Các vạch màu nhạt hơn có thể có màu vàng nhạt đến xanh bạc. Con cái có màu sắc trầm hơn và toàn thân có màu xám hơn, còn con non trông giống hệt nhau giữa con đực và con cái. Khi sinh sản, những con đực có màu sắc tươi sáng nhất và "nhảy múa" để thu hút sự chú ý của con cái.

bạn cùng bể

Vì loài cá này rất nhỏ nên chúng dễ dàng bị đe dọa bởi những con cá lớn hơn. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn không phù hợp cho hầu hết các bể cá cộng đồng nước ngọt, trừ khi số lượng loài bị hạn chế và các loài khác cũng là cá nhỏ. Nếu có thể, bọ hung đỏ sẽ hoạt động tốt nhất trong bể chỉ dành cho loài, có nhiều thảm thực vật và nơi ẩn náu.

Nếu bạn muốn thêm các loài cá khác, đây là một số loài tốt nhất để kết hợp với badis đỏ tươi:

Corydoras

andriy romagnoli revenko/Getty Images

Rasbora

Hình ảnh Miropa / Getty

Neon hoặc Cardinal Tetras

Hình ảnh Raghu_Ramaswamy/Getty

Scarlet Badis Môi trường sống và Chăm sóc

Với kích thước nhỏ của chúng, cần đặc biệt cân nhắc để cung cấp cho loài bọ hung đỏ tươi một môi trường sống thích hợp. Những con cá nhỏ cảm thấy an toàn khi chúng có chỗ ẩn nấp. Để bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng, một bể cá được trồng nhiều cây cảnh được khuyến khích làm nơi trú ngụ cho cá đỏ tươi. Điều này sẽ cho phép tất cả cá có nơi trú ẩn thích hợp và những nơi để cảm thấy an toàn. Bạn cũng có thể tạo lại điều này bằng cây nhân tạo và các vật dụng trang trí khác—chỉ cần đảm bảo có đủ nước chảy qua các bộ phận khác nhau để nước trong bể được sục khí.

Như với tất cả các bể cá, bạn phải kiểm tra hóa chất nước thường xuyên và tuân thủ quy trình bảo trì thường xuyên. Đối với bồn trồng cây, bạn phải thường xuyên cắt tỉa lá úa và sục khí cho rễ. Bạn có thể sẽ phải bổ sung cho cây sống của mình một loại phân bón thủy sinh an toàn cho cá.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Scarlet Badis

Badis đỏ tươi là loài ăn tạp với sở thích ăn các món giòn, nhiều thịt. Nếu bạn có bất kỳ con ốc sên nào đi lang thang quanh bể của mình và chúng sinh sản, thì bọ đỏ tươi sẽ thích ăn những con ốc sên con. Tuy nhiên, điều này có thể không nhất thiết là một điều xấu cho bể của bạn và sẽ ngăn không cho ốc sên tấn công bể.

Hãy chú ý đến kích thước của thức ăn bạn đang cho những con cá nhỏ này ăn. Hầu hết thức ăn viên dạng hạt dành cho cá nhiệt đới đều có kích thước phù hợp cho cá nhỏ, nhưng bạn có thể cần bắt đầu với chế độ ăn dạng vảy để có các hạt đủ nhỏ cho cá đỏ tươi. Một khi cá của bạn có thể ăn thức ăn viên, tốt nhất bạn nên duy trì chế độ này vì nó sẽ không làm bẩn nước nhiều vì thức ăn viên tan chậm hơn nhiều so với thức ăn dạng vảy.

Bạn có thể cho cá đỏ tươi của mình ăn hỗn hợp thức ăn viên, mảnh, miếng rau nhỏ và đồ đông lạnh. Thỉnh thoảng có thể cho cá ăn thức ăn sống hoặc đông khô nhỏ như giun máu, giun nhỏ, daphnia hoặc cyclops, đặc biệt là khi cố gắng kích thích sinh sản. Badis đỏ tươi là một kẻ ăn uống khó tính, vì vậy hãy chú ý rằng những gì bạn cung cấp đang được ăn.

Quan sát cẩn thận cá của bạn khi chúng ăn vì rất dễ cho cá nhỏ ăn quá nhiều. Cho chúng ăn ít nhất hai lần một ngày với số lượng rất nhỏ. Cho ăn quá nhiều thức ăn sẽ bị lãng phí và có thể gây ra nồng độ amoniac tăng đột biến hoặc các vấn đề khác với chu trình nitơ của bạn. Vì chúng là loài cá nhút nhát hơn, hãy đảm bảo rằng bất kỳ con cá nào khác trong bể của chúng không ăn hết thức ăn trước khi cá xấu đỏ tươi của bạn cảm thấy đủ tự tin để ra ngoài ăn.

Khác giới

Khi chúng còn nhỏ và đang phát triển, bạn không thể phân biệt được sự khác biệt giữa con đực và con cái. Khi chúng trưởng thành, con đực sẽ có màu sắc rực rỡ hơn và to hơn, trong khi con cái sẽ có xu hướng nhỏ hơn với màu sắc trầm hơn.

Nhân giống Scarlet Badis

Sau khi bạn có cá đực và cá cái, chúng nên được tách riêng trong bể sinh sản không có cá khác và trang trí nhiều cây nhân tạo hoặc cây sống thích hợp. Chúng sẽ cần được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và protein hơn so với thức ăn duy trì điển hình của chúng để phát triển tuyến sinh dục trưởng thành. Cố gắng loại bỏ tất cả các tác nhân gây căng thẳng khác trong môi trường của chúng, chẳng hạn như chất lượng nước kém, tiếng ồn lớn hoặc chuyển động đột ngột.

Bạn sẽ để ý thấy con đực điên cuồng bơi xung quanh con cái để dụ nó đẻ trứng. Khi đã sẵn sàng, bọ cái đỏ tươi sẽ đẻ trứng ở mặt dưới của lá, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có cây trong bể sinh sản của chúng. Sau đó, con đực sẽ bơi phía sau cô ấy để thụ tinh cho trứng.

Sau khi đẻ trứng, cá bố mẹ có thể được chuyển trở lại bể ban đầu của chúng. Trứng sẽ nở trong vài ngày với một túi noãn hoàng nổi bật gắn với ấu trùng. Một khi chất này đã được hấp thụ, bạn sẽ cần bắt đầu cho cá con ăn chế độ ăn nhiều chất béo và protein để khuyến khích sự phát triển thích hợp. Thức ăn cho cá bột mới bắt đầu có bán trên thị trường tại các đại lý cá hoặc trực tuyến. Tôm ngâm nước muối mới nở cũng có thể được cho cá con ăn. Như với hầu hết các chiến lược sinh sản của cá, chúng sẽ đẻ nhiều trứng và chỉ một số ít sống sót đến khi trưởng thành.

Nhiều loài cá nhỏ hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến cá đỏ tươi, đây là một số loài cá nước ngọt nhỏ thú vị khác: