Cá Betta Rosetail (Cánh hoa hồng): Hướng dẫn chăm sóc, Hình ảnh, Tuổi thọ, v.v.

siamese-chọi-cá-rosetail-halfmoon

Trong thế giới của cá Betta, có hàng tá giống để lựa chọn. Chúng có đủ loại màu sắc và hình dạng vây bắt mắt. Một trong những hình dạng vây bắt mắt nhất được thấy ở cá Betta là vây đuôi của Rosetail Betta. Tuy nhiên, những con cá này bị bao vây bởi những tranh cãi và câu hỏi về đạo đức lai tạo chúng. Nếu bạn quan tâm đến việc mua một con Rosetail Betta, hãy tiếp tục đọc tất cả thông tin bạn cần về chúng, bao gồm cả lý do tại sao chúng lại gây tranh cãi như vậy.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về Rosetail Betta

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 72–82˚F
Tính cách: bán tích cực
Mẫu màu: Bất kỳ hình thức màu sắc
Tuổi thọ: 2–5 năm
Kích cỡ: 1–2,5 inch
Ăn kiêng: ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
Thiết lập xe tăng: Bể trồng cây nước ngọt nhiệt đới
khả năng tương thích: Động vật không xương sống quá lớn để được coi là con mồi

Tổng quan về cá betta đuôi hoa

Rose-Tail-Betta-Cá
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

Cá Rosetail Betta là một biến thể của Half-moon Betta. Chúng được lai tạo để có đuôi xòe ra 180˚. Ban đầu, Rosetail Betta được coi là một đột biến không mong muốn của Half-moon. Chúng được coi là cá có chất lượng loại bỏ và không được nhân giống có chủ đích.

Rosetail Betta ban đầu bắt đầu xuất hiện như một giống cá Betta được lai tạo có chủ ý vào năm 1989, vì vậy chúng đã được buôn bán làm thú cưng trong hơn 30 năm. Lý do ban đầu chúng không được nhân giống có chủ ý là có nhiều vấn đề liên quan đến những con cá này. Chúng có xu hướng có tỷ lệ đẻ trứng thấp, điều này có thể gây khó khăn cho việc lai tạo chúng, nhưng đó là vấn đề nhỏ nhất của chúng.

Hình dạng của vây khiến chúng dễ bị gãy tia vây, điều này không chỉ dẫn đến biến dạng vây mà còn khó bơi lội, gây khó chịu và đau đớn cho cá. Đuôi của chúng cũng quá nặng so với kích thước cơ thể, điều này chỉ khiến việc bơi lội trở nên khó khăn hơn. Một số cá betta đuôi hồng được biết là chết ngạt nếu chúng quá yếu hoặc quá yếu để bơi lên mặt nước lấy không khí.

Cá betta đuôi hoa cũng có khả năng gặp vấn đề với hệ thống miễn dịch cao hơn so với hầu hết các loại cá betta khác. Việc chúng phát triển các hành vi cắn vây và bắt nạt với tốc độ cao hơn so với các loài cá Betta khác cũng là điều cực kỳ phổ biến.

Betta đuôi hoa giá bao nhiêu?

Thông thường, bạn có thể phải trả $20–$25 cho một con cá Betta đuôi hồng. Tuy nhiên, chúng thường không có sẵn trong các cửa hàng do những lo ngại về đạo đức liên quan đến chúng, vì vậy bạn có thể phải đặt hàng từ một nguồn trực tuyến. Khi đặt hàng cá sống trực tuyến, bạn sẽ phải chi khoảng 30 đô la trở lên cho việc vận chuyển để đảm bảo chúng đến tay bạn một cách an toàn.

Hành vi & Tính khí điển hình

cá-betta-fis màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Jeravano, màn trập

Rosetail Betta là loài cá đẹp nhưng không đặc biệt tốt. Chúng có vẻ khó chịu vì trọng lượng của đuôi và thường dễ trở thành kẻ bắt nạt hơn những con cá betta khác. Điều này nói lên rất nhiều điều vì hầu hết cá betta đực đều thuộc loại bán hung dữ đến hung dữ. Trong trường hợp của Rosetail, ngay cả những con cái cũng có xu hướng hung dữ hơn hầu hết những con cá betta cái khác. Đuôi hoa hồng được biết đến là loài ăn thịt vây và bắt nạt toàn diện xe tăng.

Ngoại hình & Giống

Cá đuôi hoa được lai tạo để có đuôi xòe 180˚ giống như cá betta bán nguyệt. Chúng có các tia vây cách xa nhau hơn cá betta có đuôi xòe nhỏ hơn. Điều này cho phép đuôi xòe ra hoàn toàn và chúng được lai tạo để có đuôi có hình bông hồng khi duỗi ra hoàn toàn. Đuôi của chúng mềm mại, thanh tú và đặc biệt đẹp. Cá betta đuôi hồng có hầu như bất kỳ hình thái màu nào mà các giống Betta khác có.

dải phân cách 3 sao biển

Cách Chăm Sóc Cá Betta Đuôi Hồng

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Thái-Cờ-Betta-Cá
Tín dụng hình ảnh: _Ekachai-Sathittaweechai_Shutterstock

Kích thước hồ cá

Giống như hầu hết cá Betta, cá Đuôi hoa hồng cần ít nhất 5 gallon không gian trong bể để cảm thấy an toàn và thoải mái. Chúng cần nhiều nơi để nghỉ ngơi và ẩn nấp trong khi vẫn có không gian bơi lội thoáng đãng.

Nhiệt độ nước & pH

Mặc dù chúng có thể tồn tại ở nhiệt độ từ 72–82˚F, nhưng cá betta đuôi hồng hoạt động tốt nhất với nhiệt độ ổn định trong khoảng 78–80˚F. Chúng thích độ pH hơi axit đến gần như trung tính trong khoảng 6,5–8,0. Phần lớn nhất trong nhu cầu pH của chúng là đảm bảo độ pH ổn định.

Cơ chất

Cá betta sẽ nhặt mọi thứ từ đáy bể, nhưng chúng không phải là loài ăn xác thối lớn, vì vậy chúng thường có vẻ không quan tâm nhiều đến chất nền. Chọn chất nền có thể hỗ trợ cây sống và không sắc nhọn để tránh làm rách vây cá betta của bạn.

Thực vật

Betta của bạn cần một bể có cây sống. Chúng đánh giá cao những loại cây có lá lớn mà chúng có thể dựa vào, như Anubias và Java Fern. Chúng cũng thích những loài thực vật nổi dày đặc mà chúng có thể dành thời gian ở trong đó, như Water Sprite, và những loài thực vật có rễ kéo dài, như Dwarf Water Lettuce.

Pink-Betta-Cá
Tín dụng hình ảnh: gogorilla, Shutterstock

Thắp sáng

Cân nhắc lớn nhất đối với ánh sáng cho cá betta của bạn là cung cấp chu kỳ ngày/đêm đều đặn và ánh sáng đủ mạnh để hỗ trợ đời sống thực vật.

lọc

Cá betta nói chung không phải là những tay bơi cừ khôi, và cá betta đuôi hồng là những tay bơi tệ hơn hầu hết. Chúng cần một bộ lọc đủ mạnh để giữ cho bể được cung cấp oxy và sạch sẽ, nhưng không quá mạnh để cản trở việc bơi lội. Bộ lọc bọt biển và bộ lọc có vách ngăn là những lựa chọn tốt cho bể Betta.

Rosetail Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Nói chung, Rosetail Betta không phải là bạn cùng bể tốt. Chúng chắc chắn không phải là bạn cùng bể tốt cho những con cá khác do bản tính gắt gỏng, hay cắn vây của chúng. Nếu bạn định nuôi một hội nữ sinh hoặc một con cái trong bể cộng đồng, điều này có thể hiệu quả, nhưng những con cái này có thể có xu hướng bán hung dữ hơn các loại cá betta cái khác.

Bạn cùng bể lý tưởng cho cá betta là những con vật không bị làm phiền bởi hành vi cắn và bắt nạt của chúng. Ốc bí ẩn là một lựa chọn bạn đời tốt trong bể vì chúng đủ lớn để cá Betta của bạn không làm tổn thương. Một số cư dân ở đáy, như một số giống Plecos, cũng là bạn cùng bể tốt vì chúng hiếm khi đi ngang đường với Betta của bạn và lớp vảy bọc thép của chúng khiến chúng ít bị thương do cắn và bắt nạt.

Cho cá betta đuôi hoa của bạn ăn gì

Giống như các loài cá betta khác, cá betta đuôi hồng là loài ăn thịt. Chúng yêu cầu chế độ ăn giàu protein nên có thức ăn viên chất lượng cao cho cá Betta hoặc động vật ăn thịt làm cơ sở. Chúng cũng có thể được cho ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh đã rã đông, chẳng hạn như giun máu và giun đỏ, như một món ăn vặt. Tuy nhiên, những thứ này không chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho cá Betta của bạn khỏe mạnh, đó là lý do tại sao chế độ ăn công nghiệp là cần thiết.

Cá betta không cần chất thực vật trong chế độ ăn của chúng. Không cho chúng ăn rau hoặc trái cây vì điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và bệnh tật. Đậu Hà Lan thường được khuyên dùng để điều trị chứng táo bón ở cá, nhưng đây không phải là ý kiến hay đối với cá betta do bản chất ăn thịt của chúng. Thông thường, táo bón được điều trị tốt nhất bằng cách nhịn ăn.

Giữ cho Betta đuôi hồng của bạn khỏe mạnh

Cá betta đuôi hồng có nguy cơ bị thương ở vây và bệnh tật. Vấn đề thường gặp nhất ở cá Đuôi hồng là các tia vây bị gãy, có thể dẫn đến việc bơi lội khó khăn và đau đớn. Chúng có thể đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề về chất lượng nước vì hệ thống miễn dịch của chúng thường bị suy giảm. Duy trì chất lượng nước cao và cung cấp chế độ ăn uống chất lượng cao là những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho Betta đuôi hồng của mình khỏe mạnh.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng dòng nước trong bể vừa đủ mà không quá mạnh. Cá đuôi hoa khó bơi hơn hầu hết cá Betta. Chúng có thể trở nên nặng nề hoặc dễ bị mòn do có vây đuôi. Cá đuôi hoa có thể sống ngắn hơn các loại cá betta khác, ngay cả khi được chăm sóc cẩn thận, do chất lượng lai tạo kém của chúng.

chăn nuôi

Do những lo ngại về đạo đức với những con cá này, không nên nuôi chúng trong bể cá gia đình. Do tính nhạy cảm của chúng đối với các vấn đề về sức khỏe và bơi lội, những con cá này chỉ nên được nhân giống bởi những người hiểu đầy đủ nhu cầu của chúng. Ngay cả trong trường hợp của những nhà lai tạo chuyên nghiệp, việc tiếp tục lai tạo cá betta đuôi hồng là vấn đề đạo đức.

bộ chia cây thủy sinh

Rosetail Betta có phù hợp với bể cá của bạn không?

Rosetail Betta là loài cá tuyệt đẹp có thể thu hút sự chú ý vào bể nhỏ nhất. Tuy nhiên, có những lựa chọn tốt hơn có sẵn. Cá betta có rất nhiều loại, tất cả đều đẹp theo cách riêng của chúng. Việc tiếp tục nhân giống những loài cá mà chúng ta biết là dễ gặp các vấn đề về thể chất và di truyền là phi đạo đức và có thể dẫn đến cuộc sống đau đớn và khó chịu cho chính những con cá đó.

Nếu bạn quyết định mua một con Betta đuôi hồng, hãy đảm bảo rằng bạn đang mua từ một người đã thành công rực rỡ trong việc lai tạo cá Đuôi hồng mà hầu như không gặp vấn đề gì liên quan đến bơi lội, khả năng miễn dịch hoặc hành vi. Thành thật mà nói, bạn có thể không tìm thấy điều này vì những con cá này rất dễ gặp vấn đề.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock