Cá ngừ vây cung và cá lóc: 5 điểm khác biệt chính

Cá cúi so với cá lóc

Những điểm chính

  • Cá vây cung có nguồn gốc từ Bắc Mỹ trong khi Cá lóc là loài xâm lấn.
  • Mặc dù những con cá này giống nhau, nhưng chúng hoàn toàn không liên quan.
  • Cá lóc là loài xâm lấn và có thể gây hại cho hệ sinh thái địa phương. Nếu bị bắt, chúng không được thả trở lại vùng biển Hoa Kỳ.
  • Cả hai con cá đều ăn được. Tuy nhiên, Cá Chùm Ngây không được coi là thức ăn ngon trong khi Cá Lóc là loài ăn rất tốt.

Cá cúi và cá lóc đều là loài cá nước ngọt săn mồi, bề ngoài trông giống nhau vì thân dài và vây lưng lớn. Người dân ở miền đông Hoa Kỳ thường nhầm chúng với nhau vì chúng trùng nhau ở đây. Tuy nhiên, khi chúng ta so sánh cá ngừ vây vàng với cá lóc, trong khi cá ngừ vây đuôi có nguồn gốc từ Bắc Mỹ thì cá lóc thực sự là một loài xâm lấn có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi.

Mặc dù có bề ngoài giống nhau, nhưng chúng không có quan hệ họ hàng gần gũi với nhau. Từ góc độ tiến hóa, chúng thực sự khá khác biệt. Điều này được phản ánh trong phân loại phân loại của họ. Cá vây cung là một thành viên của bộ Amiiformes (và là loài duy nhất còn sống trong đó). Nó thực sự có họ hàng gần hơn với gar, một bộ cá dài, nước ngọt hoặc nước lợ có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Cá lóc (tổng cộng có khoảng 25 loài) là thành viên của bộ Anabantiformes. Chúng có họ hàng gần hơn với một nhóm cá được gọi là gourami; đây là những loài cá châu Á thân tròn có khả năng hít thở một phần không khí vì chúng bơi trong vùng nước nghèo oxy.

Bài viết này sẽ đề cập đến những điểm khác biệt chính giữa cá ngừ vây vàng và cá lóc. Mặc dù chúng không liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng sự khác biệt và tương đồng giữa chúng rất thú vị và mang tính hướng dẫn. Ví dụ, cả hai loại cá đều có thể hít thở không khí để đối phó với môi trường ít oxy, mặc dù theo những cách khác nhau. Cơ thể của họ cũng khác nhau ở một số khía cạnh chính. Đây là thông tin đặc biệt hữu ích để biết nếu bạn muốn bắt hoặc nghiên cứu những loài cá nước ngọt này.

So sánh cá vây cung với cá lóc

Dưới đây là bảng phân tích nhanh về những điểm khác biệt chính giữa cá ngừ vây cung và cá lóc.

vây cung cá lóc
Kích cỡ 20 đến 43 inch (50 đến 109 cm) 5 đến 40 inch (13 đến 101 cm)
Phân bổ Miền Đông Hoa Kỳ Châu Phi và Châu Á (cũng được du nhập vào Hoa Kỳ)
Môi trường sống Sông, hồ, đầm lầy và nước lợ chảy chậm Sông hồ; cũng có thể di cư trong thời gian ngắn trên đất liền
Số loài Chỉ một Khoảng 25
Thân hình Cơ thể dài với vây hậu môn ngắn và một đốm mắt Cơ thể dài với vây hậu môn lớn và không có đốm mắt

5 điểm khác biệt chính giữa cá vây cung và cá lóc

1. Cá cúi vs Cá lóc: Vị trí

Cá vây cung có nguồn gốc từ miền đông Hoa Kỳ, trong khi cá lóc có nguồn gốc từ châu Á và ít phổ biến hơn là châu Phi. Phạm vi phân bố của chúng hoàn toàn không trùng lặp, ngoại trừ nơi cá lóc được đưa vào miền đông Hoa Kỳ một cách có chủ ý và trở thành loài xâm lấn.

Mặc dù Bowfin có thể ăn được, nhưng nó không được coi là loài cá ưa thích để ăn vì nó có hương vị kém. Mặt khác, cá lóc không chỉ ăn được mà còn là món ăn tuyệt vời. Nếu bạn bắt được một con cá lóc, bạn nên giữ nó lại cho bữa tối vì nó rất ngon và không nên thả lại tự nhiên.

2. Cá cúi vs Cá lóc: Đốm mắt

Cá vây cung đực hoặc cá con (và hiếm khi là cá vây cung cái trưởng thành) có một đốm mắt màu đen được bao quanh bởi một đường viền màu cam hoặc vàng gần đuôi sau, trông giống như một con mắt. Đốm mắt này nhằm mục đích gây nhầm lẫn hoặc đánh lạc hướng những kẻ săn mồi, để cá có thể nhanh chóng trốn thoát. Trong khi một số loài cá lóc cũng có một đốm mắt (hoặc thậm chí là hai đốm mắt) ở đâu đó trên cơ thể của chúng, thì đây không phải là trường hợp của cá lóc phương bắc, loài xâm lấn phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

3. Cá cúi vs Cá lóc: Vây hậu môn

Đúng như tên gọi, vây hậu môn nằm ở đáy cá, gần hậu môn và dạ dày. Nó giúp cung cấp cho cá một số sự ổn định trong khi bơi. Cá cúi có vây hậu môn tương đối ngắn, trong khi cá lóc có vây hậu môn dài hơn nhiều – gần bằng một nửa chiều dài của toàn bộ cơ thể.

4. Cá cúi vs Cá lóc: Vây bụng

Vây bụng cũng nằm ở đáy cá, ngay trước vây hậu môn. Đối với vây cung, nó nằm chính xác ở trung tâm của cơ thể. Nhưng ở cá lóc, nó nằm gần đầu hơn nhiều. Nó có thể dịch chuyển về phía trước để phù hợp với toàn bộ chiều dài của vây hậu môn.

5. Cá ngừ vây vàng vs Cá lóc: Thành phần của đầu

Mặc dù nó có thể không phải là bằng chứng nếu nhìn thoáng qua, nhưng vây cung có một tấm xương giữa các xương hàm dưới. Cá lóc hoàn toàn không có đặc điểm này. Thay vào đó, nó có vảy lớn trên đầu. Tên của loại cá cho nó đi. Trong khi cá lóc trông giống con rắn thì đầu cá vây cung giống một loài cá truyền thống hơn.

Tiếp theo…

  • 5 loại cá tốt nhất để bắt ở Louisiana vào mùa hè này
  • 6 loại cá tốt nhất để bắt ở Nebraska vào mùa hè này
  • Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Sự khác biệt là gì?

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

bowfin-vs-snakehead
Cá cúi vs Cá lóc

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả

Hội trường thạch thảo


Tôi là một nhà văn tự do với 22 năm kinh nghiệm. Tôi sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được bao quanh bởi thiên nhiên. Khi tôi chạy bộ hàng ngày, tôi thường thấy những đàn nai sừng tấm, nai và đại bàng hói. Tôi thuộc sở hữu của hai con chó, chúng đưa tôi đi bộ đường dài ở vùng núi nơi chúng tôi nhìn thấy chó sói đồng cỏ, gấu đen và gà tây hoang dã.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Sự khác biệt giữa cá cúi và cá lóc là gì?

Cả hai loại cá thường bị nhầm lẫn với nhau ở Hoa Kỳ vì hình dạng cơ thể tương tự nhau. May mắn thay, cá cúi có thể được phân biệt với cá lóc nhờ vây hậu môn ngắn hơn, vây bụng ở giữa thân, đốm đen gần sau đuôi (ít nhất là ở cá đực hoặc cá con), và một tấm xương. hơn vảy trên đầu. Nó cũng có nguồn gốc từ vùng nước chảy chậm hoặc nước lợ ở miền đông Hoa Kỳ và một phần của Canada. Cá lóc có nguồn gốc từ châu Á và một phần châu Phi; một số loài đã được đưa vào vùng biển của Mỹ, nơi nó đã gây ra một số tàn phá đối với các loài bản địa bằng cách cạnh tranh tài nguyên với chúng. Cá lóc phía bắc đã định cư lâu dài ở sông Potomac. Nó cũng đã được nhìn thấy ở Hawaii, California, Virginia, Rhode Island và các tiểu bang khác. Điều này đã khiến nhiều người Mỹ nhầm chúng với nhau. Nhưng nó thực sự là một sự trùng hợp hoàn toàn khi chúng trông giống nhau.

Cá lóc và cá vây cung có họ hàng gần với nhau không?

Không, chúng không liên quan chặt chẽ chút nào. Chúng thực sự cách nhau hơn 100 triệu năm tiến hóa. Nói cách khác, lần cuối cùng chúng chia sẻ một tổ tiên chung là khi những con khủng long xuất hiện trên hành tinh này. Điều này được phản ánh trong phân loại phân loại của họ. Chúng thậm chí không thuộc cùng một bộ: cá vây cung là thành viên của bộ Amiiformes, trong khi cá lóc thuộc bộ Anabantiformes.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.