Cá Betta hồng: Hướng dẫn chăm sóc, Hình ảnh, Giống, Tuổi thọ, v.v.

cá betta hồng

Mặc dù cá Betta là một trong những loài cá phổ biến nhất để nuôi làm thú cưng, nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc chúng đúng cách. Kết quả là, nhiều cá Betta chỉ sống được 2 hoặc 3 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt trong khi chúng có thể sống đến 10 tuổi.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi cá Betta làm thú cưng, bạn bắt buộc phải học cách chăm sóc nó đúng cách. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về quyền sở hữu Cá Betta hồng để Cá Betta của bạn có thể sống lâu và hạnh phúc.

dải phân cách 3 sao biển

Thông tin nhanh về cá Betta hồng

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: bầu bí
Mức độ chăm sóc: Trung cấp
Nhiệt độ: 76–81 độ F
Tính cách: Hung dữ
Mẫu màu: Hồng
Tuổi thọ: trung bình 2–3 năm do chăm sóc không đúng cách; 10 năm với sự chăm sóc thích hợp
Kích cỡ: 2,4–3,1 inch
Ăn kiêng: cá betta viên
Kích thước bể tối thiểu: 2,5 gallon
Thiết lập xe tăng: Thực vật sống; Nắp
khả năng tương thích: Không thích hợp làm bạn cùng bể

Tổng quan về cá Betta hồng

Cá betta là loài cá nhiệt đới sống ở vùng nước nông của châu Á. Cá Betta hồng đã được lai tạo đặc biệt vì màu sắc và hình thái màu hồng tuyệt đẹp của chúng, mặc dù có hàng tá cá Betta có màu sắc khác cũng rất đẹp. Đặc biệt là cá Betta đực được biết đến với bộ vây đẹp.

Thông thường, những con cá này được chọn làm cá khởi đầu vì chúng có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng vật nuôi. Mặc dù rất dễ tìm thấy nhưng cá Betta thực sự rất khó chăm sóc đúng cách.

Một số cá nhân không chăm sóc Cá Betta của họ theo cách họ nên làm. Nhiều cá thể nuôi cá Betta trong một cái bát nhỏ, nhưng chúng cần một cái bể lớn với nhiệt độ nhiệt đới. Vì cá Betta đôi khi không được chăm sóc đúng cách, hầu hết chỉ sống được 2 hoặc 3 tuổi, khi chúng có thể sống đến 10 tuổi.

cá betta hồng bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Icewall42, Pixabay

Cá Betta hồng giá bao nhiêu?

Do mức độ phổ biến của Cá Betta, chúng là một trong những loài cá có giá cả phải chăng nhất mà bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng thú cưng. Giá chính xác của Cá Betta sẽ phụ thuộc vào màu sắc hoặc hình thái của nó. Cá Betta hồng có xu hướng đắt hơn một chút vì chúng đẹp.

Bạn nên trả từ 20 đô la đến 30 đô la cho một con cá betta hồng. Trung bình, chúng có giá 25 đô la, nhưng giá chính xác sẽ phụ thuộc vào việc bạn mua cá đực hay cá cái và bạn mua nó từ đâu.

Hành vi & Tính khí điển hình

Mọi người đều biết rằng cá betta được coi là hung dữ. Một số hình thái nhất định hung dữ hơn những con khác và con đực có xu hướng hung dữ hơn con cái. Điều quan trọng là không bao giờ xúi giục hành vi hung hăng của chúng để tất cả cá được an toàn.

Cá Betta đực cần được nuôi riêng hoặc chung với cá cái nếu sinh sản. Không bao giờ thả riêng hai con đực vào bể. Tương tự như vậy, bạn sẽ không muốn thả cá Betta đực với các loại cá khác.

Con cái ít hung dữ hơn. Hoàn toàn ổn nếu chỉ có một con cá Betta cái. Nếu bạn muốn nhiều hơn một con, chúng tôi khuyên bạn nên tập hợp năm con cái lại với nhau. Chúng có xu hướng ít gây hấn với nhau hơn trong nhóm năm người hoặc hơn.

Ngoài sự hung dữ, cá Betta rất thông minh. Họ cần rất nhiều không gian để bơi xung quanh. Mặc dù Cá Betta thích lang thang ở những vùng nước có nhiều tán lá, nhưng chúng cũng là loài hay nhảy.

Ngoại hình & Giống

Cá Betta hồng được coi là một trong những loài có màu sắc và hình thái ngoạn mục nhất. Những con đực có vây màu hồng tuyệt đẹp có thể từ hồng nhạt đến hồng đậm. Một số cá Betta hồng cũng sẽ có các sắc thái hồng khác nhau trên cơ thể chúng cùng một lúc.

Giống như tất cả các loài cá Betta khác, cá Betta hồng có những chiếc vây ngoạn mục làm cho con cá trông lớn gấp hai lần so với thực tế. Các vây trông giống như những bông hoa mỏng manh.

Vì cá Betta hồng đẹp như thế nào nên chúng đắt hơn các loại cá Betta khác. Tương tự như vậy, nó khó tìm thấy hơn một chút ở các cửa hàng, nhưng nó không nhất thiết là hiếm.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm Cá Betta màu hồng cụ thể, bạn có thể tìm thấy các màu khác tại các cửa hàng vật nuôi khác. Một số loài cá Betta phổ biến nhất bao gồm Betta xanh, Betta mù tạt và Betta hai màu.

chia cây cá 2

Cách Chăm Sóc Cá Betta Hồng

Thật không may, nhiều người nuôi cá Betta và nghĩ rằng cá chỉ cần một cái bát nhỏ. Điều này không thể được thêm từ sự thật. Cá Betta cần nhiều không gian và sự chăm sóc thích hợp để chúng có tuổi thọ tối đa.

Nếu bạn thả một con cá Betta vào bể cá, nó có thể chỉ sống được 2 hoặc 3 năm tuổi. Mặc dù đây là tuổi thọ trung bình của cá thuần hóa, nhưng nó ngắn hơn nhiều so với tuổi thọ mà chúng nên sống.

Điều quan trọng nhất là bạn phải cung cấp cho Cá Betta của mình những điều kiện thích hợp. Sau đây là cách chăm sóc Cá Betta hồng đúng cách để nó sống lâu và khỏe mạnh.

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Trong tự nhiên, cá Betta sống ở vùng nước nông thiếu oxy. Chẳng hạn, chúng thường sống ở các ruộng lúa, bùn lầy, khe suối. Mặc dù nước nông, nhưng nó có thể tích nước mở rộng.

Kích thước bể

Ở mức tối thiểu, một con Cá Betta Hồng đơn lẻ cần một bể rộng 2,5 gallon. Mặc dù 2,5 gallon là mức tối thiểu được chấp nhận, nhưng tốt hơn là nên có 5,0 gallon trở lên. Điều này sẽ cung cấp cho Pink Betta nhiều không gian hơn và giúp bạn chăm sóc Betta dễ dàng hơn.

Bất cứ khi nào bạn chọn một chiếc xe tăng rất nhỏ, bạn sẽ phải làm sạch nó thường xuyên hơn. Kết quả là, bể 2,5 gallon đủ lớn cho hầu hết cá Betta, nhưng hầu hết các cá thể không chăm sóc nước đúng cách, khiến cá bị bệnh và chết.

Vì vậy, hãy mua một chiếc xe tăng từ 5 gallon trở lên. Bạn sẽ có thể duy trì nhiệt độ và chu kỳ nitơ dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi bạn chọn một chiếc xe tăng, đừng đổ đầy nó. Cá Betta có các cơ quan đặc biệt đòi hỏi chúng phải hớp không khí trên mặt nước. Vì thực tế này, Cá Betta không thể đến gần bờ và vô tình nhảy ra khỏi bể. Để tránh điều này xảy ra, đừng đổ đầy bình và đậy nắp lên trên.

Chất lượng & Điều kiện nước

Điều mà hầu hết mọi người hiểu sai về việc sở hữu cá tốt hơn là chất lượng và điều kiện nước. Hầu hết các cá thể để bể cá Betta ở nhiệt độ phòng, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ nước lý tưởng cho cá Betta.

Cá Betta là loài cá nhiệt đới, có nghĩa là nước của chúng phải ở trong khoảng 76–81 độ F với độ pH từ 6,5 đến 7,5. Lý tưởng nhất là bạn muốn amoniac bằng 0 và nitrat trong vòng 40 PPM. Nitrit phải là 0 PM.

Để đảm bảo rằng nước có nhiệt độ và điều kiện thích hợp cho Cá Betta của bạn, hãy đảm bảo sử dụng nhiệt kế, que thử để theo dõi các thông số nước, chất điều hòa và khử clo cho nước.

Cơ chất

Cá Betta không có nhiều nhu cầu về chất nền. Bởi vì ban đầu cá Betta không thường xuống đáy bể, chất nền không quan trọng lắm. Chúng tôi khuyên dùng những viên sỏi lớn hơn chỉ để đảm bảo cá không vô tình nuốt phải cát hoặc các vật liệu nguy hiểm khác.

Thực vật

Cá betta cần thực vật và khu vực ẩn nấp để cảm thấy an toàn. Trong tự nhiên, Cá Betta được tìm thấy trong ruộng lúa và các vùng nước khác có nhiều thực vật. Bất cứ khi nào căng thẳng hoặc buồn ngủ, Cá Betta có thể đi vào trong cây để giảm căng thẳng.

Tốt nhất là thêm thực vật sống vào nước. Nó bổ sung các lợi ích làm sạch để bạn không phải làm sạch bể thường xuyên. Nếu bạn cần có những kế hoạch nhân tạo, hãy chắc chắn rằng chúng là lụa. Cây nhựa sắc nhọn có thể làm tổn thương vây nhạy cảm của cá Betta. Tương tự như vậy, tránh sử dụng da sống hoặc đồ trang trí trong bể có các cạnh sắc nhọn.

Pink-Betta-Cá
Tín dụng hình ảnh: gogorilla, Shutterstock

Thắp sáng

Cá Betta cần tiếp cận với chu kỳ ngày và đêm tự nhiên. Cũng giống như chúng ta, Cá Betta sẽ ngủ bất cứ khi nào trời tối vì đồng hồ sinh học bên trong của chúng lập trình cho chúng ngủ vào ban đêm. Để cá Betta tiếp cận với ánh sáng tự nhiên, nhưng không đặt bể của chúng ngay cạnh cửa sổ. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ nước đến mức nguy hiểm.

Vì bạn sẽ cần đặt bể cách xa cửa sổ nên thường nên sử dụng ánh sáng nhân tạo. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát thời điểm cá tiếp cận với ánh sáng mà không làm tăng nhiệt độ.

Tất nhiên, bạn có thể không cần làm điều này nếu Cá Betta của bạn được đặt ở nơi mà chúng có thể tiếp cận với ánh sáng tự nhiên mà không làm tăng nhiệt độ.

lọc

Bộ lọc không cần thiết đối với Cá Betta, nhưng chúng có thể giúp duy trì điều kiện nước chính xác dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn có một cái bể trên 3 gallon, một bộ lọc chắc chắn sẽ giúp ích cho việc chăm sóc bể.

Nếu bạn chọn một bộ lọc, bắt buộc bạn phải chọn một bộ lọc được thiết kế riêng cho Cá Betta. Cá Betta không bơi giỏi, và nhiều bộ lọc sẽ cản trở cá Betta bơi với dòng nước mạnh.

Cá Betta hồng có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Cá Betta hồng không phải là bạn tình tốt trong bể. Thay vào đó, bạn nên nuôi cá Betta một mình. Cá Betta đực đặc biệt cần được nuôi riêng vì chúng có tính lãnh thổ và hung dữ. Thời điểm duy nhất mà một con cá Betta đực nên ở với một con khác là khi bạn cố ý cản nó với một con cái.

Nếu bạn muốn có nhiều hơn một con Betta trong bể của mình, bạn sẽ cần mua một con Cá Betta hồng cái. Con cái có thể sống trong các nhóm nữ sinh từ năm người trở lên, nhưng chúng sẽ không đẹp bằng con đực.

Cho cá Betta hồng của bạn ăn gì

Nuôi cá Betta không quá khó. Thực tế, bạn có thể tìm thấy thức ăn đặc biệt cho cá Betta ở bất kỳ cửa hàng nào bán thức ăn cho cá. Cho Cá Betta ăn từ hai đến bốn viên mỗi ngày một lần. Đừng cho cá Betta của bạn ăn thức ăn cá nhiệt đới khác. Chỉ chọn thức ăn dành riêng cho cá Betta vì chúng có nhu cầu protein riêng.

Giữ cho cá Betta hồng của bạn khỏe mạnh

Chìa khóa để giữ cho cá Betta của bạn khỏe mạnh là cung cấp cho nó các điều kiện thích hợp và làm sạch bể khi cần thiết. Nếu bạn có bể không được lọc, có thể bạn sẽ phải thay 100% lượng nước của bể mỗi tuần. Bạn nên thử tuần hoàn nước để chất lượng nước không bị suy giảm nhanh chóng.

Đảm bảo làm sạch hoàn toàn bên trong bể và các đồ trang trí. Không sử dụng xà phòng vì điều này có thể gây hại cho cá sau khi được thả lại. Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy thông thường, nước nóng, giấm trắng và cây lau nhà để hoàn thành công việc này.

chăn nuôi

Việc lai tạo cá Betta có thể phức tạp vì chúng rất hung dữ. Bạn sẽ muốn giới thiệu cá trống và cá cái trong bể trung tính. Không bao giờ thả cá cái vào bể của cá đực vì cá đực sẽ tấn công cá cái. Không thêm bất kỳ chất nền nào vào bể và để cá đực trông chừng trứng vì chúng là những ông bố tuyệt vời.

bộ chia cây thủy sinh

Cá Betta hồng có phù hợp với bể cá của bạn không?

Như bạn có thể thấy, Cá Betta cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn so với cách nuôi truyền thống. Họ yêu cầu một bể lớn với điều kiện nước cụ thể. Nếu bạn sẵn sàng dành cho Cá Betta sự quan tâm mà nó đáng được hưởng, thì nó có thể là một vật trang trí tuyệt đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Một điều khác cần lưu ý là Cá Betta hồng không thích hợp cho bể cá của bạn nếu bể cá đã có những loài cá khác. Bởi vì cá Betta là loài ăn thịt và hung dữ, nó có thể gây tử vong cho những loài cá khác có liên quan.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: BannokStockPhoto, Shutterstock