Ưu và nhược điểm của bộ lọc bọt biển trong bể cá của bạn

Khi nào nên sử dụng bộ lọc bọt biển cho bể cá

Bộ lọc bọt biển đã xuất hiện gần như kể từ khi việc nuôi cá cảnh bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu hồ cá không biết chúng được sử dụng để làm gì hoặc hoàn toàn không biết chúng tồn tại. Mặc dù bộ lọc bọt biển không phù hợp với mọi bể, nhưng có những trường hợp chúng hoàn hảo. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cũng như kích thước lỗ rỗng, cho phép chúng thích nghi với nhiều nhu cầu lọc khác nhau. Chúng có thể được cung cấp năng lượng bằng một số phương pháp, bao gồm máy bơm không khí, đầu nguồn hoặc thậm chí là một loại bộ lọc khác.

Bộ lọc bọt biển là gì?

Bộ lọc bọt biển là một phương tiện lọc nước hồ cá đơn giản và tiết kiệm chi phí. Chúng cung cấp khả năng lọc cơ học và có thể dẫn đến quần thể vi khuẩn có lợi tốt hơn trong bể cá của bạn và do đó hệ sinh thái dưới nước cân bằng hơn.

Sử dụng bộ lọc bọt biển để lọc nhẹ nhàng

Bộ lọc bọt biển là tuyệt vời khi cần lọc an toàn và nhẹ nhàng, chẳng hạn như trong bể cá bột nơi cá con có thể bị hút vào đầu vào của bộ lọc tiêu chuẩn. Các loài cá như cá betta không phát triển mạnh trong dòng chảy mạnh cũng được hưởng lợi từ bộ lọc bọt biển. Tôm là một loài khác cần lọc rất nhẹ nhàng thay vì hút mạnh để hút chúng vào. Bộ lọc bọt biển cũng rất tốt cho bể bệnh viện, nơi cá thường yếu và không thể chịu được lực hút mạnh hơn từ đầu vào của bộ lọc tiêu chuẩn.

Bộ lọc bọt biển cho bể cá mới

Một cách sử dụng khác cho bộ lọc bọt biển là bắt đầu một bể cá mới. Một bộ lọc bọt biển có thể chạy trên một bể cá đã được thiết lập tốt trong vài tuần hoặc vài tháng để thiết lập các quần thể sinh học. Sau khi thiết lập bể cá mới, miếng bọt biển trưởng thành có thể được đặt trong một túi nước và chuyển trực tiếp sang bể mới, do đó duy trì hệ sinh học. Điều này mang lại cho bể mới một sự tăng cường sinh học ngay lập tức, từ đó mang lại lợi ích cho cá trong bể mới bằng cách giảm các gai amoniac và nitrit gặp phải trong bể mới. Một số chủ sở hữu hồ cá luôn chạy bộ lọc bọt biển trung tâm mua sắm trong một hoặc nhiều bể chính của họ, vì vậy họ chuẩn bị thiết lập một bể cá mới hoặc bể khẩn cấp.

Sử dụng bộ lọc trước

Bộ lọc bọt biển hoạt động tốt như một bộ lọc trước ở đầu vào của bộ lọc ống đựng. Miếng bọt biển lọc ra rất nhiều hạt vật chất lớn hơn, giúp ống đựng không bị tắc. Việc vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc sơ bộ bằng bọt biển thường xuyên sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc xé rời bộ lọc dạng hộp. Quá trình lọc sinh học bổ sung cũng được cung cấp theo cách này và miếng bọt biển đã sẵn sàng để sử dụng trong việc thiết lập một bể cá khẩn cấp nếu có nhu cầu.

Khi sử dụng bộ lọc bọt biển với máy bơm không khí, đầu nguồn, ống đựng hoặc bộ lọc khác, hãy nhớ rằng có thể sử dụng nhiều miếng bọt biển. Điều này không chỉ cung cấp thêm khả năng lọc sinh học và cơ học mà còn có thêm lợi ích là cho phép bảo trì được so le để không phải tất cả bọt biển bị xáo trộn cùng một lúc. Nó cũng cung cấp cho chủ sở hữu thêm một hoặc hai miếng bọt biển để gieo hạt vào bể mới nếu muốn.

Nhược điểm của bộ lọc bọt biển

Điểm trừ lớn nhất khi sử dụng bộ lọc bọt biển là thiếu hoàn toàn quá trình lọc hóa học. Bộ lọc bọt biển không có phương tiện bao gồm phương tiện hóa học, có nghĩa là chúng chỉ có thể cung cấp quá trình lọc cơ học và sinh học. Nhiều chuyên gia tin rằng đó không phải là điều tiêu cực, vì họ cảm thấy quá trình lọc hóa học không phải là tất cả những gì nó được nghĩ đến. Chắc chắn, một bể cá có hệ thống lọc cơ học và sinh học mạnh mẽ thì nhu cầu lọc hóa học là tối thiểu.

Một tiêu cực rõ ràng khác với lọc bọt biển là thực tế là chúng không hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Ai muốn một miếng bọt biển lớn cũ kỹ làm giảm sức hấp dẫn của bể cá của họ? Tuy nhiên, nếu vị trí được lên kế hoạch tốt khi thiết lập bể cá, thì vẻ ngoài có thể được giảm thiểu đáng kể. Điều này đặc biệt đúng trong một bể cá được trồng tốt, nơi có thể che giấu hầu hết các thiết bị, bao gồm cả bộ lọc bọt biển.

Bảo trì bộ lọc bọt biển

Bộ lọc bọt biển tương đối dễ bảo trì. Điều quan trọng là chỉ cần nhớ thực hiện bảo trì thường xuyên. Cách tốt nhất để làm sạch miếng bọt biển là tiến hành thay nước và tiết kiệm một phần nước vừa được loại bỏ. Nhúng miếng bọt biển vào nước hồ cá đã sử dụng, sau đó bóp nhẹ và thả miếng bọt biển nhiều lần để đánh bật các hạt vật chất đã tích tụ. Nếu điều này được thực hiện vài tuần một lần, miếng bọt biển sẽ không bao giờ bị tắc hoàn toàn và sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Bộ lọc bọt biển thường được sử dụng theo bội số, có hai đầu vào hoặc đơn giản bằng cách xếp một miếng bọt biển lên trên miếng bọt biển khác. Nếu có nhiều miếng bọt biển, hãy sắp xếp lịch làm sạch để chúng không được thực hiện cùng một lúc. Điều này sẽ làm giảm tác động lên các khuẩn lạc sinh học và giảm thiểu khả năng tạo ra các gai amoniac hoặc nitrit sau khi làm sạch.