Sán lá trong cá là gì?

Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Sán ở cá là loại ký sinh trùng cực nhỏ có thể lây nhiễm sang da và mang. Chúng thường xảy ra ở cá nước ngọt không có quy trình kiểm dịch thích hợp. Các triệu chứng khác nhau nhưng thường bao gồm các đốm đỏ , chất nhầy dư thừakhó thở . Căng thẳng khiến cá đặc biệt dễ bị nhiễm ký sinh trùng, thường là do nước bể bẩn. Bác sĩ thú y dưới nước sẽ chẩn đoán sán bằng cách quan sát cá của bạn dưới kính hiển vi và sẽ đưa ra kế hoạch điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm. Cá đáp ứng tốt với thuốc và thường phục hồi nhanh chóng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sán lá gan ở cá là giữ mức độ căng thẳng của cá ở mức thấp và cách ly những cá mới bổ sung vào bể.

Sán là gì?

Sán lá là tên gọi chung của sán lá đơn bào, hoặc giun dẹp—ký sinh trùng sống trong mang hoặc da của cá. Sán ăn các tế bào da và chất nhầy, tự gắn mình bằng miệng móc. Sán sinh sản bằng cách đẻ trứng và nhiệt độ nước ấm sẽ đẩy nhanh quá trình sinh sản. Ký sinh trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho da cá. Hai loại sán là Dactylogyrus và Gyrodactylus. Loại thứ nhất lây nhiễm vào mang và loại thứ hai lây nhiễm qua da.

Triệu chứng sán ở cá

Các triệu chứng của sán ở cá nói chung không đặc hiệu. Vì sán có kích thước siêu nhỏ nên chỉ có bác sĩ thú y dưới nước mới có thể xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng cho cá của bạn.

Triệu chứng

 • Thiếu vảy
 • đốm đỏ
 • chất nhầy dư thừa
 • Làn da mơ hồ
 • Hành vi nhấp nháy
 • thờ ơ
 • Giảm sự thèm ăn

Các triệu chứng của sán có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nhận thấy cá của mình bị đỏ hoặc viêm trên da, kèm theo ngứa. Cá của bạn có thể tự cào xước bằng cách cọ xát với các bề mặt trong bể, dẫn đến mất vảy. Ký sinh trùng có thể khiến da cá của bạn phát triển các chấm đỏ và chất nhờn dư thừa. Khi sán hút máu trên mang, việc cung cấp oxy bị ảnh hưởng và cá của bạn có thể thở gấp hoặc dành nhiều thời gian hơn trên mặt nước. Việc thiếu oxy cũng có thể gây ra tình trạng thờ ơ. Sán có thể phá hủy vây cá nếu chúng không được điều trị.

Nguyên nhân của sán

Cá của bạn có thể bị nhiễm sán vì nhiều lý do.

 • Chất lượng nước kém : Chất lượng nước kém thường dẫn đến sự xâm nhập của ký sinh trùng. Nước bẩn khiến cá cảm thấy căng thẳng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến chúng dễ bị nhiễm trùng hơn.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý: Cá ăn thức ăn hết hạn sử dụng hoặc không hợp vệ sinh có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của cá, vì vậy điều cần thiết là đảm bảo cá của bạn được nuôi dưỡng tốt để chống lại sán.
 • Tập trung đông đúc : Mức độ lây nhiễm sẽ phụ thuộc vào số lượng cá trong bể và sán là cá đẻ trứng hay cá sống. Vòng đời của sán nhanh hơn nhiều ở những loài còn sống và dễ lây lan trong một bể cá đông đúc.

Chẩn đoán sán ở cá

Sán được chẩn đoán bằng cách sinh thiết hoặc cạo da của chất nhầy hoặc mang của cá và kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ thú y của bạn sẽ xem xét các triệu chứng lâm sàng của cá, nhưng do tính không đặc hiệu của chúng, kiểm tra bằng kính hiển vi là cách duy nhất để chẩn đoán sán.

Sự đối đãi

Phương pháp điều trị sán sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nước (nước ngọt hoặc nước mặn), số lượng cá bị ảnh hưởng và kích thước bể cá. Thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào loại sán hiện có và nhiệt độ nước hồ cá. Sán đẻ trứng sống trong nước lạnh cần thời gian điều trị lâu hơn. Việc xác định loại sán trên cá của bạn rất hữu ích cho việc điều trị thích hợp vì chỉ một số giai đoạn sống nhất định mới có thể điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị tắm thuốc, thuốc uống và đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, thuốc tiêm. Đôi khi, thuốc uống có thể không phù hợp nếu sán đã khiến cá của bạn chán ăn. Phương pháp điều trị bằng phương pháp tắm rất hữu ích nhưng có thể phá hủy quá trình lọc sinh học nếu không được thực hiện đúng cách. Nhiễm trùng ở mức độ thấp không phải lúc nào cũng cần được điều trị, đặc biệt nếu cá của bạn không có triệu chứng.

Tiên lượng cho cá có sán

Sự phục hồi đối với cá đã được điều trị sán thường nhanh chóng và thành công. Trong vòng vài ngày, bạn sẽ nhận thấy hành vi của cá trở lại bình thường và sau hai tuần, cá của bạn có thể sẽ hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, sán lá gan khó điều trị hơn sán lá da. Nếu sán mang đề kháng với điều trị, tiên lượng sẽ được bảo vệ, vì ký sinh trùng có thể tiếp tục gây hại cho mô của cá.

Cách Phòng tránh Sán

Để ngăn ngừa sự xâm nhập của sán, hãy cung cấp cho cá của bạn một môi trường ít căng thẳng. Điều này bao gồm các biện pháp bảo trì và chất lượng nước tốt, cho ăn chế độ ăn phù hợp, bổ dưỡng và tuân thủ các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt đối với tất cả những con mới bổ sung vào bể.

Sử dụng một bể cá biệt lập với thiết bị và bộ lọc riêng biệt để cách ly thích hợp. Không để nước bắn tung tóe giữa các hệ thống; đảm bảo rửa tay giữa các lần bảo trì. Bạn phải thực hiện thời gian cách ly từ bốn đến sáu tuần tùy thuộc vào loài cá và nhiệt độ nước của bạn. Việc xử lý chỉ một vài con cá trong bể cá cách ly dễ dàng hơn và rẻ hơn đáng kể so với trong bể cá hoặc ao lớn hơn.

Sán có lây sang người không?

Rất may, sán lá đơn không lây sang người hoặc vật nuôi khác. Chúng hoàn toàn là ký sinh trùng dưới nước và không thể tồn tại bên ngoài nước hoặc xâm nhập vào da người.

Câu hỏi thường gặp

 • Những gì được coi là một bổ sung mới cho một chiếc xe tăng?

  Một bổ sung mới cho bể bao gồm cá và động vật giáp xác, thực vật và đồ trang trí. Bất cứ thứ gì có thể vận chuyển ký sinh trùng vào bể đều phải được cách ly.

 • Tôi có thể nhìn thấy sán trên da cá của tôi không?

  Sán không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ có thể được xác định dưới kính hiển vi. Bạn sẽ không thể nhìn thấy những con sán, nhưng bạn có thể nhìn thấy những đốm đỏ mà chúng để lại.

 • Làm cách nào để giảm căng thẳng cho cá của tôi?

  Cách tốt nhất để giảm căng thẳng cho cá của bạn là đảm bảo nước trong bể có chất lượng cao.