16 Loài Cá Nước Ngọt Ăn Ốc (Có Ảnh)

cichlids đầy màu sắc trong bể cá

Sự phá hoại của ốc sên là một vấn đề khá phổ biến ở hầu hết các bể cá gia đình. Ốc sên được biết đến là loài có tốc độ sinh sản nhanh và không kiểm soát được và một vài con ốc sên có thể biến thành hàng trăm con trong vòng vài tháng. Đây là một vấn đề đáng sợ đối với những người chơi cá cảnh sử dụng thực vật sống và các vật thể tự nhiên khác trong bể hoặc ao. Ốc sên quá giang trên những cây này dưới dạng trứng hoặc con non và có thể không bị phát hiện khi chúng xâm nhập vào vùng nước mới.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cá phù hợp cho công việc

Những loài cá sau đây đã được xác định là loài ăn ốc hiệu quả có thể được nuôi trong cả ao và bể bởi nhiều người nuôi cá có kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên thả những con cá này vào bể nếu điều kiện cho phép. Điều này là do hầu hết chúng đều lớn và có thể phát triển đến kích thước cực lớn. Bể hoặc ao phải đủ lớn để phục vụ cho kích thước của chúng. Một số loài cá tốt hơn cho bể nano, trong khi một số loài chỉ nên nuôi trong bể hoặc ao lớn.

1. Chú hề Loach

chú hề
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Cá chạch hề là một loài cá nhiệt đới ăn con non và thậm chí cả trứng được tìm thấy trên các bề mặt như thủy tinh, đá hoặc mảnh gỗ lũa. Cá chạch hề cũng sẽ ăn con non của tất cả các loài ốc sên.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, bong bóng, trứng, ốc con.

2. Bánh phồng đậu

cá nóc lùn trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Toxotes Hun-Gabor Horvath, Shutterstock

Chế độ ăn tự nhiên của cá nóc bao gồm những con ốc sên nhỏ. Chúng có lợi cho các bể có nhiều ốc nhỏ và ốc con mới nở như ốc sên, ốc sên và ốc bàng quang. Cá nóc hạt đậu cũng được sử dụng để kiểm soát quần thể và để lại những con trưởng thành.

 • Ăn: Nerite, rashorn, trứng, con non, ốc bong bóng.

3. Cá mập Bala

Balantiocheilos-shark_PingPasslens_shutterstock
Tín dụng: PingPasslens, Shutterstock

Cá mập bala là loài cá lớn có thể dễ dàng ăn những con ốc cỡ nhỏ đến trung bình. Những loài ốc mà chúng thường ăn nhất là ốc sên, ốc sên, bong bóng và ốc táo mới nở.

 • Ăn: Nerites, bàng quang, con non, ốc sên.

4. Bầu bí

trân châu
Tín dụng hình ảnh: NEYXCOM, Shutterstock

Gourami chủ yếu ăn ốc nhỏ, trứng và con non. Những con cá săn mồi này làm khá tốt công việc của chúng và ốc sên là một bữa ăn thú vị.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, bong bóng, trứng, ốc con.

5. Cá trê Cory

Cá trê Cory của Sterba
Tín dụng hình ảnh: Guillermo Guerao Serra, Shutterstock

Corydoras là loài sống ở tầng đáy ăn ốc sên nhỏ. Chúng không ăn những con ốc lớn hơn và không thấy hứng thú với trứng ốc.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, ốc bàng quang mới nở.

6. Vòng eo Yoyo

botia almorhae (yoyo loache)
Tín dụng hình ảnh: Guillermo Guerao Serra, Shutterstock

Yoyo loaches ăn ốc ra khỏi vỏ. Chúng cũng thích ăn những quả trứng nhỏ. Chúng không ăn những con ốc lớn như ốc bí hay ốc táo.

 • Ăn: Bàng quang, ramhorn, trumpet, nerite và ốc mới nở.

7. Ngựa vằn

chạch ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: Besjunior, Shutterstock

Loài cá này là một biến thể của chạch hề. Chúng ăn các loại ốc tương tự và con non của chúng.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, bong bóng, trứng, ốc con.

8. Cichlid

cichlid trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Đây là những loài cá nhiệt đới lớn và hung dữ, thuộc nhiều loài khác nhau. Loài cichlid máu vẹt, hỗn hợp Malawi và loài cichlid châu Phi ăn ốc ngay khi ra khỏi vỏ, kể cả những con ốc lớn hơn.

 • Ăn: ốc bí và ốc táo non, ramhorn, bong bóng, nerite, ốc kèn và con non.

9. Giải Oscar – Xe tăng hạng nhất

cá oscar trắng và cam
Tín dụng hình ảnh: Fabika, Shutterstock

Oscar là loài cá rất lớn và hung dữ. Chúng được biết là ăn cả ốc nhỏ và ốc lớn. Nếu bắt được con non, chúng cũng sẽ ăn thịt nhưng do kích thước lớn nên chúng phải vật lộn để tiếp cận những không gian nhỏ nơi con non ẩn náu.

 • Ăn: Bí, táo, ramshorn, nerite, trumpet, bong bóng ốc.

10. Jack Dempsey

jack dempsey cichlid trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: _Darko Cvetanoski, Shutterstock

Cá Jack Dempsey cho đến nay là loài cá tốt nhất để ăn ốc lớn. Chúng đạt kích thước lớn và một con trưởng thành có thể nhét cả một con ốc sên bí ẩn đang phát triển đầy đủ vào miệng. Họ cũng sẽ săn ốc và ăn những quả trứng ốc bí ẩn.

 • Ăn: Nerite, rashorn, táo, bong bóng, trứng và ốc bong bóng.

11. Cá betta – Tốt nhất cho bể nhỏ

cá betta splendens trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Những loài cá nhỏ phổ biến này rất phù hợp với bể nano có số lượng ốc sên lớn. Cá betta trưởng thành sẽ ăn những con non nhỏ và ốc bong bóng. Vì là loài cá nhỏ nên chúng có nguy cơ bị đầy hơi do ăn quá nhiều ốc sên.

 • Ăn: ốc bàng quang và con non.

12. Khuli Loach

cá chạch kuhli
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Khuli loach là một loài cá nhiệt đới giống lươn ăn ốc ra khỏi vỏ. Chúng chỉ ăn ốc nhỏ và ốc mới nở chứ không ăn ốc lớn như ốc bí và ốc táo.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, bàng quang, ốc mới nở.

13. Cá vàng – Tốt nhất cho bể/ao lớn

Carassius auratus Cá vàng_gunungkawi_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: gunungkawi, Shutterstock

Cá vàng là một loài cá nước lạnh có nhiều màu sắc và phổ biến, có thể sống trong cả ao và bể. Chúng chủ yếu ăn ốc nhỏ, trứng và con non.

 • Ăn: Nerite, ramhorn, con non, trứng và ốc bong bóng.

14. Cá trê sọc Raphael

Những con cá trê này sống dọc theo tầng đáy của bể cá và ăn những con ốc nhỏ ra khỏi vỏ. Chúng sẽ ăn cả con non và ăn ốc chết.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, bàng quang và ốc mới nở.

15. Cá cò

cá hổ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Những loài cá nhiệt đới này thích ăn các loài ốc nhỏ. Chúng có thể ăn những con non có vỏ mềm, hoặc chúng sẽ xé xác ốc để ăn phần thân mềm của ốc trưởng thành.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, bàng quang và ốc mới nở.

16. Koi – Tốt nhất cho ao

hồ cá koi
Tín dụng hình ảnh: Ravi Mohan, Pixabay

Koi là loài cá nước lạnh đang phát triển lớn sống trong ao. Chúng là loài ăn ốc tốt nhất cho ao. Do kích thước lớn, chúng có thể dễ dàng ăn cả con ốc hoặc nhai chúng ra khỏi vỏ. Chúng có hiệu quả trong việc loại bỏ quần thể ốc lớn trong môi trường ao. Chúng tìm kiếm ốc sên giữa chất nền hoặc trên thực vật.

 • Ăn: Ramshorn, nerite, trứng, con non, bí ẩn, táo, bàng quang, ốc kèn.

bộ chia cây thủy sinh

Có nhiều loại ốc nước ngọt khác nhau. Mỗi loài ốc có những đặc điểm khác nhau và đóng những vai trò khác nhau trong môi trường nước. Một số loài ốc sên được nhiều người chơi cá cảnh ngưỡng mộ và một số người chơi cá cảnh tỏ ra khó chịu trước các loại ốc sống trong ao hoặc bể của họ. Một số loài ốc có thể là một bổ sung tốt cho bể cá, trong khi những loài khác có thể không mong muốn. Điều quan trọng là xác định loại ốc trong bể cá của bạn trước khi bạn có thể tìm đúng loại cá sẽ ăn chúng hoặc trứng của chúng.

 • Ốc bí ẩn cho đến nay là một trong những loài ốc được yêu thích nhất trong thú chơi cá cảnh. Chúng có nhiều màu sắc thú vị và phát triển đến kích thước phù hợp từ 3 đến 4 inch. Những con ốc bí ẩn đẻ trứng trên mặt nước, điều này giúp bạn dễ dàng vứt trứng để tránh những con ốc con không mong muốn. Chúng không ăn thực vật sống và điều này cho phép nhiều người chơi cá cảnh chịu đựng được chúng.
 • Yêu thích tiếp theo của chúng tôi là ốc nerite . Chúng là loài ốc nhỏ và hấp dẫn, có lợi thế là không thể sinh sản trong ao hoặc bể. Điều này là do trứng chỉ có thể nở trong nước lợ có độ mặn cao, điều mà nhiều bể cá gia đình thiếu.
 • Ramshorn là một loài ốc nhiều màu sắc phát triển với kích thước nhỏ. Chúng được yêu thích trong các bể thủy sinh trồng cây và có lợi ích là không ăn thực vật sống mà hỗ trợ dọn dẹp các chất thực vật thối rữa. Nhược điểm duy nhất là những con ốc sên này sinh sản rất nhanh và trứng của chúng khó nhìn thấy cũng như khó loại bỏ hơn nhiều.
 • Ốc bàng quang là một trong những loài ốc kém hấp dẫn nhất và có rất ít thứ để nuôi trong bể cá nước ngọt. Chúng không sặc sỡ và là một trong những loài ốc nhỏ đang phát triển. Chúng được biết là sinh sản nhanh chóng và đông đúc trong bể hoặc ao trong vài tuần. Chúng thường được đưa vào bể cá thông qua thực vật sống và lũa.
 • Ốc táo là một trong những loài ốc nước ngọt lớn nhất. Chúng tàn phá các bể thủy sinh đã trồng khi thưởng thức bữa tiệc trên thực vật sống. Chúng phát triển với kích thước lớn từ 4,5 đến 5 inch và thường có vỏ màu nâu hạt dẻ.
 • Ốc kèn là loài có vẻ đẹp thú vị và hiếm có khó tìm. Chúng có cái miệng thon dài trông giống như vòi voi và có kích thước nhỏ.
ốc bí ẩn
Tín dụng hình ảnh: Michael Strobel, Pixabay

Vấn đề với ốc quá đông

Ốc sên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều môi trường nước. Chúng có thể ăn thực vật sống trong vòng vài giờ, tạo ra một lượng lớn chất thải có thể dẫn đến hóa học nước hôi. Một số loài như ốc sên, ốc sên và ốc bàng quang đẻ trứng xung quanh bể trông rất khó coi. Trứng dính và không thể loại bỏ đúng cách.

Một số loài ốc gây hại như ốc bong bóng có thể sinh ra hàng trăm con làm lộn xộn bể hoặc ao và khiến việc quan sát trở nên khó chịu. Những đứa trẻ rất nhỏ đến mức khó có thể loại bỏ chúng. Ốc sên mới nở cũng có thể đào sâu vào chất nền và không bị phát hiện trong một thời gian.

Bên cạnh khía cạnh tiêu cực của ốc nước ngọt, một số loài có lợi thế. Các loài ốc sên như ốc sên, ốc sên, ốc sên và ốc kèn là những đội dọn dẹp hiệu quả. Chúng ăn những thực vật đã chết mà nếu không sẽ bị bỏ lại trong nước để phân hủy, điều này sẽ dẫn đến nồng độ amoniac cao. Ốc sên cũng ăn chất thải và mảnh vụn của cá. Một số loài ốc sên thậm chí còn thích tảo mà chúng sẽ dễ dàng nhai để giữ cho bể cá không có tảo.

Ốc sát thủ – Thay thế cho cá

ốc sát thủ
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế đơn giản để loại bỏ ốc sên khỏi bể hoặc ao của mình, thì ốc sên sát thủ là lựa chọn hoàn hảo cho công việc đó. Đây là những con ốc nhỏ có vỏ hình nón màu đen và vàng. Chúng săn mồi và chủ yếu ăn những con ốc sên khác. Chúng ăn ốc ngay từ vỏ và sau đó ăn cả vỏ như một nguồn cung cấp canxi.

Một số lượng lớn ốc sát thủ là cách hiệu quả nhất. Nhược điểm duy nhất của những con ốc sên này là chúng sẽ ở lại trong bể và sinh sản ngay cả khi những con ốc sên khác đã chết. Sau đó, nên sử dụng một con cá để loại bỏ những con ốc sát thủ còn sót lại.

Vứt bỏ trứng ốc sên, ốc con hoặc ốc lớn (Phương pháp nhân đạo)

trứng ốc

Trứng ốc sên có thể được xử lý bằng lực cùn. Cho trứng vào túi Ziploc rồi dùng vật nặng đập dập ngay. Nếu quá khó thực hiện, bạn có thể đặt túi Ziploc chứa trứng trong tủ đông trong 3 ngày rồi vứt bỏ trong hộp kín.

trứng ốc sên bí ẩn
Hình ảnh bởi: Piqsels

con non

Những con non mới nở có thể bị dụ vào bẫy ốc sên bằng thức ăn ngon ở giữa bẫy. Ốc sẽ chui vào nhưng không thể rời đi và sau đó bạn có thể loại bỏ chúng và đưa ốc về nhà.

ốc lớn

Những con ốc lớn như ốc bí hoặc ốc táo có thể được vớt ra khỏi bể bằng tay và trả lại cho một người khác không ngại có ốc trong bể của họ. Cửa hàng cá địa phương của bạn cũng có thể sẵn sàng nhận những con ốc lớn với một khoản phí nhỏ.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Những loài cá tốt nhất để kiểm soát quần thể ốc sên là Khuli chạch, cá vàng, cá koi, chạch hề và cichlid. Những con cá này có hiệu quả nhất trong việc loại bỏ trứng, con non và một số ốc trưởng thành. Ốc sát thủ là một lựa chọn thay thế tốt cho cá và đôi khi làm tốt công việc này hơn hầu hết các loài cá. Hãy nhớ rằng cá có thể mất một lúc để loại bỏ ốc và toàn bộ quần thể có thể không biến mất hoàn toàn. Đảm bảo rằng mỗi cây hoặc mảnh gỗ bạn đặt trong bể cá đã được nhúng vào hydro peroxide trước khi đặt vào. Gỗ nên được ngâm trong nước sôi để loại bỏ trứng và bất kỳ kẻ quá giang ốc sên nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arunee Rodloy, Shutterstock