Cho cá bướm của bạn ăn gì

Chế độ ăn uống & nuôi dưỡng hồ sơ – Butterflyfish Family Chaetodontidae

Cá bướm đồng (Chelmon rostratus)

Luc Viatour/Wikimedia Commons (CC BY-SA 3.0)

Họ cá bướm Chaetodontidae bao gồm một nhóm lớn và đa dạng các loài riêng lẻ ăn nhiều loại sinh vật biển trong tự nhiên.

Ăn kiêng

Từ động vật phù du đến động vật giáp xác nhỏ và động vật thân mềm, đến tất cả các loại san hô mềm và đá, hải quỳ, quạt hoặc giun ống, các động vật không xương sống mềm và có lớp vỏ cứng khác có liên quan đến đá sống, cũng như là loài ăn thịt cá biển cơ hội, nói chung, Cá bướm được coi là là động vật ăn thịt. Tuy nhiên, một số loài là loài ăn tạp chủ yếu ăn tảo biển cũng như một số loại thịt, trong khi những loài khác là loài ăn san hô "nghiêm ngặt".

Thực phẩm hồ cá phù hợp

Trừ khi có ghi chú khác trong hồ sơ loài riêng lẻ, hầu hết tất cả các loài Cá bướm đều có thể được cho ăn một chế độ ăn đa dạng gồm cá biển, giáp xác và thịt động vật thân mềm giàu vitamin, tôm mysid và bất kỳ chế phẩm đông lạnh thích hợp nào thích hợp cho động vật ăn thịt. Bởi vì những con cá này có miệng nhỏ, tất cả các loại thịt được cung cấp nên được thái nhỏ.

Đối với các loài ăn tạp cụ thể, chẳng hạn như Chaetodon mertensii, punctatofasiatus, quadrimaculatus và unimaculatus, nên cung cấp tảo sống, chất thực vật giàu vitamin, tảo Spirulina , nori hoặc các chế phẩm thích hợp khác dành cho loài ăn tạp. Mặc dù bạn có thể thấy các loài Cá bướm khác gặm những thức ăn này, nhưng chúng không phải là thức ăn chính trong chế độ ăn của chúng. Tảo là thứ mà chúng tình cờ ăn phải trong khi cố tình ăn động vật giáp xác và các động vật không xương sống nói chung khác cư trú hoặc ẩn náu trong đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách nuôi cá cảnh trong đài phun nước và ao ngoài trời

Cho ăn được đề xuất

Ít nhất 3 lần một ngày.

Bắt buộc Corallivores để tránh

Chaetodon austriacus, baronessa, bennetti, larvatus, lunulatus, meyeri, octofasiatus, ornatissimus, rainfordi , và trifasicatus đều là những loài được khuyến cáo không nên nuôi nhốt hoặc chỉ nuôi bởi người chơi cá cảnh có kinh nghiệm. Những con cá bướm này phụ thuộc vào chế độ ăn đặc biệt là polyp san hô sống, chúng gần như không thể nhân đôi trong môi trường bể cá gia đình thông thường. Trừ khi bạn có thể cung cấp cho chúng chế độ ăn thích hợp, rất có thể chúng sẽ không sống sót.

Hãy cẩn thận với Chaetodon mỏ vịt , vì loài này rất gần rơi vào loại này. Trong tự nhiên, loài cá bướm này hầu như chỉ ăn polyp san hô đá và chất nhầy san hô. Không có gì lạ khi những con non nhỏ và những con trưởng thành lớn tránh xa thức ăn thay thế trong bể cá. Loài cá này yêu cầu một cộng đồng bể cá không hung dữ với ít nhất một loài Cá bướm khỏe mạnh khác có mặt để khuyến khích hành vi kiếm ăn của nó.

Khả năng tương thích của bể san hô

Bởi vì cá trong họ Chaetodontidae ăn nhiều loại san hô mềm và đá cũng như các động vật không xương sống khác, nên "về tổng thể" chúng không được coi là phù hợp với bể cá rạn san hô.

Để biết thêm thông tin về những loại san hô mà một loài Cá Bướm cụ thể nên hoặc không nên nuôi, cũng như tìm hiểu về các sở thích và đặc điểm chế độ ăn uống cụ thể khác mà một loài có thể có, hãy đọc Hồ sơ Loài Cá Bướm của chúng tôi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá thần tiên