Cá vàng Oranda nắp đỏ: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

red-cap oranda-goldfish

Cá vàng có thể là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nhiều người không biết rằng chúng là sản phẩm của khoảng 2.000 năm nhân giống chọn lọc. Sự lai tạo có chọn lọc này đã dẫn đến hàng chục giống cá vàng. Một số giống cá vàng cực kỳ dễ nhận biết, có lẽ không loài nào dễ nhận biết hơn Red Cap Oranda. Loài cá vàng tinh nghịch này có thể là một sự bổ sung đáng yêu cho bể đơn hoặc bể cộng đồng nhưng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mới nuôi cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về loài cá vàng Red Cap Oranda độc đáo! bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về Red Cap Oranda Goldfish

Tên loài: Carassius auratus auratus
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Trung cấp
Nhiệt độ: 65–72˚F
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: cam hoặc đỏ wen; thân máy có thể có màu cam, đỏ, đen, xanh lam, vàng, xám, trắng hoặc bạc
Tuổi thọ: trung bình 15 năm
Kích cỡ: trung bình 6–7 inch
Ăn kiêng: ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (có thể thay đổi)
Thiết lập xe tăng: nước ngọt; lọc; lò sưởi; chất nền tùy chọn; cây thủy sinh
khả năng tương thích: Các loài cá vàng ưa thích khác, cá cộng đồng hòa bình và động vật không xương sống không thể nhét vừa miệng cá vàng

bộ chia cây thủy sinh

Red Cap Oranda Goldfish Tổng quan

Đặc điểm nổi bật của Red Cap Orandas là sự phát triển giống như bộ não trên đỉnh đầu được gọi là wen. Các wen thường có ít mạch máu, nếu có, nhưng vẫn dễ bị tổn thương và nhiễm trùng. Những con cá này khỏe mạnh hơn nhiều giống cá vàng ưa thích khác nhưng vẫn cần theo dõi chặt chẽ các thông số nước và theo dõi thường xuyên các vết thương đối với cá wen.

Red Cap Orandas rất năng động, dành thời gian để bơi lội hoặc nhặt rác. Orandas rất nhanh nhẹn, đặc biệt là khi còn nhỏ, nhưng chúng vẫn di chuyển chậm hơn nhiều so với các giống cá vàng không ưa thích. Mặc dù chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để bơi lội, Orandas không phải là những tay bơi đặc biệt giỏi. Trong khi chúng thích nhặt rác, điều quan trọng là chúng phải được cho ăn những thức ăn dễ ăn, chẳng hạn như thức ăn viên nổi. Bất kỳ thức ăn nào chúng có thể bỏ lỡ đều có thể được nhặt trong quá trình nhặt rác sau đó nhưng không nên coi đó là nguồn dinh dưỡng chính của chúng.

Bản chất ngoan ngoãn của chúng khiến chúng trở thành bạn cùng bể tuyệt vời với những loài cá nước ngọt hiền hòa khác. Tuy nhiên, cần cẩn thận chọn những người bạn cùng bể sẽ không cắn vào những chiếc vây mỏng manh của Oranda hoặc ăn cắp tất cả thức ăn của chúng. Cũng cần lưu ý rằng Red Cap Orandas vẫn là cá vàng và sẽ ăn bất kỳ loài cá nhỏ hoặc động vật không xương sống nào mà chúng có thể nhét vào miệng.

Cá vàng Oranda nắp đỏ có giá bao nhiêu?

Red Cap Orandas được bán với nhiều mức giá dựa trên kích thước, màu sắc, chất lượng của con giống và người bán. Chúng có thể được mua với giá chỉ từ 4 đô la đến 5 đô la nhưng cũng có thể được bán với giá lên tới 30 đô la. Do nhu cầu của họ, chi phí ban đầu để mua Red Cap Oranda và các thiết bị cần thiết có thể dễ dàng vượt quá 100 đô la cho một bể có không gian thích hợp, hệ thống lọc, máy sưởi và các phụ kiện khác. bộ chia cây thủy sinh

Hành vi & Tính khí điển hình

Red Cap Orandas vốn tò mò và thông minh. Giống như nhiều loại cá vàng khác, chúng có thể học cách nhận biết các kiểu mẫu, âm thanh và con người và có thể hài lòng với người cho chúng ăn. Chúng thậm chí có thể xin ăn khi nhìn thấy một số người hoặc vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Chúng là những người bạn cùng bể hòa bình nhưng sẽ ăn hầu hết mọi người cùng bể mà chúng có thể cho vừa miệng.

Orandas thường hài lòng khi sống trong bể một mình, nhưng chúng có sở thích và tính cách riêng, vì vậy một số con có thể thích có bạn trong môi trường của chúng.

Mặt bên của một cây oranda nắp đỏ
Nguồn ảnh: © Depositphotos.com / Argument

Ngoại hình & Giống

Cá vàng Red Cap Oranda là một loại cá vàng lạ mắt, có nghĩa là nó có đuôi kép. Vây đuôi của nó dài và rủ xuống, vây lưng và vây ngực của nó dài hơn một chút so với cá vàng thông thường nhưng ngắn hơn so với vây của các giống cá vàng lạ mắt khác. Cơ thể của nó gần như cao bằng chiều dài, khiến nó trông giống như một quả bóng.

Thông thường, wen không xuất hiện cho đến khoảng sáu tháng tuổi và không phát triển đầy đủ cho đến hai năm. Khi cá già đi, wen tiếp tục phát triển. Nó thường nằm trên đầu giống như một chiếc mũ, đó là tên gọi của loài cá này, nhưng có thể mọc dài xuống mặt và đầu mà không che mắt và miệng. Vì wen thường không có mạch máu nên chuyên gia có thể cắt bớt nó nếu nó bắt đầu mọc trên mắt hoặc miệng.

Red Cap Orandas thường được nhìn thấy nhiều nhất với sự kết hợp màu sắc giữa màu đỏ tươi hoặc màu cam và thân có một màu cam hoặc trắng. Chúng cũng có thể có nhiều cách kết hợp khác nhau giữa thân đơn, nhị sắc hoặc thậm chí ba màu và wen, bao gồm cả hoa vải. Các giống Oranda khác bao gồm Oranda đen, có lông màu đen và các sắc thái khác nhau của thân đen hoặc xám, Oranda xanh, còn được gọi là Seibun Oranda, có lông xanh với thân xanh, xám hoặc đen và Panda Oranda, có sự kết hợp của cơ thể trắng và đen và wes. bộ chia cây thủy sinh

Cách Chăm Sóc Cá Vàng Oranda Mũ Đỏ

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá:

Kích thước bể được khuyến nghị cho một con cá vàng Oranda là 30 gallon, nhưng điều này có thể thay đổi. Chúng cần không gian để bơi lội và kiếm ăn, và giống như hầu hết các loài cá vàng, chúng thích bể dài và hẹp hơn là bể cao và tròn. Miễn là chúng có đủ không gian để bơi lội, Red Cap Orandas có thể sống vui vẻ trong nhiều kích cỡ bể khác nhau. Các bể nhỏ hơn hoặc quá nhiều cá sẽ yêu cầu hệ thống lọc tốt hơn và thay nước thường xuyên hơn so với các bể lớn hơn hoặc những bể có ít cá hơn.

Nhiệt độ nước và độ pH:

Red Cap Orandas yêu cầu nhiệt độ nước ổn định trong khoảng 65–72˚F. Một số chuyên gia thậm chí còn đề xuất phạm vi nhiệt độ nhỏ hơn là 68–72˚F. Trong nhà, họ nên có một bình nóng lạnh để duy trì nhiệt độ nước trong phạm vi này. Orandas là một trong những giống ưa thích có thể sống trong ao ngoài trời nhưng chỉ với nhiệt độ nước thích hợp. Chúng cần sống trong môi trường ấm áp hoặc có máy sưởi phù hợp với kích thước của ao. Orandas yêu cầu độ pH trung tính trong khoảng 6,0-8,0.

Cơ chất:

Nói chung, cá vàng không cần chất nền trong bể, nhưng Orandas thích nhặt rác và chất nền có thể cung cấp môi trường phong phú cho chúng. Cát hồ cá là một lựa chọn tốt cho chất nền. Đá sông có thể được sử dụng nhưng cung cấp ít khả năng nhặt rác. Cũng có thể dùng sỏi mịn nhưng phải đủ lớn để không lọt được vào miệng cá, tránh tắc ruột, tắc miệng. Sỏi thô có thể gây tổn thương cho các vây và vây mỏng manh của Oranda.

Thực vật:

Có một số lượng lớn thực vật thích hợp cho cá vàng, nhưng đối với Orandas, tốt nhất nên xem xét các loại thực vật làm phong phú môi trường mà không cắt giảm không gian bơi lội mà cá cần. Các lựa chọn tốt cho cây Orandas có thể đánh giá cao bao gồm Elodea, Java Fern, Java Moss và các loại Anubias.

Thắp sáng:

Cá vàng Red Cap Oranda cần khoảng 8–12 giờ ánh sáng mỗi ngày, điều này có thể đạt được thông qua ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng tự nhiên. Nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo, chu kỳ ngày/đêm rất quan trọng để duy trì chu kỳ ngủ/thức ở cá, vì vậy chúng nên có khoảng 12 giờ trong bóng tối hoặc âm u mỗi ngày.

lọc:

Cá vàng tạo ra một tải trọng sinh học nặng nề trong môi trường của chúng do lượng thức ăn và lượng chất thải lớn của chúng. Ở mức tối thiểu, cần có một máy bơm lọc phù hợp với kích thước của bể, nhưng có thể cần một máy bơm mạnh hơn cho nhiều cá trong môi trường. Điều quan trọng cần nhớ là bộ lọc hồ cá chứa một lượng lớn vi khuẩn tốt cần thiết trong bể để kiểm soát nồng độ amoniac và nitrat cũng như phân hủy chất thải của cá.

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc thậm chí có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc hiểu sự phức tạp của quá trình lọc nước hoặc chỉ muốn biết thêm một chút thông tin chi tiết về nó, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ về cách thiết lập bể lý tưởng nhất và hơn thế nữa!

bộ chia cây thủy sinh

Red Cap Oranda Goldfish có phải là bạn đời tốt trong bể không?

Khi mang cá mới về nhà, nên cách ly chúng trong 2–4 tuần để đảm bảo chúng không mang mầm bệnh hoặc ký sinh trùng vào bể cộng đồng. Red Cap Orandas là bạn cùng bể tuyệt vời với những sinh vật hòa bình khác như ốc sên, Neon Tetras, ếch lùn châu Phi và cá bảy màu. Orandas và các loài cá vàng khác có thể và sẽ ăn hầu hết mọi người cùng bể mà chúng có thể cho vừa miệng, vì vậy điều quan trọng là phải để mắt đến cá con từ những loài sinh vật sống như cá bảy màu và động vật không xương sống như ốc sên mới nở hoặc nhỏ.

Ngay cả những con cá vàng nhỏ cũng có thể trở thành món ăn nhẹ cho Red Cap Orandas trong bể cộng đồng, vì vậy, thông thường, cách an toàn nhất là nuôi chúng cùng với những con cá khác có kích thước tương tự. Tốt nhất là tránh những người bạn cùng bể có thể cắn vây của Oranda, chẳng hạn như động vật thân mềm và thú mỏ vịt. Mặc dù một số cá betta có thể sống thành công trong bể cộng đồng, nhưng không nên nuôi chúng chung với Orandas hoặc các loài cá vây dài, nhạy cảm khác. Những loài cá hung dữ như cichlid không bao giờ được cho vào bể cộng đồng với Orandas.

Cho cá vàng Oranda mũ đỏ của bạn ăn gì

Red Cap Orandas, giống như những con cá vàng khác, là loài ăn tạp. Cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao không chỉ đảm bảo tuổi thọ và sức khỏe mà còn tạo ra màu sắc tươi sáng hơn trên cơ thể và cơ thể của Oranda. Thức ăn viên nổi hoặc mảnh hoặc thức ăn viên chìm chậm được khuyến nghị thay vì thức ăn chìm thông thường vì Orandas không phải là loài bơi lội hiệu quả. Hikari, Omega One và Northfin là những nhãn hiệu thức ăn cho cá vàng đáng tin cậy. Repashy là một cơ sở thực phẩm dạng gel cũng cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao.

Orandas cũng nên được cung cấp trái cây và rau quả tươi làm món ăn, và bạn nên luôn để các loại rau xanh như rau arugula, cải xoăn và rau diếp trong bể để cung cấp thức ăn thô và ngăn chặn việc ăn thực vật trong bể. Bất kỳ thực phẩm tươi chưa ăn hết nên được thay thế hàng ngày. Các món ăn tươi và đông lạnh như daphnia và tôm ngâm nước muối cũng có thể được cho Orandas ăn.

Giữ cho cá vàng Oranda nắp đỏ của bạn khỏe mạnh

Với chế độ dinh dưỡng phù hợp và môi trường bể lành mạnh, Red Cap Orandas có thể sống lâu. Có thể cần phải tìm một bác sĩ thú y chăm sóc cá nếu Oranda's wen cần cắt tỉa hoặc nếu cá có biểu hiện bệnh. Tìm một bác sĩ thú y cá có thể khó khăn, nhưng không phải là không thể. Nhiều bác sĩ thú y nông nghiệp sẽ chăm sóc cá ở nhiều vùng nông thôn hơn. Trang web của Hiệp hội bác sĩ thú y cá Hoa Kỳ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Họ có một công cụ định vị cho phép bạn tìm kiếm theo tiểu bang, địa chỉ hoặc mã zip để tìm bác sĩ thú y gần bạn.

chăn nuôi

Orandas là loài sinh sản đẻ trứng, vì vậy việc nhân giống phụ thuộc vào việc tạo ra một môi trường bắt chước môi trường sinh sản tự nhiên sẽ kích thích sản xuất và đẻ trứng ở con cái và sinh sản ở con đực. Lý tưởng nhất là nên chuyển cá cái và cá đực hoặc cá đực sang bể nhỏ hơn, khoảng 10-20 gallon, nhưng quá trình sinh sản cũng có thể xảy ra trong bể thông thường. Di chuyển cá từ môi trường mát hơn sang môi trường ấm hơn một cách chậm rãi và an toàn thường kích thích sinh sản.

Cung cấp thực vật hoặc một số loại cây lau nhà để bắt trứng sẽ giúp việc giữ trứng an toàn cũng như theo dõi chúng dễ dàng hơn. Sau khi trứng được đẻ và thụ tinh, chúng sẽ nở ra những chú cá vàng rất nhỏ trong vài tuần nữa. Những con cá con này sẽ bị cá vàng trưởng thành tiêu thụ, vì vậy chúng nên được nuôi trong bể riêng.

bộ chia cây thủy sinh

Red Cap Oranda Goldfish có phù hợp với bể cá của bạn không?

Red Cap Orandas tạo ra một sự bổ sung thú vị về mặt thẩm mỹ và tổng thể cho bể hoặc ao. Vẻ ngoài độc đáo và bản tính vui tươi của chúng khiến chúng trở thành vật nuôi trong bể cá hoặc ao nuôi tuyệt vời. Chúng thông minh và thậm chí sẽ học cách ăn từ tay của người quản lý chúng. Vì chúng yêu cầu các thông số nước cụ thể và giám sát chặt chẽ wen của chúng, chúng chỉ nên được thực hiện bởi người có một số kinh nghiệm nuôi cá hoặc người mới nuôi cá với bể tuần hoàn đầy đủ và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của cá. Những con cá vàng này có thể sống ở bất cứ đâu từ 10-20 năm hoặc lâu hơn, vì vậy bạn nên cân nhắc cam kết chăm sóc lâu dài cho chúng khi quyết định chọn Oranda Red Cap.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: hxdbzxy, Shutterstock