Bát cá vàng trong lịch sử: Những bài báo lịch sử hấp dẫn

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

cá vàng trong bát

Trong quá trình nghiên cứu về bát cá vàng trong suốt lịch sử, tôi đã xem qua một số bài báo hấp dẫn được phục hồi từ các kho lưu trữ báo chí lịch sử được trích dẫn ngắn gọn từ trang web này. Một số hiểu biết mà họ có được chính xác một cách đáng ngạc nhiên vào thời của họ!

Tôi đã in đậm một số câu mà tôi thấy thú vị. Tôi hi vọng bạn thích chúng.

Đầu tiên là bài báo thú vị này về nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết của cá vàng ngày xưa. Mọi người có một huyền thoại rằng cá vàng chỉ ăn các sinh vật cực nhỏ (họ gọi chúng là “động vật nhỏ”) và họ không bao giờ cần cho chúng ăn bất kỳ thứ gì.

Đây là điều mà tác giả của bài viết sau bác bỏ:

Cái chết giữa bầy cá vàng

Bất cứ nơi nào bạn gặp những người nuôi cá vàng trong những quả cầu thủy tinh kiểu cũ, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy lời phàn nàn buồn bã rằng chúng sẽ chết bất chấp mọi nỗ lực bảo quản chúng. Nước được thay đều đặn hơn, kính sạch đẹp, tàu được che nắng; chưa hết, chao ôi! Than ôi! Cái chết luôn bận rộn giữa họ. Chẳng lẽ là bệnh nội? Có phải là nấm bên ngoài? KHÔNG; nguyên nhân là “chết đói”. Mọi vật nuôi khác đều phải ăn, nhưng những con cá chép vàng này được cho là sẽ tồn tại – không có gì! “Nhưng chúng không ăn thịt động vật à?” vô lý! Cho chúng ăn một vài con giun đất nhỏ, hoặc những con mồi của người câu cá, hai lần một tuần và để tránh phải thay nước thường xuyên, hãy ném vào một nắm Anacharis (cỏ nước); và thay vì nổi liên tiếp, “trên chiếc quan tài đầy nước.” Chúng sẽ bụ bẫm, khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng như ở vùng biển quê hương của chúng. Một số con cá vàng của chúng tôi đã thuộc sở hữu của chúng tôi bảy năm và đã tăng kích thước gấp ba lần so với ban đầu. – “Khoa học giải trí.”

(Tạp chí Wellington – Thứ bảy ngày 17 tháng 9 năm 1859)

Tôi nghĩ bài viết tiếp theo này sẽ đưa ra một số điểm thú vị về việc thiết lập một bể nuôi cá vàng và các vật nuôi khác.

Nó cung cấp khá nhiều chi tiết sâu sắc đáng ngạc nhiên.

Đặc biệt chỉ ra rằng bánh mì là không tốt.

cá vàng trong một cái bát
Tín dụng hình ảnh: Unsplash

Một vật trang trí và rất rẻ tiền cho ngôi nhà là một chiếc bát thủy tinh chứa cá vàng và một vài cây nước. Những người không khao khát bể cá phức tạp hơn có thể thu được nhiều hứng thú từ việc quan sát thói quen và chuyển động của cá. Cá vàng được du nhập vào đất nước này từ Trung Quốc vào khoảng năm 1690. Trong một tác phẩm cổ của Trung Quốc, người ta nói rằng cá có vảy màu đỏ son lần đầu tiên được nuôi nhốt vào thời nhà Tống, bắt đầu từ năm 950 sau Công nguyên. Và trong một tác phẩm khác của Trung Quốc, nó nói, “ Không hộ nào mà không nuôi cá chỉ vàng để kiếm lời”. Ở thời điểm hiện tại nó đã hoàn toàn nhập tịch Châu Âu. Nó sinh sản tự do ở những con sông rộng mở ở Bồ Đào Nha, và nhiều con cá này được bán ở London được mang đến từ Lisbon. Có rất nhiều loại cá vàng, khác nhau cả về màu sắc và cấu trúc. Ở một số con, mắt to và lồi, vây hậu môn đôi khi kép và đuôi gấp ba, trong khi một số mẫu vật thậm chí có tới sáu đuôi. Một giống có bướu trên lưng gần đầu và một giống khác không có vây lưng. Những biến thể này thường không được di truyền. Cá vàng sinh sản dễ dàng hơn trong nước ấm hơn là trong nước lạnh. Rất nhiều được trộn và nuôi tại các nhà máy ở các khu sản xuất của Anh, trong các ao có nước nóng thải chảy vào. Cá nuôi trong nước ấm rất mỏng manh và ngắn ngày, vì vậy khi mua, bạn nên cố gắng mua những con nuôi từ nước lạnh. Điều quan trọng là quả cầu chứa cá không được có quá nhiều người cư ngụ và cá phải nhỏ. Một vài con cá vàng, dài không quá ba inch, sẽ được tìm thấy khá đủ cho một chiếc bát thủy tinh shilling thông thường. Một con cá tuế, là một con cá nhỏ bé, chiếm ít không gian và tạo nên sự tương phản dễ chịu với những con khác.

Không nên đặt quả địa cầu ở nơi mặt trời có thể chiếu tới, hoặc gần [lửa]. Một số cát sông được rửa sạch, sâu khoảng nửa inch, nên nằm dưới đáy, và trên đó nên đặt một số viên sỏi nhỏ [đá cuội] đã được đun sôi lần đầu, để giết chết bất kỳ động vật hoặc thực vật đang thối rữa nào. Điều này cải thiện rất nhiều diện mạo của quả địa cầu, và là một niềm vui lớn đối với cá . Một rễ nhỏ của hoa súng, hoặc Valisnaria, hoặc các loại cây thủy sinh khác, nên được nhúng vào cát. Một hoặc hai con ốc sên nước nhỏ sẽ giúp bể sạch sẽ. Một loài ốc đẹp và hữu ích là Plauorbis corneus, [Ốc Ramshorn Lớn] có bán ở hầu hết các đại lý bán cá cảnh.

Thức ăn tốt nhất cho cá là trứng kiến khô, có thể mua được dưới dạng gói nhỏ ở bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào. Một số ít có thể được đưa ra hàng ngày. Bánh mì không ngon vì nó thường chứa phèn và các thành phần khác có hại cho cá. Một miếng bánh quy nghiền nhỏ đôi khi sẽ không gây hại gì. Khi cá nổi lên mặt nước và vẫn ở đó há miệng, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng chúng cần nhiều oxy hơn. Điều này phải được cung cấp bằng cách loại bỏ một phần nước nhờ sự hỗ trợ của xi phông, hoặc bằng cốc hoặc cốc, và thay nước mới. Hoặc nước có thể được sục khí bằng cách lấy một ống tiêm, đổ đầy nước lấy từ quả địa cầu vào đó và phun trở lại. Nhưng cho uống nước ngọt mỗi ngày cũng tốt. Nước ao là tốt nhất. Nếu không thể mua được, nước suối hoặc nước đặt trong đường ống sẽ phải làm. Bất kỳ con cá nào chết phải được loại bỏ ngay lập tức, cũng như tất cả các phần thối rữa của thực vật.

(Lloyd's Weekly Newspaper, ngày 10 tháng 12 năm 1899)

Bây giờ, công nghệ và bộ lọc được cung cấp bởi nó là những phát minh khá hiện đại.

Nếu bạn băn khoăn về việc liệu bát nuôi cá vàng có an toàn cho loài cá yêu thích của mình hay không và muốn biết thêm thông tin chi tiết về sự thật liên quan đến việc nuôi cá vàng đúng cách, bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về Cá vàng , trên Amazon. Nó bao gồm mọi thứ về cách thiết lập bể lý tưởng nhất và hơn thế nữa!

Ngày xưa muốn nuôi cá vàng phải dùng cây cỏ.

Không có cách nào để khuấy nước bằng đá không khí hoặc bộ lọc!

Tác giả này giải thích tầm quan trọng và cách thực vật hoạt động với cá vàng:

cá vàng nhỏ trong bát cá vàng
Hình ảnh bởi: Châu Phi mới, Shutterstock

CÔNG DỤNG CỦA CÂY THỦY SẢN.

Axit carbonic được giữ trong dung dịch trong nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thực vật thủy sinh; và sau đó bạn sẽ thấy rằng từ axit carbonic được hấp thụ từ không khí và bị thực vật phân hủy, một lượng lớn than củi được tích tụ. Giờ đây, khi không khí trong khí quyển được giữ ở dạng dung dịch trong nước, oxy của nó được chuyển hóa từ từ thành axit cacbonic nhờ quá trình hô hấp của cá và động vật tồn tại trong nước, và axit cacbonic được tạo ra như vậy sẽ bị phân hủy bởi các loại rau mọc trong nước; than được hấp thụ và oxy được giải phóng. Đó là lý do tại sao chúng ta không thể nuôi cá lâu trong chậu cảnh hoặc trong bất kỳ vùng nước nào không có rau mọc. Bạn có thể giữ cá vàng trong nước tiếp xúc với không khí, nhưng mặc dù không khí có thể tự do tiếp cận với nó, nhưng bạn bắt buộc phải thay nước thường xuyên, vì nó sẽ sớm tích tụ axit carbonic đến mức không thích hợp cho quá trình hô hấp của cá vàng. con cá. Và đối với các dòng suối và nguồn nước tự nhiên, cá sẽ sớm chết, do không có gì để hấp thụ axit cacbonic mà chúng thải ra, và cuối cùng sẽ đầu độc chúng. Một sự thật rất kỳ lạ là toàn bộ giá trị của rau trong nước bao gồm khả năng phi thường của chúng trong việc hấp thụ than và giải phóng oxy; tuy nhiên, một sức mạnh chỉ thuộc về các phần xanh của rau và chúng chỉ phát huy tác dụng dưới tác động của ánh sáng mặt trời. – Bài giảng của Giáo sư Brand tại Viện Hoàng gia

(Leicester Journal – Thứ sáu ngày 21 tháng 7 năm 1843)

Tôi tìm thấy toàn bộ nội dung của những bài báo này tại https://www.britishnewspaperarchive.co.uk.

Chỉ cần một cái gì đó tôi nghĩ rằng tôi muốn chia sẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: DJ Srki, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi