Devil Ray vs Manta Ray: Sự khác biệt là gì?

Mobulids, bao gồm cá đuối quỷ và cá đuối, là một trong những loài tuyệt đẹp, hấp dẫn và khó hiểu nhất trong vùng biển của chúng ta. Những loài cá ăn sụn, lọc này là họ hàng gần của tất cả các loài cá đuối và cá mập và có thể được tìm thấy trên khắp các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Chúng được định sẵn cho một cuộc sống hoạt động liên tục, vì chúng phải có nước chảy qua mang để thở. Chuyển động hàng ngày và theo mùa của chúng đồng bộ với sự lên xuống của các dòng hải lưu mang thức ăn cho chúng dưới dạng động vật phù du.

Hầu hết mọi người liên tưởng cá đuối với cá đuối đại dương khổng lồ hoặc cá đuối rạn san hô. Tuy nhiên, những tia này thường bị nhầm lẫn với tia ma quỷ Mobula. Vì chúng có chung nguồn gốc nên hầu hết các nhà khoa học coi bọ ngựa là họ hàng của cá đuối quỷ.

Tuy nhiên, nếu biết cách nhìn, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những khác biệt đáng kể về thể chất để phân biệt hai loài. Họ cũng có những đặc điểm và hành vi riêng biệt để phân biệt họ với nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh cả hai loại cá và đưa bạn qua một số điểm khác biệt quan trọng mà bạn có thể sử dụng để phân biệt chúng.

Các tính năng chính giữa Devil Ray vs Manta Ray

ma-ray-vs-manta-ray-gì-là-sự-khác-biệt-1
Thật khó để phân biệt giữa cá đuối và cá đuối quỷ vì cả hai loài động vật này đều có hình dạng, kích thước và màu sắc gần như giống hệt nhau.

©AZ-Động vật.com

tia quỷ Manta Ray
phân loại Chi: Mobula Rafinesque Chi: Manta
Vẻ bề ngoài Nhọn hơn Manta. Đầu mảnh khảnh, vây bụng hoặc sừng, hướng về phía trước. Đầu rộng và vây ngực hình tam giác, vây đầu hình sừng ở hai bên miệng và khe mang ở mặt bụng.
Kích cỡ Chiều dài: 17 feet.
Cân nặng: Có thể nặng ít nhất là 650 pound.
Chiều dài: Cá đuối đại dương thường dài khoảng 13 feet nhưng có thể đạt tới 22 feet. Cá đuối rạn san hô thường dài khoảng 10 feet.
Cân nặng: Có thể nặng tới 4.500 pounds.
Phân bổ Chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước sâu ven biển. Chúng phổ biến nhất ở Biển Địa Trung Hải, nhưng chúng cũng ở Đông Đại Tây Dương, đặc biệt là ngoài khơi bờ biển phía tây nam Ireland và phía nam Bồ Đào Nha, cũng như tây bắc Đại Tây Dương. Cá đuối được nhìn thấy rất nhiều ở biển khơi hoặc trên các rạn san hô dọc theo bờ biển. Chúng có thể được tìm thấy từ Bắc Carolina đến miền bắc New Zealand. Chúng thích các vùng nước lạnh, cận nhiệt đới và nhiệt đới nói chung.
Chế độ ăn uống và hành vi cho ăn Cá đuối ăn động vật giáp xác phù du và cá nhỏ đang đi học, được đánh bắt với sự trợ giúp của nắp mang thích nghi (đĩa nhánh). Miệng của chúng lọc động vật phù du khỏi nước khi chúng bơi lên mặt nước. Chúng cũng ăn các loài nhuyễn thể, tôm và cua sinh vật phù du.
Tuổi thọ Tồn tại trong khoảng từ 15 đến 25 năm. Có thể sống tới 40 năm trong tự nhiên.

Sự khác biệt chính giữa Devil Rays và Manta Rays

Sự khác biệt chính giữa cá đuối quỷ và cá đuối là phân loại, ngoại hình, kích thước, phân bố, hành vi kiếm ăn và tuổi thọ.

Hãy cùng khám phá chi tiết những điểm khác biệt này nhé!

Devil Ray vs Manta Ray: Phân loại

Tia manta có họ hàng gần với tia ma quỷ, và tất cả chúng đều được phân loại là tia mobulid. Họ này trước đây được cho là bao gồm 11 loài, trong đó có 9 loài cá đuối và 2 loài cá đuối. Tuy nhiên, các nghiên cứu về bộ gen hiện tại đã đặt ra nghi ngờ về các phân loại này. Người ta cho rằng loài cá đuối thứ ba sống ở Đại Tây Dương và một số loài cá đuối quỷ được tìm thấy trên toàn thế giới có liên quan. Các nghiên cứu hiện tại đang cố gắng thiết lập danh tính và biên giới của những loài này.

Devil Ray vs Manta Ray: Ngoại hình

Cá lớn nhất: Giant Ocean Manta Ray
Cá đuối sở hữu vây đầu hình sừng ở hai bên miệng và khe hở mang trên mặt bụng.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Có thể không dễ phân biệt giữa cá đuối rạn san hô và cá đuối quỷ. Điều này là do cả hai loài động vật đều có hình dạng, kích thước và màu sắc giống hệt nhau và thường bị nhầm lẫn. Nhưng khi bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng tia ma quỷ nhọn hơn đáng kể so với tia manta. Đầu của chúng mảnh mai và thay vì cong quanh miệng như cá đuối, vây đầu hoặc sừng của chúng hướng về phía trước. Đây là cách Devil Ray có tên của nó.

Ngược lại, đầu rộng và vây ngực hình tam giác đặc trưng cho cá đuối. Chúng cũng sở hữu vây bụng hình sừng ở hai bên miệng và khe hở mang trên bề mặt bụng. Cơ thể của chúng dẹt theo chiều ngang và mắt của chúng nằm ở phía sau vây bụng, ở hai bên đầu. Đuôi của chúng ngắn hơn cơ thể hình đĩa và chúng không có bộ xương hỗ trợ. Vây lưng nhỏ và nằm về phía chóp đuôi.

Devil Ray vs Manta Ray: Kích thước

cá quỷ hay cá đuối (Mobula mobular)
Tia ma quỷ là loài lớn thứ ba trong chi Mobula .

©iStock.com/wrangel

Loài cá đuối lớn nhất trên hành tinh là cá đuối đại dương, theo sát là cá đuối rạn san hô. Sải cánh của một con cá đuối đại dương đã phát triển đầy đủ có thể kéo dài tới 22 feet tính từ đầu này đến đầu kia của mỗi cánh, nhưng hầu hết đều có chiều dài khoảng 13 feet. Mặt khác, cá đuối Reef manta thường dài từ 9 đến 11 feet, nhưng đã có trường hợp ghi nhận được chiều dài lên tới 16 feet.

Sau cá đuối, cá đuối là loài lớn thứ ba trong chi Mobula . Nó là một loài động vật có xương sống lớn ở biển với chiều dài đĩa chiều rộng tối đa được biết đến là khoảng 17 feet. Tuy nhiên, chiều dài chiều rộng đĩa điển hình của loài này là khoảng 9 feet.

Cá đuối manta có thể nặng tới 4.500 pound, nhiều hơn đáng kể so với cá đuối ma quỷ, có thể nặng chỉ 650 pound.

Devil Ray vs Manta Ray: Phân phối

Cá đuối được nhìn thấy rất nhiều ở biển khơi hoặc trên các rạn san hô dọc theo bờ biển. Chúng có thể được tìm thấy từ Bắc Carolina đến miền bắc New Zealand. Chúng thích các vùng nước lạnh, cận nhiệt đới và nhiệt đới nói chung.

Trong khi đó, cá đuối khổng lồ chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước sâu ven biển, mặc dù đôi khi chúng có thể được tìm thấy ở vùng nước nông. Chúng phổ biến nhất ở biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, chúng cũng ở Đông Đại Tây Dương, đặc biệt là ngoài khơi bờ biển phía tây nam Ireland, phía nam Bồ Đào Nha và tây bắc Đại Tây Dương. Loài này đã được tìm thấy ở một số quốc gia Địa Trung Hải, bao gồm Hy Lạp, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý, cho thấy rằng nó có phạm vi phân bố rộng. Nước sâu là môi trường sống ưa thích của chúng.

Devil Ray vs Manta Ray: Chế độ ăn uống và hành vi cho ăn

Manta ray nổi dưới nước giữa các sinh vật phù du
Miệng của cá đuối hướng về phía trước cơ thể chứ không phải ở dưới đầu.

©haveseen/Shutterstock.com

Chỉ có cá đuối manta và cá đuối quỷ mới phát triển thành loài ăn lọc trong số các loài cá đuối khác nhau. Đây là lý do tại sao, không giống như hầu hết các loài cá đuối, miệng của cá đuối hướng về phía trước cơ thể chứ không phải ở dưới đầu. Miệng của chúng lọc động vật phù du khỏi nước khi chúng bơi lên mặt nước. Chúng cũng ăn các loài nhuyễn thể, tôm và cua sinh vật phù du. Cá đuối cũng có kỹ năng săn mồi tinh vi. Một con cá đuối sẽ tập hợp những con cá nhỏ thành những quả bóng chặt chẽ ở độ sâu lớn trước khi lao qua và ngấu nghiến chúng bằng cái miệng há rộng.

Mặc dù cá đuối không có ngòi đốt, nhưng một số loài cá đuối quỷ lại có, mặc dù loài này thường được bao bọc và vô hại. Cá đuối quỷ ăn động vật giáp xác phù du và cá nhỏ đang đi học, chúng được đánh bắt bằng các nắp mang thích nghi (đĩa nhánh), khiến chúng có vẻ ngoài quỷ dị. Chúng ăn chủ yếu là tôm euphausiid và các loài cá clupeid và mesopelagic nhỏ.

Devil Ray vs Manta Ray: Tuổi thọ

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa tia manta và tia quỷ là tuổi thọ của chúng. Cá đuối có thể sống đến 40 tuổi trong tự nhiên. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu tin rằng những con cá đuối già nhất sống đến 50 tuổi. Ngược lại, hầu hết các tia ma quỷ tồn tại trong khoảng từ 15 đến 25 năm. Mặc dù tuổi thọ của tia quỷ không nhỏ, nhưng nó chỉ bằng một nửa so với tia manta.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá lớn nhất: Giant Ocean Manta Ray
Cá đuối có hai vây hình sừng nhô ra phía trước đầu, điều này cũng khiến chúng có biệt danh là “cá quỷ”.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Jeremiah Wright


Tôi có bảy năm kinh nghiệm chuyên môn trong thế giới nội dung, tập trung vào thiên nhiên và động vật hoang dã. Ngoài việc viết lách, tôi thích lướt internet và nghe nhạc.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.