Cách khắc phục bể cá bị rò rỉ và bịt kín lại (6 bước chính)

vệ sinh hồ thủy sinh

Mặc dù bể cá rất tuyệt, nhưng thật không may, chúng không có khả năng chống đạn và chắc chắn là không thể phá hủy. Những gì chúng tôi đang nhận được ở đây là bể cá có thể và làm rò rỉ lò xo. Ở đây chúng tôi không nói về một vết nứt trong bể, vì đó là một vấn đề hoàn toàn khác, mà là về chất bịt kín.

Đôi khi chất bịt kín trên bể cá, lớp màu đen ở các góc, có thể bị hỏng. Nó bị vỡ, mòn và bắt đầu cho nước đi qua. Hôm nay chúng tôi ở đây để giúp bạn sửa bể cá bị rò rỉ.

bộ chia sóng

Cách Tìm Rò Rỉ Trong Bể Cá

Nếu bạn chưa biết rò rỉ ở đâu, bạn sẽ phải tìm kiếm cẩn thận bể chứa. Kiểm tra mực nước đầu tiên. Nếu có rò rỉ, mực nước sẽ giảm xuống qua chỗ rò rỉ, nhưng không sâu hơn nữa. Bằng cách đó, bạn sẽ biết rằng chỗ rò rỉ nằm ở đâu đó bên trên mực nước không đổi. Cố gắng tìm xem có bất kỳ bộ phận nào bị ngắt kết nối hoặc vết nứt rõ ràng trong keo silicone hay không. Cuối cùng, bạn có thể quấn một ít khăn giấy quanh bể và chỗ nào bị ướt là chỗ rò rỉ.

Chúng tôi muốn làm cho mọi thứ trở nên đơn giản nhất có thể cho bạn, vì vậy chúng ta hãy xem cách khắc phục bể cá bị rò rỉ theo cách từng bước. Điều này sẽ mất một số công việc và bạn cần mua một số vật liệu, nhưng nó thực sự không khó lắm, vì vậy hãy bắt tay ngay vào việc.

Bước 1 – Chuẩn bị bể

Điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị bể để bạn có thể sửa chữa nó. Bạn cần rút đủ nước để khu vực rò rỉ lộ ra và không còn ngập nước. Bạn có thể sử dụng xô hoặc cốc để loại bỏ đủ nước. Nếu chỗ rò rỉ thực sự thấp trong bể, bạn có thể phải đổ hết nước và đặt cá và cây vào bể chứa cho đến khi việc khắc phục hoàn tất.

Bạn sẽ cần lên kế hoạch vì chất bịt kín mà bạn sử dụng để khắc phục chỗ rò rỉ sẽ cần phải khô và chữa khỏi, đồng thời cá của bạn có thể phải ở trong bể chứa trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Hãy chắc chắn để chuẩn bị cho kịch bản này.

đèn sáng bể cá
Tín dụng hình ảnh: Sergio Bertino, Shutterstock

Bước 2 – Loại bỏ keo cũ

Chất bịt kín là vấn đề, vì vậy để khắc phục chỗ rò rỉ, bạn phải cạo bỏ chất bịt kín cũ. Điều tốt nhất để sử dụng là một dụng cụ cạo lưỡi dao cạo. Nó sẽ không làm xước bình xăng nhưng sẽ loại bỏ lớp keo cũ một cách tương đối dễ dàng.

Dụng cụ cạo cũng lý tưởng vì bạn muốn loại bỏ keo ở góc bên trong, nhưng bạn không muốn loại bỏ keo đang thực sự kết nối hai tấm kính. Đảm bảo rằng bạn không loại bỏ keo dán giữa các tấm kính, nếu không ít nhiều bạn sẽ làm hỏng toàn bộ bể.

Hãy nhớ rằng keo hoặc silicone mới và cũ không liên kết tốt với nhau. Nếu đây là vấn đề đáng lo ngại, tốt hơn hết bạn nên loại bỏ tất cả chất bịt kín cũ bên trong bể. Đảm bảo không làm rơi bất kỳ chất bịt kín cũ nào vào bể, vì bạn sẽ không làm hại bản thân hoặc cá của mình.

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: Sergiy Akhundov, Shutterstock

Bước 3 – Làm Sạch Khu Vực Cần Niêm Phong

Bạn cần làm sạch khu vực mà bạn sẽ niêm phong. Silicone mới sẽ không dính tốt nếu khu vực đó bị bẩn. Nếu bạn không làm sạch khu vực tốt, rất có thể bạn sẽ sớm bị rò rỉ khác. Sử dụng một ít axeton và một miếng vải ẩm để làm sạch silicone cũ, phần còn lại. Làm sạch tất cả cặn và bụi bẩn cho đến khi khu vực này sạch bóng.

rửa-dọn-bể-cá
Tín dụng hình ảnh: MARVIK, Shutterstock

Bước 4 – Bịt kín chỗ rò rỉ

Bây giờ là lúc để thực sự bịt kín lỗ rò rỉ. Điều quan trọng nhất cần nhớ ở đây là bạn hoàn toàn cần mua silicone 100% không độc hại. Hãy chắc chắn rằng chất bịt kín là 100% silicone và 100% không độc hại, đồng thời không được có bất kỳ loại thuốc diệt nấm nào trong đó. Nếu bạn quên và mua silicone không dành cho bể cá, bạn sẽ đầu độc nước và cá của mình. Sử dụng súng bắn keo để chạy một hạt silicone dọc theo khu vực rò rỉ.

Sử dụng ngón tay ẩm hoặc dụng cụ trám để làm phẳng hạt silicone. Bạn không muốn nó nhô ra quá xa. Nếu nó nhô ra quá xa, nó không chỉ trông xấu mà cá có thể muốn gặm nó. Nếu bạn đang nghĩ đến việc cố gắng sửa chỗ rò rỉ từ bên ngoài bể, hãy cân nhắc rằng hầu hết người chơi cá cảnh đều sửa chỗ rò rỉ từ bên trong. Việc sửa chữa sẽ bền hơn khi chúng được thực hiện ở bên trong.

người đàn ông sửa thủy cung
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Bước 5 – Để keo khô

Để keo khô và chữa khỏi. Nếu bạn thêm nước trở lại vào bể trước khi nó đóng rắn, nó sẽ trở nên mềm, bong tróc, rò rỉ và toàn bộ quá trình sẽ vô ích. Silicone cần ít nhất 24 giờ để khô, nhưng để an toàn, bạn nên để 48 giờ để khô hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng đèn nhiệt để làm khô nhanh hơn nhưng lưu ý không làm nóng silicone quá 110 độ. Nó sẽ tan chảy hoặc xuống cấp ít nhất.

tự tay sắp xếp đồ trang trí trong một bể cá trống_Krysja_shuttesrtock
Tín dụng hình ảnh: Krysja, Shutterstock

Bước 6 – Kiểm tra rò rỉ

Đã đến lúc đổ đầy bình trở lại. Chỉ cần lấp đầy nó đến một chút qua nơi rò rỉ. Hãy nhớ rằng áp lực nước và trọng lượng của nước là những yếu tố quan trọng. Vì vậy, hãy đợi khoảng một giờ sau khi đổ đầy bình qua chỗ rò rỉ, sau đó đổ thêm một chút nữa, rồi đợi thêm một giờ nữa.

Nếu bạn vẫn không thấy bất kỳ rò rỉ nào, hãy lấp đầy nó và đợi thêm một thời gian nữa. Nếu bạn không chắc liệu có rò rỉ hay không, hãy đặt khăn giấy khô dọc bên ngoài bể nơi từng bị rò rỉ. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để phát hiện. Bây giờ, nếu vẫn còn rò rỉ, thật không may, bạn sẽ phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người có lẽ sẽ từ bỏ và mua một chiếc xe tăng mới, đây chắc chắn là một lựa chọn.

Có lẽ nên để một số xô và khăn tắm ở gần phòng trường hợp vẫn còn rò rỉ trong bể. Nếu không có rò rỉ, bạn có thể tự do đặt lại bể và thả cá của mình trở lại bể.

người-tỉa-các-cây
Tín dụng hình ảnh: Enadan, Shutterstock

bộ chia sóng Làm thế nào để niêm phong một bể cá

Silicone hồ cá tốt nhất là gì?

Theo quan điểm của chúng tôi, nếu bạn có một bể cá bị rò rỉ, thì loại silicone hồ cá đặc biệt này để sửa chữa rò rỉ bể cá là một lựa chọn tốt để xem xét sử dụng theo quan điểm của chúng tôi.

Ống ép silicon MarineLand

Ống bóp silicon MarineLand

Chất bịt kín yêu thích của chúng tôi là ống bóp silicon MarineLand. Tất cả những gì bạn phải làm là làm sạch hoàn toàn khu vực bị rò rỉ và đảm bảo rằng nó khô ráo hoàn toàn. Hãy nhớ rằng để sử dụng sản phẩm này đúng cách, bạn cần có súng hàn. Chỉ cần bóp sản phẩm silicon vào vết nứt hoặc khu vực rò rỉ và sử dụng vật phẳng để cạo phần thừa.

Sau đó, theo hướng dẫn của sản phẩm, hãy để khô trước khi cho nước trở lại bể cá.

  • Rất dễ sử dụng.
  • Niêm phong tốt.
  • Sấy khô nhanh.
  • Yêu cầu làm sạch kỹ lưỡng trước khi sử dụng.
  • Yêu cầu một khẩu súng caulking.

bộ chia sóng

Câu hỏi thường gặp

Silicone hồ cá kéo dài bao lâu?

Nói chung, một bể cá được sửa chữa bằng sản phẩm silicone, chẳng hạn như những sản phẩm được thảo luận ở đây hôm nay, sẽ bền vững vô thời hạn. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là bạn thực hiện công việc tốt như thế nào khi sửa chữa vết nứt hoặc rò rỉ. Dù ít hay nhiều, nếu bạn làm tốt, nó sẽ tồn tại mãi mãi.

Tuy nhiên, nếu bạn làm không tốt, bể cá của bạn có thể bắt đầu rò rỉ trở lại ngay lập tức. Nó thực sự tất cả phụ thuộc vào chất lượng của công việc.

Bạn có thể sử dụng silicone thông thường để bịt kín bể cá không?

Về mặt kỹ thuật thì có, hầu hết các sản phẩm silicon đều có thể sử dụng được, nhưng một số sản phẩm không thấm nước. Nếu bạn chọn không sử dụng silicone hồ cá được thiết kế đặc biệt để sửa chữa hồ cá, bạn cần đảm bảo rằng nó có thể tạo thành một lớp đệm kín nước và có thể chịu được nhiều áp lực. Phần lớn, bạn nên sử dụng silicone hồ cá thật để sửa chữa.

Rò rỉ hồ cá phổ biến như thế nào?

Đây là một câu hỏi khó trả lời vì tất cả phụ thuộc vào chất lượng của bể cá bạn mua. Nếu bạn mua một bể cá chất lượng thấp, rất có thể nó sẽ bắt đầu rò rỉ trong vòng một năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một tùy chọn chất lượng cao, trừ khi bạn va phải thứ gì đó hoặc làm rơi nó, nó sẽ không bao giờ bị rò rỉ. Hãy nhớ rằng bể cá thủy tinh dễ bị rò rỉ lò xo hơn bể cá acrylic.

bể cá thủy tinh
Tín dụng hình ảnh: Unsplash

Tôi có nên nhờ một chuyên gia để sửa chữa xe tăng của tôi?

Không, nếu bạn chỉ bị rò rỉ hoặc nứt nhỏ, và bạn có silicone cho bể cá thích hợp và các công cụ thích hợp, thì không có lý do gì mà bạn không thể tự sửa bể của mình. Nó thực sự không khó chút nào. Tuy nhiên, nếu bể cá của bạn bị hư hại nghiêm trọng, việc sửa chữa chuyên nghiệp có thể tốn kém quá nhiều.

Dù ít hay nhiều, nếu tình trạng rò rỉ nghiêm trọng đến mức bạn phải nhờ đến thợ chuyên nghiệp để khắc phục, bạn có thể cân nhắc việc thay một chiếc bình mới bằng lò xo.

Tôi có thể làm gì để bể cá của tôi không bị rò rỉ?

Có nhiều mẹo và quy tắc cần tuân theo nếu bạn muốn đảm bảo rằng bể cá của mình không bị rò rỉ. Hãy ghi nhớ, đây không phải là cách hoàn hảo, nhưng những lời khuyên này chắc chắn có thể hữu ích.

  • Sử dụng găng tay để xử lý bể.
  • Hãy chắc chắn rằng hồ cá hoàn toàn bằng phẳng và bằng phẳng.
  • Đảm bảo tất cả đá được buộc chặt hoặc buộc chặt (hoặc không di chuyển bể có đá trong đó).
  • Không bao giờ di chuyển bể xung quanh khi có sỏi hoặc bất kỳ loại đồ trang trí cứng nào bên trong bể.
  • Không bao giờ đổ đầy bể cá của bạn nhiều hơn mức khuyến nghị (nước nặng).

Như đã nói, phần lớn các trường hợp rò rỉ hồ cá là do bịt kín không đúng cách hoặc kém chất lượng. Rất có thể nếu bể cá của bạn bị rò rỉ, bạn không liên quan gì đến nó.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nói là bạn cần biết chỗ rò rỉ nào có thể sửa được và chỗ nào không. Rò rỉ xảy ra ở các góc do keo dán không tốt có thể được khắc phục. Tuy nhiên, nếu bản thân chiếc xe tăng bị nứt, chẳng hạn như một mặt bên hoặc mặt dưới, thì bạn đã không gặp may. Bạn sẽ cần nhờ một chuyên gia để thay thế toàn bộ chảo, điều này trong nhiều trường hợp sẽ khiến chi phí cao hơn so với việc chỉ mua một chiếc bình mới. Nếu kính bị nứt, áp lực nước sẽ chỉ làm cho vết nứt lớn hơn, điều này vẫn thường xảy ra ngay cả khi vết nứt ban đầu đã được khắc phục.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: hedgehog94, Shutterstock