Tất cả về White Cloud Mountain Minnow

Chào mừng các bạn đến với Thế Giới Loài Cá! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá một loài cá nhỏ xinh đẹp được gọi là White Cloud Mountain Minnow.

Tổng quan về loài

White Cloud Mountain Minnow, hay còn được gọi là cá tuế núi mây trắng, là một loài cá nhỏ có nhiều màu sắc. Chúng được xem là “đèn neon của người lao động” vì có màu sắc tương tự như cá tetra neon nhưng giá thành lại không đắt. Trong hơn nửa thế kỷ qua, cá tuế núi mây trắng (Tanichthys albonubes) là loài duy nhất trong chi của nó. Tuy nhiên, vào năm 2001, hai loài khác đã được công nhận ở Việt Nam: Tanichthys micagemmae và Tanichthys thacbaensis. Trong hai loài này, chỉ có Tanichthys micagemmae (mây trắng Việt Nam) được mua bán trong thương mại cá cảnh.

Đặc trưng

 • Gia đình: họ cá chép
 • Nguồn gốc: Núi Mây Trắng của Trung Quốc
 • Xã hội: Hòa bình và hòa đồng
 • Cấp độ xe tăng: Từ trên xuống giữa
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
 • Ăn kiêng: Động vật ăn tạp
 • Chăn nuôi: Máy đánh trứng; dễ sinh sản
 • Quan tâm: Dễ; cá tốt cho người mới bắt đầu
 • pH: 6,0 đến 8,0
 • Độ cứng: 5 đến 19 dGH
 • Nhiệt độ: 60 F (15 C) – 72 F (22 C)

Nguồn gốc và phân phối

White Cloud Mountain Minnow có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam, nhưng môi trường sống của chúng đã bị ảnh hưởng tiêu cực qua quá trình thay đổi địa lý. Điều này đã dẫn đến khối lượng cá bị suy giảm đáng kể và trở nên nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay, dù một số quần thể nhỏ vẫn tồn tại ở Quảng Đông và Hải Nam ở Trung Quốc cũng như Quảng Ninh ở Việt Nam, nhưng chúng vẫn còn rất hiếm và được bán trong thương mại cá cảnh là cá nhốt.

Màu sắc và Đánh dấu

White Cloud Mountain Minnow phát triển đến kích thước trưởng thành là 1 1/2 inch (4 cm). Con đực có hình dáng mảnh mai và màu sắc rực rỡ hơn con cái. Chúng sống ở tầng trên hoặc tầng giữa của bể cá và hiếm khi xuất hiện ở vùng đáy.

Miệng của cá tuế núi mây trắng hướng lên trên và hàm dưới hơi nhô ra. Chúng không có tạ và vây lưng nằm ngoài đường giữa cơ thể, thẳng hàng với vây hậu môn. Cơ thể của chúng có màu nâu đồng lấp lánh, có một đường huỳnh quang chạy từ mắt đến đuôi và kết thúc bằng một đốm đen bao quanh bởi màu đỏ rực rỡ. Bụng của chúng trắng hơn thân, vây hậu môn và vây lưng đều có vệt đỏ và viền trắng. Có một số biến thể màu sắc, bao gồm cả biến thể màu vàng cũng như biến thể có vây dài gọi là cá tuế sao băng.

Bạn cùng bể

White Cloud Mountain Minnow nên được giữ trong đàn có kích thước tốt, tốt nhất là từ nửa tá con trở lên. Khi được giữ riêng lẻ, chúng có xu hướng mất màu và ẩn đi hầu hết thời gian. Chúng hòa bình và hòa hợp với các loài cá nhỏ khác. Tuy nhiên, hãy tránh đặt chúng cùng với những loài cá lớn hơn, vì chúng có thể bị ăn. Điều này cũng đúng với bất kỳ loài cá hung dữ nào.

Chúng thường được bán làm bạn đồng hành của cá vàng, bởi cả hai loài đều thích nhiệt độ nước lạnh hơn. Tuy nhiên, cá vàng có thể ăn cá tuế núi mây trắng cùng kích thước. Vì vậy, không nên đặt hai loài này cùng một bể cá.

Chế độ ăn và cho ăn

White Cloud Mountain Minnow ăn mọi loại thức ăn, bao gồm thức ăn sống, đông lạnh và thức ăn dạng vảy. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng là loài ăn côn trùng phàm ăn. Chúng đặc biệt thích ấu trùng muỗi, giáp xác và tôm ngâm nước muối. Hãy cung cấp nhiều loại thức ăn khô và đông lạnh, bao gồm cả thức ăn sống nếu có thể.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến White Cloud Mountain Minnow hoặc các loài tương tự, hãy tham khảo Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm thông tin và khám phá các loài cá nước ngọt khác.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về White Cloud Mountain Minnow. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm và mua các loại cá cảnh khác, hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ và cung cấp những thông tin hữu ích về các loài cá cảnh để bạn có thể tạo nên một bể cá đẹp và một môi trường sống tốt cho các loài cá của mình.