Tất cả về White Cloud Mountain Minnow

Cá tuế núi mây trắng là loài cá nhỏ, nhiều màu sắc, từng được gọi là "đèn neon của người lao động" vì chúng có màu sắc giống với cá tetra neon nhưng không đắt bằng. Trong hơn nửa thế kỷ, tuế núi mây trắng ( Tanichthys albonubes ) là loài duy nhất trong chi. Tuy nhiên, vào năm 2001, hai loài khác được tìm thấy ở Việt Nam đã được công nhận; Tanichthys micagemmaeTanichthys thacbaensis . Trong hai loài này, chỉ có Tanichthys micagemmae (mây trắng Việt Nam) là có sẵn trong thương mại cá cảnh.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Canton danio, danio Trung Quốc, mây trắng, cá núi mây trắng, cá tuế núi mây trắng

Tên khoa học: Tanichthys albonubes

Kích thước người lớn: 1 1/2 inch

Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Núi Mây Trắng của Trung Quốc
Xã hội Hòa bình và hòa đồng
Cấp độ xe tăng Từ trên xuống giữa
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi Máy đánh trứng; dễ sinh sản
Quan tâm Dễ; cá tốt cho người mới bắt đầu
pH 6,0 đến 8,0
độ cứng 5 đến 19 dGH
Nhiệt độ 60 F (15 C) – 72 F (22 C)

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Nguồn gốc và phân phối

Nguồn gốc địa lý của loài cá này ở Trung Quốc và Việt Nam đã trải qua những thay đổi đáng kể, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của chúng. Điều này đã có tác động xấu đến môi trường sống và dần dần loài này đã biến mất. Bắt đầu từ năm 1980, loài Tanichthys albonubes không được nhìn thấy trong tự nhiên, dẫn đến niềm tin rằng nó đã tuyệt chủng trong tự nhiên.

May mắn thay, một số lượng nhỏ quần thể bản địa đã được phát hiện ở các địa điểm biệt lập trong tỉnh ven biển Quảng Đông và đảo Hải Nam ở Trung Quốc, cũng như ở tỉnh Quảng Ninh ở Việt Nam. Loài này vẫn còn rất hiếm trong tự nhiên và được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Trung Quốc. Các nỗ lực đang được tiến hành để tái thả các quần thể nuôi nhốt vào tự nhiên, nhưng hiện tại, cá tuế núi mây trắng bán trong thương mại cá cảnh là nuôi nhốt.

Màu sắc và Đánh dấu

Mây trắng phát triển đến chiều dài khi trưởng thành là 1 1/2 inch (4 cm), con đực mảnh mai và sặc sỡ hơn con cái. Chúng là loài cá sống ở tầng trên hoặc tầng giữa và hiếm khi được nhìn thấy ở vùng đáy của bể cá.

Miệng của cá tuế núi mây trắng hướng lên trên, hàm dưới hơi nhô ra. Chúng không có tạ và vây lưng nằm ngoài đường giữa của cơ thể, thẳng hàng với vây hậu môn. Cơ thể có màu nâu đồng lấp lánh, với một đường huỳnh quang chạy từ mắt đến đuôi, nơi nó kết thúc bằng một đốm đen bao quanh bởi màu đỏ rực rỡ. Bụng trắng hơn thân, vây hậu môn và vây lưng đều có vệt đỏ và viền trắng. Một số biến thể màu sắc tồn tại, bao gồm cả biến thể màu vàng cũng như biến thể có vây dài được gọi là cá tuế sao băng.

bạn cùng bể

Tuế núi mây trắng nên được giữ trong các đàn có kích thước tốt, tốt nhất là từ nửa tá trở lên. Khi được giữ riêng lẻ, chúng có xu hướng mất màu và ẩn đi hầu hết thời gian. Chúng hòa bình và hòa hợp với những con cá nhỏ hòa bình khác. Tránh những người bạn cùng bể lớn hơn, vì chúng sẽ có xu hướng ăn những con tuế núi mây trắng. Điều này cũng đúng với bất kỳ loài hung dữ nào.

Chúng thường được bán làm bạn đồng hành của cá vàng, do cả hai loài đều thích nhiệt độ nước lạnh hơn. Tuy nhiên, cá vàng có thể và thường ăn những con cá có kích thước bằng những con tuế núi mây trắng. Do đó, kết hợp hai loài này trong cùng một bể cá không phải là một ý tưởng hay.

White Cloud Mountain Minnow Habitat and Care

Khi được giữ trong phạm vi nhiệt độ thích hợp, loài cá này rất khỏe mạnh và rất thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Mặc dù không đòi hỏi nhiều về chất lượng nước, loài cá tuế này không chịu nhiệt tốt. Có bằng chứng cho thấy việc giữ tuế núi mây trắng trong nước liên tục trên 72 F (22 C) sẽ rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Chất nền cho bể cá tuế núi mây trắng phải mịn và có màu sẫm hơn, có nhiều thảm thực vật cũng như một số đá và lũa. Để lại một khu vực thoáng đãng để bơi lội và cung cấp ánh sáng dịu để làm nổi bật màu sắc của loài cá này. Độ cứng và độ pH của nước không quan trọng, nhưng bạn nên khôn ngoan để tránh những điều cực đoan. Tránh sử dụng tất cả các loại thuốc có chứa đồng, vì tuế núi mây trắng rất nhạy cảm với đồng.

Cá tuế núi mây trắng đôi khi được nuôi làm cá trong ao để giúp kiểm soát sự sinh sản của muỗi. Hãy nhớ rằng không thể nuôi chúng cùng với cá ao lớn, vì chúng sẽ bị ăn thịt. Tuy nhiên, chúng là bạn đồng hành tốt của ếch lùn châu Phi. Mặc dù chúng chịu được nước mát, nhưng không thể để chúng trong ao ngoài trời vào mùa đông ở những nơi nước đóng băng.

Chế độ ăn và cho ăn cá tuế núi White Cloud

Tuế núi mây trắng ăn tất cả các loại thức ăn, bao gồm thức ăn sống, đông lạnh và thức ăn dạng vảy. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng là loài ăn côn trùng phàm ăn. Chúng đặc biệt thích ấu trùng muỗi, các loài giáp xác và tôm ngâm nước muối. Cho ăn nhiều loại thực phẩm khô và đông lạnh, bao gồm cả thực phẩm sống bất cứ khi nào có thể.

Spruce / Jo Zixuan Zhou

Khác giới

Sự khác biệt giới tính là nhỏ và xác định giới tính chính xác có thể là khó khăn. Con đực mảnh khảnh hơn và có màu sắc rực rỡ hơn con cái. Những con cái chuẩn bị sinh sản có bụng đầy đặn hơn.

Mây trắng đạt đến độ chín sinh dục từ sáu tháng đến một tuổi. Khi đủ trưởng thành để sinh sản, những con đực phô trương với nhau, xòe vây và thể hiện màu sắc rực rỡ nhất của chúng, với hy vọng thu hút con cái.

Tuế núi mây trắng rất dễ nuôi và là lựa chọn tốt cho những người lần đầu nuôi. Chúng là loài đẻ trứng quanh năm. Cặp giao phối không cung cấp sự chăm sóc của cha mẹ cho con non.

Bạn có thể thực hiện hai cách tiếp cận để nhân giống chúng. Một là giữ một đàn mây trắng lớn (và chỉ mây trắng thôi) trong bể ban đầu của chúng và cho phép chúng sinh sản ở đó. Bởi vì những con cá này không hung dữ trong việc ăn trứng và cá bột của chúng như những loài cá khác, nên một số con non sẽ sống sót nếu có thực vật và những khu vực ẩn nấp khác gần đáy bể.

Một lựa chọn khác là thiết lập một bể sinh sản nhỏ có kích thước từ 5 đến 10 gallon và thêm một vài con đực sặc sỡ nhất và gấp đôi số con cái. Bể nên được trang bị một cây lau nhà đẻ và/hoặc những bụi cây nơi cá có thể đẻ trứng. Để sinh sản, nước phải mềm, có độ pH trong khoảng 6,5 đến 7,5 và nhiệt độ nước từ 68 đến 72 độ F. Không cần chất nền nếu thiết lập bể nuôi riêng. Lọc nhẹ nhàng, chẳng hạn như bộ lọc bọt biển, được khuyến khích.

Bất kể phương pháp nào được sử dụng, cá nên được cho ăn thức ăn sống trước khi sinh sản. Thực phẩm sống là lý tưởng để điều hòa, đặc biệt là tôm ngâm nước muối, daphnia và ấu trùng muỗi. Thực phẩm đông lạnh chất lượng cao có thể được sử dụng nếu không có sẵn thực phẩm sống.

Khi quá trình sinh sản bắt đầu, trứng sẽ nằm rải rác trên cây hoặc bụi lau sinh sản trong tối đa 24 giờ. Trứng sẽ nở sau 36 đến 48 giờ. Loại bỏ cha mẹ khi trứng bắt đầu nở ra. Ban đầu cá bột nên được cho ăn thức ăn vi sinh rất mịn hoặc thức ăn lỏng, sau đó cho tôm ngâm nước muối mới nở. Con non sẽ lớn nhanh và dễ chăm sóc.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến loài tuế núi mây trắng hoặc các loài tương tự, hãy tham khảo:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.