Fishfly vs Mayfly: 5 điểm khác biệt được giải thích

Phù du và chuồn chuồn là hai loài côn trùng hóa thạch sống đã tồn tại hơn 150 triệu năm. Ruồi cá ra đời vào khoảng giữa kỷ Jura, trong khi phù du có niên đại lên đến 312 triệu năm! Bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa chúng, nhưng chúng thực sự khác nhau với lối sống độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa ruồi cá và ruồi phù du.

So sánh Fishfly vs Mayfly

Ruồi cá và phù du là những điểm tham quan phổ biến trên khắp nước Mỹ.
Ruồi cá và phù du là những điểm tham quan phổ biến trên khắp nước Mỹ. (Nguồn: A-Z-Animals.com)

ruồi cá phù du
Tên Chauliodes rastricornis phù du
Phạm vi Toàn cầu Toàn cầu
Vòng đời Trứng, nhộng, subimago, imago Trứng, nhộng, subimago, imago
Vẻ bề ngoài Màu xám gỉ, Anten dài, Đôi cánh có thể dài 3 inch màu xám, Anten ngắn, Cánh dài từ 8 mm đến 10 mm
Kết nối con người Không thể cắn người, Sẽ chèn ép bạn, Giúp kiểm soát sự phát triển của tảo Không cắn hoặc véo người, Đàn theo mùa, Hữu ích cho môi trường

Sự khác biệt chính giữa Fishfly vs Mayfly

Sự khác biệt chính giữa ruồi cá và ruồi bao gồm tên khoa học, phạm vi, môi trường sống và vòng đời, ngoại hình và tác động của con người.

Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là khi mọi người sử dụng “mayfly” và “fishfly” thì họ đang đề cập đến cùng một loại côn trùng! Ở phần còn lại của Hoa Kỳ, nó thường được gọi là phù du, trong khi ở vùng trung tây và khu vực như Michigan bao quanh Hồ Lớn, nó được gọi là ruồi cá.

Tên khoa học của ruồi cá là Chauliodes rastricornis, nhưng có thể bao gồm nhiều loài trong họ Corydalidae. Chauliodes được dịch là ‘chiếc răng đáng chú ý’. Trong khi đó ‘rasticornis’ được dịch là ‘có sừng cào’.

Tên khoa học của phù du là Ephemeroptera, là một bộ bao gồm hơn 3.000 loài. Đó là một từ Hy Lạp có nghĩa là ‘sống ngắn ngủi’. Tên của họ có liên quan đến tuổi thọ cực kỳ ngắn của họ. Biệt danh cho loài côn trùng này bao gồm drake, fishfly, sandfly, dayfly và cuối cùng là shadfly.

Phạm vi phân bố của ruồi cá tập trung ở Bắc Mỹ, trong khi phù du có phân bố rộng hơn. Phù du có thể được tìm thấy ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Âu Á, Châu Á và Châu Phi. Ngoài ra còn có phù du ở Trung Mỹ và Châu Đại Dương.

Ruồi cá thích ở gần các vùng nước như suối, sông và ao. Quần thể ruồi cá khỏe mạnh thường cho thấy chất lượng nước tốt.

Phù du sống dưới nước trong giai đoạn ấu trùng và chỉ sống tới vài tháng đến một năm khi trở thành trạng thái trưởng thành. Chúng không tấn công người và có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Về ngoại hình, ruồi cá có màu gỉ sắt hoặc xám và có đôi cánh dài 3 inch. Ngoại hình gầy gò của phù du khiến chúng trông như có đôi mắt to hơn thực tế.

Ruồi cá và phù du đều không tấn công con người và có tác động tích cực trong việc duy trì hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Cả ruồi cá và phù du đều có những điểm khác biệt đáng chú ý. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loài côn trùng này.

Đọc thêm về Thế Giới Loài Cá để khám phá thêm thông tin về động vật!