Fishfly vs Mayfly: 5 điểm khác biệt được giải thích

Phù du và chuồn chuồn là hóa thạch sống.

2 loài côn trùng đã tồn tại hơn 150 triệu năm. Ruồi cá ra đời vào khoảng giữa kỷ Jura. Trong khi những hóa thạch mới được phát hiện cho thấy loài phù du có niên đại 312 triệu năm!

Nhìn thoáng qua, bạn có thể dễ dàng nhầm một con ruồi phù du với một con ruồi cá. Nhưng những con bọ này cực kỳ khác biệt và có lối sống độc đáo. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa ruồi cá và ruồi phù du.

So sánh Fishfly vs Mayfly

mayfly-vs-fishfly
Ruồi cá và phù du là những điểm tham quan phổ biến trên khắp nước Mỹ.

©AZ-Động vật.com

ruồi cá phù du
tên Chauliodes rastricornis phù du
Phạm vi Toàn cầu Toàn cầu
Vòng đời Trứng, nhộng, subimago, imago Trứng, nhộng, subimago, imago
Vẻ bề ngoài Màu xám gỉ
Anten dài
Đôi cánh có thể dài 3 inch
màu xám
Anten ngắn
Cánh dài từ 8 mm đến 10 mm
kết nối con người Không thể cắn người
Sẽ chèn ép bạn
Giúp kiểm soát sự phát triển của tảo
Không cắn hoặc véo người
Đàn theo mùa
Hữu ích cho môi trường

Sự khác biệt chính giữa Fishfly vs Mayfly

Sự khác biệt chính giữa ruồi cá và ruồi bao gồm tên khoa học, phạm vi, môi trường sống và vòng đời, ngoại hình và tác động của con người.

Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là khi mọi người sử dụng “mayfly” và “fishfly” thì họ đang đề cập đến cùng một loại côn trùng! Đó là bởi vì những gì thường được gọi là phù du ở phần còn lại của Hoa Kỳ thường được gọi là ruồi cá ở vùng trung tây và các khu vực như Michigan bao quanh Hồ Lớn.

Vì vậy, những gì chúng ta đang kiểm tra trong bài viết này? Vì mục đích của bài báo này, loài chuồn chuồn sẽ thuộc họ Corydalidae. Loài ruồi này thường được gọi với nhiều tên khác nhau như ruồi dobson, nhưng tên chính xác của chúng là ruồi cá.

Fishfly có tên nghĩa là có sừng cào, trong khi tên của phù du có nghĩa là ngắn ngủi. Những cái tên phù hợp. Loài phù du có tuổi thọ ngắn hơn và loài cá có ăng-ten “giống sừng” ấn tượng.

Về phạm vi, ruồi cá có xu hướng ở lại Bắc Mỹ, trong khi phù du có phân bố rộng hơn. Cuối cùng, cả hai sinh vật đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa ruồi cá và ruồi phù du.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  X-Ray Tetra

Fishfly vs Mayfly: Tên khoa học

Mayfly (Ephemeroptera) - trên nền trắng
Loài phù du có tên khoa học là Ephemeroptera

©Dimijana/Shutterstock.com

Tên khoa học của ruồi cá là Chauliodes rastricornis , nhưng chúng có thể bao gồm nhiều loài trong họ Corydalidae. Chauliodes được dịch là 'chiếc răng đáng chú ý'. Trong khi đó 'rasticornis' được dịch là 'có sừng cào'.

Tên khoa học của phù du là Ephemeroptera, là một bộ bao gồm hơn 3.000 loài. Đó là một từ Hy Lạp có nghĩa là 'sống ngắn ngủi'. Tên của họ có liên quan đến tuổi thọ cực kỳ ngắn của họ. Biệt danh cho loài côn trùng này bao gồm drake, fishfly, sandfly, dayfly và cuối cùng là shadfly.

Fishfly vs Mayfly: Phạm vi và phân phối

Ruồi Cá - Ruồi Dobson
Con đom đóm thường dài hơn một inch.

©iStock.com/JasonOndreicka

Bạn có thể tìm thấy những con chuồn chuồn ở đâu? Họ chủ yếu sống ở Bắc Mỹ. Ví dụ, ruồi mùa hè xuất hiện phổ biến ở Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, loài chuồn chuồn Tân thế giới có phạm vi phân bố rộng hơn nhiều. Ba chi là loài đặc hữu của vương quốc nhiệt đới afro. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể tìm thấy những con đom đóm trên khắp Nam Phi và Madagascar. Họ cũng sống ở Úc!

Loài phù du có phạm vi và phân bố rộng hơn nhiều. Bạn có thể tìm thấy phù du ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Âu Á, Châu Á và Châu Phi. Ngoài ra còn có phù du ở Trung Mỹ và Châu Đại Dương.

Châu Đại Dương là một khu vực tuyệt vời với hàng ngàn hòn đảo trên khắp Trung và Nam Thái Bình Dương. Úc là một trong những lục địa nhỏ nhất bạn sẽ tìm thấy ở Châu Đại Dương. Điều đó có nghĩa là ở Úc; bạn sẽ có thể tìm thấy phù du và đom đóm.

Fishfly vs Mayfly: Môi trường sống và vòng đời

Thác Dingmans Pennsylvania
Ruồi cá và phù du thích môi trường sống dưới nước.

©iStock.com/rabbit75_ist

Giống như ếch nước, bạn sẽ tìm thấy những con cá bay lượn ở những vùng nước. Có khoảng 18 loài thuộc họ ruồi cá và chúng dành phần lớn thời gian ở gần các vùng nước. Suối, sông và ao đều là những ngôi nhà tuyệt vời cho ruồi cá. Chúng thích nước hơn vì trong giai đoạn vị thành niên, ấu trùng cần môi trường sống dưới nước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá dao

Khi bạn tìm thấy một con ruồi cá, sẽ có những con khác ở gần đó. Những con bọ này thích sống trong các nhóm lớn với loài của chúng. Chúng đẻ trứng gần các vùng nước với số lượng lớn. Ấu trùng ruồi cá chui vào nước ngay khi chúng nở và dành phần lớn thời gian ở dưới nước.

Khi trưởng thành, một con ruồi cá có thể sống tới 7 ngày. Tuy nhiên, phần lớn cuộc đời của chúng là ở giai đoạn ấu trùng. Khi còn nhỏ, ruồi cá có thể sống nhiều năm dưới nước.

Tương tự như loài cá, loài phù du dành phần lớn cuộc đời của chúng dưới nước. Tuy nhiên, chúng có tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Một con phù du sẽ dành tối đa vài tháng đến một năm để sống dưới nước. Những con non được gọi là naiads phù du, và khi đến thời điểm thích hợp, chúng nổi lên mặt nước và lột xác thành trạng thái chưa trưởng thành.

Ở trạng thái chưa trưởng thành, phù du vẫn không thể bay. Nó cũng không thể sinh sản. Tuy nhiên, trong vài giờ nữa, nó sẽ có cơ hội lột xác một lần nữa và chuyển sang trạng thái có cánh trưởng thành.

Mới trưởng thành không có khả năng ăn uống; mục đích duy nhất của họ là để sinh sản. Những con đom đóm trưởng thành thường chỉ sống trong vài giờ, khiến chúng trở nên thú vị khi so sánh với đom đóm.

Fishfly vs Mayfly: Ngoại hình

phù du trên lá
Những con phù du có đôi mắt to trông giống bọ xít.

©iStock.com/englishriver

Ruồi cá thường có màu gỉ sắt hoặc xám. Đôi cánh của chúng sẽ có màu trắng hoặc trong. Khi quan sát một con ruồi cá, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng có hai cặp cánh kéo dài về phía nửa dưới cơ thể. Đôi cánh của chúng có thể đạt chiều dài 3 inch, tức là 7,6 cm. Ăng-ten của chúng là một trong những đặc điểm dễ phân biệt nhất của chúng. Chúng có ăng-ten lông dài.

Ngoài ra, phù du có ăng-ten ngắn. Loài phù du có thân hình mảnh khảnh khiến chúng có vẻ rõ ràng hơn. Vóc dáng gầy gò của chúng khiến loài phù du trông như thể đôi mắt của chúng to hơn nhiều so với thực tế, khiến chúng có đôi mắt bọ thực sự.

Bạn sẽ nhận thấy rằng phù du có đôi cánh hình tam giác lớn, rõ ràng. Một con phù du có đôi cánh lớn hơn nhiều ở phía trước cơ thể và đôi cánh tròn nhỏ phía sau chúng. Đôi cánh sau có thể khó nhìn thấy, vì vậy bạn sẽ phải nhìn kỹ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 sự thật được bác sĩ thú y về cá betta bạn nên biết

Xuyên suốt các cánh, bạn sẽ có thể nhận thấy các đường gân ngang và dọc tạo ra hoa văn giống như lưới. Bạn có thể so sánh cánh của loài phù du với cánh bướm về cách chúng được gắn vào ngực.

Fishfly vs Mayfly: Kết nối con người

pangea
Phù du và cá chuồn giúp phục vụ hệ sinh thái trên cạn và nước ngọt.

©Rashevskyi Viacheslav/Shutterstock.com

Bạn không phải lo lắng nếu nhìn thấy một con ruồi cá ngoài tự nhiên. Mặc dù chúng có thể véo bạn, nhưng chúng được coi là những con bọ vô hại. Sự nhúm của chúng không gây ra bất kỳ vấn đề lâu dài nào và chúng không phải là loài bọ hung dữ như muỗi. Chúng không chích và không có miệng để cắn bạn.

Đối với hệ sinh thái, ruồi cá là tin tốt cho môi trường. Các nhà sinh thái học dòng suối biết rằng quần thể ruồi cá khỏe mạnh thường có nghĩa là chất lượng nước tốt.

Loài phù du cũng không tấn công người nên bạn không phải lo lắng về vết chích hay vết cắn. Tuy nhiên, chúng được biết đến với bầy đàn. Những con phù du xuất hiện từ hồ và sông vào mỗi mùa hè và bay lên bầu trời. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định thời điểm côn trùng bắt đầu xuất hiện.

Ngày cấp bằng có thể cung cấp một số manh mối hữu ích. Trong những tháng mùa hè ấm áp, bạn có thể tìm thấy những con phù du tràn ngập Lưu vực sông Mississippi và Ngũ Đại Hồ. Đôi khi bầy đủ dày để xuất hiện trên radar thời tiết theo dõi mưa và tuyết!

Phù du giúp phục vụ nhân loại như một phần quan trọng của hệ sinh thái trên cạn và nước ngọt. Các loài côn trùng khác đóng vai trò quan trọng trong môi trường bao gồm bọ rùa, chuồn chuồn và ong.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Phù du vs Ruồi cá

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả

Pha lê


Crystal luôn mong muốn tìm hiểu thêm và chia sẻ những phát hiện của cô ấy với bạn trên đường đi. Thật đáng kinh ngạc khi bạn có thể dành cả đời sống với thực vật và động vật, nhưng vẫn biết rất ít về chúng! Hãy cùng nhau khám phá thế giới của chúng ta khi Crystal đề cập đến các chủ đề về sinh vật, địa điểm và trải nghiệm.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.