Sán mang cá Betta: Triệu chứng, Điều trị & Phòng ngừa

betta-fish-đỏ

Cá Betta, loài cá được quảng cáo là cực kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Chúng dễ mắc nhiều loại bệnh tật và nhiễm trùng khác nhau, bao gồm cả bệnh sán lá gan.

Sán mang là những ký sinh trùng nhỏ bám vào da của cá Betta. Chúng thích sống trong máng cá Betta, nơi chúng sinh sản. Tuy nhiên, kỹ thuật của chúng cho phép chúng có thể sống ở bất cứ đâu trên cá của bạn. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ, chúng sẽ lan sang các khu vực khác.

Sán mang có thể gây tổn thương và vết loét, dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp. Cuối cùng, sán mang sẽ xâm nhập đủ xa vào máng để gây tổn thương nghiêm trọng và gây ra các vấn đề về hô hấp. Đó là lý do chúng tôi khuyên tất cả người nuôi cá Betta nên tìm hiểu về tình trạng này để phát hiện và điều trị nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh sán lá gan

Cá khỏe mạnh thường chống lại nhiễm trùng tốt hơn cá không khỏe mạnh. Do đó, nguyên nhân của sán mang phù hợp với hầu hết các bệnh khác. Điều kiện bể kém là nguyên nhân chính của vấn đề này. Quá nhiều amoniac và các hóa chất khác trong nước có thể hạn chế sức khỏe của cá, khiến chúng dễ mắc bệnh. Tất cả các bệnh đều nổi bật hơn trong bể bẩn. Chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi làm sạch bể và làm sạch nó thường xuyên hơn là không.

Là ký sinh trùng, sán mang phải được đưa vào bể của bạn thông qua nguồn bên ngoài. Điều này thường xảy ra khi bạn đưa cây và cá mới vào bể bị nhiễm bệnh. Bạn nên cách ly mọi thứ trước khi cho vào bể của mình. Ngoài ra, nếu cá mới bị nhiễm bệnh, tốt hơn là nên xử lý riêng chúng hơn là xử lý cả bể.

Sán mang cực kỳ nhỏ và thường ẩn náu trong máng cá. Bạn không thể nhìn thấy chúng. Thay vào đó, bạn sẽ cần theo dõi các triệu chứng phụ như:

Thở hổn hển

Sán mang gây tổn thương trực tiếp đến máng cá của bạn, nơi chúng cần thở. Khi thiệt hại trở nên xâm lấn hơn, bạn có thể nhận thấy cá của mình thở hổn hển trên bề mặt để lấy không khí. Anh ta có thể thực hiện nhiều chuyến đi lên bề mặt hơn hoặc hầu như không rời khỏi bề mặt. (Mặc dù một số cá Betta lười biếng và không bao giờ rời khỏi mặt nước!) Tuy nhiên, triệu chứng này có thể liên quan đến nhiều thứ. Ví dụ, ngộ độc amoniac cũng liên quan đến thở hổn hển. Xem xét tất cả các triệu chứng của cá khi quyết định chẩn đoán.

cá betta halfmoon ngu ngốc
Hình ảnh do: panpilai paipa, Shutterstock

Chất nhày

Cá Betta sẽ cố gắng chống lại sự nhiễm trùng bằng cách phủ máng của chúng trong chất nhầy. Đôi khi, điều này hữu ích vì nó làm ngạt sán mang và khiến chúng khó di chuyển hơn. Tuy nhiên, điều đó thường là không đủ, điều đó có nghĩa là những người nuôi cá sẽ cần phải can thiệp và điều trị. Chất nhầy là một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng này. Chất nhầy hiếm khi xuất hiện trong các bệnh nhiễm trùng khác nhưng tương đối phổ biến ở sán mang. Sán mang là bệnh chỉ gây nhầy ở máng mà thôi. Columnaris cũng có thể gây ra chất nhầy, nhưng nó thường ở khắp cơ thể.

  • Xem thêm: Hướng dẫn về bệnh Betta Tumor: Triệu chứng, Điều trị & Phòng ngừa

Cạo

Sán lá sẽ khiến cá Betta của bạn khá ngứa. Trong nỗ lực loại bỏ ký sinh trùng, anh ta có thể cọ xát với chất nền, cây cối hoặc đồ trang trí. Triệu chứng này là phổ biến trên hầu hết các điều kiện ký sinh trùng. Do đó, chỉ vì cá của bạn cọ xát với mọi thứ không có nghĩa là chúng có sán mang. Nó có thể là một loại ký sinh trùng khác.

cá betta bị bệnh
Hình ảnh do: yin8003211, Pixabay

Vết thương

Sán mang thường gây ra các vết thương và vết loét ngẫu nhiên xuất hiện trên máng và cơ thể cá của bạn. Tuy nhiên, cạo cũng có thể gây ra điều này, vì vậy hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn. Những vết thương này là một vấn đề nghiêm trọng đối với cá, vì chúng dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng thậm chí còn phổ biến hơn nếu bể bẩn, điều này thường xảy ra khi sán mang ở xung quanh.

Mang bị hỏng

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy máng bị hư hại. Chúng sẽ trông như thể chúng đã bị ăn mất—bởi vì chúng đã bị ăn mất. Trong trường hợp nghiêm trọng này, cá Betta của bạn có thể không hồi phục hoàn toàn. Một khi máng đã biến mất, rất khó để cá sống sót.

  • Liên quan: Cá Betta Stress Stripes: Nhận biết triệu chứng và Điều trị (kèm Ảnh)

Sự đối đãi

Điều trị sán lá gan thường không khó lắm—miễn là bạn làm điều đó sớm. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, mặc dù một số phương pháp điều trị hiệu quả hơn những phương pháp khác. Chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo cá và xử lý chúng riêng biệt. Bạn không nhất thiết phải xử lý toàn bộ bể vì nó có thể làm hỏng cây trồng và vi khuẩn khỏe mạnh của bạn.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị sán lá gan:

Thuốc chống sán

Bạn có thể mua thuốc đặc trị sán và các loại ký sinh trùng khác ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi lớn. Bạn có thể phải đặt hàng trực tuyến đặc biệt vì nó là một sản phẩm thích hợp. Thực hiện theo các hướng dẫn trên gói thuốc bạn chọn. Nói chung, phương pháp này liên quan đến việc xử lý nước và sau đó chờ đợi trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiều liều lượng có thể cần thiết.

cá betta bị bệnh trong bể cá
Hình ảnh do: Wirestock Creators, Shutterstock

Tắm muối

Sán lá không thích muối. Do đó, tăng lượng muối mà cá của bạn tiếp xúc có thể giết chết chúng rất tốt. Phương pháp này không hiệu quả bằng dùng thuốc, nhưng nó có thể hữu ích cho những trường hợp nhỏ hoặc những trường hợp không có sẵn thuốc. Thực hiện tắm muối khá đơn giản:

  1. Loại bỏ cá Betta của bạn khỏi bể của nó.
  2. Thêm 30 gam muối vào bể thứ hai chỉ chứa đầy nước.
  3. Đặt cá Betta của bạn vào bể muối. Theo dõi các dấu hiệu đau khổ. Nếu cá Betta của bạn có vẻ như đang gặp rắc rối, hãy thả nó trở lại bể tiêu chuẩn.
  4. Lấy cá Betta ra sau 4–5 phút.
  5. Lặp lại trong 3 ngày.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa sán mang là giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ. Nếu bạn luôn duy trì việc bảo trì bể, thì cá Betta của bạn sẽ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng mới. Tất nhiên, bạn cũng có thể thực hiện một số bước khác.

cá betta bơi gần chất nền trong bể cá
Hình ảnh do: Andrej Jakubik, Shutterstock

Kiểm dịch tất cả cá và thực vật mới

Bạn nên tách tất cả cá và thực vật mới ra khỏi bể mới trong ít nhất 2 tuần. Thời gian này cho phép các bệnh nhiễm trùng trở nên rõ ràng, sau đó bạn có thể điều trị trước khi thêm cá hoặc cây vào bể của mình. Xử lý một con cá đã được cách ly dễ dàng hơn nhiều so với xử lý toàn bộ bể bị nhiễm bệnh.

Đánh giá chất lượng nước

Cá Betta không được tạo ra để sống trong những chiếc bát nhỏ, mặc dù có một số quảng cáo từ các công ty vật nuôi lớn. Cá nuôi trong bát có nhiều khả năng bị bệnh hơn vì chất lượng nước thường thấp hơn. Có ít chỗ hơn cho chất thải của cá tràn ra ngoài. Giữ cá Betta của bạn trong một bể có kích thước phù hợp ít nhất 10 gallon. Thực hiện thay nước thường xuyên là tốt. Nếu xe tăng của bạn được đạp xe, bạn sẽ cần thực hiện chúng ít thường xuyên hơn. Nếu không, bạn nên thay ít nhất 25% nước mỗi ngày. Đừng thay tất cả nước cùng một lúc, vì sự thay đổi các thông số nước sẽ khiến cá của bạn căng thẳng.

tay cầm kiểm tra PH
Hình ảnh do: Sản xuất M, Shutterstock

Cung cấp thực phẩm chất lượng

Mảnh cá không thích hợp cho cá Betta, vì chúng là loài ăn thịt bắt buộc. Thay vào đó, hãy chọn thức ăn viên nổi được làm chủ yếu từ các loài cá khác. Kiểm tra danh sách thành phần và chọn một trong đó bao gồm cá là thành phần đầu tiên. Loại cá không đặc biệt quan trọng. Bạn muốn một ít cá. Bạn cũng có thể cho cá Betta của mình ăn hỗn hợp thức ăn sống. Giun máu thường là một lựa chọn tốt và được bán rộng rãi. Bạn có thể tìm thấy chúng đông lạnh ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Thức ăn lành mạnh có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh. Thức ăn không tốt cho sức khỏe có thể giúp cá của bạn sống sót nhưng không giúp chúng có sức khỏe tốt nhất.

Giảm căng thẳng

Có một số cách cá của bạn có thể cảm thấy căng thẳng. Cá Betta là động vật sống đơn độc. Nếu bạn nuôi chúng với một đàn cá khác, chúng có thể cảm thấy căng thẳng. Điều kiện nước không phù hợp, xử lý thường xuyên và các tương tác khác cũng có thể gây ra vấn đề cho cá Betta. Căng thẳng có thể góp phần gây nhiễm trùng, vì nó có thể làm hỏng nghiêm trọng hệ thống miễn dịch của cá.

máy chia cá

Phần kết luận

Sán mang là một loại ký sinh trùng phổ biến tấn công máng cá Betta, do đó có tên này. Chúng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho máng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Rốt cuộc, cá của bạn cần máng để thở. Điều kiện nước kém và bất cứ điều gì khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cá đều có thể dẫn đến sán. Tuy nhiên, chúng thường phải được đưa vào thông qua một nguồn bên ngoài, chẳng hạn như cá hoặc thực vật mới. Có một số triệu chứng, mặc dù nhiều trong số chúng được chia sẻ trên một loạt các bệnh. Nhiều triệu chứng trong số này tập trung xung quanh máng, có thể cho bạn một dấu hiệu khá chính xác đó là sán lá gan.

Bạn có thể điều trị sán mang bằng thuốc và muối—mặc dù cách thứ hai này đôi khi chỉ có tác dụng.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Yasin Fadlilah, Shutterstock

Đây là bản dịch được thực hiện bởi Thế Giới Loài Cá cho mục đích thông tin. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia nuôi cá trước khi thực hiện điều trị.