21 loài cá cảnh nước ngọt sặc sỡ nhất (kèm Ảnh)

trường-đỏ-vàng-đĩa

Hầu hết các chủ sở hữu hồ cá không ngừng tìm kiếm những con cá đầy màu sắc để nuôi. Những người có sở thích chọn nuôi cá cảnh trong nhà hoặc văn phòng của họ để tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, không giống như các loài cá nước mặn, cá nước ngọt kém sinh động hơn.

Tuy nhiên, chúng hoạt động tốt trong bể cá. Nếu bạn là người có sở thích tìm kiếm cá cảnh nước ngọt, có nhiều loại để lựa chọn. Dưới đây là một danh sách đầy đủ để giúp bạn lựa chọn và hiểu cách chúng được lưu giữ.

máy chia cá

1. Ram xanh Đức

Cá Ram xanh Đức trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Cá Ram xanh Đức lớn tới 3 inch. Cơ thể chúng có màu vàng với những đốm xanh ở đuôi, bụng và vây. Chúng là loài ăn tạp, và bạn sẽ tìm thấy chúng ở đáy bể cá. Chúng biết cách đánh dấu lãnh thổ của mình.

Tuổi thọ của họ là ba năm và họ không biết làm thế nào để liên quan đến nhau. Ngoài ra, chúng có xu hướng hung hăng và tranh giành không gian của mình. Vì vậy, không nên trộn chúng với các loại cá khác.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 18,9 lít
Nhiệt độ: 76° đến 82°F
độ pH: 6,5 đến 7

2. Dĩa

hai con cá đĩa đầy màu sắc trong bể
Tín dụng hình ảnh: Andrey Armyagov, Shutterstock

Cá dĩa dài 8 inch và được biết đến với tính linh hoạt của chúng. Chúng đã được lai tạo thành nhiều loại khác nhau nên bạn có thể tìm thấy chúng với nhiều kích cỡ, màu sắc và hoa văn khác nhau. Chúng có thể sống tới 10 năm.

Chúng đến từ sông Amazon và là thành viên của gia đình cichlid. Cơ thể của chúng có hình đĩa và chúng sống hòa bình với các loài cá dĩa khác.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 113 lít
Nhiệt độ: 82° đến 86°F
độ pH: 6 đến 7

3. Cichlid hoa sừng

Flowerhorn-cichlid-fish_luis2499_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: luis2499, Shutterstock

Bạn sẽ nhận thấy cá Flowerhorn Cichlid từ xa bởi cái đầu phình to của chúng. Kích thước của chúng dao động từ 8 đến 12 inch và có thể sống tới 12 năm. Hầu hết, chúng được tìm thấy ở Mỹ và rất tốn kém.

Cá Flowerhorn Cichlid là loài ăn thịt và tương tác rất tốt với chủ của chúng. Khi nhìn thấy chủ nhân của mình, chúng có xu hướng leo lên đầu bể. Nhưng thật không may, họ rất hung dữ. Do đó, không thể trộn lẫn Flowerhorn cichlid với các loài cá khác.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 284 lít
Nhiệt độ: 82° đến 85°F
độ pH: 6 đến 8,5

4. Đức Hồng Y Tetra

Đức Hồng Y Tetra
Tín dụng hình ảnh: Montenegro, Shutterstock

Chúng có màu xanh sáng trên lưng và màu đỏ ở dưới. Cá Tetra Cardinal dài 2 inch và có thể sống tới 5 năm.

Chúng được biết đến là loài hiền lành và tốt nhất là bạn có thể nuôi sáu con trong một bể cá. Cá tetra Cardinal là loài ăn tạp và chúng được biết đến là loài năng động.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 38 lít
Nhiệt độ: 73° đến 79°F
độ pH: 5 đến 6,5

5. Bầu bí lùn

Blue-Dwarf-Gourami
Tín dụng hình ảnh: Steve Bower, Shutterstock

Cá bầu lùn lớn tới 3 inch. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và thân hình bầu dục. Tuy nhiên, vây lưng của chúng rất lớn và chúng có thể bơi khá giỏi.

Chúng rất tuyệt vời với nhau mặc dù những con đực có xu hướng đánh nhau nếu chúng sống cùng nhau. Tuy nhiên, chúng có thể sống chung với các loài cá khác vì chúng rất hiền lành.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 38 lít
Nhiệt độ: 77° đến 82°F
độ pH: 6 đến 9
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Aquascaping là gì và làm thế nào để Aquascape một bể cá

6. Cá thiên đường

cá thiên đường trong thủy cung
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Những con cá này lớn tới 2,4 inch và chúng có sọc xanh và đỏ. Chúng có đuôi lớn và rất hung dữ. Cá thiên đường là loài ăn tạp. Bạn không thể nuôi cá đực trong cùng một bể cá vì chúng sẽ đánh nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc nuôi chúng với những loài cá khác không hung dữ. Cá thiên đường có tuổi thọ 10 năm nếu bạn chăm sóc tốt.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 75 lít
Nhiệt độ: 70° đến 82°F
độ pH: 6 đến 8

7. Cá ngừ vây xanh Notho

cá ngừ vây xanh
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Chúng có kích thước 2,4 inch và màu sắc của nam và nữ khác nhau. Cơ thể của con đực có màu đỏ với những đốm xanh, trong khi con cái có màu be. Họ là những tay bơi cừ khôi; do đó, chúng có thể đi đến bất kỳ cấp độ nào trong bể cá.

Cá Notho vây xanh sống tới một năm và chúng là loài ăn thịt. Tuy nhiên, những con đực hung dữ nên giữ mỗi con đực với một vài con cái.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 38 lít
Nhiệt độ: 70° đến 75°F
độ pH: 6 đến 7

8. Thiên ngọc Danio

danio ngọc trời
Tín dụng hình ảnh: Besjunior, Shutterstock

Chúng có thân dài mặc dù kích thước là 1 inch. Thân cá Celestial Pearl Danio có màu xanh đậm, có chấm vàng. Con cái sẫm màu hơn con đực, vì vậy đó là cách bạn có thể phân biệt chúng.

Bụng và vây có màu cam và đỏ. Chúng thích trốn trong cây cối và bạn có thể thêm một ít vào bể cá. Tuổi thọ của chúng là ba năm và bạn có thể nuôi sáu con trở lên trong cùng một bể cá.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 38 lít
Nhiệt độ: 73° đến 79°F
độ pH: 6,5 đến 7,5

9. Cichlid Jack Dempsey

hồ cá điện blue jack dempsey cichlid với bạn tình
Tín dụng hình ảnh: Ibenk_88, Shutterstock

Cá Jacky Dempsey dài và lớn tới 7 inch. Cơ thể của chúng có màu hồng nhạt với những đốm xanh. Chúng là loài ăn thịt, hung dữ và thích ở dưới đáy.

Bạn có thể giữ chúng theo nhóm nhưng hãy chắc chắn rằng chúng đã lớn lên cùng nhau. Nếu bạn chăm sóc tốt, chúng có thể sống đến mười năm.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 210 lít
Nhiệt độ: 78° đến 86° F
độ pH: 6,5 đến 8

10. Người kết thúc

cá bảy màu đỏ tươi
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock,

Hầu hết mọi người nhầm cá Endlers với cá bảy màu. Chúng có thể dài tới 1,8 inch và thay đổi màu sắc. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận được chúng trong các màu sắc khác nhau. Con cái có màu xám, trong khi con đực có thân màu xanh lá cây sặc sỡ.

Endlers là loài ăn tạp, có thể sống đến ba năm và thích sống theo bầy đàn. Do đó, nên ghép đôi một nam và hai nữ. Nhưng chúng hầu như không sinh sản ở vùng nước.

Thông số nước

Kích thước của xe tăng: 7,5 lít
Nhiệt độ: 70° đến 84°F
độ pH: 7 đến 8

11. Cầu vồng Kribensis

Kribensis cầu vồng
Tín dụng hình ảnh: tetiana_u, Shutterstock

Đây là những con cá lớn tới 4 inch. Chúng sống đến bốn năm và ăn tạp. Rainbow Kribensis có màu sắc khác nhau trên cơ thể. Chẳng hạn toàn thân màu vàng, trên đầu, lưng và đuôi có sọc đen.

Bụng có màu hồng và cam, trong khi phần trên của đuôi có đốm đen. Những con cá này có thể sống tới năm năm và chúng được biết đến là những bậc cha mẹ tốt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng Izumo Nankin: Hướng dẫn chăm sóc, Giống & Tuổi thọ (kèm Ảnh)

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 75 lít
Nhiệt độ: 75° đến 80°F
độ pH: 6 đến 7

12. Cichlid ngọc

cichlid đá quý
Tín dụng hình ảnh: Juan Carlos Palau Díaz, Pixabay

Những con cá cichlid ngọc này có thân dài và lớn tới 6 inch. Cơ thể của chúng có màu đỏ và hai đốm đen nổi bật. Chúng là loài ăn tạp và thích xe tăng có nơi ẩn nấp.

Chúng hung dữ và có xu hướng ăn thịt những con cá khác, kể cả những con lớn hơn chúng. Vì vậy, nên ghép đôi một con đực và con cái và để chúng ở riêng.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 114 lít
Nhiệt độ: 70°F đến 74°F
độ pH: 7 đến 7,5

13. Cichlid đầu đỏ

cichlid đầu đỏ
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Những con cá này dài và lớn tới 16 inch. Chúng có đầu màu hồng và thân có màu xanh lá cây, xanh dương và vàng. Cá Cichlid đầu đỏ có thân hình nặng nề và là loài ăn tạp.

Chúng sống tới mười năm và chúng bơi ở đáy hoặc giữa. Chúng hung dữ và có xu hướng ăn các loài cá nhỏ khác. Không bao giờ giữ con đực ở trạng thái cân bằng giống nhau.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 210 lít
Nhiệt độ: 75° đến 82°F
độ pH: 6,5 đến 8,5

14. Cá bảy màu lạ mắt

cá bảy màu ưa thích
Tín dụng hình ảnh: sufeca, Pixabay

Chúng cao tới 2 inch và có thân hình mảnh khảnh. Đuôi của chúng rám nắng và chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, con đực có màu hét hơn con cái. Chúng là loài ăn tạp.

Fancy Guppy không né tránh mọi người. Họ thích bơi lội trên đỉnh và sống thành một nhóm. Bạn có thể trộn lẫn con đực với con cái mà chúng vẫn không đánh nhau.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 19 lít
Nhiệt độ: 74° đến 82°F
độ pH: 7 đến 8

15. Cầu vồng Boeseman

cá cầu vồng bosemans
Tín dụng hình ảnh: NEYXCOM, Shutterstock

Boeseman Rainbowfish lớn tới 4,5 inch. Chúng có cơ thể dài với nhiều màu sắc khác nhau. Một nửa phần trước của cơ thể có màu xanh lam, trong khi phần sau có màu vàng. Những con cá này là loài ăn tạp.

Chúng là những tay bơi giỏi, và tuổi thọ của chúng vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc nuôi chúng thành đàn lớn vì chúng không hung dữ.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 150 lít
Nhiệt độ: 81° đến 86°F
độ pH: 6 đến 7

16. Cá ngạnh anh đào

ngạnh anh đào
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Cá ngạnh anh đào có thân dài và lớn tới 2 inch. Cơ thể của chúng có màu đỏ, và những con cá này đang hoạt động. Chúng là những tay bơi giỏi và có thể bơi ở mọi trình độ.

Chúng có thể sống tới 8 năm nếu được chăm sóc tốt. Cá Cherry Barb là loài ăn tạp và thích sống trong bể cá có thực vật. Bạn có thể giữ sáu hoặc xem xét có các nhóm lớn.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 75 lít
Nhiệt độ: 75°-80°F
độ pH: 6 đến 8

17. Cá Killi Eggersi

Eggersi Killifish
Tín dụng hình ảnh: aqua_p, Shutterstock

Cơ thể của chúng có màu xanh sáng với màu đỏ. Chúng lớn tới 2 inch và là loài ăn thịt. Hầu hết những người có sở thích yêu thích chúng vì sự kết hợp màu sắc đẹp mắt của chúng.

Tuổi thọ của chúng là khoảng, và chúng rất hung dữ. Bạn không thể nuôi những con đực trong cùng một bể cá vì chúng sẽ đánh nhau đến chết. Vì vậy, nếu bạn có ý định giữ chúng, hãy chọn một con đực với nhiều con cái.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  4 bộ đếm thời gian và trung tâm năng lượng tốt nhất cho bể cá

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 38 lít
Nhiệt độ: 72 và 77 °F
độ pH: 6 đến 8

18. Harlequin Rasboras

Harlequin-rasbora
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Những con cá này lớn tới 2 inch. Cơ thể của chúng có màu đỏ với hình mũi tên. Harlequin Rasboras thích sống trong bể cá có thực vật và chúng bơi lội giỏi.

Bạn có thể chọn giữ chúng trong các nhóm lớn từ mười người vì chúng có tính xã hội. Ngoài ra, chúng hầu như không đánh nhau nên bạn sẽ thấy chúng bơi hầu hết thời gian. Cuối cùng, tuổi thọ của chúng là năm năm nếu bạn chăm sóc chúng tốt.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 75 lít
Nhiệt độ: 72 đến 77 °F
độ pH: 6 đến 7

19. Cá cờ Florida

cá cờ Florida
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Cá cờ Florida rất đẹp và lớn tới hai inch. Chúng có cơ thể dài được bao phủ bởi nhiều màu sắc khác nhau. Đầu của chúng có màu xanh đậm, thân được bao phủ bởi các đốm vàng, đỏ và xanh lục.

Chúng sống đến ba năm và hung dữ vừa phải. Thỉnh thoảng chúng đánh nhau, đặc biệt là con đực. Cờ Florida thích sống theo nhóm, vì vậy bạn có thể nuôi chúng cùng nhau trong bể cá của mình

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 75 lít
Nhiệt độ: 70° đến 85°F
độ pH: 6,5 đến 7,5

20. Cichlid xanh khủng bố

loài cichlid khủng bố xanh
Tín dụng hình ảnh: Photofenik, Shutterstock

Những con cá này lớn tới 12 inch. Đầu của chúng có màu xanh ô liu, trong khi vảy có màu xanh sáng. Những con khủng bố màu xanh lá cây đực có sọc màu cam ở các cạnh của vây lưng.

Họ có tuổi thọ dài mười năm. Bạn có thể đặt đá vào bể cá của chúng để chúng đánh dấu lãnh thổ của mình. Vì chúng lớn nên bạn có thể giữ một con đực và một con cái. Cichlid khủng bố xanh là loài ăn tạp.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 210 lít
Nhiệt độ: 76 đến 80 °F
độ pH: 6 đến 7,5

21. Cichlid công

cichlid đầy màu sắc
Hình ảnh bởi: Arunee Rodloy, Shutterstock

Những con cá này có thân dài với vây lưng và vây hậu môn lớn. Bạn có thể tìm thấy chúng với nhiều màu sắc khác nhau, đặc biệt là những con đực vì chúng đã được lai tạo. Tuy nhiên, con cái có màu nâu/xám.

Con công có thể sống tới tám năm và rất năng động. Trên thực tế, chúng đánh dấu lãnh thổ của mình mặc dù chúng không hung dữ lắm. Một con đực có thể phục vụ bốn con cái, vì vậy hãy cân nhắc ghép đôi chúng theo cách đó. Chúng là loài ăn tạp.

Thông số chất lượng nước

Kích thước của xe tăng: 210 lít
Nhiệt độ: 76° đến 82°F
độ pH: 7,8 đến 8,5

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn là người có sở thích nuôi cá nước ngọt trong bể cá, bạn có thể chọn những con bạn thích từ danh sách. Một mẹo quan trọng cần lưu ý là bạn có thể cải thiện màu cá của mình. Nếu bạn tập trung cho cá ăn uống lành mạnh và chăm sóc cẩn thận thì màu sắc của chúng sẽ sáng lên.

Tập trung vào việc cho chúng ăn thức ăn khô, đông lạnh. Nếu bạn chọn thực phẩm sống, hãy chắc chắn rằng bạn lấy chúng từ một nhà cung cấp đáng tin cậy. Điều đó có thể giúp bạn cung cấp thức ăn cho cá không có ký sinh trùng và vi khuẩn có hại.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: HamsterMan, Shutterstock