Bao lâu thì Angelfish đẻ trứng?

orinoco-angelfish

Cá thần tiên có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ, nơi chúng phát triển mạnh ở những dòng sông yên tĩnh, chảy chậm, thích ẩn mình bên dưới thảm thực vật thấp hoặc thực vật nước dày đặc. Màu sắc độc đáo của chúng khiến chúng trở thành một trong những loài cá cảnh dễ nhận biết nhất. Chúng cũng tương đối dễ chăm sóc và khỏe mạnh, có thể phát triển mạnh trong điều kiện hồ cá kém lý tưởng.

Nếu bạn có một cặp Angelfish sinh sản trong bể của mình, bạn có thể tự hỏi tần suất chúng sinh sản và đẻ trứng. Tùy thuộc vào độ tuổi của Angelfish của bạn, chúng có thể đẻ trứng thường xuyên một lần một tuần hoặc 10 ngày một lần, miễn là trứng được lấy ra khỏi bể của chúng. Quá trình sẽ lâu hơn nếu con cái có trứng để chăm sóc.

Trong bài viết này, chúng ta xem xét tần suất cá Thần tiên đẻ trứng, số lượng chúng đẻ và xem qua một số mẹo về cách nuôi cá bột thành công. Hãy đi sâu vào!

dải phân cách 3 sao biển

nuôi cá thần tiên

Cá thần tiên giao phối suốt đời, vì vậy chúng sống, kiếm ăn và di chuyển theo cặp cho đến khi một hoặc cả hai con cá chết. Một Angelfish đơn độc đã mất đối tác của họ sẽ hiếm khi tìm kiếm một đối tác mới.

Angelfish là loài cá tương đối dễ sinh sản, nhưng phân biệt giữa con đực và con cái là một trong những khía cạnh khó khăn nhất đối với những người mới bắt đầu nuôi. Con đực và con cái có kích thước và màu sắc tương tự nhau, và cách duy nhất để dễ dàng xác định một con đực là dựa vào kích thước nhú của chúng — con đực luôn là cá có nhú lớn hơn.

Cả bố và mẹ đều quan tâm rất nhiều đến con cái của chúng và sẽ chăm sóc trứng cũng như con non cho đến khi chúng bơi lội tự do và sẵn sàng ở một mình.

nhóm cá thần tiên bạch kim
Tín dụng hình ảnh: Supermop, Shutterstock

Cá thần tiên cái không cần con đực ở bên cạnh để đẻ trứng, và chúng sẽ vẫn sản xuất trứng bất chấp điều đó, mặc dù những quả trứng này sẽ không được thụ tinh. Khi chúng trưởng thành—vào khoảng từ 6–12 tháng—Cá thần tiên sẽ đẻ trứng 7–12 ngày một lần, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng.

Có một số cách để bạn có thể biết rằng Cá thần tiên của bạn đã sẵn sàng đẻ trứng, bao gồm bụng nhô ra và một chút thay đổi về màu sắc. Cá thần tiên của bạn cũng sẽ khá ít hoạt động và có thể hành động hung hăng với bạn cùng bể của chúng ngay trước khi đẻ. Nếu có những con đực xung quanh, con cái sẽ bắt đầu ghép đôi với con đực đã chọn.

Khi con cái có bạn tình, nó sẽ chiếm một phần nhỏ trong bể là của mình và ngăn cản những con cá khác tiến vào khu vực đó, thường là hung dữ. Bạn sẽ nhận thấy cá đực và cá cái tách mình ra khỏi những con cá còn lại trong bể của bạn và chúng thường thích một nơi an toàn có tán lá để đẻ trứng.

Sau khi con cái đẻ trứng thành một hàng nhỏ gọn gàng, có thể từ 100-1.000 quả trứng trong một lần đẻ, con đực sẽ thụ tinh cho chúng. Khi thụ tinh thành công, chúng sẽ bắt đầu nở trong vòng 2-3 ngày. Nếu trứng chuyển sang màu trắng, quá trình thụ tinh đã thất bại và quá trình này phải được lặp lại.

Chăm sóc cá bột Angelfish

Nếu Angelfish của bạn ở trong bể cộng đồng, cô ấy có thể không cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho trứng của mình và bạn sẽ cần giúp bảo vệ chúng khỏi những con cá khác. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách loại bỏ những quả trứng và đặt chúng vào một bể riêng với bố mẹ. Bể phải có nhiều cây để đảm bảo an toàn, với nhiệt độ nước khoảng 80 độ F.

Cá bột Angelfish chủ yếu nằm bất động trong vài ngày đầu tiên sau khi nở và ở gần nơi chúng nở và gần bố mẹ chúng. Cha mẹ của chúng thường sẽ cho chúng ăn và chăm sóc chúng, mặc dù điều này có thể không xảy ra trong điều kiện nuôi nhốt. Bạn có thể sẽ cần cho chúng ăn thức ăn công thức khởi đầu để tránh bị đói. Cá con sẽ sẵn sàng ăn thức ăn đặc bình thường sau khoảng 4 tuần, lúc đó cá bố mẹ thường sẽ ngừng chăm sóc chúng.

Angelfish thường trưởng thành hoàn toàn từ 6 đến 12 tháng tuổi, tùy thuộc vào điều kiện bể của chúng và chúng thường sống được 10–12 năm.

dải phân cách ah

suy nghĩ cuối cùng

Cá Thần tiên trưởng thành, khỏe mạnh thường sẽ đẻ trứng 7–10 ngày một lần, miễn là bạn vớt trứng ra khỏi bể sau khi đẻ. Nếu bạn bỏ trứng, con cái sẽ ưu tiên chăm sóc chúng và ngừng sinh sản cho đến khi chúng nở. Tùy thuộc vào độ tuổi và điều kiện bể, cá cái có thể đẻ từ 100–1.000 trứng mỗi lần sinh sản! Nuôi cá bột Angelfish là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng bổ ích và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử trải nghiệm này!

Xem thêm:

  • Tại sao cá thiên thần của tôi thở hổn hển trên bề mặt?
  • Mất bao lâu để trứng cá nở?
  • Có bao nhiêu loài Angelfish?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Roberto Dani, Shutterstock