16 loài Tang và Surgeonfish cần biết

Loài Tang và Surgeonfish

Thông tin về các loài Tang và Surgeonfish khác nhau

Acanthuridae là một họ cá biển bao gồm cá gai, cá tang và cá kỳ lân. Đây là một trong những loài cá cảnh nước mặn phổ biến nhất do vẻ đẹp của chúng, hành vi nói chung là không gây khó chịu đối với các loài cá khác và yêu cầu tha thứ. Tên gọi cá phẫu thuật xuất phát từ phần nhô ra của xương sắc như dao mổ ở mỗi bên gốc đuôi của những loài cá này (ý nghĩa của Acanthurus là Đuôi gai). Dưới đây là thông tin ngắn gọn về một số loài Tangs và Surgeonfish phổ biến nhất, bao gồm tên khoa học, tên thông thường, phân bố, kích thước tối đa, đặc điểm, khả năng tương thích, chế độ ăn uống và cho ăn, kích thước bể tối thiểu và sự phù hợp của bể san hô.

Đường Achilles

Đường Achilles

Một trong những loài cá đòi hỏi khắt khe hơn của Họ Acanthuridae, Achilles Tang (Acanthurus achilles) đòi hỏi nhiều sự chú ý. Nó rất dễ bị nhiễm động vật nguyên sinh Cryptocaryon và có thể gặp vấn đề với HLLE. Nó có thể hung dữ với những con tang khác, đặc biệt là những con cùng loại. Những con cá này có thể cần được giữ như một con tang duy nhất trong bể. Nó tự nhiên xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương và dài tới 10 inch. Bạn sẽ cần một bể cá 120 gallon hoặc lớn hơn cho vẻ đẹp này.

Đường Mũi Dài Đen

Loài Tang mũi dài đen (Zebrasoma rostratum) quý hiếm khá đặc biệt, với thân đen tuyền, mắt đen, mõm dài, vây rộng dạng cánh buồm và gai trắng như dao cạo nằm ở hai bên cuống đuôi. Nó phân bố ở Nam Thái Bình Dương và dài tới 10 inch, vì vậy cần một bể cá lớn từ 120 gallon trở lên.

Chevron Đường

Giai đoạn con non của Chevron Tang (Ctenochaetus hawaiiensis) có rất nhiều màu sắc. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn trưởng thành, màu đỏ và tím nhạt dần, chuyển sang màu nâu sẫm, gần như đen, hai bên thân và đầu có nhiều đường sọc ngang, màu vàng xám. Bởi vì giai đoạn trưởng thành của Chevron Tang có bề ngoài tương tự như giai đoạn của Kole (Cá phẫu thuật mắt vàng), nó được gọi là Kole đen Hawaii. Nó đến từ Thái Bình Dương xung quanh Hawaii, Micronesia và đảo Pitcairn. Nó dài tới 10 inch và nên được nuôi trong một bể cá lớn như một con tang duy nhất.

Cá hề phẫu thuật

Cá hề phẫu thuật

Cá hề (Acanthurus lineatus) thích sống ở vùng nước nông giàu oxy và tảo biển của các rạn san hô ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Là một phần của Họ Surgeonfish, nó có tất cả các đặc điểm điển hình của họ đó, chẳng hạn như cựa hoặc gai sắc như dao cạo đặc trưng trên cuống đuôi. Nó không hòa thuận với các loài cá khác cùng loài hoặc tương tự. Clown Surgeonfish dài tới 14 inch nên cần nhiều khoảng trống để di chuyển nhưng cũng cần có nhiều chỗ ẩn nấp. Nó chỉ được khuyến nghị cho bể cá 180 gallon hoặc lớn hơn.

Tiếp tục đến 5 trên 16 bên dưới.

Kết án Tang

Kết án Tang

Convict Tangs (Acanthurus triostegus) còn được gọi là Hawaiian Manini, là loài cá đang học đàn và được tìm thấy ở vùng nước nông giàu oxy hơn của các rạn san hô ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi có nhiều tảo sợi mịn. Đây là những nơi có ít san hô nhưng có nhiều đá hoặc đá cho phép tảo phát triển tốt với ánh sáng mặt trời tốt. Chúng gặm tảo trực tiếp trên đá. Chúng là những con tang nhỏ hơn, dài tới 8 inch và có thể được nuôi trong bể cá 100 gallon hoặc lớn hơn.

Đường vàng

Goldrim Tang (Acanthurus nigricans) là một loài cá rất nhút nhát, nhưng một khi đã thích nghi với môi trường xung quanh, nó trở nên rất năng động. Tốt nhất là giữ một mình. Nếu bạn khăng khăng muốn có nhiều hơn một trong số những con cá này, chúng chỉ nên được nuôi trong một bể cá rất lớn với mái che rộng rãi và không được nuôi chung với các loài Acanthurus hung dữ hơn khác. Chúng đến từ Thái Bình Dương và dài tới 8 inch.

Lai Achilles-Goldrim Tang

Bị giới hạn ở vùng biển Hawaii, loài cá này là kết quả của một sự kỳ quặc rất hiếm gặp của tự nhiên nơi Achilles Tang (Acanthurus achilles) và Goldrim Tang (Acanthurus nigricans) giao phối với nhau trong quá trình thụ thai. Nó là một trong số ít loài cá rạn san hô ở vùng biển Hawaii được biết là lai tạo. Goldrim Tang không phổ biến ở vùng biển Hawaii và Achilles là loài đặc hữu của chúng. Nó có thể đạt kích thước 8-10 inch.

Kole Tang

Kole Tang (Ctenochaetus strigosus) là loài tiêu thụ tảo tuyệt vời. Nó cũng là một lựa chọn tốt khi có khả năng tương thích với các loài không liên quan, ngoan ngoãn hơn. Nó chỉ dài 6 inch nên có thể nuôi trong bể cá 70 gallon. Nó đến từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tiếp tục đến 9 trên 16 bên dưới.

Naso Tang

Naso Tang (Naso lituratus) là một loài động vật ăn cỏ, thích tảo nâu. Một số mẫu vật có thể miễn cưỡng ăn bất cứ thứ gì khác, nhưng phần lớn, loài này thường sẽ chấp nhận chế độ ăn cơ bản của Tangs & Surgeonfishes. Trong những trường hợp hiếm hoi, một cá nhân có thể nhặt được san hô có polyp lớn. Nó là một loài cá tang rất lớn và có thể dài tới 18 inch ở Thái Bình Dương, vì vậy sẽ cần một bể cá 300 gallon hoặc lớn hơn.

Tang Vai Cam

Do kích thước lớn (lên đến 14 inch) và tính chất chuyển vùng liên tục, kích thước hồ cá tối thiểu được đề xuất cho Tang Vai Cam (Acanthurus olivaceus) là 150 gallon. Miễn là bể cá đủ lớn, một con non và một con trưởng thành có thể được nuôi chung với nhau. Nó thường tương thích với các bạn cùng bể không hung dữ khác, nhưng nếu có kế hoạch nuôi loài này với các loài Surgeonfishes khác, bạn nên thêm loài cá này trước hoặc nếu cùng loài, hãy đặt chúng vào bể cùng một lúc. Nó đến từ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đường xanh Thái Bình Dương

Thường được công nhận là Dory trong bộ phim “Đi tìm Nemo”, Tang xanh Thái Bình Dương (Paracanthurus hepatus) là một lựa chọn phổ biến cho các bể cá cảnh trên khắp thế giới. Không giống như hầu hết các loài cá tang hoặc cá phẫu thuật cần chế độ ăn ổn định là tảo, Pacific Blue Tang cũng nên được cho ăn thức ăn nhiều thịt để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của động vật phù du. Nó dài tới 12 inch và cần một bể cá 180 gallon.

Bột màu xanh dương

Bột màu xanh dương

Powder Blue Tang (Acanthurus leucosternon) là loài cá rất phổ biến với người chơi cá cảnh, nhưng lại là loài không dễ chăm sóc. Nó rất dễ bị ký hợp đồng với Cryptocaryon và có thể gặp sự cố với HLLE. Nó có thể hung dữ với các loài cá phẫu thuật khác, đặc biệt là những loài có cùng hình dạng và màu sắc. Nó dài tới 9 inch và cần một bể cá 90 gallon hoặc lớn hơn. Nó đến từ Ấn Độ Dương.

Tiếp tục đến 13 trên 16 bên dưới.

Bột màu nâu tang

Powder Brown Tang (Acanthurus japonicus) chủ yếu là động vật ăn cỏ ăn cỏ vi sợi và một số loại tảo lớn có thịt nhỏ hơn. Nó nên được cho ăn theo chế độ thức ăn đông lạnh và khô phù hợp với động vật ăn cỏ có chứa tảo biển và Spirulina (tảo xanh lam). Zucchini, bông cải xanh, rau diếp lá và nori (rong biển khô) có thể được cung cấp để bổ sung vào chế độ ăn uống của nó. Bột Brown Tang nên được cho ăn ít nhất 3 lần một ngày. Nó có từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương xung quanh Nhật Bản đến Đài Loan và dài tới 8 inch.

Sailfin Tang

Sailfin Tang (Zebrasoma veliferum) thích nghi tốt với cuộc sống trong bể cá, dễ dàng thích nghi với các loại thức ăn cơ bản được cho ăn trong bể như thức ăn dạng mảnh, tôm và nori (tấm tảo bẹ khô), chỉ để nêu tên một số. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì, nhưng là động vật ăn cỏ hơn, chúng thích rau xanh hơn. Chúng đến từ các khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và dài tới 15 inch, vì vậy cần bể cá 150 gallon hoặc lớn hơn.

Lân tang

Lân tang

Sự phân bố của Tang kỳ lân (Naso Unicornis) kéo dài từ Hawaii về phía nam đến trung tâm Polynesia, về phía tây qua Micronesia và Melanesia, qua Đông Ấn và qua Ấn Độ Dương đến bờ biển Châu Phi và Biển Đỏ. Nó rất lớn và có thể dài tới 28 inch.

Đường vàng

Tang vàng phổ biến (Zebrasoma flavescens) là một loài động vật ăn cỏ, ăn tảo và các loài thực vật khác. Nó tốt nhất được giữ trong một bể cá có tảo phát triển tốt, nơi chúng kiếm được tiền nuôi sống bằng cách giúp giữ cho tảo phát triển bị cắt. Nó sẽ ăn nori (rong biển khô hoặc rang), các loại rau xanh khác và các mảnh giàu vitamin, nhưng cũng có thể nhấm nháp tôm khô và các loại thịt khác. Chúng dài tới 8 inch. Chúng được tìm thấy xung quanh quần đảo Hawaii.

Mặc dù Tangs và Surgeonfish chắc chắn là những loài cá biển đẹp và phổ biến, nhưng chúng cần được cho ăn đúng cách và có bể cá lớn. Giữ một mẫu vật trong bể cá với các loại cá khác thường là cách tiếp cận tốt nhất.

Đọc thêm về các loài cá cảnh hấp dẫn khác tại Thế Giới Loài Cá.