Thú mỏ vịt chìa vôi đỏ xinh đẹp nhưng dồi dào

Cá mỏ vịt đỏ là một loài cá nước ngọt dễ chịu và ôn hòa, vừa khỏe mạnh vừa năng động. Nó cũng nhỏ, đẹp và là loài cá tuyệt vời cho những người chơi cá cảnh ở mọi cấp độ; trên thực tế, nó là một trong những ngành phổ biến nhất trong ngành nuôi cá. Bạn có thể tìm thấy những chiếc đĩa có nhiều màu sắc khác nhau để tạo nên một chiếc xe tăng bắt mắt. Thú mỏ vịt có hai mục tiêu trong đời: ăn và sinh sản. Chúng sẽ đi vòng quanh bể để ăn bất cứ thứ gì, kể cả tảo và không thể ngừng sinh sản của chúng. Giống như cá bảy màu, cá mỏ vịt là loài cá sống.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Mỏ chìa vôi đỏ

Tên khoa học: Xiphophorus maculatus

Kích thước người lớn: 2-3 inch

Tuổi thọ: 4 năm

Đặc trưng

Gia đình Poeciliidae
Nguồn gốc Guatemala, Honduras, Mexico
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối ưu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi người sống
Quan tâm Dễ
pH 7,0 đến 8,0
độ cứng 10 đến 28 dGH
Nhiệt độ 64 đến 78 F (18 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân phối

Platies, bao gồm cả chìa vôi đỏ, đến từ Trung và Nam Mỹ, trong khu vực từ Vera (Mexico) đến Belize. Platies thích những vùng nước nhỏ, ấm áp với đáy phù sa và thảm thực vật, chẳng hạn như mương, kênh, suối và đầm lầy. Điều thú vị là, thú mỏ vịt lần đầu tiên được đưa đến châu Âu vào đầu thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành loài cá cảnh được yêu thích nhờ bản tính dễ gần, màu sắc đẹp và thói quen sinh sản sung mãn của chúng.

Màu sắc và Đánh dấu

Các giống thú mỏ vịt khác nhau có kích thước và hình dạng tương tự nhau nhưng có nhiều màu sắc kết hợp. Tất nhiên, đĩa muối và hạt tiêu có màu đen và trắng; tuxedo và đĩa "Mickey Mouse" có những dấu hiệu độc đáo được mô tả bằng tên của chúng. Giống như nhiều loài cá mỏ vịt, chìa vôi đỏ có hình thang và có thân màu đỏ cam với các vây màu đen.

Platies thường có màu nâu và vàng với những đốm đen trong tự nhiên mặc dù màu sắc thay đổi tùy theo vùng nước cụ thể mà chúng bắt nguồn. Tuy nhiên, thú mỏ vịt hoang dã thường kém ngoạn mục hơn so với những người anh em lai tạp, nuôi nhốt của chúng.

bạn cùng bể

Chim chìa vôi đỏ là một loài hài hòa và nó sống tốt nhất với các loài cá nước ngọt tương tự. Các lựa chọn tốt bao gồm động vật thân mềm, cá bảy màu, cá kiếm và cá bốn màu. Những con chìa vôi đực, mặc dù chúng có thể hung dữ về mặt tình dục, nhưng hiếm khi hung dữ với những con đực khác; nói chung, chúng tương thích với nhiều loại bạn cùng bể. Hãy cẩn thận khi thêm các loài hung dữ hơn, chẳng hạn như cá thần tiên, vào bể chứa cá mỏ vịt, vì cá mỏ vịt có thể dễ dàng trở thành con mồi của những kẻ bắt nạt lớn hơn và quyết đoán hơn.

Môi trường sống và chăm sóc thú mỏ vịt mỏ chìa vôi đỏ

Tất cả cá đĩa đều đặc biệt phổ biến với những người nuôi cá vì chúng không có bất kỳ nhu cầu cụ thể nào trong bể ngoài nước sạch, được lọc ít nhiều giữ ở nhiệt độ phòng. Chọn một chiếc bể chứa ít nhất 5 gallon (nhưng 10 gallon thì tốt hơn) và giữ tỷ lệ ít nhất hai con cái trên mỗi con đực, để con cái không bị theo đuổi liên tục để giao phối. Con cái cũng đánh giá cao một số loại cây để ẩn náu khỏi những con đực dai dẳng.

Cá mỏ quạ đỏ là một lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu nuôi cá vì chúng dễ chăm sóc, nhưng chúng gặp khó khăn trong bể chu kỳ sớm. Đợi cho đến khi chu kỳ nitơ trong bể cá của bạn hoàn thành trước khi thêm các đĩa đuôi chìa vôi màu đỏ hoặc rủi ro có khả năng cá mới của bạn sẽ bị chết.

Chế độ ăn và cho ăn của thú mỏ vịt đỏ

Cá mỏ vịt trong tự nhiên sống sót không chỉ nhờ protein mà còn nhờ tảo, thứ cung cấp cho chúng nhiều chất xơ. Hãy chắc chắn rằng những con thú mỏ vịt của bạn nhận được nhiều chất xơ trong ngôi nhà bể cá mới của chúng. Ngoài các loại thực phẩm protein, chúng phát triển mạnh trên các loại rau như dưa chuột, bí và rau bina. Bạn cũng nên chọn thực phẩm dạng vảy có bổ sung thực vật.

Nếu chúng không ăn hết thức ăn được cung cấp trong vài phút, thì bạn có thể cho chúng ăn quá nhiều. Nếu bạn cho ăn chế độ ăn bằng thức ăn dạng vảy, hãy bổ sung bằng thức ăn sống cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hãy thử tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh cũng như giun siêu nhỏ, giun máu, ấu trùng muỗi, Daphnia, ruồi giấm và giun đất băm nhỏ. Platies cần ăn một hoặc hai lần một ngày và chúng thường háo ăn nhưng không cho ăn quá nhiều.

Khác giới

Platies hầu như luôn sẵn sàng để nhân giống. Do đó, những con cái thường có bụng tròn và phình ra (điềm báo để sinh ra hàng chục cá con). Ngoài ra, con đực là những cá thể thường theo đuổi con cái.

Nhìn bề ngoài, khá dễ dàng để phân biệt cá mỏ két đỏ đực với cá cái bằng cách kiểm tra vây hậu môn của chúng (vây dưới phía sau bụng). Nếu vây hậu môn có hình quạt, cá của bạn là cá cái. Nếu nó dài, phẳng và nhọn, cá của bạn là cá đực. Con cái cũng thường lớn hơn con đực, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Nhân giống mỏ chìa vôi đỏ

Nuôi cá mỏ chìa vôi đỏ không chỉ đơn giản—vấn đề không phải là có hay không mà là khi nào. Con cái có thể lưu trữ tinh trùng trong tối đa sáu tháng; chúng hầu như luôn mang thai với trứng đã thụ tinh và có thể sinh ra 10 đến 40 con cá bột cứ sau 4 đến 6 tuần. Cá bố mẹ khổng lồ lên đến 80 cá con thậm chí có thể xảy ra. Nếu bạn không quan tâm đến việc luôn nuôi cá con, chỉ mua cá đực.

Thú mỏ vịt bố mẹ sẽ không ăn cá con của chúng, nhưng tốt nhất vẫn nên thả những con cái đang mang thai vào một bể riêng để giữ cá con thành một quần thể riêng biệt với những con trưởng thành. Cá bột mỏ chìa vôi đỏ rất dễ nuôi và ít nhất một vài con từ mỗi lứa có khả năng sống sót trong bể cộng đồng trồng cây.

Nếu bạn muốn nuôi tỷ lệ cá bố mẹ nhiều hơn, hãy sử dụng bể nuôi lớn 10 gallon, trần, riêng biệt với bộ lọc bọt biển chạy bằng không khí để ngăn cá con bị hút vào. Ban đầu cho chúng ăn thức ăn lỏng và sau đó cho cá bột nghiền mịn sau đó một vài ngày. Cá con lớn rất nhanh khi được cho ăn hai đến ba lần mỗi ngày. Thay nước mỗi ngày và loại bỏ chất thải và cá bột chết. Điều quan trọng là giữ cho bể sạch sẽ và không có mảnh vụn vì cá con dễ bị nhiễm chất ô nhiễm.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Platies và các thành viên khác của chi Xiphophorus rất dễ nuôi và là những bổ sung tuyệt vời cho các bể cộng đồng nước ngọt. Bởi vì chúng ít cần được chăm sóc và thường khá khỏe mạnh nên chúng có thể là loài cá tốt cho trẻ em.

Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy đọc các hồ sơ cá này:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.