Cách Vệ Sinh Bể Cá Betta (11 Bước Đơn Giản)

cá betta trong bát

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để làm sạch bể cá betta, điều mà chúng ta ở đây sẽ xem xét hôm nay. Ngay bây giờ, chúng ta hãy xem qua một hướng dẫn ngắn gọn và đơn giản về cách làm sạch bể cá betta theo cách tốt nhất có thể.

Tất cả có thể được thực hiện chỉ với một vài công cụ và vật phẩm, và một vài phút thời gian mỗi tuần. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về những gì bạn cần và hướng dẫn từng bước đơn giản về cách thực hiện công việc đúng cách.

máy chia cá

Công cụ cần thiết để làm sạch bể cá Betta của bạn

Có một số thứ bạn cần để làm sạch bể cá betta của mình. Dưới đây là danh sách đầy đủ những thứ bạn cần để đưa bể cá đó trở lại tình trạng nguyên sơ.

1. Máy hút sỏi

chân không sỏi
Tín dụng hình ảnh: Dmitri Ma, Shutterstock

Bạn sẽ cần một máy hút sỏi phù hợp để làm sạch bể cá của bạn cho cá betta. Hầu hết các chất bẩn, chất thải và thức ăn thừa sẽ nằm ở đáy bể, trong sỏi, vì vậy, bạn sẽ cần đến máy hút sỏi để hút hết chúng ra ngoài.

Làm sạch sỏi cho đến nay là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của toàn bộ bài tập này, vì vậy hãy luôn đảm bảo thực hiện nó.

2. Máy chà tảo

Tảo luôn là mối đe dọa trong bất kỳ bể cá nào, dù là bể nuôi cá betta hay bể khác. Tảo thường tích tụ trên kính bể cá và nếu không được kiểm soát, tảo có thể sinh sôi rất nhanh, đặc biệt nếu bạn không có bất kỳ cư dân thủy sinh ăn tảo nào trong bể.

3. Bát & Xô

Khi bạn đi vệ sinh bể cá betta, bạn phải vớt cá betta ra khỏi bể, đó là lý do tại sao bạn sẽ cần một cái bát nhỏ để đựng nó trong khi vệ sinh.

Đồng thời, bạn cũng cần một cái hộp hoặc bát lớn để đặt tất cả các đồ trang trí trong bể khi bạn làm sạch bể.

4. Nước máy & Nước điều hòa

Một phần quan trọng của việc làm sạch bất kỳ bể cá betta nào là thay nước, từ 30% đến 50% lượng nước. Do đó, bạn sẽ cần một ít nước máy để đổ đầy bể cá, và bạn cũng sẽ cần một ít chất điều hòa nước để xử lý nước sao cho an toàn cho cá.

rửa-dọn-bể-cá
Tín dụng hình ảnh: MARVIK, Shutterstock

5. Lưỡi dao cạo

Một lưỡi dao cạo có thể hữu ích để cạo sạch mọi mảnh vụn bị mắc kẹt, cho dù trong bể hay trên đồ trang trí.

6. Lưới đánh cá

Bạn sẽ cần vớt cá betta ra khỏi bể cá để làm sạch bể, và việc này được thực hiện bằng lưới đánh cá.

7. Bàn chải đánh răng

Bạn sẽ cần một chiếc bàn chải đánh răng, hoặc một số loại bàn chải lông cứng vừa và nhỏ khác. Bạn sẽ sử dụng nó để làm sạch đồ trang trí bể cá.


Bao lâu thì một bể cá betta cần được làm sạch?

Adam từ Pango Pets cho biết bạn nên vệ sinh bể và thay nước hàng tuần nếu muốn giữ bể cá betta của mình ở tình trạng tốt nhất với chất lượng nước tuyệt vời.

Nếu bạn có thể vệ sinh bể mỗi tuần, chất lượng nước sẽ duy trì ở mức rất cao, bể sẽ luôn sạch sẽ và chất bẩn sẽ không bao giờ tích tụ đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến cá hoặc vẻ ngoài của bể cá.

Nếu bạn đợi hơn một tuần để làm sạch bể cá betta và thực hiện thay nước, bạn sẽ nhận được một khối chất bẩn khó làm sạch.

chia3 bát cá vàng

Hướng dẫn 11 bước để làm sạch bể cá của bạn

làm sạch-nước ngọt-bể cá_Andrey_Nikitin_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Andrey Nikitin, Shutterstock

Chúng ta hãy xem hướng dẫn chi tiết từng bước về cách làm sạch bể cá betta của bạn để làm cho nó trông như mới.

1. Tắm rửa

Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi bắt đầu là rửa tay bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ.

Hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng xà phòng, hãy đảm bảo rửa sạch sau đó, vì cặn xà phòng có thể khiến cá bị bệnh nặng và thậm chí giết chết chúng. Bạn muốn bàn tay của mình sạch sẽ trước khi bắt đầu dự án này.


2. Rút phích cắm mọi thứ

Trước khi bắt đầu làm bất cứ điều gì, bạn cần rút phích cắm của bất kỳ thiết bị điện nào trong hoặc xung quanh bể cá. Điều này có nghĩa là rút phích cắm của tất cả các máy bơm không khí, bộ lọc, đèn, máy sưởi, máy khử trùng bằng tia cực tím và mọi thứ khác.

Trừ khi được thiết kế đặc biệt để chìm dưới nước, bạn không muốn bất kỳ thiết bị điện đang hoạt động nào, chẳng hạn như đèn chiếu sáng, rơi vào nước trong bể. Điều này có thể gây điện giật cho cả bạn và cá trong bể cá, hoặc ít nhất cũng chỉ gây thương tích nghiêm trọng.


3. Vớt nước

Điều này liên quan đến việc thực hiện thay nước trong bể cá. Hãy nhớ rằng mỗi tuần, bạn muốn thay nước trong bể cá, thay từ 30% đến 50% lượng nước. Do đó, hãy sử dụng một số loại muỗng hoặc bát để lấy khoảng 50% nước và cho vào xô để sử dụng sau.

Bạn sẽ đổ nước này trở lại bể sau khi làm sạch xong. Hãy nhớ rằng, thay hơn 50% nước mỗi lần có thể nguy hiểm, cộng với phần lớn chất thải sẽ được chứa trong sỏi, vì vậy miễn là bạn làm sạch sỏi, bạn sẽ ổn thôi.

blur-tay-Trim-plants_SUPEE-PURATO_shutterestock3
Tín dụng hình ảnh: SUPEE PURATO, Shutterstock

4. Múc cá ra

Khi đi vệ sinh bể, bạn cũng cần vớt cá betta ra. Vì vậy, sử dụng lưới đánh cá hoặc cùng một cốc được sử dụng để loại bỏ nước, nhẹ nhàng và từ từ nhất có thể, vớt cá betta ra khỏi bể cá.

Lấy cá betta và đặt nó vào xô với nước mà bạn đã lấy ra khỏi bể ở bước trước. Nếu cần, hãy đặt một loại lưới chắn nào đó trên xô để cá betta không nhảy ra ngoài. Chúng được biết đến là những người nhảy, vì vậy bạn cần phải cẩn thận về điều này.


5. Loại bỏ đồ trang trí

Để làm sạch bể cá betta thực sự kỹ lưỡng, bạn cũng sẽ muốn loại bỏ bất kỳ và tất cả các đồ trang trí khỏi bể. Bạn sẽ rửa những thứ này trong các bước sau. Hãy nhớ rằng, đồ trang trí bể cá cũng bị bẩn và chúng cần được rửa và cọ rửa.

lau-aquarium_hedgehog94_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

6. Sử dụng máy hút sỏi đó

Bây giờ là lúc để sử dụng máy hút sỏi đó. Hãy nhớ rằng làm sạch sỏi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của toàn bộ công việc này, vì hầu hết chất thải và mảnh vụn trong bể sẽ được chứa trong sỏi.

Chính xác cách thức hoạt động của máy hút sỏi của bạn sẽ phụ thuộc vào kiểu máy chính xác, tuy nhiên máy của bạn hoạt động như thế nào, hãy bật hoặc kích hoạt thủ công. Đơn giản chỉ cần hút sạch bất kỳ và tất cả các mảnh vụn mà bạn có thể nhìn thấy trôi nổi xung quanh và bên trong sỏi.

Bạn sẽ muốn đưa máy hút sỏi đó vào sâu trong sỏi và thực sự di chuyển nó xung quanh để lấy tất cả các mảnh vụn. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng máy hút để hút hết lượng nước còn lại ra khỏi bể, vì bạn sẽ thay thế lượng nước còn lại bằng nước mới.

Một số người chọn cách đơn giản là đổ toàn bộ nước trong bể cá, đổ sỏi vào một cái rây và phần nước còn lại xuống bồn rửa, sau đó dùng nước máy ấm để rửa sạch sỏi. Tuy nhiên, điều này khó hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng máy hút sỏi.


7. Loại bỏ tảo khỏi bể

Bước tiếp theo ở đây là loại bỏ bất kỳ và tất cả tảo khỏi bể cá. Hãy nhớ rằng bạn cần sử dụng lưỡi dao cạo và máy chà tảo, tốt nhất là loại có từ tính, vì bạn cần làm sạch toàn bộ thành bể cá bằng thủy tinh hoặc nhựa.

Chạy máy lọc tảo của bạn trên tất cả các bề mặt có thể để loại bỏ bất kỳ và tất cả tảo khỏi phương trình. Nếu máy lọc tảo không loại bỏ hết mọi thứ, hãy sử dụng lưỡi dao cạo để cạo sạch tảo trong không gian chật hẹp. Nếu tảo tích tụ quá nhiều trên máy chà sàn, bạn có thể phải rửa sạch nó một hoặc hai lần trong quá trình này.

làm sạch dụng cụ hồ cá_Sergiy Akhundov_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Sergiy Akhundov, Shutterstock

8. Làm sạch đồ trang trí

Khi vệ sinh bể, bạn cũng nên vệ sinh cả đồ trang trí. Đối với tất cả các tảng đá lớn và lũa, việc làm sạch chúng là điều cần thiết để loại bỏ tảo và mảnh vụn. Để làm điều này một cách đơn giản, chỉ cần rửa sạch tất cả các đồ trang trí dưới vòi nước chảy và sử dụng bàn chải đánh răng để chà sạch mọi mảnh vụn.

Nếu thực sự có mảnh vụn đóng bánh trên đồ trang trí, bạn cũng có thể nhúng đồ trang trí vào nước nóng đang sôi để làm bong các mảnh vụn, sau đó chải sạch bằng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải tương tự. Đặt đồ trang trí sang một bên cho đến khi đưa chúng trở lại bể cá.


9. Thêm nước trở lại bể cá

Đây là một trong những bước quan trọng nhất cần tuân theo và thực hiện đúng, đưa nước trở lại bể. Ok, vì vậy, trước tiên, hãy đổ lượng nước máy vào xô nhiều như bạn cần để làm đầy bể cá (hãy nhớ rằng bạn vẫn còn 50% lượng nước cũ để thêm lại vào bể).

Đảm bảo sử dụng chất điều hòa nước để đảm bảo nước sẵn sàng và tốt cho cá, hãy nhớ rằng hầu hết nước máy đều chứa clo.

Bạn có thể cần phải xử lý nước để đạt được độ cứng phù hợp, độ pH phù hợp và loại bỏ clo khỏi hỗn hợp. Để nước này đạt đến nhiệt độ phòng. Nước ở nhiệt độ phòng rất quan trọng để sử dụng, vì bạn không muốn nước quá nóng hoặc quá lạnh.

Nhẹ nhàng đổ nước đã điều hòa trở lại bể cá betta, hết sức nhẹ nhàng trong quá trình này. Bể cá betta bây giờ phải đầy khoảng 50%, vì bạn vẫn còn nước bể cá cũ để đưa trở lại bể, nước mà cá betta hiện đang ở.

Quá trình này có thể hơi khó khăn vì bây giờ bạn phải đặt cá betta của mình vào một cốc nhỏ chứa cùng nước bể cũ, đồng thời lấy phần nước bể cũ còn lại và cũng đưa nước này trở lại bể cá.

Khuấy nhẹ để nước cũ và nước mới hòa vào nhau. Tùy thuộc vào nhiệt độ của nước cũ và nước mới, bạn có thể phải đợi vài giờ để nước đó đạt đến nhiệt độ thích hợp cho cá betta của bạn.


10. Đặt đồ trang trí trở lại và cắm thiết bị điện tử

Bây giờ bể cá betta đã sạch sẽ, bạn cũng có thể đưa lại đồ trang trí bể cá đã được làm sạch vào bể. Khi bạn đã đặt đồ trang trí vào bể khi thấy phù hợp, bạn có thể cắm bộ lọc, đèn chiếu sáng và tất cả các thiết bị khác cần điện.

cá betta đỏ
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

11. Đặt Betta Trở lại Bể Sạch

Bước cuối cùng là thả cá betta trở lại bể sạch. Đơn giản chỉ cần lấy chiếc cốc mà bạn có cá betta ngồi và đặt nó vào bể. Nghiêng nhẹ cốc và đợi cá betta tự chui ra.

Chỉ cần nhẹ nhàng và chậm rãi để bạn không làm tổn thương cá. Bây giờ bạn sẽ có một chú cá betta hạnh phúc trong một bể siêu sạch.

chia3 bát cá vàng

Câu hỏi thường gặp: Vệ sinh bể cá Betta

Tại sao bể cá betta của tôi quá bẩn?

Có một số lý do khiến bể cá betta của bạn có thể không sạch như bình thường hoặc hoàn toàn bẩn.

  1. Bể cá càng nhỏ thì các mảnh vụn tích tụ càng nhanh và càng cần được làm sạch thường xuyên hơn.
  2. Nếu bộ lọc của bạn quá nhỏ, chưa được làm sạch, bị hỏng hoặc không tham gia đúng cách vào cả 3 dạng lọc chính, điều đó có thể giải thích tại sao bể quá bẩn.
  3. Cho cá ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến bể bẩn. Nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều, một số thức ăn sẽ không được ăn hết và cuối cùng sẽ bị thối rữa ở đáy. Hơn nữa, nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, chúng cũng sẽ tạo ra nhiều chất thải hơn.
  4. Một trong những lý do lớn nhất khiến bể cá betta trở nên quá bẩn là vì nhiều người hầu như không làm sạch chúng. Một thực tế đáng buồn là phần lớn trong số đó bắt nguồn từ sự lười biếng thuần túy và việc mọi người không muốn làm sạch bể của họ một cách thường xuyên.
cá betta xanh trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Lapis2380, Shutterstock

Bạn có thể sử dụng xà phòng để làm sạch bể cá betta không?

Không, hoàn toàn không. Xe tăng không bao giờ được làm sạch bằng bất kỳ loại xà phòng nào. Cá rất nhạy cảm và ngay cả một lượng xà phòng nhỏ nhất cũng có thể khiến cá bị bệnh nặng và thậm chí giết chết chúng.

Ngay cả khi bạn rửa sạch bể rất kỹ, bạn vẫn có thể không loại bỏ được hết cặn xà phòng, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh điều này.


Bạn nên vệ sinh bể cá betta 3 gallon bao lâu một lần?

Kích thước của bể không thực sự quan trọng lắm. Nguyên tắc chung là bất kỳ và tất cả các bể cá nên được làm sạch hàng tuần.

Phần kết luận

Đây là hướng dẫn từng bước về cách vệ sinh bể cá betta của bạn. Nếu bạn làm điều này hàng tuần, bể sẽ luôn trông sạch sẽ và bạn sẽ không bao giờ phải giải quyết một công việc dọn dẹp khổng lồ do bỏ bê.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Expressionsbydesign, Pixabay