Hồ sơ loài cá bảy màu

Cá bảy màu đã là một thành phần chính của thú chơi cá cảnh qua nhiều thế hệ. Có nguồn gốc từ các hồ nhiệt đới ở Nam Mỹ và Quần đảo Caribê, những con cá này hiện có nhiều màu sắc khác nhau được sản xuất bằng cách nhân giống chọn lọc tại các trang trại cá. Nhiều người nuôi cá bảy màu có thể bắt đầu chỉ với một hoặc hai con cá, nhưng là những người nuôi cá sống với khả năng lưu trữ tinh trùng lâu dài, bạn có thể sớm bị đầy bể.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Guppy  

Tên khoa học: Poecilia reticulata

Kích thước người lớn: 2 inch

Tuổi thọ: 2 đến 3 năm

Đặc trưng
Gia đình Poeciliidae
Nguồn gốc Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cá cảnh được nuôi nhốt
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi người mang mạng sống
Quan tâm Người bắt đầu
pH 6,5 đến 8,0
độ cứng 100 đến 150 mg/L (6 đến 8 dH)
Nhiệt độ 68 đến 78 F (20 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cá bảy màu đã được nuôi nhốt trong hơn 100 năm, nhưng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng được đặt tên theo Robert John Lechmere Guppy, người đã thu thập những con cá này trên đảo Trinidad vào năm 1866. Chúng có nguồn gốc từ các dòng nước ngọt ở phía bắc Nam Mỹ, bao gồm Surinam, Guyana và Venezuela, và các đảo Caribe, bao gồm Barbados, Trinidad và Tobago. Giờ đây, chúng đã được du nhập vào mọi châu lục trừ Nam Cực và có thể được tìm thấy ở nhiều vùng nước ấm trên khắp thế giới

Màu sắc và Đánh dấu

Có vô số loại cá bảy màu. Con đực có màu sắc sặc sỡ hơn con cái, vây đuôi và vây lưng dài hơn. Tùy thuộc vào giống, một số cá bảy màu có đuôi ngắn và tròn, một số hình chữ "V" và những con khác có thể có đuôi dài bằng một nửa chiều dài cơ thể. Vây đuôi có thể có vân cẩm thạch hoặc sọc, hoặc cá có thể chỉ có một hoặc hai màu. Bất kể sự kết hợp màu sắc nào bạn có thể mơ ước, có lẽ sẽ có một con cá bảy màu hoàn hảo dành cho bạn.

Nhiều trang web và một số cửa hàng thú cưng sẽ cung cấp các giống "chọn lọc" hoặc "độc nhất" không nơi nào có được. Nhiều khi, những chủng này là kết quả của giao phối cận huyết nghiêm trọng và tạo ra những con cá có chức năng miễn dịch bị suy giảm và tuổi thọ ngắn hơn. Cố gắng bám vào các giống chính thống có dòng dõi lâu đời. Nếu bạn lai tạo hai dòng khác nhau, bạn có thể ngạc nhiên về sự kết hợp của các biến thể màu sắc.

bạn cùng bể

Cá bảy màu là loài cá cộng đồng hòa bình, dễ gần và chơi tốt với sự kết hợp của các loài cá không hung dữ khác. Bạn có thể muốn nuôi chúng với những loài cá tương tự, có khả năng sống, chẳng hạn như thú mỏ vịt hoặc động vật thân mềm. Những người bạn cùng bể tốt khác bao gồm những loài cá nhỏ như cá neon hoặc cá ngựa vằn. Hãy nhớ rằng bất kỳ con cá con nào sinh ra từ một con cá bảy màu đang hoạt động có thể là bữa tối cho những con cá khác trong bể, vì vậy việc có những con cá con nhỏ hơn sẽ đảm bảo có nhiều cá con sống sót hơn.

Nhiều người nuôi cá bảy màu thường chọn bể cá chỉ dành cho cá bảy màu. Bạn có thể trộn nhiều loại cá bảy màu khác nhau trong cùng một bể.

Môi trường sống và chăm sóc cá bảy màu

Cá bảy màu là loài cá mới bắt đầu tuyệt vời. Chúng ít phải bảo trì và có thể chịu được một số sai lầm của người mới bắt đầu. Kích thước bể lớn hơn được khuyến nghị vì cá bảy màu là loài cá rất năng động. Chúng phát triển mạnh trong một bể cá có cây cối và các vật dụng trang trí nhẹ nhàng.

Để giữ cho dân số của bạn không bùng nổ, bạn nên tách cá đực và cá cái trong các bể khác nhau. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn sự bùng nổ dân số. Cá bảy màu cái có thể dự trữ tinh trùng để sinh sản nhiều lần, ngay cả sau khi tách khỏi cá đực, vì vậy một khi cá cái giao phối với cá đực, nó có thể đẻ nhiều lứa con. Vách ngăn bể có thể là một giải pháp tạm thời, nhưng nhiều vách ngăn bằng nhựa, mỏng manh này thường không đủ để ngăn cách cá. Hai bể riêng biệt sẽ giữ cho việc sinh sản không mong muốn bằng không.

Chế độ ăn uống và cho ăn của cá bảy màu

Cá bảy màu là loài ăn tạp và ăn tốt trên nhiều loại thức ăn bán sẵn. Mặc dù cá bảy màu có kích thước nhỏ, chế độ ăn dạng viên, được gọi là micropellets, là lựa chọn tốt nhất vì chúng giữ dinh dưỡng lâu hơn dạng mảnh. Bạn có thể bổ sung các chất bổ sung, chẳng hạn như đông lạnh thức ăn cho cá, nhưng không quá một hoặc hai lần một tuần. Chế độ ăn dạng viên hoàn chỉnh là tốt nhất cho hầu hết các loài cá cảnh.

Tùy thuộc vào nhiệt độ bể cá của bạn, và những cư dân khác trong bể, bạn có thể cho cá ăn một hoặc hai lần một ngày. Luôn luôn bắt đầu với một ít thức ăn, và khi đã tiêu hết, hãy thêm một ít nữa. Lặp lại trong vài phút và sử dụng thời gian này để kiểm tra tất cả cá của bạn. Thời gian cho ăn là thời điểm tuyệt vời để xem liệu có bất kỳ con cá nào của bạn có hành động kỳ lạ hoặc bị bệnh hay không.

Khác giới

Có một số khác biệt về giới tính mà bạn sẽ cần xác định để giữ cho quần thể nam và nữ của bạn tách biệt. Con đực có xu hướng nhỏ hơn và có màu sắc rực rỡ hơn. Con cái có xu hướng có màu nâu và lớn hơn và tròn hơn.

Ba con cá bảy màu cái lớn và một con đực (dưới cùng bên phải) thế giới ngầm / Getty Images

Ở mặt dưới của cá, vây hậu môn của con đực dài, mảnh và thuôn nhọn về một đầu. Vây hậu môn của cá bảy màu cái lớn hơn và có hình tam giác hoặc hình quạt. Khi cá bảy màu đực lớn lên, cơ thể sẽ phát triển màu sắc không xuất hiện trên cơ thể cá cái. Cá bảy màu trưởng thành về giới tính trong khoảng 2-3 tháng và bạn sẽ có thể xác định sự khác biệt giữa các giới tính khi được một tháng tuổi nếu muốn tách chúng ra. Cá bảy màu cái sinh sản lần đầu tiên khi được 10–20 tuần tuổi và chúng tiếp tục sinh sản cho đến 20–34 tháng tuổi.

Nuôi cá bảy màu

Nhiều người mới bắt đầu nuôi cá bảy màu sẽ bắt đầu với chỉ một con cá bảy màu cái và đột nhiên có cả đàn. Vì cá bảy màu cái có thể dự trữ tinh trùng nên chỉ cần một lần thụ tinh của cá đực là có thể sinh ra một vài lứa. Để ngăn hồ cá của bạn sử dụng hết sức chứa, tốt nhất bạn nên tách riêng cá bảy màu đực và cái.

Cá bảy màu là loài sinh sản, vì vậy cá cái sẽ sinh ra 10-50 cá bột đang ngọ nguậy mỗi lần sinh sản. Nhiều khi cá con mới sinh sẽ bị những con cá khác trong bể ăn thịt, vì vậy nếu bạn muốn cứu bất kỳ con cá nào, hãy giữ chúng trong bể riêng hoặc hộp sinh sản. Các bể cá được trồng dày đặc cũng sẽ cung cấp cho các em bé nơi ẩn náu và sinh tồn.

Sau khi lai tạo với nhau nhiều thế hệ của cùng một quần thể, bạn có thể nhận thấy số lượng cá có bất thường bẩm sinh tăng lên, chẳng hạn như gai cong hoặc tuổi thọ bị rút ngắn. Giao phối cận huyết là hiện tượng phổ biến ở các quần thể cá bị cô lập với một giải pháp đơn giản: thêm đa dạng hơn! Nhiều người có sở thích sẽ chọn trao đổi cá với một người nuôi cá bảy màu khác hoặc bạn có thể mua cá mới để thêm vào bể cá của mình sau khi chúng đã hoàn thành kiểm dịch.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích cá bảy màu và bạn quan tâm đến những người bạn cùng bể phù hợp, hãy xem những loài khác sau:

Dưới đây là những gợi ý khác về cá nước ngọt cần bảo trì thấp cho người mới bắt đầu.

Câu hỏi thường gặp

 • Các loại đuôi cá bảy màu khác nhau là gì?

  Cá bảy màu đã được lai tạo để có nhiều hình dạng đuôi khác nhau, cũng như nhiều sự kết hợp màu sắc khác nhau. Một số loại đuôi phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy ở cửa hàng thú cưng bao gồm:

  • Fantail : Đây là một cái đuôi chảy trong hình dạng của một cái quạt mở.
  • Cá bảy màu đuôi sam : Cá bảy màu đuôi sam có đuôi dài hơn và bồng bềnh hơn so với cá bảy màu đuôi quạt.
  • Delta : Đuôi này tương tự như đuôi quạt nhưng lớn hơn và tròn hơn một chút.
  • Đuôi cờ : Cá bảy màu đuôi cờ có đuôi ngắn hơn và hẹp hơn một chút so với đuôi quạt.
  • Double Swordtail : Cái đuôi nổi bật này có hai phần nhô ra hình thanh kiếm, một phần trên và một phần dưới.
  • Top Swordtail : Những chú cá bảy màu này chỉ có một "thanh kiếm" và nó ở trên cùng.
  • Đuôi kiếm : Như bạn có thể đoán, những chú cá bảy màu này có một "thanh kiếm" ở phần dưới đuôi của chúng.
  • Lyretail : Những con cá bảy màu này cũng có phần nhô ra trên và dưới ở đuôi, nhưng lyretail tròn và bồng bềnh hơn nhiều so với đuôi kiếm.
 • Cá bảy màu sống được bao lâu?

  Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của cá bảy màu bằng cách cho nó ăn một chế độ ăn uống tốt, theo dõi bệnh tật và duy trì cân bằng nước trong bể cá, nhưng theo nguyên tắc chung, cá bảy màu sống từ hai đến ba năm, cá cái thường sống lâu hơn cá đực.

 • Tôi có cần máy sưởi trong bể cá bảy màu của mình không?

  Theo nguyên tắc chung, bạn cần có máy sưởi để giữ cho cá bảy màu khỏe mạnh. Họ thích nhiệt độ nước ở những năm 70 và rất ít ngôi nhà đủ ấm để cung cấp nhiệt độ đó mà không cần có máy sưởi chìm trong bể. Theo dõi nhiệt độ nước hàng ngày và điều chỉnh máy sưởi khi cần thiết để giữ cho cá của bạn thoải mái và khỏe mạnh.

 • Bể cá bảy màu có cần bộ lọc không?

  Bể cá của bạn chắc chắn cần một bộ lọc để loại bỏ tạp chất và hóa chất độc hại khỏi nước bể. Nếu không có bộ lọc, nước hồ cá có xu hướng nhanh chóng chứa đầy chất ô nhiễm từ thức ăn thừa và chất thải của cá, và cá của bạn có thể bị bệnh hoặc thậm chí chết vì loại nước độc hại này. Có nhiều loại bộ lọc hồ cá phù hợp với mọi ngân sách, vì vậy hãy nói chuyện với chuyên gia về cá tại cửa hàng cá cảnh hoặc cửa hàng thú cưng nếu bạn không chắc chắn bộ lọc nào là tốt nhất cho bể của mình.