Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn – Đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Cá mèo bướm đêm da trơn có vẻ đẹp đặc biệt tựa như tên gọi. Điểm đặc biệt của loài cá này là đầu dẹt có khả năng đào xuyên lớp nền không khác một chiếc tàu ngầm di động, hoạt động nhiều về tối. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự khác biệt cho bể cá thì đây là một gợi ý rất đáng để tham khảo. Cùng khám phá những thông tin thú vị về giống cá này nhé.

Giới thiệu về Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn

 • Tên tiếng anh: Asian Stone Catfish
 • Tên khoa học: Hara jerdoni (Day; 1870)
 • Nguồn gốc: từ các dòng sông, suối của Nam Á: đông bắc Ấn Độ, Bangladesh.

Tiêu đề ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh 1

Cá mèo bướm đêm da trơn thuộc giống cá da trơn đầu dẹt để đào xuyên lớp nền dưới đáy. Đây là dòng cá mèo có kích thước nhỏ chỉ 3 – 5cm, tính tình ôn hòa, ăn đáy, ít vận động, ưa sống trên tán hoặc bụi cây, hoạt động chính vào buổi tối. Điểm nổi bật về ngoại hình của loài cá này là vây lưng dài nổi bật, vào ban đêm khi nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy cá có vẻ đẹp tựa như chú bướm đêm. Có lẽ vậy mà cá mang tên cá mèo bướm đêm da trơn.

Trong tự nhiên, loài cá này sống trong các khúc sông nhỏ và vừa có nền cát, sống theo bầy đàn. Ngoại hình của cá mèo bướm đêm da trơn khá bí ẩn và ma mị. Cá có 2 gai ngực dài nhô ra khỏi cơ thể rất độc đáo tạo cho cá hình dạng như một chiếc mỏ neo. Toàn thân cá phủ hoa văn sọc nâu xám xen lốm đốm xám. Mắt cá có thể chuyển đổi màu sắc từ sẫm sang be.

Tuổi thọ của cá phụ thuộc vào các yếu tố như: điều kiện chăm sóc, môi trường sống, thức ăn,… Nếu tất cả yếu tố này hợp lý thì cá có thể sống đến 5 năm tuổi. Việc phân biệt giới tính cá tương đối khó vì chỉ có khác biệt là khi cá cái mang trứng sẽ to hơn cá đực chút ít.

Cách nuôi Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn hiệu quả

Lựa chọn cá

Tiêu đề ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh 2

Cá mèo bướm đêm da trơn có điều kiện sức khỏe tương đối tốt nên việc chọn mua cá cũng rất đơn giản. Điều bạn cần làm là chọn được cửa hàng uy tín để dễ dàng chọn được những con cá khỏe mạnh về chăm sóc.

Trong quá trình chọn mua cá cần lưu ý quan sát để chọn cá di chuyển tốt, các bộ phận trên cơ thể cá không có dấu hiệu mầm bệnh và không bị tật. Do đặc tính cá sống thành bầy đàn nên khi mua bạn cũng nhớ không mua 1 vài con mà cần mua tối thiểu 6 con/bể.

Đây là loài cá khá hiền lành nên nếu bạn muốn nuôi chung cùng loài cá khác thì trong quá trình chọn mua cá có thể để ý đến một số cái tên có cùng điều kiện sống với loài cá này như cá Dario, cá Sọc Ngựa,… không nên chọn mua cá loại cá sống tầng đáy có tính cách quá náo nhiệt để tránh cạnh tranh thức ăn với cá mèo bướm đêm da trơn.

Chọn bể nuôi cá

Tiêu đề ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh 3

Tùy vào số lượng cá nuôi cùng và điều kiện của mình mà bạn chọn bể có kích thước phù hợp. Cá mèo bướm đêm da trơn có kích thước nhỏ nên chỉ cần sống trong bể có thể tích tối thiểu là 12 lit nước. Loài cá này khá thụ động nên cũng sẽ không chiếm nhiều không gian của các loài cá khác sống cùng.

Môi trường nước phù hợp nhất để nuôi cá mèo bướm đêm da trơn cần đảm bảo nhiệt độ 18 – 24 độ C, độ pH 5.6 – 7.6, độ cứng 8 – 15. Cá sẽ phát triển mạnh nếu bể có nền cát và nhiều không gian ẩn náu. Vì thế trong bể cá nên có cây thủy sinh, đá sỏi,…

Lựa chọn bộ lọc bể cá

Tiêu đê ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh

Muốn đảm bảo môi trường nước cho bể nuôi cá mèo bướm đêm da trơn không thể thiếu máy lọc. Đây chính là yếu tố giúp bạn đỡ vất vả hơn trong việc vệ sinh bể định kỳ.

Hiện thị trường có rất nhiều loại máy lọc bể cá khác nhau có tác dụng tạo tuần hoàn, lọc nước, cung cấp nước và bổ sung oxy. Tuy nhiên, bạn cần mua bể lọc phù hợp với đặc điểm bể cá nhà mình. Nên căn cứ trên thể tích bể để tính mua bể lọc có công suất và lưu lượng xử lý nước mỗi giờ phù hợp.

Nếu bể cá của bạn là bể thủy sinh thì bạn có các lựa chọn như:

 • Lọc thác.
 • Lọc trong.
 • Lọc thùng.
 • Lọc tràn.

Các bước thả cá vào bể

Tiêu đề ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh 5

Việc thả cá mèo bướm đêm da trơn vào bể rất quan trọng bởi nó liên quan đến sự thích ứng của cá với môi trường mới và sức khỏe về sau. Muốn hiệu quả đạt được như ý muốn thì bạn cần thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: tắt hết điện có trong bể hoặc giảm ánh sáng về mức tối đa sau đó đặt túi đựng cá đã mua ở cửa hàng vào trong bể, cứ vậy để trôi trên nước trong 20 phút. Đây chính là khoảng thời gian để cá thích nghi với điều kiện nhiệt độ trong bể mới, tránh tình trạng sốc về sau.
 • Bước 2: lấy nước trong bể một lượng tương đương với nước trong túi đựng cá mua ở cửa hàng sau đó mở túi ra và cho phần nước vừa lấy vào, bịt kín túi và tiếp tục thả trông trên bể nước 20 phút nữa. Đây là khoảng thời gian để cá thích nghi với độ pH của nước trong bể để sau đó cá sẽ sinh trưởng tốt.
 • Bước 3: mở túi ra để cá tự bơi vào trong bể.

Thức ăn cho cá

Tiêu đề ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh 6

Cá mèo bướm đêm da trơn thích ăn thức ăn đông lạnh được cắt nhỏ và đồ ăn tươi sống, nhất là khi nó mới được vào trong môi trường bể mới. Bạn có thể tham khảo một số loại thức ăn như: loăng quang, artemia, trùng chỉ,… Hoặc cũng có thể dùng loại thức ăn chuyên dụng của cá cảnh nhưng chớ nên bỏ qua thực phẩm mà chúng yêu thích.

Điều bạn cần lưu ý khi cho cá mèo bướm đêm da trơn ăn là chúng thường không có thói quen ăn vào ban ngày nên sau khi thả thức ăn vào bể bạn hãy tắt toàn bộ đèn đi. Bản tính của loài cá này khá nhút nhát và quen hoạt động về đêm nên việc tắt điện sẽ giúp cá thoải mái đón nhận thức ăn mà bạn vừa thả. Mặt khác, thức ăn cũng cần đảm bảo sẽ rơi xuống được tầng đáy để cá có thể ăn hết.

Vệ sinh bể cá

Tiêu đề ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh 7

Thay nước, dọn vệ sinh bể cá là điều kiện tiên quyết cần có để cá mèo bướm đêm da trơn sống khỏe mạnh và bạn cũng có được bể nước trong xanh, bắt mắt hơn. Khi thay nước chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong bể và chỉ cần làm việc này định kỳ hàng tuần, không cần làm hàng ngày.

Trong quá trình vệ sinh bể cá nên dùng ống xi phông để hút phần thức ăn thừa, phần phân do cá thải ra. Khi ống xi phông được đưa vào trong bể nó sẽ rà soát khắp bể để tìm và hút chất bẩn nên bạn có thể yên tâm về một môi trường nước sạch sau đó.

Một phần bạn không thể bỏ qua trong quá trình vệ sinh bể nữa là bộ lọc. Đây là nơi lắng đọng nhiều cặn bẩn nhưng cũng là nơi tạo môi trường nước sạch để cá sinh sống nên bạn hãy vệ sinh bộ lọc theo các bước:

 • Làm sạch miếng mút bên trong bộ lọc bằng cách tháo ra và lau toàn bộ bề mặt lớp mút đó bằng bàn chải vệ sinh cho bể cá.
 • Kiểm tra để thay mới bộ phận hư hỏng trong ống lọc như ống thông tấm hút,… không nên thay tất cả bộ phận của máy lọc cùng một lúc vì việc làm này dễ phá vỡ môi trường sống mà cá đang quen thuộc.
 • Lấy từng món đồ phụ kiện trang trí bể cá để vệ sinh sạch hết cặn bẩn, riêng đồ bằng thủy tinh và nhựa thì chỉ cần dùng bàn chải lông mềm và nước sạch để chà rửa là được. Riêng với phần sỏi trong bể có thể dùng máy hút mini để loại bỏ hết phần cặn bẩn tích tụ trong sỏi rồi lấy sỏi ra ngoài để trộn lẫn và chà xát trong nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn bám trong sỏi.

Bệnh thường gặp và cách chữa trị

Cá mèo bướm đêm da trơn có thể mắc những bệnh mà các loài cá cảnh khác thường mắc, khiến cho sức khỏe và khả năng sinh trưởng của cá giảm sút, thậm chí còn khiến cá bị chết. Vì thế trong quá trình nuôi cá nên chú ý những bệnh sau:

Bệnh đốm trắng

Bệnh này do ký sinh trùng quả dưa gây nên, thường gặp vào giai đoạn cuối xuân và cuối thu, dễ khiến cá chết hàng loạt. Để điều trị bệnh đốm trắng cần tách riêng cá mắc bệnh ra ngoài để không lây cho các loài cá khác. Trước khi thay nước cần kéo dài thời gian phơi nước để cá không bị sốc sau đó từ từ tăng dần nhiệt độ của bể lên, mỗi giờ tăng 1 độ C đến khi đạt được 30 độ C thì dừng lại.

Hàng ngày cần thay nước, cho thêm muối và thuốc đặc trị vào bể. Duy trì ổn định nhiệt độ nước ở 30 độ C và quan sát các biểu hiện của cá để kịp thời xử lý. Cứ như vậy một thời gian sau, ký sinh trùng sẽ tự biến mất.

Tiêu đề ảnh cá mèo bướm đêm da trơn ảnh 8

Bệnh lở loét da

Vi khuẩn gram âm là tác nhân khiến cá mắc bệnh lở loét da. Khi mắc bệnh này cá sẽ bơi rất chậm chạm, bỏ ăn, phần đầu nhô lên trên mặt nước, bề mặt da cá sẫm lại và có đốm đỏ ở phần thân, đầu hoặc các vết ăn mòn da trên thân. Nếu bị nặng và không được điều trị, vết loét sẽ ngày càng rộng và thậm chí còn ăn sâu đến xương cá.

Cách chữa bệnh lở loét da cho cá mèo bướm đêm da trơn là thay nước và sát trùng bể cá. Bạn cần có một bể nước riêng để pha vào đó 5 giọt xanh metylen cùng 7.5g muối sau đó căm sưởi 30 độ C kèm theo sủi cho các con cá còn lại trong bể. Cá mắc bệnh sẽ được tách ra bể riêng và giữ làm sao để phần bị loét nhô lên trên mặt nước, hàng ngày nhỏ 1 gọt xanh metylen cùng ít Tetracycline vào vết thương.

Bệnh xuất huyết

Khi nhiễm khuẩn que cá sẽ bị bệnh xuất huyết. Cá mèo bướm đêm da trơn mắc bệnh này thì da cá chuyển sang màu tối, mắt bị lồi ra, mang cá chuyển màu nhạt và đôi khi có thể xuất hiện đốm xuất huyết, ổ mắt và vây lồi xuất huyết.

Để chữa bệnh xuất huyết thì cá mèo bướm đêm da trơn mắc bệnh cần được tách ra bể riêng để ngâm nước muối 3 – 5% khoảng 10 – 15 giây kết hợp sát trùng bể. Nên duy trì mỗi ngày làm như vậy 2 lần cho đến khi cá khỏi bệnh.

Cá mèo bướm đêm da trơn giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín?

Tham khảo giá bán và địa chỉ bán loài cá này trước khi mua sẽ giúp bạn biết được những thông tin cần thiết để việc chọn mua cá trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số thông tin về vấn đề đó:

Cá meo bướm đêm da trơn giá bao nhiêu?

Trung bình, mỗi con cá mèo bướm đêm da trơn hiện đang được bán trên thị trường với mức giá 25.000 – 40.000 đồng/con. Mức giá này sẽ có sự khác nhau tùy theo từng cửa hàng, từng size cá.

Mua cá mèo bướm đêm da trơn ở đâu uy tín?

Có nhiều địa chỉ bán loài cá này nên bạn cũng có nhiều cơ hội lựa chọn, bạn có thể tham khảo một số cửa hàng được review tốt sau đây để mua được giống cá khỏe và có được những tư vấn cần thiết trong quá trình nuôi cá:

 • Tại Hà Nội:

  • Cá Cảnh Tài Lộc 598 Hoàng Hoa Thám – 0943 283 333.
   Website: Cá Cảnh Tài Lộc
  • Thủy sinh Mini Aqua: 60 Tràng Thi, Hoàn Kiếm – 091 209 65 76.
   Website: Thủy sinh Mini Aqua
  • Kin Aqua: 19R Thụy Khuê, Tây Hồ – 090 348 86 61.
   Facebook: Kin Aqua
 • Tại Tp. Hồ Chí Minh:

Mong rằng với những thông tin do nuoitrong.com chia sẻ bạn sẽ hiểu thêm về cá mèo bướm đêm da trơn để quá trình nuôi cá trở nên đơn giản và bể cá nhà bạn sẽ nổi bật hơn với một gương mặt độc đáo, mang sắc màu riêng khó lẫn. Thế Giới Loài Cá