Cá da trơn: Biết thêm về một loài cá khổng lồ của thế giới nước ngọt

Cá da trơn wels là một loài cá khổng lồ trong thế giới nước ngọt. Dù kích thước của nó đáng kinh ngạc, nhưng cá da trơn wels giống như các loài cá da trơn khác với việc lảng vảng dưới đáy sông và hồ nước ngọt để tìm thức ăn. Loài cá này phổ biến trong câu cá thương mại và giải trí, và đôi khi được người dân đánh bắt để lấy thịt.

4 sự kiện thú vị về cá da trơn Wels

  • Nguồn gốc tên: Tên phổ biến “wels” có thể bắt nguồn từ tiếng Đức cũ và có thể có nghĩa là “sheatfish” (tên thay thế của loại cá da trơn này).
  • Nhạy cảm và khéo léo: Cá da trơn wels được cho là rất nhạy cảm với các tín hiệu hóa học trong nước. Chúng cũng có khả năng phát hiện chuyển động tốt của nước từ con mồi gần đó.
  • Chernobyl: Cá da trơn wels sống trong các ao làm mát của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Mặc dù chúng không bị đột biến do bức xạ, quần thể cá da trơn ở Chernobyl phát triển khỏe mạnh và có vẻ không bị ảnh hưởng bởi bức xạ.
  • Ít đe dọa con người: Mặc dù đã có báo cáo về các cuộc tấn công hiếm hoi vào con người, nhưng cho đến nay chưa có ai thiệt mạng vì cá da trơn wels.

Phân loại và tên khoa học

Cá da trơn có tên khoa học là Silurus glanis. Tên này được cho là bắt nguồn từ một từ Hy Lạp cổ có nghĩa là “một con cá sông lớn”. Ngoài cá da trơn wels, chi Silurus còn bao gồm các loài cá da trơn Amur và cá da trơn của Aristotle.

Bề ngoài cá da trơn wels

Cá da trơn wels nổi bật với kích thước khổng lồ của mình. Chúng có thể dài tới 10 feet và nặng đến 500 pound, khiến chúng trở thành loài cá nước ngọt lớn thứ hai ở châu Âu, sau cá tầm beluga. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu vật trưởng thành thường có chiều dài từ 4 đến 6 feet và nặng khoảng 200 pound.

Cá da trơn wels có cơ thể cực dài, không vảy, đuôi dẹt, miệng rộng, vây hậu môn dài chạy dọc theo bụng và một loại da lốm đốm màu xám hoặc nâu lục. Chúng có hai râu dài ở hàm trên và bốn râu ngắn hơn ở hàm dưới, giúp cá tìm kiếm thức ăn trên cát.

Cá da trơn
Ảnh: ©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá da trơn wels có nguồn gốc từ các sông và hồ nước ngọt ở Châu Âu và Châu Á. Chúng được tìm thấy từ Tây Âu tới Trung Quốc, gần vùng biển của Biển Baltic, Biển Đen và Biển Caspian. Mặc dù loài này được coi là ít quan tâm theo Danh sách đỏ của IUCN, số lượng dân số có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, với một số khu vực gặp nguy hiểm do đánh bắt quá mức và thay đổi môi trường sống.

Cá da trơn wels và hệ thống thức ăn

Cá da trơn wels nằm gần đầu chuỗi thức ăn và ăn nhiều loại động vật khác nhau. Chúng sàng dọc đáy nước hoặc phục kích con mồi trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Cá da trơn trưởng thành ăn ốc sên, giun, động vật giáp xác, côn trùng, cá nhỏ hơn và thậm chí cả vịt, tôm càng, ếch, chuột và rắn. Chúng có lực hút mạnh mẽ để tóm gọn con mồi dưới nước. Cá da trơn con chủ yếu ăn sinh vật phù du trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Sinh sản và tuổi thọ

Hành vi sinh sản và tán tỉnh của cá da trơn wels vẫn còn nhiều điều chưa được tìm hiểu. Mùa sinh sản diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Con đực làm tổ trên cát để con cái đẻ trứng. Con cái có thể đẻ khoảng 30.000 quả trứng trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Sau đó, con đực sẽ phóng tinh trùng để thụ tinh cho trứng và canh giữ trứng trong thời gian mang thai từ 3 đến 10 ngày.

Cá con sẽ ăn sinh vật phù du và lớn nhanh. Con cái trưởng thành về mặt sinh dục sau khoảng ba năm, trong khi con đực mất khoảng bốn năm. Tuổi thọ trong tự nhiên của cá da trơn wels có thể lên đến 80 năm, nhưng đa số sống từ 20 đến 30 năm do bệnh tật và săn bắn.

Cá da trơn wels trong câu cá và nấu ăn

Cá da trơn wels được đánh giá cao và là một loài cá trò chơi quan trọng đối với những người câu cá chuyên nghiệp. Thịt của nó trắng, không xương và ít chất béo, được cho là rất ngon.

Cá da trơn wels không được thành lập ở Mỹ và bị cấm ở hầu hết các tuyến đường thủy của các bang. Nếu thả vào môi trường nước ngoài, chúng có thể gây ảnh hưởng đến các loài địa phương.

Mặc dù có báo cáo về các cuộc tấn công của cá da trơn wels vào con người, nhưng không có ai bị thiệt mạng do loài này. Thịt của cá trê được đánh giá là ngon và tốt cho sức khỏe.

Cá da trơn wels ban đầu có nguồn gốc từ châu Âu và đã lan rộng sang Tây Âu và châu Á do hoạt động của con người.

Hãy tham khảo thêm thông tin về loài cá độc đáo này trên Thế Giới Loài Cá để hiểu rõ hơn về chúng và cách chúng tương tác với môi trường nước ngọt.