cá da trơn

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá da trơn wels là một trong những loài khổng lồ của thế giới nước ngọt.

Bất chấp kích thước của chúng, loài khổng lồ khổng lồ này giống như hầu hết các loài cá da trơn. Chúng lảng vảng dưới đáy sông, hồ nước ngọt để tìm thức ăn. Phổ biến trong cả câu cá thương mại và giải trí, đôi khi chúng bị người dân đánh bắt để lấy thịt.

4 sự kiện về cá da trơn Wels

  • Các tên phổ biến wels dường như đến từ tiếng Đức cũ. Nó thậm chí có thể được bắt nguồn từ một từ châu Âu cổ đại có nghĩa là sheatfish (tên thay thế của loại cá da trơn này).
  • Cá da trơn wels được cho là đặc biệt nhạy cảm với các tín hiệu hóa học trong nước. Nó cũng có khả năng phát hiện chuyển động tốt của nước từ con mồi gần đó.
  • Cá da trơn sống trong các ao làm mát của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Mặc dù những con cá này phát triển lớn hơn bất kỳ nơi nào khác, nhưng không phải vì chúng bị đột biến do bức xạ Chernobyl. Đó là bởi vì chúng được phép phát triển hoàn toàn mà không bị con người quấy rầy. Bất chấp bức xạ, quần thể Chernobyl có vẻ khỏe mạnh và phát triển.
  • Các cuộc tấn công hiếm hoi vào con người đã được báo cáo, nhưng không có ai thiệt mạng vì loài này.

Phân loại cá trê Wels và tên khoa học

Cá da trơn có tên khoa học là Silurus glanis. Tên này được cho là bắt nguồn từ một từ Hy Lạp cổ đại có nghĩa là một con cá sông lớn. Cá da trơn Wels thuộc một chi cũng bao gồm các loài rất lớn khác, bao gồm cá da trơn Amur và cá da trơn của Aristotle.

Bề ngoài cá trê Wels

Đặc điểm nổi bật nhất của cá da trơn là kích thước khổng lồ của nó. Người khổng lồ của dòng sông này có thể dài tới 10 feet và nặng kỷ lục 500 pound. Điều này sẽ khiến nó trở thành loài cá nước ngọt lớn thứ hai ở châu Âu sau cá tầm beluga. Nhưng hầu hết các mẫu vật trưởng thành đều dài từ 4 đến 6 feet và nặng 200 pound.

Cá da trơn wels được đặc trưng bởi một cơ thể cực dài, không vảy với đuôi dẹt, miệng rộng, vây hậu môn dài đặc biệt chạy dọc theo bụng và một loại da lốm đốm màu xám hoặc nâu lục (cũng đã có báo cáo về các mẫu vật bạch tạng) . Chúng có hai râu dài (hay "râu") ở hàm trên và bốn râu ngắn hơn ở hàm dưới; những thứ này giúp cá tìm đường trong nước và tìm kiếm thức ăn trên cát.

wels-catfish-với-một-con-cá-trong-miệng
Cá trê xứ Wales ăn ốc sên, giun, động vật giáp xác, côn trùng, cá và chim.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.comPhân bố, dân số và môi trường sống của cá da trơn Wels

Cá trê Wels có nguồn gốc từ các sông và hồ nước ngọt ở Châu Âu và Châu Á. Loài này được đưa vào Tây Âu như một loài cá thể thao và thậm chí xa về phía đông như Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy gần vùng nước ven biển của Biển Baltic, Biển Đen và Caspian. Theo Danh sách đỏ của IUCN, chúng được coi là loài ít được quan tâm nhất. Tuy nhiên, điều này che giấu sự khác biệt lớn giữa các khu vực về số lượng dân số. Ở một số khu vực, nó dường như bị đe dọa do đánh bắt quá mức và thay đổi môi trường sống. Đa dạng di truyền thấp cũng góp phần gây ra vấn đề. Thật không may, số lượng dân số chính xác không có sẵn.

Wels Catfish Động vật ăn thịt và con mồi

Loài cá này nằm gần đầu chuỗi thức ăn. Nó ăn nhiều loại động vật khác nhau và do đó có ít động vật ăn thịt. Giống như nhiều loài cá da trơn khác, nó sàng dọc đáy nước hoặc phục kích con mồi trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Cá trê wels ăn gì?

Do kích thước khổng lồ của chúng, một con cá da trơn trưởng thành có rất ít kẻ săn mồi tự nhiên trong tự nhiên. Con người là loài duy nhất săn chúng. Cá pike phương Bắc cũng sẽ ăn cá con.

cá trê wels ăn gì?

Một con cá da trơn trưởng thành sẽ ăn ốc, giun, động vật giáp xác, côn trùng thủy sinh và cá nhỏ hơn. Chúng thậm chí còn được biết là ăn cả vịt, tôm càng, ếch, chuột và rắn, thậm chí nhảy lên khỏi mặt nước để ăn thịt một con vật không ngờ tới. Lực hút của miệng giúp chúng tóm gọn con mồi dưới nước. Ngược lại, cá da trơn con chủ yếu ăn sinh vật phù du trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Sinh sản và tuổi thọ của cá trê Wels

Thật không may, có rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa hiểu về hành vi sinh sản và tán tỉnh của cá da trơn. Mùa sinh sản dường như diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Giống như nhiều loại cá da trơn khác, con đực sẽ làm tổ trên cát để con cái đẻ trứng. Người ta ước tính rằng con cái có thể đẻ khoảng 30.000 quả trứng trên mỗi kg (2,2 pound) trọng lượng cơ thể. Con đực sau đó sẽ phóng tinh trùng của mình vào trong nước với mục đích thụ tinh cho chúng. Trong thời gian mang thai từ 3 đến 10 ngày, con đực sẽ canh giữ những quả trứng.

Sau khi nở, cá con sẽ ăn các sinh vật phù du và lớn nhanh. Chúng có thể dễ dàng tăng tới 10 pound chỉ trong năm đầu tiên. Con đực sẽ trưởng thành về mặt sinh dục trong khoảng ba năm, trong khi con cái có thể mất bốn năm. Tuổi thọ kỷ lục trong tự nhiên được biết đến là 80 năm, nhưng 20 đến 30 năm là độ tuổi tử vong điển hình hơn do một phần bệnh tật và săn bắn.

Wels Catfish trong câu cá và nấu ăn

Cá da trơn wels được đánh giá cao trong một số giới như một loài cá trò chơi quan trọng đối với những thợ săn lão luyện, những người có thiết bị phù hợp để câu con vật khổng lồ này. Thịt trắng không xương ít chất béo và phần lớn được coi là một món ngon.

Xem tất cả 105 con vật bắt đầu bằng W

Chúng được tìm thấy trong các hệ thống sông và hồ nước ngọt trên khắp châu Âu.

Nhiều người thích hương vị của thịt. Thịt cũng giống như nhiều loại cá da trơn khác.

Cá da trơn wels hiện không được thành lập ở Mỹ. Nó bị cấm ở các tuyến đường thủy của hầu hết các bang ở Mỹ.

Nếu được thả vào vùng biển nước ngoài, cá da trơn có thể cạnh tranh thức ăn và tài nguyên với các loài địa phương. Điều này sẽ làm cho nó trở thành một loài xâm lấn.

Cá da trơn Wels đã được biết là tấn công con người. Một số cuộc tấn công từ các mẫu vật đặc biệt lớn đã được báo cáo. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ giết một người.

Thịt trắng của cá trê được nhiều người đánh giá là vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Cá da trơn wels ban đầu có nguồn gốc từ trung và đông Âu. Tuy nhiên, nó đã lan sang Tây Âu và xa hơn về phía đông châu Á do hành động của con người.

Một con cá da trơn trưởng thành được cho là có thể dài tới 10 feet và nặng kỷ lục 500 pound, và có những báo cáo chưa được xác nhận về những mẫu vật thậm chí còn lớn hơn, nhưng đây là những con khổng lồ đặc biệt hiếm. Hầu hết các mẫu vật có thể lớn bằng một nửa.