Trở thành chuyên gia trong việc xử lý nước cho bể cá với hướng dẫn đơn giản này

Đến bất kỳ cửa hàng thú cưng nào, bạn sẽ thấy nhiều sản phẩm xử lý nước. Nhưng hiểu rõ những gì bạn cần, cũng như khi nào và làm thế nào để sử dụng chúng, có thể hơi khó khăn. Vì vậy, Thế Giới Loài Cá sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc này với hướng dẫn dưới đây.

Phương pháp điều trị bằng tảo

Sớm muộn gì, tảo cũng sẽ xuất hiện trong hầu hết các bể cá. Một lượng nhỏ tảo phát triển không gây hại và là điều nên làm nếu có tảo ăn cá trong bể. Tuy nhiên, nếu tảo phát triển quá mức, chúng có thể gây hại cho thực vật sống và thậm chí là cá. Thậm chí khi chúng không gây hại, tảo cũng làm mất mỹ quan của bể cá.

Để xử lý tảo trong bể cá của bạn, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gốc rễ của sự phát triển tảo. Có ba yếu tố mà tảo cần để phát triển: nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng. Trước khi xử lý tảo, bạn phải xác định nguyên nhân gốc rễ là gì. Thế Giới Loài Cá cung cấp thông tin về các nguồn gốc, các phương pháp xử lý và biện pháp phòng ngừa để giúp tránh tảo phát triển quá mức trong tương lai.

Cảnh báo: Trước khi sử dụng các biện pháp xử lý bằng hóa chất, hãy nhớ rằng việc loại bỏ tảo theo cách thủ công và bảo trì bể cá thường xuyên là cách tốt nhất để quản lý các vấn đề về tảo nếu sự phát triển của chúng không quá nghiêm trọng. Sử dụng các phương pháp hóa học cần được xem xét cẩn thận, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ nhiều hơn là giải quyết vấn đề.

Thuốc tẩy Amoniac

Amoniac tăng cao là vấn đề cần được giải quyết kịp thời trong bể cá. Nếu không giải quyết, nó có thể dẫn đến cá chết hoặc gây hại cho sức khỏe của chúng. Bể cá mới sẽ trải qua một giai đoạn được gọi là chu kỳ đột nhập, trong đó các quần thể sinh học bắt đầu chuyển hóa các độc tố đến từ amoniac. Tuy nhiên, cho đến khi các quần thể này phát triển đủ để chuyển hóa toàn bộ amoniac trong bể, cá sẽ gặp nguy hiểm.

Trong thời gian này, kiểm tra nước thường xuyên để xác định mức độ amoniac trong bể rất quan trọng. Nếu mức độ amoniac quá cao, bạn cần thực hiện các bước để giảm nhanh chóng. Thay nước có thể hữu ích nhưng nếu lượng amoniac quá cao, bạn cần sử dụng chất kết dính amoniac để giảm lượng amoniac trong bể. Chất kết dính amoniac có thể được sử dụng dưới dạng lỏng hoặc phương tiện lọc. Để giảm lượng amoniac cực kỳ cao, hãy sử dụng chất kết dính dạng lỏng. Hình thức phương tiện lọc rất hữu ích khi mức độ amoniac được nâng lên, nhưng không quan trọng ngay lập tức.

Một bể cá mới không phải là tình huống duy nhất mà amoniac có thể tăng cao. Nếu cá chết không được loại bỏ kịp thời, hoặc bộ lọc hỏng trong một thời gian, hoặc nếu bể không được bảo trì tốt, nồng độ amoniac có thể tăng lên. Kiểm tra nước thường xuyên sẽ giúp phát hiện các sự thay đổi về nồng độ amoniac. Khi có bất kỳ sự thay đổi nào xảy ra, chẳng hạn như mất điện kéo dài hoặc cá chết đột ngột, hãy kiểm tra nồng độ amoniac ngay lập tức, sau đó kiểm tra lại sau vài ngày. Nếu phát hiện có amoniac, tiếp tục kiểm tra hàng ngày cho đến khi nồng độ amoniac giảm xuống. Nếu amoniac tăng đến mức gây hại, hãy hành động để giảm nó.

Muối hồ cá

Bể cá nước ngọt có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng một lượng nhỏ muối. Điều này đặc biệt đúng trong bể cá mới trước khi tạo nồng độ nitrit tăng cao. Muối có thể giúp tránh tác động của ngộ độc nitrit. Ngoài ra, muối còn hỗ trợ việc chữa lành các vết kích ứng nhỏ trên da và cải thiện chức năng hô hấp của cá.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài cá và thực vật sống đều chịu được muối tốt. Cá không có vảy, chẳng hạn như nhiều loài trong họ cá da trơn, không thể chịu được muối. Thực vật sống cũng khá nhạy cảm với muối. Vì vậy, trước khi sử dụng muối trong bể nước ngọt, hãy nghiên cứu cách sử dụng và định lượng muối tốt nhất.

Hỗ trợ sinh học

Một phần quan trọng trong việc duy trì môi trường hồ cá lành mạnh là tạo và thúc đẩy sự phát triển quần thể vi khuẩn có lợi ổn định. Có một số sản phẩm được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của các quần thể này. Tuy nhiên, quần thể vi khuẩn không phát triển ngay lập tức và đạt đến sự ổn định. Ngay cả khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sinh học, điều quan trọng là phải kiểm tra nước thường xuyên và thực hiện các biện pháp để giảm amoniac hoặc nitrit tăng cao.

Điều chỉnh độ pH

Độ pH là một thông số quan trọng khi nuôi bể cá. Mặc dù hầu hết cá sẽ ổn trong bể có độ pH trung tính, mỗi loài cá có một phạm vi pH mà chúng phát triển mạnh. Nhiều loài cá Tetra thích độ pH thấp hơn, trong khi hầu hết các loài cá cichlid thích độ pH cao hơn. Cây sống cũng phát triển mạnh trong một phạm vi pH nhất định, vì vậy bạn nên xem xét khi giữ cây trong bể. Thường thì, bạn nên sử dụng nguồn nước có độ pH trong phạm vi bạn mong muốn, thay vì cố gắng thay đổi độ pH liên tục.

Tuy nhiên, có những lúc bạn cần phải thay đổi độ pH. Giảm độ pH tốt nhất bằng cách sử dụng nước lọc có hàm lượng khoáng chất thấp. Các phương pháp xử lý nước đen sẽ làm giảm độ pH và làm mềm nước. Tuy nhiên, nếu nước nguồn có khả năng đệm cao, độ pH sẽ tăng trở lại. Sử dụng nước lọc có khả năng đệm thấp giúp đảm bảo độ pH ổn định trong phạm vi mà bạn mong muốn.

Điều ngược lại, khi bạn muốn tăng độ pH, bạn cần tăng khả năng đệm của nước. Mặc dù các sản phẩm như pH UP có thể tạm thời tăng độ pH, việc duy trì độ pH là một vấn đề. Khi cố gắng tăng độ pH trong bể cá nước ngọt, luôn sử dụng phương pháp tăng khả năng đệm. Sỏi san hô là một phương tiện tuyệt vời để làm điều này. Các chất phụ gia đệm và sản phẩm điều chỉnh độ pH cũng sẽ hoạt động tốt. Chìa khóa cho bất kỳ thay đổi độ pH nào là tránh thay đổi đột ngột để đảm bảo ổn định. Thay đổi độ pH thường xuyên gây hại nhiều hơn so với độ pH hơi khác so với phạm vi tối ưu.

Chất tẩy phốt phát

Phốt phát (PO4) tồn tại trong tất cả các bể cá, ngay cả những bể được bảo trì tốt. Theo thời gian, mức phốt phát có xu hướng tăng lên, đặc biệt nếu không có thực vật sống trong bể. Chất thải của cá, thức ăn dư thừa và trong một số trường hợp cả nguồn nước, đều góp phần vào việc phốt phát phát triển. Nếu không thay nước thường xuyên, mức phốt phát cuối cùng sẽ thúc đẩy sự phát triển quá mức của tảo. Nếu bạn đang chiến đấu với tảo, tỷ lệ cược là mức phốt phát trong nước tăng cao. Thế Giới Loài Cá sẽ giúp bạn biết liệu phốt phát có làm tăng vấn đề về tảo hay không. Ở mức 1,0 ppm (hoặc 1,0 mg/L), điều kiện trở nên thuận lợi cho sự phát triển của tảo. Ở mức 2 đến 3 ppm, tảo có thể phát triển quá mức. Lý tưởng nhất là mức phốt phát nên được giữ ở mức 0,05 ppm hoặc thấp hơn.

Khi mức phốt phát tăng cao, việc thay nước và bảo dưỡng bể sẽ giúp giảm chúng. Sử dụng các sản phẩm khử phốt phát như phương tiện lọc chuyên dụng hoặc phụ gia kiểm soát phốt phát sẽ giúp giảm mức phốt phát và sự phát triển của tảo.

Điều hòa nước máy

Hầu như tất cả mọi người đều sử dụng một số phương pháp xử lý nước cho bể cá của họ. Ngay cả khi sử dụng nước máy, bạn cũng cần xử lý trước khi sử dụng trong bể cá. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn tự làm nước máy của mình, vì quá trình lão hóa không thể loại bỏ toàn bộ các chất độc hại tiềm ẩn. Ngoài clo và chloramine, kim loại nặng cũng có thể là một vấn đề. Máy điều hòa nước sẽ trung hòa tất cả những chất đó.

Hầu hết các chất điều hòa nước máy cũng chứa một chất hỗ trợ lớp chất nhờn của cá, điều này rất quan trọng khi cá bị căng thẳng. Mặc dù bạn có thể không nghĩ như vậy, nhưng mỗi khi bạn thay nước, thực hiện bảo trì hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong bể cá, điều đó sẽ khiến cá căng thẳng. Mặc dù có thể chỉ là căng thẳng nhẹ nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá của bạn.

Một số chất điều hòa nước cũng bao gồm một tác nhân chuyển đổi amoniac thành amoni không độc hại. Một số cũng sẽ quảng cáo rằng họ trung hòa nitrit và nitrat. Tuy nhiên, không ai trong số họ có thể làm điều đó ngay lập tức. Điều tốt nhất họ có thể làm là thúc đẩy sự phát triển các chất sinh học là một phần của chu trình nitơ. Theo thời gian, các chất sinh học đó sẽ phân hủy chất độc, nhưng nó sẽ không xảy ra ngay lập tức.

Máy lọc nước

Theo thời gian, nước trong bể cá có thể trở nên hơi đục do các hạt tảo, bụi bẩn, phù sa, cát mịn và các mảnh vụn khác. Những hạt này quá nhỏ để bị loại bỏ bởi phương tiện lọc và có thể làm cho nước trở nên mờ. Các sản phẩm được gọi là chất tạo bông được thiết kế để giúp loại bỏ các hạt mịn trong nước. Chất keo tụ, hoặc chất làm sạch nước, làm cho các hạt mịn kết tụ lại với nhau thành các khối đủ lớn để được lọc ra hoặc đủ nặng để chúng rơi xuống đáy bể nơi chúng có thể được hút ra ngoài. Hầu hết các thiết bị làm sạch nước đều an toàn cho tất cả các bể, nhưng hãy đọc kỹ mô tả sản phẩm và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn về liều lượng để đảm bảo an toàn cho cá và thực vật sống của bạn.

Tiếp tục đọc các bước tiếp theo trên Thế Giới Loài Cá để trở thành chuyên gia về nước trong bể cá!