Mẹo để giúp thoát khỏi bể ốc sên của bạn

Siêu gấu túi / Pixabay / CC0

Một số loài ốc, chẳng hạn như Ốc Bí ẩn và Ốc Nerite được bán trong các cửa hàng cá là những vật bổ sung tuyệt vời cho bể cá và không dễ dàng sinh sản trong bể. Nhưng Ốc Ao, Ốc Sừng Rams và Ốc Trumpet có thể nhanh chóng sinh sản và tràn ngập bể một cách nhanh chóng. Một ngày nọ, bạn nhìn vào bể cá của mình và nhận thấy một con ốc sên nhỏ trên kính. Nó trông đủ vô hại. Một tuần sau, con ốc có nửa tá bạn đồng hành. Trước khi bạn biết điều đó, chiếc xe tăng đang bò với họ.

Họ đến từ đâu vậy? Làm thế nào mà chúng nhân lên nhanh chóng như vậy? Quan trọng hơn, bạn có thể làm gì để loại bỏ chúng? Bất cứ ai đã chiến đấu với ốc sên đều biết đó là một cuộc chiến khó khăn, nhưng có những điều bạn có thể làm để ngăn chặn chúng.

Họ đến từ đâu?

Khi bạn thiết lập bể cá của mình, không có con ốc nào trong đó, vậy chúng đến từ đâu? Ốc sên thường đậu trên cây trồng trong bể, dưới dạng ốc sên trưởng thành hoặc dưới dạng gói trứng trên cây trồng. Đôi khi họ đến cùng với cá, đã được vớt lên khi cá được đánh lưới tại cửa hàng và được thêm vào bể cá cùng với nước trong túi vận chuyển. Chỉ cần một con ốc đi lạc hoặc một vài quả trứng là bạn đã có một quần thể ốc thường trú trong bể của mình.

Làm thế nào để họ nhân lên?

Có lẽ điều đáng kinh ngạc nhất về loài ốc sên là chúng sinh sôi nảy nở dễ dàng như thế nào, đặc biệt là khi ban đầu chỉ có một con ốc sên. Chỉ cần một con ốc sên, vì hầu hết các loài ốc sên không cần bạn tình để sinh sản. Không cần tìm dịch vụ mai mối ốc sên, con ốc sên đơn độc tự thụ tinh cho trứng của mình và thì đấy, vài tuần sau nó trở thành cha mẹ đơn thân.

Ngoài ra, không có gì lạ khi một số loài ốc sên dành cả ngày vùi mình trong chất nền, chỉ ra ngoài vào ban đêm để kiếm ăn. Con ốc sên nhỏ dễ thương mà bạn nhìn thấy trên kính có lẽ có hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm anh chị em đang lang thang dưới sỏi. Và bạn đã đoán ra rồi – mỗi người trong số họ có thể tự mình sinh con. Không có gì đáng ngạc nhiên khi vấn đề về ốc sên của bạn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát ngay lập tức.

kiểm soát ốc sên

Mặc dù ốc sên có ưu điểm là sinh sản nhanh, dễ ẩn nấp nhưng bạn vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng sức mạnh não bộ vượt trội của mình. Có thể dụ ốc sên ra ngoài bằng cách đơn giản là kẹp một chiếc lá rau diếp vào kính trước khi bạn đi ngủ. Vào buổi sáng, sẽ có cả một gia đình ốc sên ăn rau diếp, mà bạn sẽ vớt ra khỏi bể và vứt bỏ. Bạn sẽ không loại bỏ mọi con ốc sên theo cách đó, nhưng bạn có thể kiểm soát số lượng của chúng.

Một lựa chọn khác là thả cá ăn ốc vào bể của bạn. Bất kỳ Clown loach hay Yo-Yo Loach đáng kính nào cũng sẽ đưa vây bên phải của họ cho bữa tối ốc sên. Chúng sẽ sàng sỏi, hút bất kỳ con ốc nào mà chúng tìm thấy ra khỏi vỏ của nó. Loaches thậm chí sẽ lặn xuống dưới chất nền trong nhiệm vụ săn ốc sên của chúng. Cá mê cung, chẳng hạn như cá betta và cá sành ăn, cũng sẽ ăn ốc sên. Tuy nhiên, họ không thành thạo trong việc theo dõi chúng trong sỏi.

Có những chế phẩm thương mại, thường chứa đồng, được thêm vào bể cá để giảm ốc sên. Cần chú ý sử dụng đúng liều lượng để không gây hại cho cá.

Cuối cùng, hãy nhớ phương trình, ít thức ăn hơn = ít ốc sên hơn. Giảm lượng thức ăn cho cá của bạn, và sẽ không còn nhiều thức ăn thừa cho ốc sên.

Vân sam / Lisa Fasol

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để tránh các vấn đề về ốc sên là không bao giờ thả chúng vào bể ngay từ đầu. Khi bạn mua một con cá, hãy đảm bảo rằng không có thứ gì trong túi (kể cả nước) được đổ vào bể cá. Nếu bạn mua cây sống, hãy xử lý chúng trước khi cho vào bể. Các lựa chọn ngâm thực vật bao gồm:

  • Phèn chua: Ngâm bằng một gallon nước và hai muỗng canh phèn chua. Ngâm cây từ hai đến ba ngày, sau đó rửa sạch trước khi trồng vào thùng.
  • Thuốc tẩy: Chuẩn bị dung dịch ngâm bằng một gallon nước và một cốc rưỡi thuốc tẩy. Ngâm cây trong năm phút, sau đó ngâm thêm năm phút nữa trong nước thường có chất khử clo và rửa sạch. Xin lưu ý rằng các loại cây mỏng manh có thể bị hư hại do dung dịch thuốc tẩy. Tuy nhiên, thuốc tẩy là cách hiệu quả nhất để diệt ốc và trứng.
  • Thuốc tím: Chuẩn bị dung dịch ngâm bằng một gallon nước và nửa thìa thuốc tím. Ngâm trong mười lăm phút, sau đó rửa sạch trước khi trồng vào bể.

Hãy nhớ rằng có một vài con ốc sên trong bể cá của bạn không nhất thiết là điều xấu, vì chúng ăn tảo và loại bỏ thức ăn mà cá không ăn. Miễn là bạn tránh xa chúng, chúng có thể làm việc có lợi cho bạn.