Cá Betta khí mù tạt: Hướng dẫn chăm sóc, giống & tuổi thọ (Có ảnh)

mù tạt-khí-betta-trong-bể cá

Cá betta là loài cá đẹp phổ biến trong giới chơi cá cảnh. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, nhưng dạng màu sắc nổi bật nhất là cá betta khí mù tạt. Cá betta khí mù tạt là loài cá nước ngọt nhiệt đới dễ chăm sóc và cung cấp thức ăn. Điều này làm cho chúng phù hợp cho những người mới bắt đầu muốn nuôi một loài cá nhiệt đới.

Hãy nhớ rằng cái tên cá betta 'khí mù tạt' được sử dụng để tăng doanh thu vì cái tên này nghe có vẻ độc đáo và thú vị. Tuy nhiên, đây chỉ là một dạng màu sắc và không phải là một loài riêng lẻ của cá betta.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những cách thích hợp để giữ cho những con cá betta này khỏe mạnh và hạnh phúc.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá betta khí mù tạt

Tên loài: B. splendens
Gia đình: bầu bí
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 77°F–82°F
Tính cách: Hung dữ
Mẫu màu: đa dạng
Tuổi thọ: 2–4 năm
Kích cỡ: 2–4 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
Thiết lập xe tăng: Nước ngọt: nhiệt đới & được trồng nhiều
khả năng tương thích: Nghèo

Tổng quan về cá betta khí mù tạt

cá betta khí mù tạt đực
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

Cá betta khí mù tạt là cá hai màu với màu sắc cao cấp. Chúng là một giống vây dài có nhiều màu sắc nổi bật, khiến chúng có một hỗn hợp màu đặc biệt. Cá betta sống ở vùng nước chảy chậm có lượng oxy thấp. Điều này đã cho phép họ thích nghi với những điều kiện tồi tệ này bằng cách sử dụng một cơ quan mê cung. Điều này hoạt động như một lá phổi và giúp chúng giữ lại oxy. Mặc dù điều này không có nghĩa là chúng không được có môi trường giàu oxy trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá betta khí mù tạt không phải là loài cá hoạt động mạnh và vây dài của chúng khiến chúng bơi kém. Điều này cho phép chúng được giữ trong bể nano nhỏ tới 5 gallon. Chúng thường không đòi hỏi, và chúng không kén ăn như hầu hết các loại cá betta.

Cá betta có nguồn gốc từ Xiêm La, Việt Nam và Nhật Bản, nơi chúng được bắt và lai tạo chọn lọc trong nhiều thập kỷ, và các loài và màu sắc mới liên tục được phát triển bởi các nhà lai tạo cá betta.

Cá betta khí mù tạt giá bao nhiêu?

Cá betta khí mù tạt tương đối rẻ, và giá chung cho chúng là từ $5 đến $20. Các nhà lai tạo thường bán những con cá betta này với giá cao hơn vì chúng có chất lượng cao hơn. Điều này đáng giá vì điều này sẽ cải thiện tuổi thọ và sức khỏe của họ. Các cửa hàng thú cưng bán chúng với giá phải chăng hơn, nhưng dòng giống của chúng thường là cấp thấp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bao lâu thì tôi nên cho cá cảnh nước mặn của mình ăn?

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta đực nổi tiếng là hung dữ và lãnh thổ, khiến chúng không thể sống chung với những con cá betta khác. Bạn không bao giờ nên nuôi chung cá betta đực vì chúng sẽ đánh nhau đến chết hoặc ít nhất là bị thương nặng. Điều này khiến chúng trở thành bạn cùng bể kém đối với nhiều loại cá vì chúng trở nên căng thẳng và đánh nhau. Chỉ nên nuôi cá betta cái trong hội nữ sinh với những con cái khác và không nuôi cá đực.

Ngoại hình & Giống

  Cá betta khí mù tạt thường có màu mù tạt với một màu nổi bật khác trên cơ thể. Chúng có nhiều dạng màu khác nhau, chủ yếu là xanh lam, đỏ, trắng hoặc vàng. Vây của chúng kéo dài ra và có thể đạt gần gấp ba lần kích thước cơ thể của chúng. Cơ thể bóng mượt và hẹp, miệng hếch lên giúp chúng dễ dàng ăn trên bề mặt. Trong tự nhiên, chúng sẽ dùng cái miệng hếch lên để ăn ấu trùng và trứng côn trùng trên bề mặt.

Đuôi cũng có thể có viền màu khác, chẳng hạn như xanh lam, được kết hợp với đuôi màu mù tạt. Đôi mắt nhỏ và đen, dạ dày của chúng nằm ngay dưới đầu và trông giống như một quả bóng tròn khi chúng no.

chia cây cá 2

Cách Chăm Sóc Cá Betta Khí Mù tạt

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá

Cá betta không bao giờ được nuôi trong bát, quả cầu sinh học hoặc bình hoa. Những phương pháp xây nhà nhỏ và méo này hoàn toàn không phù hợp. Bể dài 5 gallon là kích thước tối thiểu tuyệt đối cho cá betta, nhưng nên dùng bể 10 gallon. Bể nên có chiều dài hơn chiều cao.

Nhiệt độ nước & độ pH

Cá betta có thể thích nghi với nhiều điều kiện nước; tuy nhiên, chúng hoàn toàn là loài cá nhiệt đới cần có lò sưởi. Nhiệt độ nên được duy trì trong khoảng từ 77°F đến 82°F. Độ pH phải nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.

Cơ chất

Bất kỳ loại chất nền nào cũng có thể hoạt động tốt cho cá betta. Nên dùng cát hoặc đất nếu bạn định trồng cây sống trong bể. Sỏi, đá hoặc sỏi thạch anh cũng sẽ đủ.

Thực vật

Cá betta yêu cây cối, và trong điều kiện nuôi nhốt, chúng ta nên hướng đến việc cung cấp cho chúng những điều kiện giống như môi trường tự nhiên của chúng. Nên sử dụng bể trồng nhiều cây cối, cùng với các loại vật liệu tạo cảnh cứng khác như đá và lũa.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 Lý Do Tại Sao Cá Biển Chết Trong Bể Cá Cảnh
cá betta khí mù tạt đực bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

Thắp sáng

Ánh sáng trong bể cá betta không được quá sáng. Mắt của chúng nhạy cảm với ánh sáng trắng gay gắt và nên sử dụng ánh sáng cam, mờ trên bể. Chúng không cần ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ rất tốt cho cá betta.

lọc

Tất cả cá betta đều cần một nguồn lọc nhẹ nhàng. Bộ lọc không nên quá mạnh vì cá betta bị căng thẳng bởi dòng chảy mạnh. Một miếng bọt biển hoặc bộ lọc hộp mực sẽ phù hợp với bể nhỏ từ 5 đến 10 gallon. Một viên đá không khí là cần thiết để thúc đẩy quá trình oxy hóa trong nước.

Mustard Gas Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Tất cả các loài cá betta đều là những người bạn kém cỏi trong bể. Điều kiện và tính khí của chúng không phù hợp với nhiều loại cá khác nhau, kể cả cá của chúng. May mắn thay, một số bạn cùng bể có thể sống chung với cá betta nếu bể đủ lớn. Nếu bạn định thả cá betta của mình vào bể cộng đồng hòa bình hoặc nuôi chúng cùng với các loài cá khác, bạn phải nuôi chúng trong bể có thể tích trên 15 gallon tùy thuộc vào loài và số lượng cá khác nhau mà bạn định nuôi.

Các bạn cùng bể thích hợp:

 • đèn neon
 • ốc nước ngọt
 • danios
 • Động vật thân mềm
 • thú mỏ vịt
 • đuôi kiếm
 • Corydoras
 • khuli loaches
 • sinh vật biến đổi gen
 • chanh tứ giác
 • Tuế mây núi trắng

Bạn cùng bể không phù hợp:

 • giải Oscar
 • cá vàng
 • Jack Dempsey
 • ngạnh
 • Cichlid
 • plecos thông thường
 • cá bảy màu

máy chia cá

Cho cá betta khí mù tạt của bạn ăn gì

Một số loài cá betta có thể kén ăn, nhưng cá betta khí mù tạt dường như khá thèm ăn! Cá betta thưởng thức các loại thức ăn sống như giun máu, tôm ngâm nước muối, giun tubifex và ấu trùng côn trùng. Chúng cũng nên được cho ăn thức ăn công nghiệp chủ yếu như thức ăn viên. Mảnh vụn không phải là một phần của thức ăn ngon và các chất dinh dưỡng nhanh chóng ngấm vào nước trước khi cá betta của bạn có cơ hội ăn chúng. Chúng dường như cũng thích ăn thức ăn đang di chuyển vì nó mô phỏng cách chúng bắt thức ăn trong tự nhiên.

Bạn có thể nuôi ấu trùng côn trùng tại nhà hoặc mua hộp đựng ấu trùng côn trùng đã chuẩn bị sẵn từ cửa hàng cá cảnh địa phương. Điều này sẽ cho phép bạn có nguồn thức ăn lành mạnh liên tục cho cá betta của mình.

Giữ cho cá betta khí mù tạt của bạn khỏe mạnh

 • Giữ chúng trong một bể có kích thước phù hợp với nhiều cây sống. Tránh nuôi chúng bằng cây giả hoặc sơn trang trí vì những thứ này có thể làm rách vây của chúng hoặc lọc chất độc từ sơn vào nước.
 • Đảm bảo rằng cá betta của bạn có bóng tối hoàn toàn từ 8 đến 12 giờ để chúng có thể ngủ. Chúng không có mí mắt và dựa vào bóng tối hoàn toàn để nghỉ ngơi.
 • Cho chúng ăn một chế độ ăn uống đa dạng giàu protein. Chúng không thể tiêu hóa nguyên liệu thực vật, vì vậy nên tránh thức ăn như tảo và thức ăn thương mại cho động vật ăn cỏ.
 • Đặt một chiếc gương trước mặt chúng trong 5 phút mỗi ngày thứ ba để chúng có thể căng miệng ra bằng cách loe ra.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 điều bác sĩ thú y muốn bạn biết (nhưng sẽ không nói cho bạn biết)

Đọc liên quan: Cách chơi với cá Betta của bạn (9 ý tưởng hay)

chăn nuôi

Bạn chỉ nên lai tạo cá betta nếu bạn có kinh nghiệm và biết cách nhân giống chúng một cách đạo đức vì sức khỏe chứ không chỉ vì màu sắc. Cá betta đực sẽ làm tổ bong bóng gần mặt nước. Điều này sẽ xuất hiện dưới dạng một nhóm bọt dày gần bề mặt và gần các vật nổi. Một bể sinh sản được khuyến nghị cho mục đích nhân giống và nuôi cá con để cá bố mẹ không ăn thịt chúng. Con đực và con cái sẽ trải qua một nghi thức sinh sản và sau đó con cái sẽ gửi trứng của mình. Con đực đặt chúng vào tổ và bảo vệ chúng cho đến khi chúng nở 2 ngày sau đó. Sau thời gian đó, cá đực và cá cái không đóng vai trò chăm sóc cá con,

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta khí mù tạt có phù hợp với bể cá của bạn không?

Những con cá tuyệt đẹp này khá hấp dẫn. Màu sắc và vây đẹp mà chúng phô bày là một trong những điều tốt nhất về loài cá betta này. Cá betta khí mù tạt không chỉ có một cái tên thú vị mà còn có một tính cách thú vị. Những người mới bắt đầu có thể dễ dàng chăm sóc những con cá này với nỗ lực tối thiểu và nếu bạn cung cấp cho chúng những điều kiện phù hợp, chúng có thể sống đến 4 năm tuổi! Giữ cho cá betta của bạn khỏe mạnh và vui vẻ sẽ đảm bảo chúng không mắc bệnh hoặc giảm tuổi thọ.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp cung cấp thông tin cho bạn về loài cá betta khí mù tạt tuyệt đẹp!

Tìm kiếm thêm giống Betta? Thử:

 • cá betta khổng lồ
 • Cá Betta Bướm (Đuôi Delta)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Produktfoto Putten, Shutterstock