Cách chuyển đổi bể cá nước ngọt thành bể cá nước mặn

Glow Decor / Getty Images

Nhiều người có bể cá nước ngọt đã nghĩ đến việc chuyển đổi bể của họ thành bể cá nước mặn hoặc bể san hô, nhưng nghe nói rằng điều đó rất khó thực hiện, bạn sẽ phải mua tất cả các thiết bị mới và sẽ tốn rất nhiều tiền. Trong hầu hết các trường hợp, điều này không phải như vậy. Nếu bạn có một hệ thống hồ cá nước ngọt đang hoạt động, bạn có thể đã có hầu hết các thiết bị cần thiết để chuyển đổi thành một hệ thống hồ cá nước mặn tuyệt vời. Hãy nhanh chóng xem qua các thiết bị mà bạn sẽ cần để bắt đầu hệ thống bể cá nước mặn mới của mình.

Thủy cung

Rõ ràng, nếu bạn đang chuyển đổi từ bể cá nước ngọt sang bể cá nước mặn, thì bạn đã có một bể cá. Nó là thủy tinh hay acrylic? Nó không thực sự quan trọng, miễn là nó giữ nước mà không bị rò rỉ. Tuy nhiên, kích thước của bể cá không thành vấn đề. Phần lớn (có những trường hợp ngoại lệ) hồ cá cho bể cá nước mặn càng lớn thì càng tốt. Với một bể cá nhỏ hơn (10 gallon hoặc ít hơn), khi có vấn đề xảy ra, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn một cách vội vàng vì có rất ít "khoảng đệm" cho những sai lầm và sự cố. Các vấn đề như lượng amoniac cao nguy hiểm trong quá trình đạp xe sẽ cần được khắc phục nhanh chóng.

Một điều mà nhiều người chơi cá cảnh nước ngọt ban đầu không hiểu là bạn không thể thả nhiều cá nước mặn vào một bể có kích thước nhất định như một bể nước ngọt. "Quy tắc ngón tay cái" nước ngọt cho số lượng cá trong bể là 1" chiều dài cơ thể trưởng thành của cá trên mỗi gallon nước bể. "Quy tắc ngón tay cái" nước mặn là 1" con cá cho mỗi 5 gallon nước bể.

Cơ chất

Hầu hết các bể cá nước ngọt sử dụng sỏi cho chất nền. Trong bể cá nước mặn, cát hoặc san hô nghiền được sử dụng làm chất nền. Trong khi sỏi sẽ hoạt động trong bể cá nước mặn đối với một phần của lớp lọc sinh học, cát hoặc san hô nghiền hoạt động tốt hơn đối với các sinh vật khác nhau (tức là cá và động vật không xương sống sàng cát) sẽ chiếm giữ bể san hô. San hô nghiền nát hoặc các chất nền có chứa canxi khác cũng sẽ giúp ổn định chất lượng nước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  19 đồ trang trí bể cá tốt nhất năm 2023

Bộ lọc và lọc

Gallon cho gallon, bể cá nước mặn cần lọc nhiều hơn bể cá nước ngọt. Phần lớn, sinh vật nước mặn cần chất lượng nước tốt hơn sinh vật nước ngọt. May mắn thay, không khó để tăng khả năng lọc của bể cá nước ngọt để đáp ứng các yêu cầu của bể cá nước mặn. Nếu bể nước ngọt của bạn có một bộ lọc treo trên bể (HOT), chỉ cần thêm một bộ lọc khác để tăng gấp đôi công suất. Phần lớn, bộ lọc HOT chỉ cung cấp khả năng lọc cơ học, loại bỏ các hạt thức ăn lơ lửng và các mảnh vụn khác khỏi nước. Trong bể cá nước mặn, đá sống mà hầu hết những người chơi cá cảnh nước mặn lắp đặt trong bể của họ cung cấp phần lớn nền tảng lọc sinh học.

Bộ lọc canister hoạt động khá tốt trong bể cá nước mặn. Chúng cung cấp đủ tính linh hoạt của bộ lọc để cho phép người chơi cá cảnh thêm hoặc bớt các tùy chọn lọc khác nhau (cơ học, hóa học và sinh học) bằng cách thay đổi phương tiện trong các giỏ trong hộp cho phù hợp với nhu cầu của họ.

Dưới Bộ lọc sỏi (UGF's), vẫn được sử dụng trong nhiều thiết lập hồ cá nước ngọt (và thậm chí cả nước mặn) được coi là quá khứ, ngoại trừ một số ứng dụng, chẳng hạn như các hệ thống yêu cầu lưu lượng nước thấp. UGF yêu cầu bảo trì khá nhiều để giữ cho chúng sạch sẽ và không có các vật liệu bể sản xuất nitrat như thức ăn thừa và mảnh vụn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng Lionhead: Hình ảnh, Tuổi thọ, Mẹo Chăm sóc & Sinh sản (Hướng dẫn cơ bản)

Máy bơm và đầu nguồn

Hầu hết các bể cá nước ngọt không sử dụng đầu nguồn hoặc máy bơm để tạo hiệu ứng sóng hoặc sóng, nhưng hầu như tất cả các máy bơm và đầu nguồn được sử dụng trong bể cá đều phù hợp với nước ngọt hoặc nước mặn.

Đèn chiếu sáng

Đèn được sử dụng trên bể FW thường là bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn hoặc KHÔNG (Đầu ra thông thường), sẽ hoạt động tốt đối với bể nước mặn chỉ có cá hoặc chỉ có cá với đá sống. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc thêm một bóng đèn xanh tím cùng với một trong các bóng đèn tiêu chuẩn hoặc thay đổi sang 50/50s, vì các loại bóng đèn huỳnh quang này làm tăng đáng kể vẻ ngoài của bể và màu sắc của cá.

Nếu dự định xây bể san hô, bạn sẽ cần nâng cấp hệ thống chiếu sáng nước ngọt của mình để phù hợp với san hô và một số động vật không xương sống khác như hải quỳ vốn cần ánh sáng chất lượng cao hơn trong dải quang phổ phù hợp. Sự ra đời khá gần đây của đèn LED cho bể cá không chỉ giúp chiếu sáng bể san hô chất lượng cao mà còn tiết kiệm chi phí (tiêu thụ điện năng thấp và tuổi thọ bóng đèn 50.000 giờ).

Các yếu tố cần cân nhắc khác là vật liệu làm đèn chụp có thể không chịu được tác động ăn mòn của SW và nếu bạn muốn nâng cấp lên hệ thống chiếu sáng VHO, PC hoặc MH, đèn trùm bể cá tiêu chuẩn sẽ không giữ được các bóng đèn đó. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một hệ thống rạn san hô, việc chiếu sáng trở nên quan trọng và tốn kém hơn nhiều. Hãy dành thời gian nghiên cứu các nhu cầu chiếu sáng tiềm năng của bạn trước khi chạy xuống LFS của bạn và bỏ ra rất nhiều tiền mặt khó kiếm được của bạn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhân viên bán hàng bình thường làm việc trong LFS không biết các yêu cầu về ánh sáng đối với hệ thống rạn san hô là gì, điều này thường dẫn đến việc bạn kết thúc với thiết bị không đầy đủ hoặc không cần thiết.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thông tin Cá nóc đốm trắng (Canthigaster jactato)

Máy sưởi hồ cá

Trong mọi khả năng, (các) lò sưởi đang được sử dụng sẽ không cần phải thay thế, chỉ cần đảm bảo rằng thiết bị này được đánh giá là an toàn để sử dụng trong nước mặn, đặc biệt là các thiết bị loại cáp dưới sỏi thường được sử dụng trong bể cá cảnh nước ngọt.

đồ trang trí

Ngoại trừ đá lớn hoặc đá, hầu hết các đồ trang trí bể nước ngọt đều vô dụng trong bể cá nước mặn và một số vật dụng như cây nhựa thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sinh vật biển. Hầu hết các loài cá biển là "động vật ăn cỏ" và có xu hướng gặm nhấm mọi thứ, và không cần quá nhiều mảnh nhựa đã ăn để làm ngừng hoàn toàn đường tiêu hóa của cá. Đối với các vật phẩm như lâu đài, thợ lặn sủi bọt và rương chìm, nếu bạn là một người theo chủ nghĩa tự nhiên nước mặn "thực thụ", việc thêm những loại vật phẩm này là điều chưa từng có. Các loại đá trang trí và san hô thích hợp, không sống hoặc tổng hợp, thường được sử dụng để trang trí bể nước mặn nếu bạn không định thêm đá sống và/hoặc duy trì hệ thống rạn san hô.

Nhìn chung, việc chuyển đổi từ bể nước ngọt sang bể nước mặn không quá phức tạp. Tất nhiên, sự khác biệt lớn nhất là cần phải thêm muối biển vào nước để tạo ra môi trường biển. Các vật dụng bổ sung cần thiết ngoài muối biển sẽ là tỷ trọng kế để đo độ mặn, bộ dụng cụ kiểm tra nước, sách về hồ cá nước mặn và một số vật dụng khác, nhưng bằng cách có thể sử dụng "một số" thiết bị bạn đã có, bạn đã tắt cho một khởi đầu khá tốt.