cá trê ma

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Do màu trong mờ của nó, cá da trơn ma đôi khi được gọi là cá da trơn thủy tinh, cá da trơn ma hoặc thậm chí là cá tia X.

Ở kích thước lớn nhất, loài cá này dài 2,5 inch. Cá da trơn ma có nguồn gốc từ các dòng suối nội địa ở Thái Lan và là một loài bổ sung phổ biến cho nhiều bể cá nước ngọt.

3 sự kiện về cá trê ma

 • Nhịp tim có thể nhìn thấy: Cơ thể trong mờ của loài cá này cho phép bạn nhìn thấy xương sống cũng như trái tim đang đập của nó.
 • Cá cầu vồng: Nếu ánh sáng mặt trời chiếu qua loài cá này ở một góc độ nhất định, nó có thể tạo ra kiểu màu giống như cầu vồng trong bể cá.
 • Không mang thai với trứng đã thụ tinh: Một con cá trê ma cái rải trứng của nó trên thảm thực vật trôi nổi, nơi chúng được con đực thụ tinh. Vì vậy, mặc dù cô ấy mang trứng trong người một thời gian nhưng cô ấy không có thai với trứng đã được thụ tinh.

Phân loại và tên khoa học

Kryptopterus vitreolus là tên khoa học của cá da trơn ma. Các từ tiếng Latinh Kryptopterus vitreolus dịch sang các từ tiếng Anh kính ẩn. Nó còn được gọi là cá trê thủy tinh. Nó thuộc họ Siluridae và lớp Actinopterygii.

Cá da trơn ma rơi vào một nhóm được gọi là cá da trơn châu Á. Một số ví dụ bao gồm:

 • Kryptopterus baramensis
 • Kryptopterus bicirrhis
 • Kryptopterus cheveyi
 • Kryptopterus cryptopterus

Loài khác nhau

Có 104 phân loài trong họ cá Siluridae. Cá trê ma thuộc nhóm cá da trơn châu Á.

 • Kryptopterus geminus : Giống như Kryptopterus vitreolus , loài cá trê thủy tinh/ma này sống ở sông suối ở Thái Lan. Tuy nhiên, Kryptopterus geminus có kích thước lớn hơn, dài 6,7 inch với phần đầu mỏng hơn.
 • Kryptopterus bicirrhis : Loài cá này là một cư dân khác của sông suối ở Thái Lan. Một điểm khác biệt là ở kích thước 6 inch, loài cá này lớn hơn Kryptopterus vitreolus. Thêm vào đó, cơ thể của Kryptopterus bicirrhis chỉ trong suốt ở gần đầu.
 • Kryptopterus piperatus : Loài cá này có cùng kiểu cơ thể trong suốt với loài Kryptopterus vitreolus . Tuy nhiên, không giống như Kryptopterus vitreolus , Kryptopterus piperatus được phân loại là Sẽ nguy cấp với số lượng ngày càng giảm.
 • Kryptopterus cryptopterus : Thành viên này của nhóm cá da trơn thủy tinh châu Á lớn hơn Kryptopterus vitreolus với chiều dài 5,7 inch. Nó cũng có một cái đầu dày hơn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  hổ phách

Vẻ bề ngoài

Cá trê ma còn được gọi là cá trê thủy tinh vì cơ thể trong suốt của nó. Xương sống của nó có thể được nhìn thấy rõ ràng cùng với trái tim đang đập của nó.Giống như các loài cá da trơn khác, loài cá này có râu ở gần miệng. Barbels là hình dạng gai giúp cá da trơn tìm thức ăn dưới đáy sông tối.

Cá trê ma có kích thước rất nhỏ khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn nuôi cá cảnh tại nhà. Chúng dài từ 1,5 đến 2,5 inch khi trưởng thành và nặng chưa đến một ounce.

Cơ thể trong mờ của loài cá này có thể khiến nó gần như vô hình, giúp nó lẩn trốn khỏi những kẻ săn mồi như diệc và cá lớn hơn. Hơn nữa, cá trê ma đi du lịch trong trường học. Điều này cung cấp một số bảo vệ khi một kẻ săn mồi tiếp cận.

một-trường-của-thủy-tinh-cá trê
Vì lớp da trong suốt của chúng, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ hệ thống xương của cá trê thủy tinh

©Volha Vasilevich/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Những con cá này sống ở các con suối và sông nội địa ở Thái Lan. Nhiều người trong số họ được tìm thấy trong các dòng chảy chậm. Chúng sống trong môi trường nước ngọt với nhiệt độ nước từ 75 đến 79 độ F.

Tổng dân số của cá da trơn ma là không rõ. Nhưng nó được liệt kê là Ít quan tâm nhất trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN. Chúng bị bắt và bán trong ngành buôn bán thú cưng, nhưng điều này dường như không gây ra mối đe dọa đáng kể nào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng Pearlscale: Thông tin cơ bản, Ảnh & Mẹo chăm sóc

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá trê ma là loài ăn thịt. Không giống như các loại cá da trơn khác được gọi là ăn đáy, những con cá da trơn này thích bắt thức ăn của chúng khi nó rơi xuống nước.

Những gì ăn một con cá trê ma?

Những con cá này đôi khi bị ăn bởi những con cá lớn hơn. Ếch và diệc ăn trứng của cá trê ma cũng như cá trê ma mới nở được gọi là cá con.

Cá trê ma ăn gì?

Ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối và giun máu đều là những loại thức ăn của cá da trơn ma.

Những con cá này được đánh bắt và bán để trưng bày trong bể cá gia đình, nhưng điều này không ảnh hưởng lớn đến quần thể chung của chúng. Sinh sản cá da trơn ma xảy ra ở Mỹ Loài cá này được xếp vào danh sách Ít quan tâm nhất.

Sinh sản và tuổi thọ

Trong tự nhiên, hoạt động sinh sản của loài cá này diễn ra vào mùa mưa xuân. Trong thời gian này, con cái thả hoặc rải trứng của mình trên thảm thực vật trôi nổi trong môi trường sống của nó. Cô ấy có thể giải phóng 50 đến hàng trăm quả trứng. Vào thời điểm đó, một con cá trê ma đực thụ tinh cho những quả trứng rải rác. Vì vậy, một phụ nữ không mang thai với trứng được thụ tinh. Thay vào đó, trứng được thụ tinh bên ngoài. Chúng nở sau ba đến bốn ngày.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Mắt Thùng (Mắt Thùng)

Ai đó nuôi loài cá này trong bể cá gia đình nên mang cá con ra khỏi bể ngay lập tức. Điều này là để ngăn chặn những người bạn cùng bể lớn hơn của chúng ăn thịt chúng!

Ghost Catfish trong câu cá và nấu ăn

Mặc dù nhiều loại cá da trơn được đánh bắt và ăn, nhưng những loài cá này có kích thước nhỏ và không được xếp vào nhóm này. Thay vào đó, chúng được giữ trong bể cá nước ngọt, duy trì nhiệt độ trong nhà.

Xem tất cả 170 con vật bắt đầu bằng chữ G

Chúng được tìm thấy ở Thái Lan, đặc biệt là ở các dòng sông và suối chảy chậm.

Con cá trê ma lớn nhất dài 2,5 inch.

Một con cá trê ma có tên từ vẻ ngoài của nó. Nó có cơ thể trong mờ hoặc trong suốt khiến nó có vẻ như biến mất khi bơi ở một số khu vực trong môi trường sống của nó. Đôi khi nó được gọi là cá da trơn ma hoặc thậm chí là cá da trơn tia X vì bạn có thể nhìn thấy các cơ quan nội tạng của nó qua lớp da của nó.

Không. Những con cá này có tính cách ôn hòa và hòa thuận với bạn tình trong bể miễn là chúng không cảm thấy bị đe dọa.

Nhiều cửa hàng cá trực tuyến cung cấp hướng dẫn về các loại cá tương thích với cá trê ma.

Không. Cá trê ma, đặc biệt là những con có kích thước lớn hơn, được biết là ăn thịt cá bảy màu.