Cá vàng có thể nhìn thấy màu sắc? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

cá-vàng-trong-nước-pixabay

Vâng, cá vàng thực sự nhìn thấy màu sắc. Không chỉ một vài sắc thái cơ bản như hầu hết mọi người nghĩ, mà họ nhìn thấy bốn màu. Trong khi con người chỉ nhìn thấy ba màu cơ bản chính; đỏ, xanh lá cây và vàng! Nó tạo ra cá vàng tetrachromate. Một con cá vàng săn mồi chủ yếu bằng cách sử dụng thị giác và các giác quan của nó và chỉ có thể nhìn thấy trong phạm vi 15 feet trước mặt chúng. Điều đó có nghĩa là nó cần nhìn thấy nhiều màu sắc để phát hiện nguồn thức ăn, điều hướng xung quanh bể cá và chọn những điểm ẩn nấp lý tưởng để nó có thể hòa nhập.

Chúng tôi hy vọng sẽ giải thích một số khái niệm về cách mắt cá vàng nhìn thấy màu sắc và cá vàng của chúng ta nhìn thấy màu gì.

Cách cá vàng nhìn thấy màu sắc

Cá vàng có thể nhìn thấy màu sắc và phát hiện các vật thể trong môi trường xung quanh bằng cách xem cách các vật thể hấp thụ, phản xạ hoặc dịch màu. Để cá vàng nhìn thấy màu sắc, chúng có một võng mạc ở phía sau mắt chứa các bộ phận phát hiện màu sắc. Cá vàng có các tế bào hình nón cho phép chúng nhìn thấy màu sắc theo sự kết hợp cụ thể của các màu cơ bản.

cá vàng thông thường
Hình ảnh bởi: Heidi Schneider, Shutterstock

Màu sắc cá vàng có thể phát hiện

Mắt người có thể nhìn thấy các sắc thái của màu đỏ, xanh dương và vàng. Không giống như con người, cá vàng có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím và hồng ngoại, khiến chúng nhạy cảm với ánh sáng phân cực xảy ra vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh. Cá vàng nhìn thấy ánh sáng phản chiếu từ vảy của những con cá lân cận, ánh sáng này giúp chúng phát hiện ra nhau và phát hiện ra con mồi hoặc kẻ săn mồi tiềm năng, đồng thời tránh những phản xạ không mong muốn dưới nước.

Với tầm nhìn phức tạp như vậy, cá vàng có thể nhìn thấy sự kết hợp của ánh sáng đỏ, lục, lam và tia cực tím.

Tầm quan trọng của bóng tối

Cá vàng không có mí mắt. Điều này có nghĩa là họ không thể nhắm mắt và ngủ được. Cá vàng cần 8 đến 12 giờ trong bóng tối hoàn toàn. Đặt lịch thời gian sáng cho đèn thủ công và hẹn giờ cho đèn tự động đảm bảo cá vàng của bạn có được chu kỳ sáng và tối. Khi ánh sáng bắt đầu giảm đi, cá vàng bắt đầu nhìn thấy độ sáng, giống như con người.

Khi môi trường chìm trong bóng tối, cá vàng sẽ bắt đầu ngừng hoạt động và đây là cách chúng nghỉ ngơi. Bạn sẽ nhận thấy mắt chúng sẽ đảo xung quanh và nhìn chằm chằm vào bạn, điều này là bình thường và giúp chúng để mắt đến những kẻ săn mồi. Cá vàng trong ao nhận được ánh sáng tự nhiên và chu kỳ tối có thị lực tốt hơn cá vàng tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài hơn. Mặc dù thị lực của chúng kém trong bóng tối, nhưng chúng sử dụng đường bên và khứu giác để hiểu điều gì đang xảy ra trong bể cá khi chúng nghỉ ngơi.

Cá vàng có nhìn thấy màu bên ngoài bể không?

Đúng! Cá vàng có thể nhìn thấy bên ngoài bể của chúng và chọn các màu khác nhau. Nếu bạn đang mặc một chiếc áo màu đỏ, con cá vàng của bạn có thể nhìn thấy nó. Mặc dù kính làm biến dạng màu sắc và hình dạng bên ngoài các bức tường bể cá. Thủy tinh có thể làm cho màu sắc có vẻ xỉn nếu nước bể có tanin hoặc tảo cát trong cột nước.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

máy chia cá

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp trả lời câu hỏi của bạn! Nhiều người không biết cá vàng có thể nhìn thấy màu sắc, chứ chưa nói đến việc nhìn thấy nhiều màu sắc hơn chúng ta. Để giúp mắt cá vàng dễ nhìn hơn, hãy cố gắng để đèn nhân tạo ở chế độ mờ và đảm bảo rằng bạn không bật bất kỳ đèn tái tạo ánh trăng nào vào ban đêm. Cá vàng rất lộng lẫy, cùng với màu sắc và tính cách tuyệt vời của chúng, bây giờ bạn biết rằng chúng cũng nhìn thấy màu sắc!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: imsogabriel, Pixabay