Cho Cá Betta Cá Bột Ăn Gì (Hướng Dẫn Cho Ăn & Mẹo Tăng Trưởng)

betta-cá-khoai tây chiên

Nuôi cá betta con là một kinh nghiệm bổ ích, và chúng có thể nhanh chóng phát triển thành những phiên bản đầy màu sắc và xinh đẹp của bố mẹ chúng. Đảm bảo chúng ăn một chế độ ăn uống hợp lý là điều quan trọng nếu bạn muốn chúng lớn lên khỏe mạnh và phát huy hết tiềm năng của chúng. Cá betta nhỏ bé và dễ thương với sự thèm ăn nồng nhiệt. Bắt đầu chế độ ăn uống của chúng ngay từ đầu có thể khó khăn, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết được loại thức ăn nào chúng không thích và loại thức ăn nào dường như có tác dụng tốt nhất đối với tốc độ tăng trưởng của cá con.

Bài viết này sẽ giúp bạn xác định loại thức ăn tốt nhất để nuôi cá betta bột cho dù bạn là người mới nuôi cá betta bột hay muốn tìm hiểu thêm về cách nuôi cá betta bột lớn nhanh trong thời gian ngắn.

bộ chia cây thủy sinh

Trứng cá betta trong vài ngày đầu tiên

Trứng cá betta thường nở từ 24 đến 48 giờ sau khi cặp sinh sản sinh sản. Con đực sẽ đóng vai trò bố mẹ trong việc chăm sóc trứng bằng cách bảo vệ tổ bong bóng khỏi những kẻ săn mồi tiềm tàng. Sau khi trứng nở, bạn nên chuyển chúng sang bể ương để bạn có thể dành toàn bộ sự quan tâm và chăm sóc cho chúng mà không phải lo lắng liệu một trong những con cá betta trưởng thành có ăn thịt chúng hay không.

Sau khi cá con nở ra từ trứng, chúng sẽ nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu từ túi noãn hoàng và không cần thêm thức ăn cho đến khi chúng bơi quanh bể ương và tích cực tìm kiếm nguồn thức ăn.

Trong thời gian này, cá con còn quá nhỏ để ăn thức ăn chiên và chỉ có thể ăn thức ăn dạng lỏng, chẳng hạn như lòng đỏ trứng lỏng từ trứng luộc. Thêm một lượng nhỏ lòng đỏ trứng cho phép chúng dễ dàng tiêu thụ nó từ cột nước. Điều này có thể làm cho nước nhanh chóng bị hôi và bộ lọc nên được làm sạch vài giờ sau khi bạn thêm lòng đỏ chảy nước.

Chuẩn bị bể ương cá bột

Nếu bạn chưa tạo bể ương cho cá bột, bạn nên tạo một bể sau khi chúng nở trong bể sinh sản. Một lựa chọn khác là tách cá bố mẹ ra khỏi bể sinh sản và chỉ giữ cá con trong bể. Bể nên có một bộ lọc bọt biển nhỏ và các loại cây sống như rêu sừng, rêu java và các loại cây bụi khác.

Những cây này sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho cá con để chúng cảm thấy thoải mái hơn, giúp chúng lớn lên thành những con trưởng thành khỏe mạnh. Việc cho chúng ăn trong bể không có loài cá nào khác sẽ đánh chúng để tranh thức ăn cũng dễ dàng hơn. Nếu không có đủ khuấy động bề mặt, bạn có thể đặt một viên đá không khí nhỏ hoặc tường bong bóng trong bể để khuyến khích quá trình oxy hóa tốt hơn.

Bể không cần phải quá lớn; một bể dài 10 gallon sẽ đủ.

Infusoria

Đây là loại thức ăn lỏng đầu tiên cá betta có thể ăn ngoài lòng đỏ trứng lỏng. Kích thước nhỏ của infusoria có thể dễ dàng bị cá con ăn. Infusoria không nên trở thành nguồn thức ăn chính của chúng; chúng chỉ nên ăn infusoria cho đến khi miệng đủ lớn để ăn các hạt nhỏ.

Bạn có thể dễ dàng nuôi một nền văn hóa infusoria từ cửa hàng thú cưng hoặc cửa hàng cá trực tuyến. Một trại giống infusoria nên được bắt đầu ngay khi trứng được đẻ và được coi là có khả năng sinh sản. Infusoria di chuyển nhanh trong nước, điều này sẽ thu hút cá betta hơn và chúng sẽ rất vui khi bắt được infusoria.

Để nuôi cá con bằng men infusoria, bạn có thể bắt chúng bằng ống nhỏ giọt và ép trực tiếp vào bể ương cá con. Bạn chỉ cần cho ăn một ít infusoria mỗi lần, tùy thuộc vào số lượng cá con trong bể.

Nauplii tôm ngâm nước muối

Sau khi cá bột betta đã được cho ăn lòng đỏ trứng hoặc infusoria trong tuần đầu tiên, đã đến lúc cho chúng ăn thức ăn giàu protein hơn và lớn hơn một chút. Tôm ngâm nước muối non là một nguồn thức ăn tốt có nhiều chất đạm từ thịt và cá bột một tuần tuổi có thể dễ dàng ăn được.

Tôm ngâm nước muối con có thể được thu thập giống như cách nuôi cấy infusoria bằng cách sử dụng ống nhỏ giọt. Bắt đầu một hệ thống sản xuất giống tôm ngâm nước muối có thể đảm bảo rằng bạn có sẵn nguồn thức ăn liên tục cho cá bột cá betta. Tôm ngâm nước muối trưởng thành sẽ quá lớn để cá con tiêu thụ và chỉ nên được sử dụng làm cặp sinh sản.

tôm ngâm nước muối
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Thực phẩm đông lạnh và đông khô

Khi cá bột được 3 đến 4 tuần tuổi, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn đông lạnh hoặc đông khô. Thức ăn nên được nghiền mịn bằng máy xay cho đến khi thành bột. Thực phẩm đông lạnh nên được rã đông qua đêm và sau đó nghiền thành bột trước khi cho bé ăn. Thức ăn đã xay có thể được bảo quản trong tủ đông vài ngày nên bạn không phải xay thức ăn mỗi ngày. Một số loại thức ăn cho cá betta chiên đông lạnh hoặc đông khô tốt là:

  • giun máu
  • Daphnia
  • Giun Tubifex
  • giun siêu nhỏ

Những thức ăn này có hàm lượng protein cao và bắt chước chế độ ăn tương tự mà cá con sẽ ăn trong tự nhiên.

giun máu đỏ trong một đống
Tín dụng hình ảnh: schankz, Shutterstock

Thực phẩm chiên cá Betta thương mại

Nếu bạn cảm thấy quá khó hiểu khi xử lý môi trường nuôi cấy sống, bạn có thể mua thức ăn thương mại được bán dưới dạng thức ăn cho cá bột nếu cá bột đã hơn một tháng tuổi. Chúng thường ở dạng viên nhỏ hoặc ở dạng bột.

Thức ăn thương mại không phải là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cá betta bột và có thể khiến chúng lớn chậm hơn nhiều so với khi chúng được cho ăn thức ăn sống giàu protein. Một số cá bột sẽ không ăn thức ăn dạng viên hoặc mảnh nhỏ của cá bột, vì vậy bạn nên cho chúng ăn thử trước khi mua cả hộp thức ăn cho cá bột chỉ để phát hiện ra rằng cá bột không chấp nhận.

Trong trường hợp đó, bạn có thể hỏi cửa hàng thú cưng xem họ có nuôi cấy ấu trùng côn trùng sống đã được thành lập hay không.

Các thực phẩm cần tránh

Cá betta không thể tiêu hóa tốt thực vật và có thể dẫn đến chứng đầy hơi. Đầy hơi cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn protein, điều này sẽ khiến cá betta của bạn chậm lớn. Tránh cho cá betta ăn tảo hoặc lá.

Thức ăn chiên thương mại có thể chứa tảo trong công thức, điều quan trọng là phải kiểm tra thành phần trước khi mua thức ăn chiên. Thức ăn viên Carnivore micro cho cá bột là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này. Nên có ít hoặc không có dấu vết của chất thực vật trong danh sách thành phần.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Số lượng và loại thức ăn bạn cho cá bột ăn sẽ quyết định tốc độ tăng trưởng của cá bột. Cá bột betta lớn nhanh hơn khi chúng được cho ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm một số loại thức ăn dựa trên protein, cho dù là thức ăn sống, đông lạnh hay đông khô. Thức ăn sống dường như làm tăng tốc độ tăng trưởng của chúng sau vài tuần đầu tiên, trong khi infusoria nuôi dưỡng cá betta nhanh chóng trong tuần đầu tiên và thứ hai. Đảm bảo rằng bạn cho cá bột ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ đảm bảo nhu cầu ăn kiêng của chúng được đáp ứng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: airdone, Shutterstock