Cá betta có thể nghe thấy giọng nói của bạn không? Câu hỏi của bạn đã được trả lời!

betta-fish-panpilai-paipa-shutterstock

Không còn nghi ngờ gì nữa, cá betta được biết đến là một số loài cá khá thông minh. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi trí thông minh này sẽ đi được bao xa. Một con cá betta có thể nhận ra chủ nhân của chúng không? Cá betta có thể nghe thấy giọng nói của bạn và phân biệt nó với những người khác không? Một con cá betta có thể học các mánh khóe không? Tất cả chúng đều là những câu hỏi hay liên quan đến trí thông minh của loài vật này.

Chà, cá betta thực sự có thể nghe thấy, và vâng, chúng có thể nghe thấy giọng nói của bạn, nhưng nó phức tạp hơn thế một chút . Hơn nữa, cá betta, theo thời gian, sẽ học cách nhận ra chủ nhân của chúng hoặc ít nhất là trở nên quen thuộc với họ, thậm chí đến mức học được một số thủ thuật đơn giản .

Hãy tìm hiểu xem cá betta của bạn có nghe và lắng nghe bạn hay nó chỉ biết bạn đang ở đó và đang phát ra một loại tiếng kêu quác nào đó.

sao biển chia ah

cá betta
Tín dụng hình ảnh: Yin8003211, Pixabay

Vì vậy, mặc dù cá betta không có đôi tai rõ ràng như con người chúng ta, nhưng chúng vẫn có những lỗ nhỏ ở hai bên đầu với cấu trúc thính giác.

Vâng, cá betta có thể nghe thấy, và trên thực tế, hầu như tất cả các loài cá ngoài kia đều có thể nghe thấy. Bên cạnh thị giác, khứu giác và phát hiện những thay đổi về rung động trong nước, thính giác là một cách khác để cá betta tránh xa những kẻ săn mồi và tìm con mồi của chính chúng.

Bây giờ, không phải cá betta có thính giác siêu phàm nào đó vì nước làm giảm âm thanh. Tuy nhiên, cá betta có thể nghe thấy giọng nói của bạn từ bên ngoài bể cá. Điều này rất đúng.

Tuy nhiên, mặc dù chúng có thể nghe thấy giọng nói của bạn, nhưng chúng không giống như chó hay mèo ở chỗ chúng có thể nhận ra tên của chính mình. Ví dụ: nếu bạn đặt tên cho cá betta của mình là Bruce, bạn có thể nói Bruce bao nhiêu tùy thích, nhưng cá betta sẽ không biết đó là Bruce (chúng tôi đã đề cập đến hơn 600 tên gợi ý ở đây).

Âm thanh / Hành động

Như đã nói, cá betta có thể liên kết từ ngữ với hành động, hoặc thực tế hơn, vì bản thân chúng không biết từ ngữ, chúng có thể liên kết một số âm thanh nhất định với hành động.

Vì vậy, nếu bạn gọi Bruce mỗi khi bạn đổ thức ăn vào bể cá, thì dần dần, cá betta sẽ liên tưởng âm thanh “Bruce” này với thức ăn và sẽ đến đòi thức ăn mỗi khi bạn gọi tên hoặc tạo ra âm thanh đó.

Nhưng còn việc nhận ra giọng nói của bạn là của chính bạn và nhận ra chủ sở hữu thì sao? Đây có phải là thứ mà một con cá betta có khả năng?

Cá betta có nhận ra chủ nhân của chúng không?

Vâng, ở một mức độ nhất định, một con cá betta có thể nhận ra chủ nhân của nó. Chúng thực sự được biết đến là loài khá thông minh, ít nhất là về mặt cá. Thật không may, cá nói chung không thông minh chút nào, nhưng cá Betta sẽ khiến những người khác phải chạy theo tiền của họ.

Cuối cùng, khi có đủ thời gian, cá betta sẽ học cách nhận ra chủ nhân của nó. Bây giờ, đây là điều hơi khó để đánh giá hoặc chứng minh vì chúng ta thực sự phải nói chuyện với con cá betta để xem liệu nó có nhận ra chủ của mình hay không hay nó chỉ nổi lên hoặc phản ứng vì những lý do khác.

Công bằng mà nói, thông qua sự kết hợp liên tục giữa liên kết, thị giác và thính giác, cá betta sẽ nhận ra chủ nhân của nó, nhưng đôi khi việc này có thể mất hàng tháng trời. Thường xuyên ở bên bể cá, cho cá betta của bạn ăn, chơi với nó, cố gắng dạy nó các mánh khóe và nói chuyện với nó cuối cùng sẽ khiến nó nhận ra bạn là chủ.

Không, tất nhiên, nó không hiểu khái niệm về tài sản và quyền sở hữu, nhưng nó sẽ dần trở nên quen thuộc với bạn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn khiến cá betta nhận ra bạn là bạn, chủ sở hữu hay chỉ là một người quen?

  • Dành ít nhất 20 phút mỗi ngày trước bể cá trong tầm nhìn rõ ràng của cá betta để nó có thể nhìn thấy bạn. Họ có thể không có trí nhớ tốt nhất, nhưng với những lần xuất hiện lặp đi lặp lại, cuối cùng, họ có thể nhớ khuôn mặt của bạn.
  • Mặc dù người ta chưa chứng minh được rằng cá betta có thể phân biệt giọng nói của bạn với giọng nói của người khác, nhưng bạn có thể dành vài phút mỗi ngày để nói chuyện với cá betta của mình.
  • Cho cá betta của bạn ăn và cố gắng dạy nó một số thủ thuật cũng sẽ giúp cá betta làm quen với bạn.

máy chia cá

Cá Betta & Tiếng Ồn – Một Số Lời Khuyên

Có một số mẹo quan trọng cần ghi nhớ khi nói đến cá betta và tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn phát ra từ bạn.

  • Nhìn chung, cá khá lém lỉnh và không thích âm thanh hoặc tiếng ồn lớn. Nói cách khác, đừng để bộ khuếch đại cơ sở khổng lồ đó ngay phía sau thùng và đừng để thùng gần TV với Rambo đang gây bão. Nó có thể khiến cá của bạn căng thẳng, vì vậy hãy giữ cá betta trong một môi trường tương đối yên tĩnh và thanh bình.
  • Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của cá betta, hãy búng tay gần kính hoặc trên mặt nước. Không bao giờ chạm vào kính bằng ngón tay của bạn! Nó làm cá giật mình, và bạn sẽ khiến chúng sợ bạn.

Cá Betta của bạn có thể học các thủ thuật!

cá betta nửa mặt trăng nổi lên
Tín dụng hình ảnh: at.rma, Shutterstock

Điều thú vị về cá betta là chúng có thể học các thủ thuật. Không, cá betta của bạn sẽ không thành thạo ảo ảnh thẻ Chris Angel, nhưng những thứ như bơi qua vòng hoặc tìm kiếm một miếng thức ăn mà bạn đã giấu là những khả năng có thể xảy ra.

Cá betta của bạn sẽ phải đủ quen thuộc với bạn để nó chú ý đến bạn. Sẽ mất hàng tuần lặp đi lặp lại để dạy một con cá betta bất kỳ mánh khóe nào, nhưng với một số nỗ lực và sự tập trung, điều đó chắc chắn là có thể.

máy chia cá

Câu hỏi thường gặp

Cá Betta thông minh như thế nào?

Về cá, cá betta khá thông minh. Cá betta có thể được huấn luyện theo thời gian để học một số thủ thuật cơ bản.

Bằng chứng cũng cho thấy rằng theo thời gian, cá betta sẽ nhận ra chủ nhân của chúng. Điều đó nói rằng, chúng vẫn là những con cá nhỏ với bộ não nhỏ, vì vậy đừng mong đợi chúng giải bất kỳ phương trình giải tích nào cho bạn.

Cá Betta có tai không?

Vâng, cá betta có tai. Không giống như đĩa vệ tinh mà con người chúng ta buộc vào mỗi bên đầu, cá betta và tất cả các loài cá khác đều có tai, nhưng chúng có dạng lỗ nhỏ ở mỗi bên đầu.

Trí nhớ của cá Betta dài bao lâu?

Có một huyền thoại phổ biến rằng những động vật như cá betta có trí nhớ chỉ khoảng 3 giây.

Tuy nhiên, nhờ một số nghiên cứu, huyền thoại này hiện đã được lật tẩy. Mặc dù khó nói chính xác, nhưng hiện nay người ta cho rằng trí nhớ của cá betta có thể kéo dài tới 5 tháng.

Cá Betta có cá tính không?

Điều này hơi khó đánh giá vì cá không biết nói và chúng cũng không thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt.

Tuy nhiên, dựa trên bằng chứng trong nhiều năm, đặc biệt là cách các loài cá betta cư xử khác nhau, người ta cho rằng chúng có những tính cách độc đáo.

chia vỏ sò

Phần kết luận

Vì vậy, cá betta có thể nghe thấy giọng nói của bạn, nhưng liệu chúng có phân biệt được giọng nói đó với các giọng nói khác hay không thì vẫn chưa biết. Những gì chúng ta biết là cá betta có thể học các mệnh lệnh và mánh khóe bằng lời nói, ở một mức độ nào đó, mặc dù nó liên quan đến việc liên kết một hành động nhất định với âm thanh, chứ không thực sự biết ý nghĩa của từ đó.

Hãy dành chút thời gian, làm quen với cá betta của bạn và ngay lập tức, bạn có thể khiến nó thực hiện các thủ thuật như bơi qua vòng!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Panpilai Paipa, Shutterstock