Muối hồ cá cho cá vàng bị bệnh: Cách sử dụng đúng cách

muối-pixabay

Bạn có thể đã phát hiện ra rằng có một số phương pháp giúp chữa bệnh cho cá vàng bị bệnh của bạn—thuốc dạng bột hoặc dạng lỏng và xử lý nước. Tuy nhiên, muối trong bể cá là một giải pháp hoàn toàn tự nhiên có thể giúp cá vàng của bạn hồi phục. Và nó cũng không khó đối với ví tiền!

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng muối cá trong bể cá nước ngọt trước đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước quy trình để cá vàng của bạn sẽ cảm thấy như cũ trước khi bạn biết. Chúng tôi sẽ xem xét quá trình thêm muối vào bể cá của bạn so với việc ngâm muối cho cá vàng của bạn. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về muối hồ cá như một phương pháp điều trị lâu dài so với việc chỉ sử dụng khi cần thiết.

Hướng dẫn này sẽ có lợi cho cả những người nuôi cá có kinh nghiệm và người mới bắt đầu để tìm ra liều lượng phù hợp giúp cá vàng của bạn trở lại sức khỏe tối ưu. bộ chia cây thủy sinh

Muối hồ cá chính xác là gì?

Chúng tôi chỉ có thể cho rằng hầu hết các bạn đã quen thuộc với muối hồ cá, nhưng đối với những bạn mới bắt đầu trải nghiệm nuôi cá của mình, chúng tôi sẽ chia nhỏ cho bạn.

muối-pixabay (2)

Trước hết, thứ không phải là muối ăn. Muối ăn thường được khai thác từ các mỏ muối được tìm thấy dưới lòng đất và được xử lý nhiều để loại bỏ khoáng chất và chứa hóa chất (canxi silicat) để ngăn ngừa vón cục và các chất phụ gia như iốt.

Muối hồ cá được tạo ra từ quá trình làm bay hơi nước biển và muối còn lại là loại muối hoàn hảo cho hồ cá nước ngọt, đặc biệt là vì nó không chứa bất kỳ hóa chất hoặc chất phụ gia nào. Muối hồ cá có thể được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi địa phương hoặc trực tuyến.

Bất kỳ loại muối nào không chứa chất phụ gia hoặc hóa chất cũng có thể được sử dụng. Cũng có thể sử dụng muối mỏ không i-ốt và muối kosher, miễn là chúng không có i-ốt hoặc hóa chất bổ sung để chống vón cục. bộ chia cây thủy sinh

Tại sao muối hồ cá có lợi cho cá vàng?

Có vẻ lạ khi thêm muối vào bể nước ngọt sẽ có lợi hơn là gây hại cho cá vàng, nhưng nó có nhiều lợi thế.

Giảm căng thẳng

Cá vàng có chất điện giải, hoặc sự cân bằng giữa nước và muối trong tế bào của chúng, thường là mức độ muối cao hơn mức có trong nước xung quanh. Một lượng nhỏ muối liên tục thoát ra khỏi cơ thể cá vàng vào nước và cá liên tục tái hấp thu một lượng nhỏ muối từ trong nước trở lại tế bào của nó.

Khi cá vàng của bạn bị căng thẳng, nó sẽ mất chất điện giải, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cá vàng của bạn. Nó có thể ngăn mang hoạt động bình thường, điều này có thể khiến cá vàng của bạn bị sốc thẩm thấu. Thêm muối hồ cá sẽ cung cấp chất điện giải mà cá vàng của bạn cần và sẽ giúp giảm căng thẳng, sau đó sẽ hỗ trợ cá của bạn quản lý lượng carbon dioxide và oxy thích hợp cần thiết.

cá vàng trong bể cá nhỏ_jennywonderland_shutterstock
Tín dụng: jennywonderland, Shutterstock

Bảo quản áo khoác chất nhờn

Lớp chất nhờn là lớp nhớt, trơn đáng yêu bao phủ cơ thể cá vàng của bạn. Lớp lông này là một chất mucoprotein được tiết ra có chứa các kháng thể và enzym giúp cá vàng của bạn chống lại ký sinh trùng, bệnh tật, nhiễm trùng và nấm gây bệnh. Nó cũng ngăn chất điện giải của cá vàng thấm ra nước, do đó cũng giúp ngăn ngừa căng thẳng.

Muối hồ cá giúp thúc đẩy sản xuất lớp chất nhờn, giúp cá vàng của bạn tăng cường khả năng phòng vệ chống lại bệnh tật và ký sinh trùng.

Cá vàng bơi trong bể cá_Val Krasn_shutterstock
Tín dụng: Val Krasn, Shutterstock

Loại bỏ ký sinh trùng và vi khuẩn

Các mầm bệnh và ký sinh trùng được tìm thấy trên cá vàng là những sinh vật đơn giản (mặc dù có hại) không chịu được muối và sẽ bị mất nước và cuối cùng chết do lượng muối trong bể cá dư thừa. Cùng một loại muối giúp giảm căng thẳng cho cá vàng của bạn cuối cùng lại gây tử vong cho ký sinh trùng và chứng minh là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh ick (còn được gọi là bệnh ich và bệnh đốm trắng).

Goldfish Oranda_Buddy BIGNhiếp ảnh gia_shutterstock
Tín dụng: Buddy BIGNhiếp ảnh gia, Shutterstock

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)


Thời gian phục hồi nhanh hơn

Cái này thuộc nhóm giảm căng thẳng. Khi có thêm muối trong nước xung quanh, cá vàng không phải hấp thụ nhiều nước hoặc làm việc chăm chỉ để quản lý chất điện giải trong cơ thể chúng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nó cung cấp cho cá vàng thêm năng lượng để chữa lành hoặc chống lại bệnh tật.

Cá vàng trong bể cá_HUANSHENG XU_shutterstock
Tín dụng: HUANSHENG XU, Shutterstock

Giúp ngăn ngừa ngộ độc Nitrit

Nhiễm độc nitrit thường xảy ra trong bể cá mới (còn gọi là Hội chứng bể mới) khi vi khuẩn có lợi (vi khuẩn nitrat hóa) xử lý amoniac không có cơ hội phát triển. Nó cũng có thể xảy ra bằng cách thả thêm cá trước khi bể được quay vòng, hoặc không đủ cá hoặc có vấn đề với bộ lọc. Đây là một vấn đề chết người đối với cá vàng của bạn. Thêm muối hồ cá sẽ giúp ngăn cá của bạn hấp thụ nitrit dư thừa qua mang, ngay cả khi nồng độ nitrit cao.

Cá vàng trong thủy cung_dien_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: dien, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Muối hồ cá để phòng ngừa

Sử dụng muối hồ cá như một phương pháp phòng ngừa về cơ bản có nghĩa là giữ cho hồ cá của bạn luôn được ướp muối. Điều này đòi hỏi phải sử dụng lượng muối thấp để ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật hoặc căng thẳng nào trước khi nó xảy ra. Cá vàng của bạn sẽ luôn có một lớp chất nhờn được duy trì tốt, giảm căng thẳng và nó sẽ loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh có hại trước khi chúng bám vào cá của bạn.

 • Bạn nên thêm ½ thìa cà phê hoặc ít hơn (không bao giờ nhiều hơn!) cho mỗi 1 gallon nước (gần 4 lít) trong bể của bạn. Bạn nên hòa tan muối trong nước trước khi cho vào bể cá. Khi bạn hoàn thành việc thay một phần nước, hãy đảm bảo thay thế lượng nước và muối đã được loại bỏ (ví dụ: nếu bạn đã thay 50% nước, hãy thêm khoảng ¼ muỗng cà phê muối hồ cá).
 • Chỉ thêm muối khi thay nước . Nếu bạn đang đổ đầy bể cá của mình do nước bốc hơi, đừng thêm muối nữa.

Mặc dù việc giữ cho bể cá của bạn luôn được ướp muối có một số ưu điểm nhưng vẫn có một số nhược điểm nhất định.

Nhược điểm của muối hồ cá phòng ngừa

Có những vấn đề liên quan đến việc giữ cho bể cá của bạn luôn có muối

 • Cây thủy sinh: Nếu bạn thích cây thật hơn cây nhựa, nhiều cây thủy sinh nước ngọt sẽ không sống tốt với nước mặn.
 • Quá nhiều lớp chất nhờn: Vì muối giúp cá vàng của bạn duy trì lớp chất nhờn, nên về cơ bản, lượng muối không đổi có nghĩa là lớp chất nhờn liên tục phát triển. Điều này có thể không thoải mái cho cá của bạn vì luôn có một lớp chất nhờn dày hơn cũng giống như bạn thường xuyên mặc áo khoác mùa đông.
 • Chống lại tác dụng của zeolit: Nếu sử dụng zeolit trong bộ lọc, bạn cần loại bỏ nó trước khi thêm muối vào bể cá. Muối thực sự sẽ buộc zeolit giải phóng toàn bộ lượng amoniac đã hấp thụ trở lại nước, điều này rõ ràng là nguy hiểm cho cá vàng của bạn.
 • Ký sinh trùng có thể trở nên kháng thuốc: Cũng giống như việc mọi người liên tục dùng thuốc kháng sinh, vi rút sẽ trở nên kháng thuốc. Tương tự như vậy, ký sinh trùng sẽ thích nghi với lượng muối dư thừa trong nước và bạn có thể phải dùng đến thuốc.

Hầu hết những người nuôi cá không muốn giữ bể nước ngọt của họ liên tục bị nhiễm mặn, nhưng điều đó tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Một giải pháp thay thế phổ biến là chỉ sử dụng muối hồ cá để xử lý mọi vấn đề khi chúng phát sinh.

Muối hồ cá như điều trị

Lựa chọn tiếp theo là chỉ xử lý bể cá khi thực sự cần thiết vì nhiều người tin rằng không nên luôn có muối trong bể nước ngọt

 • Nếu cá vàng của bạn có các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ hoặc mới bắt đầu bị bệnh, bạn hãy thêm 1 thìa canh muối cá cho mỗi 2 gallon (19 lít) nước . Bạn nên thay 25% nước sau mỗi 2 đến 3 ngày và nhớ thêm muối vào bể cá dựa trên lượng nước bạn thêm lại.
 • Đối với ký sinh trùng đơn bào, bạn nên thêm 1 muỗng canh cho mỗi 1 gallon nước .

Ngâm muối

Ngâm muối là một bể muối đậm đặc mà bạn đặt cá vàng của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Đảm bảo rằng bạn chuẩn bị sẵn bể cách ly cho cá vàng sau khi ngâm muối cho đến khi bể cá chính được làm sạch và tất cả ký sinh trùng đã bị tiêu diệt.

 • Trước tiên, bạn sẽ cần một cái xô 2 hoặc 3 gallon hoặc một bể sạch, riêng biệt, một ít nước (tự nhiên) và muối hồ cá của bạn.
 • Nồng độ phải là 4 muỗng cà phê trên 1 gallon nước .
 • Nếu nước hồ cá không bị nhiễm bẩn, hãy sử dụng nước này trong xô của bạn. Nếu bạn không chắc nước có sạch và tốt cho sức khỏe hay không, hãy sử dụng nước sạch đã được lọc để loại bỏ hóa chất (như clo). Sử dụng nhiệt kế để xác định rằng nước càng gần nhiệt độ nước hồ cá càng tốt.
 • Hãy chuẩn bị để đứng cảnh giác trên bồn tắm muối. Bạn cần trông chừng cá vàng của mình thật cẩn thận khi nó đang ở trong bồn tắm và nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu đau khổ nào: lăn lộn, thở hổn hển, lao đi hoặc cố gắng nhảy ra khỏi nước, thì phải nhẹ nhàng đưa cá ra khỏi nước. nhúng muối ngay lập tức.
 • Để cá vàng của bạn (trừ khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên) trong ngâm muối từ 1 đến 5 phút.

Đặt cá vàng của bạn vào bể cách ly hoặc bể cá sạch sau khi bạn hoàn thành. Hãy nhớ rằng một con cá vàng yếu hoặc bị bệnh nặng có thể không sống sót khi ngâm muối, vì vậy bạn có thể muốn khám phá các lựa chọn khác nếu rơi vào trường hợp này.

Hãy chắc chắn rằng bể cá cũng được xử lý trước khi bạn thả cá vàng trở lại bể. bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cách điều trị mà bạn quyết định cho cá vàng của mình sẽ tùy thuộc vào vấn đề của nó và điều bạn cảm thấy thoải mái nhất khi làm. Nhiều người nuôi cá vàng khuyến nghị chỉ sử dụng muối chấm khi cần thiết và tránh thêm muối vào bể cá thường xuyên.

Muối hồ cá là một phương pháp điều trị tự nhiên có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu đối với nhiều bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng có thể gây bệnh cho cá vàng của bạn. Nếu được sử dụng cẩn thận, nó có thể khiến con cá vàng của bạn cảm thấy giống như một con cá mới!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: rkit, Pixabay