Cá Chết Người: 10 Loài Cá Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Với hơn 35.000 loài cá trên thế giới ngày nay, không có gì ngạc nhiên khi có một số loài gây chết người trong số chúng. Tuy nhiên, khi nghĩ về những loài cá chết người, có lẽ chúng ta nghĩ ngay đến những con cá mập khổng lồ có thể giết chết chỉ bằng một nhát cắn, nhưng thật ngạc nhiên, một số loài cá nguy hiểm nhất lại thực sự là một số loài nhỏ nhất. Một số loài cá chứa đủ chất độc để giết chết một người trưởng thành trong vòng chưa đầy một giờ – và không phải tất cả chúng đều có thuốc giải độc! Ở đây chúng ta sẽ khám phá những loài cá nguy hiểm nhất trên thế giới, cả lớn và nhỏ.

cá-nguy-hinh-10-con-do-nguy-hiem-1
Một số loài cá nhỏ nhất cũng thường là loài nguy hiểm nhất như đã thấy với khá nhiều loài trong danh sách của chúng tôi.

©AZ-Động vật.com

10. Canđiru

candiru
Candiru là một loài cá da trơn nước ngọt ký sinh đặc hữu của lưu vực sông Amazon.

©guentermanaus/Shutterstock.com

Candiru nhỏ nhưng nguy hiểm chết người, với chiều dài khoảng 1 inch, và chắc chắn là loài cá mà bạn muốn tránh bằng mọi giá. Chúng là loài cá da trơn nước ngọt ký sinh có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và rất khó phát hiện do cơ thể trong mờ của chúng. Candiru hút máu và có cái đầu nhỏ và cơ thể có thể sưng lên sau khi ăn. Mặc dù chúng thường sống trong mang của những loài cá lớn hơn, nhưng chúng đã được biết là bơi vào niệu đạo của con người. Một khi chúng đã đi vào niệu đạo, chúng rất khó lấy ra vì chúng có gai nhọn về phía sau trên mang. Candiru sau đó ăn máu và màng nhầy và đẻ trứng trong bàng quang, cuối cùng gây ra cái chết trừ khi được loại bỏ.

9. Cá hổ Goliath

Cá hổ Goliath có răng dài 1 inch

©iStock.com/TatianaMironenko

Cá hổ goliath được mệnh danh là loài cá nguy hiểm nhất châu Phi. Những loài cá nước ngọt này được tìm thấy ở lưu vực sông Congo và có tính săn mồi cao, ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được theo đúng nghĩa đen. Cá hổ Goliath cực kỳ đáng sợ với hàm răng lớn nhô ra và được mệnh danh là loài cá piranha tương đương với châu Phi. Trên thực tế, cá hổ Goliath là loài cá nước ngọt duy nhất ở châu Phi được biết là tích cực tấn công con người. Với khả năng đạt tới trọng lượng khổng lồ 130 pound, những kẻ săn mồi hung dữ này thường tấn công những người bơi lội nhẹ dạ. Mỗi chiếc răng dài khoảng 1 inch và không bao giờ phải lo lắng về việc chúng bị mất bất kỳ chiếc nào vì chúng thậm chí còn có một bộ răng thay thế cho bất kỳ chiếc răng nào bị mất hoặc gãy.

8. Cá da trơn

Cá ngon nhất - Wels Catfish
Cá da trơn wels có thể dài tới 16 feet!

©Podolnaya Elena/Shutterstock.com

Cá trê Wels là loài cá nước ngọt khổng lồ có thể dài tới 16 feet. Những người khổng lồ này được tìm thấy ở các hồ và sông ở châu Âu và dễ dàng được nhận ra bởi cái đầu phẳng, rộng và cái miệng khổng lồ của chúng. Cá trê xứ Wales ăn nhiều loại giun, côn trùng, cá, động vật gặm nhấm, ếch nhái và chim. Miệng của chúng có những hàng răng nhỏ nhưng vô cùng sắc nhọn, và đã có nhiều báo cáo về việc loài cá đáng sợ này tấn công và giết chết người, thường là ngư dân hoặc những người bơi lội nhẹ dạ.

7. Lươn Moray

Lươn lớn nhất - moray xanh
Lươn Moray cực kỳ hung ác khi bị quấy rầy

©Leonardo Gonzalez/Shutterstock.com

Mặc dù trông giống rắn hơn, cá chình moray thực chất là cá và cực kỳ nguy hiểm. Có khoảng 200 loài cá chình moray trên toàn thế giới và mặc dù hầu hết sống ở biển, một số được tìm thấy ở nước ngọt. Hầu hết lươn moray có thể dài tới 5 feet và không có vây ngực khiến một số người nhầm với rắn. Cá chình Moray chủ yếu ăn mực, bạch tuộc, động vật giáp xác và các loại cá khác. Chúng thường cư trú trong các khe đá và thợ lặn thường bị chúng tấn công. Lươn Moray cực kỳ hung ác khi bị quấy rầy và tấn công bằng phản xạ nhanh như chớp. Răng của chúng đặc biệt khỏe và sắc nhọn và có góc nghiêng về phía sau để ngăn con mồi trốn thoát. Điều này khiến vết cắn của chúng vô cùng đau đớn và vết thương thường chảy nhiều máu. Lươn Moray mang chất độc trong chất nhờn và miệng của chúng, chất này phá hủy các tế bào hồng cầu. Độc tố này được cho là nguyên nhân khiến vết cắn của chúng rất nghiêm trọng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 cuốn sách về cá vàng hay nhất năm 2023 – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

6. Cá hộp

Cá hộp đốm vàng – cá hộp thải chất độc qua da vào vùng nước xung quanh

©iStock.com/hansgertbroeder

Cá hộp rất giống với cá nóc ( tiếp theo trong danh sách của chúng tôi ), mặc dù không gây chết người nhiều bằng. Kích thước của chúng nằm trong khoảng từ 10 đến 24 inch, tùy thuộc vào loài và chúng thường sống ở các rạn san hô và đá ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng được phân biệt bởi cơ thể hình hộp và hoa văn tổ ong trên da. Cá hộp chủ yếu ăn tảo, giun và cá nhỏ và chúng có một cơ chế phòng thủ đáng kinh ngạc để xua đuổi những kẻ săn mồi. Chúng giải phóng một chất độc có tên là ostracitoxin qua da vào vùng nước xung quanh, chất độc này có thể gây độc cho bất kỳ thứ gì trong vùng lân cận. Điều này có thể đặc biệt có hại cho con người vì nó phá vỡ các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, một số loài cá hộp có thể gây chết người nếu ăn chưa nấu chín. Tuy nhiên, hầu hết mọi người muốn tránh ăn chúng hoàn toàn vì chúng giống với cá nóc.

5. Cá nóc

Cá nóc đốm vàng ưỡn người lên để tự vệ.
Cá nóc là một trong những loài cá nguy hiểm nhất thế giới

©Rich Carey/Shutterstock.com

Dễ dàng một trong những loài cá nguy hiểm nhất trên thế giới là cá nóc. Có hơn 120 loài cá nóc và chúng có thể có kích thước từ dài 1 inch đến hơn 2 feet. Cá nóc được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới và chúng phồng lên thành quả bóng khi bị đe dọa hoặc quấy rầy, do đó có tên như vậy. Chúng có những chiếc gai lớn trên da chỉ có thể nhìn thấy khi chúng căng phồng lên.

Tuy nhiên, vẻ hung dữ không phải là vũ khí duy nhất của chúng vì hầu hết cá nóc đều chứa độc tố tetrodotoxin. Tetrodotoxin là một chất độc cực mạnh gây chết người gấp 1.200 lần so với xyanua. Chất độc cực mạnh nằm trong gan, buồng trứng và ruột của cá nóc, mặc dù chạm vào chúng cũng nguy hiểm và một con cá chứa đủ độc tố để giết chết 30 người trưởng thành. Điều đáng sợ hơn nữa là không có thuốc giải độc nào được biết đến.

Cá nóc cũng là một món ngon của Nhật Bản được gọi là fugu. Các đầu bếp phải được đào tạo nghiêm ngặt và có giấy phép đặc biệt trước khi được phép chế biến món ăn. Ngay cả một sai lầm nhỏ nhất cũng có thể gây chết người và thực khách đang chết dần chết mòn theo đúng nghĩa đen. Lượng chất độc nhỏ nhất có thể gây tê liệt và tử vong, mặc dù người không may mắn vẫn tỉnh táo cho đến phút cuối cùng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mèo có thể ăn những loại cá nào? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

4. Cá mập trắng lớn

cá mập trắng lớn trong đại dương
Cá mập trắng lớn có lực cắn khoảng 18.000 newton

©Jsegalexplore/Shutterstock.com

Danh sách các loài cá chết người sẽ không đầy đủ nếu không có cá mập trắng lớn. Cá mập trắng lớn là loài cá mập khét tiếng nhất và chịu trách nhiệm về số vụ tấn công vô cớ nhiều nhất được ghi nhận. Với khoảng 300 chiếc răng và lực cắn ước tính khoảng 18.000 newton, cá mập trắng lớn là một kẻ săn mồi hung dữ. Cá mập trắng lớn có chiều dài trung bình 15 feet, nhưng một số báo cáo ghi nhận chiều dài vượt quá 20 feet, chẳng hạn như cá mập trắng lớn “Deep Blue” nặng khoảng 5.000 pound!. Những kẻ săn mồi đáng kinh ngạc này có khứu giác tuyệt vời và có thể phát hiện ra máu từ cách xa một phần tư dặm. Cá mập trắng lớn sống ở vùng nước ven biển của hầu hết các đại dương lớn và thường xuyên ăn cá, cá voi, cá heo, rùa biển và hải cẩu.

Nhiều nhà khoa học tin rằng cá mập trắng lớn không cố ý tấn công con người mà chỉ đơn giản là đang thực hiện một “thử nghiệm vị giác”. Đây là lúc chúng thong thả bơi đến gần ai đó, thường là ai đó đang lướt sóng, và cắn một miếng để xem chúng có ăn được không. Điều này khác rất nhiều so với khi chúng cố tình săn mồi và phóng lao tới con mồi từ bên dưới và cắn một nhát kinh hoàng. Thật không may cho con người chúng ta, ngay cả khi nếm thử cũng có thể gây chết người.

3. Cá mập vây trắng đại dương

Những con cá mập khổng lồ này được cho là đã giết nhiều người hơn những con cá mập trắng lớn

©iStock.com/NaluPhoto

Cá vây trắng sống ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới và được phân biệt bởi vây có đầu trắng. Mặc dù cá mập trắng lớn, cá mập hổ và cá mập bò đã tấn công con người nhiều hơn được ghi nhận, nhưng cá mập vây trắng đại dương thường được cho là đã giết nhiều người nhất. Điều này là do họ thường chọn những người sống sót sau vụ đắm tàu và máy bay bị bắn rơi.

Whitetips đại dương nổi tiếng nhất vì cuộc tấn công của chúng vào những người sống sót trên một con tàu của Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến II. Tàu USS Indianapolis bị tàu ngầm Nhật Bản đánh chìm vào ngày 30 tháng 7 năm 1945. Khoảng 890 thủy thủ đoàn đã bị mắc kẹt dưới nước trong bốn ngày trong khi chờ giải cứu. Chỉ có 316 người sống sót. Theo báo cáo của những người sống sót, 150 người đã bị giết bởi cá mập trắng đại dương, khiến nó trở thành vụ cá mập tấn công nguy hiểm nhất trong lịch sử. Cá mập vây trắng ở đại dương cũng là nguyên nhân gây thiệt hại lớn về người khi RMS Nova Scotia bị chìm vào năm 1942.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và Cách điều trị dứt điểm

2. Cá sư tử

cá sư tử
Những con cá sư tử tuyệt đẹp phun những tia nước vào con mồi để khiến chúng bối rối

©Sebastian Wallroth / Creative Commons

Cá sư tử là loài cá cực độc có nguồn gốc từ Thái Bình Dương, mặc dù hiện nay chúng đã xâm chiếm nhiều đại dương khác. Chúng dài khoảng 18 inch và được đặc trưng bởi màu sắc tươi sáng. Cá sư tử có thể có các dải màu đỏ, trắng hoặc đen và có các tia vây nhọn có nọc độc. Chúng chủ yếu ăn cá nhỏ và động vật không xương sống và nuốt chửng cả con mồi. Thật ngạc nhiên, chúng thổi những tia nước vào con mồi để làm chúng bối rối trước khi bắt chúng. Cá chình Moray và cá mập là một trong số ít loài săn mồi được biết đến của loài cá này. Vết đốt của chúng có thể gây đau đớn tột độ, nôn mửa và khó thở. Mặc dù vết đốt của cá mao tiên thường không gây tử vong cho người lớn nhưng chúng nguy hiểm hơn nhiều đối với trẻ em, người già hoặc bất kỳ ai bị dị ứng.

1. Cá đá

10 loài động vật độc nhất - Cá đá san hô nằm chờ con mồi
Nằm chờ – cá đá có khả năng ngụy trang tuyệt vời

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Loài cá nguy hiểm nhất trên thế giới là cá đá, có một số khả năng gây hại nghiêm trọng !

Cá đá có chiều dài khoảng 14 đến 20 inch và chiều rộng bằng nhau do vây ngực cực rộng của chúng. Chúng được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới – bao gồm Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đỏ và Rạn san hô Great Barrier. Cá đá có lớp da sần sùi, gai nhọn như dao cạo và chứa đủ chất độc để giết chết một người trưởng thành trong vòng chưa đầy một giờ, khiến chúng trở thành loài cá độc nhất thế giới. Chúng là những kẻ săn mồi phục kích kiếm ăn từ đáy biển nơi chúng ngụy trang trên sàn nhà. Lớp da sần sùi của chúng hòa quyện với đá và cát, do đó có tên như vậy.

Cá đá cung cấp nọc độc thông qua những chiếc gai cực sắc trên lưng. Điều này là để chúng được bảo vệ từ bên trên khi ngồi dưới đáy biển. Thuốc chống nọc độc có sẵn nhưng nó cần được sử dụng nhanh chóng vì tê liệt và tử vong có thể xảy ra nhanh chóng. Đáng ngạc nhiên, nọc độc của chúng chỉ là một cơ chế phòng thủ và cá đá không thực sự sử dụng nó để giết con mồi. Thay vào đó, chúng tấn công bằng bộ hàm khổng lồ, mạnh mẽ và nuốt chửng con mồi. Cá đá ăn cá rạn san hô và động vật không xương sống nhỏ. Cá mập, cá đuối và rắn biển lớn là những kẻ săn mồi duy nhất của chúng.

Tổng Hợp 10 Loài Cá Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Thứ hạng đặc hữu
10 candiru Lưu vực sông Amazon
9 Cá hổ Goliath Châu phi
số 8 cá da trơn Châu Âu
7 Lươn Moray Toàn cầu
6 cá hộp Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương
5 Cá nóc Vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới
4 Cá mập trắng lớn Nước ven bờ của hầu hết các đại dương lớn
3 Cá mập vây trắng đại dương Trên khắp thế giới ở vùng nhiệt đới
và vùng nước cận nhiệt đới
2 cá sư tử Thái Bình Dương
1 cá đá Vùng biển nhiệt đới bao gồm Ấn Độ Dương,
Thái Bình Dương, Biển Đỏ và Rạn san hô Great Barrier

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Tuyệt vời,Trắng,Cá mập,Mỉm cười

© Ramon Carretero/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã viết chuyên nghiệp trong vài năm với trọng tâm là động vật và đời sống hoang dã. Tôi thích dành thời gian ở ngoài trời và khi không viết lách, tôi có thể thấy mình đang ở trong trang trại được bao quanh bởi ngựa, chó, cừu và lợn.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.