Bệnh Costia ở cá vàng: Triệu chứng & Cách điều trị

bệnh-cá vàng-bơi-lộn-xuống-trong-bể-m-sản-xuất-shutterstock

Một số con cá sẽ tinh nghịch bắn xung quanh bể, khám phá bong bóng và thực vật. Tuy nhiên, hành vi này cũng có thể là chớp nhoáng, bao gồm việc cá di chuyển nhanh quanh bể, thường cọ xát với mọi thứ. Đây là dấu hiệu cho thấy cá của bạn đang bị đau hoặc ngứa và chúng đang cố gắng làm dịu cơn đau đó.

Có một số thứ có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy và một trong những thứ đó là bệnh Costia. Nếu gần đây bạn mới thả cá mới vào bể và thấy nhấp nháy, cá của bạn có thể mắc bệnh Costia.

chia1-goldfish-new

Bệnh Costia là gì?

Bệnh Costia về mặt kỹ thuật không phải là một căn bệnh và thực sự là sự xâm nhập của một động vật nguyên sinh có tên là Ichthyobodo. Bệnh Costia là một thuật ngữ hơi lỗi thời và bệnh nhiễm ký sinh trùng này thường được gọi là bệnh Ichthyoboda. Không nên nhầm lẫn bệnh này với bệnh Ich phổ biến hơn, cũng là một sinh vật đơn bào, nhưng nó được đặt tên là Ichthyophthirius multifiliis.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loài cá khỏe mạnh có ký sinh trùng này sống trên vảy và mang của chúng, nhưng điều này không gây hại cho cá. Người ta tin rằng điều này là do hệ thống miễn dịch của cá có thể kiểm soát ký sinh trùng. Nhiễm trùng này được truyền từ cá này sang cá khác và những động vật nguyên sinh này có thể tồn tại trong nước mà không cần vật chủ trong một khoảng thời gian. Trên thực tế, chúng có khả năng chống khô và có thể ngủ đông nếu bị khô, chỉ thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông khi trở lại trong nước.

Mang cá mới vào bể cá của bạn có nguy cơ mang bệnh Costia. Có thể làm mọi thứ một cách chính xác mà vẫn mắc bệnh Costia vì cá có khả năng mang mầm bệnh không có triệu chứng. Những động vật nguyên sinh này tấn công vây, vảy và mang cá và có thể gây chết người nếu không được điều trị.

Sick-goldfish-swims-upside-down_M-Production_shutterstock
Hình ảnh bởi: Sản xuất M, Shutterstock

Các triệu chứng của bệnh Costia là gì?

Nhấp nháy là một triệu chứng của bệnh Costia và trở nên phổ biến hơn khi bị nhiễm trùng nặng hơn. Triệu chứng đáng chú ý nhất của bệnh Costia là kích thích mang và vây. Sự kích ứng này sẽ bắt đầu phát triển thành những đốm thô thường có màu hồng sữa hoặc đỏ. Ichthyobodo không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy bạn sẽ không thể nhìn thấy chúng trong bể hoặc trên cá của bạn.

Chán ăn và giảm cân là những triệu chứng phổ biến, ngay cả trước khi có bất kỳ vấn đề về da hoặc quy mô nào. Cá bị nhiễm bệnh có thể trở nên bơ phờ và tăng nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật khác trong khi khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng bị suy giảm. Có thể ghi nhận sự dày lên của mang cũng như sự hợp nhất của các phiến mỏng thứ cấp, là một trong hai dải mô nằm bên dưới mang và hỗ trợ đưa oxy vào dòng máu. Việc sản xuất quá nhiều chất nhầy và lớp chất nhờn cũng có thể được nhìn thấy.

Theo thời gian, căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong do suy dinh dưỡng, biến chứng nhiễm trùng thứ cấp hoặc suy hô hấp liên quan đến tổn thương mang. Bắt bệnh Costia sớm mang lại cho cá của bạn cơ hội sống sót cao nhất.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)

Bạn có thể điều trị bệnh Costia như thế nào?

Điều trị bệnh Costia tương đối dễ điều trị nếu được phát hiện sớm. Khi đánh bắt sớm, cá có thể được xử lý bằng malachit và formalin hoặc thuốc tím. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này chỉ thích hợp nếu không có tổn thương nào đối với mang cá.

Đối với cá bị tổn thương mang, phương pháp điều trị duy nhất được biết đến là muối hồ cá. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ngâm muối trong 20-30 phút hoặc thêm muối trực tiếp vào bể cá. Loại thứ hai không phải là một lựa chọn tốt cho bể có động vật không xương sống, đặc biệt là ốc sên.

Thật không may, một số bằng chứng mang tính giai thoại đã chỉ ra rằng Ichthyobodo có thể đang trở nên kháng lại các biện pháp xử lý bằng muối. Tuy nhiên, nếu cá của bạn bị bệnh, nó chắc chắn đáng để thử. Điều trị bằng thuốc có thể chỉ cần một lần điều trị nhưng làm theo hướng dẫn trên thuốc là cách tốt nhất để đạt hiệu quả cao nhất. Nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể sẽ cần nhiều liều hoặc phương pháp điều trị trong bể.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa bệnh Costia?

Bệnh Costia không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được vì bệnh này có thể lây truyền từ những con cá không có bất kỳ triệu chứng nào. Cách chắc chắn duy nhất để ngăn chặn những ký sinh trùng này là không mang theo bất kỳ con cá mới nào. Nếu bạn quyết định thả cá mới vào bể của mình, cách phòng ngừa tốt nhất là cách ly cá mới của bạn trong 4-6 tuần hoặc lâu hơn. Điều này sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian để quan sát con cá mới xem có dấu hiệu bệnh tật hoặc ký sinh trùng hay không.

Không có gì lạ khi cá mắc bệnh trước khi bán. Bệnh lây lan nhanh chóng do cá ở gần nhau. Cách ly cá mới là một thói quen tốt để bạn có thể theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Bệnh Costia là một căn bệnh xấu xí có thể cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị. Điều quan trọng là phải kiểm tra trực quan định kỳ cá và môi trường bể của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh nào ở cá của bạn. Bạn có thể theo dõi tình trạng giảm cân, mức độ hoạt động, cảm giác thèm ăn và vết thương. Tất cả những điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề.

Ngay cả bể được bảo quản tốt nhất cũng không đảm bảo không có những ký sinh trùng này, điều này khiến việc bảo trì bể của bạn trở nên quan trọng hơn nhiều. Một chiếc bể được bảo trì tốt sẽ giảm căng thẳng và duy trì khả năng miễn dịch của cá. Ngay cả khi cá của bạn là vật mang mầm bệnh Ichthyobodo không có triệu chứng, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ có thể ngăn chặn sự lây nhiễm toàn diện.

Kiểm tra một số bài viết phổ biến khác của chúng tôi:

  • Cây chuối thủy sinh – Hướng dẫn chăm sóc đầy đủ (Trồng và phát triển)
  • Văn hóa Daphnia: Cách trồng chúng (Hướng dẫn chăm sóc cho người mới bắt đầu)
  • Cách loại bỏ tảo trong bể thủy sinh: Những điều bạn cần biết!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: M-Production, Shutterstock