Tìm Hiểu Về Cá Dĩa Symphysodon, Còn Được Gọi Là Cá Pompadour

Cá Dĩa Là Cá Nước Ngọt Cách Nuôi Kỳ Lạ Tuyệt Vời

Cây vân sam / Adrienne Legault

Symphysodon Discus là một trong những loài cá cảnh tuyệt đẹp nhất, luôn luôn và vẫn là một loài cá lạ và là một bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ bể cá cảnh lớn nào cho đến ngày nay. Ban đầu, cá Đĩa được phổ biến trên toàn thế giới bởi Tiến sĩ Herbert R. Axelrod.

Khi Tiến sĩ Axelrod lần đầu tiên giới thiệu cá Đĩa với thế giới tuyệt vời của việc nuôi cá, bất kỳ ai trừ những người chơi cá cảnh giàu kinh nghiệm nhất đều không thể duy trì một môi trường thích hợp để nuôi dù chỉ một trong những kỳ công tuyệt đẹp này của tự nhiên, chứ đừng nói đến việc lai tạo một cặp. Ngày nay, nhiều người thưởng thức cả bộ sưu tập các mẫu vật có màu sắc rực rỡ, mặc dù vẫn phải chăm sóc đặc biệt để có kết quả tốt nhất.

Nguồn gốc và hồ sơ cá dĩa

Cá Dĩa, giống như Angelfish (Pterophyllum) và Cichlasoma festivum, sinh sống trong khu vực rộng lớn được bao gồm dưới cái tên Amazonas, kéo dài từ trung lưu sông Amazon đến tận các khu rừng của lưu vực lũ Venezuela và Peru.

Cá Dĩa khá phổ biến được tìm thấy ở đó giữa những loài thực vật mọc nhiều ở những khúc quanh yên tĩnh của những con sông, dưới những bờ nhô ra và giữa những khe đá. Ở những vùng nước nông, nó chăm sóc con non bên dưới vô số lá của nhiều loài Nymphaea khác nhau.

Kể từ khi Cá Dĩa lần đầu tiên được giới thiệu với những người chơi cá cảnh vào năm 1933, chúng đã tạo ra một sự chấn động. Trong nhiều năm sau đó, cá Đĩa được coi là vua của các loài cá cảnh. Thậm chí ngày nay, nhiều người chơi cá cảnh coi Cá Đĩa là loài cá nhiệt đới đáng lựa chọn nhất, là loài khó nuôi nhất trong tất cả các loài cá nhiệt đới nước ngọt và là huy hiệu danh dự cho một số ít người chơi cá cảnh may mắn có được một hoặc hai con Cá Đĩa trong bộ sưu tập của họ.

Thật dễ hiểu tại sao Cá Dĩa trưởng thành được coi là loài cá cảnh vương giả nhất. Chúng bơi lội tung tăng với dáng vẻ cao quý và một chút e thẹn. Khi trưởng thành hoàn toàn, một con cá Dĩa trưởng thành có thể đạt tới kích thước 6 inch từ đầu đến cuối và trong tình trạng tốt, chúng sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời, cả về đường nét lẫn màu sắc.

khác biệt giới tính

Chỉ có thể được giới tính bởi các chuyên gia; lúc sinh sản nhú sinh dục nhọn ở con đực, phẳng và tròn ở con cái. Khi nhìn từ trên xuống vào thời điểm sinh sản, con cái béo hơn một chút do chứa đầy trứng (trứng).

hành vi phổ biến

Rất ôn hòa, không đào hang trong chất nền (đào trong sỏi như nhiều loài cichlid) và không đào hay xé cây. Cá Dĩa sống hòa thuận với các loài cá khác, ngoại trừ thời gian sinh sản, khi chúng sẽ bảo vệ mạnh mẽ con non của mình. Tốt nhất là kiếm một nhóm cá Dĩa con và để chúng bắt cặp, một con Cá Đĩa sẽ giao phối cả đời; điều hiển nhiên là khi các bạn tình đã tìm thấy nhau và chúng sẽ không đi chơi với nhóm nữa mà chia phần cá của chúng trong bể cá, thiết lập lãnh thổ của riêng chúng. Chỉ nên để lại một cặp trong bất kỳ bể cá nào nếu bạn muốn bắt đầu lai tạo thành công. Di chuyển phần còn lại của con non sang một bể cá khác, nơi có khả năng một cặp khác có thể tìm thấy nhau.

Điều kiện nước

Cá Dĩa cần nước sạch rất tinh khiết, được lọc qua than bùn, và trong một hồ thủy sinh trồng cây lâu năm. Nhiệt độ phải ở mức ổn định 82F, pH 6,5 – 7,5 1 – 12 dH. Tuy nhiên, để lai tạo, chúng tôi khuyên bạn nên đọc thêm các bài viết; 86F, pH 6 – 6,5, 0 – 5 dH.

Cho Cá Dĩa Ăn

Cá Đĩa là một loài ăn uống khó tính, điều rất quan trọng là bạn phải cho Cá Đĩa ăn thức ăn sống và đông lạnh. Nếu bạn không làm như vậy, chúng sẽ nhanh chóng chết trong chế độ ăn kiêng với thức ăn dạng vảy khô, mặc dù đôi khi nó có thể được cung cấp dưới dạng thức ăn bổ sung. Ngoài ra để nuôi cá con; bạn sẽ thấy rằng cá con ăn thịt bố mẹ, vâng, giống như bạn hình dung một loài động vật có vú sẽ ăn thịt mẹ của nó, nhưng điều này có nghĩa là chúng (cả con đực và con cái) cần thêm protein.

Yêu cầu hồ cá

Một bể cá có kích thước tối thiểu tuyệt đối dành cho cá Dĩa là dài 40 inch x rộng 20 inch và cao 20 inch cho cá Đĩa non. Cá dĩa trưởng thành cần một bể cá dài 5 foot hoặc tối thiểu khoảng 75 gallon để vui vẻ và có bất kỳ cơ hội sinh sản thành công nào. Nó có thể xảy ra trong một bể cá nhỏ hơn, nó xảy ra mọi lúc, nhưng để thành công tối đa với một trong những loài cá khó tính nhất trong việc nuôi cá nước ngọt, chúng tôi đề xuất trồng và lọc nước tối thiểu 75 gallon. Cá dĩa không thích sự thay đổi của điều kiện nước, và vùng nước càng lớn thì sự thay đổi điều kiện nước càng từ từ.

Thêm sự thật về vua cá nước ngọt

Nhìn từ phía trước Cá dĩa cực kỳ mỏng so với kích thước của chúng, nhưng nhìn từ bên cạnh, chúng gần như tròn. Đây là cách họ có tên discus, tiếng Latinh có nghĩa là đĩa hoặc món ăn. Màu cơ thể cơ bản của chúng trong tự nhiên là màu nâu. Các vạch màu xanh lam rực rỡ bao phủ cả vây lưng và vây hậu môn, đồng thời các vạch kéo dài đến lưng và bụng. Vây lưng, vây bụng và vây hậu môn có viền màu đỏ tươi. Có nhiều loại cá dĩa, từ hồ Tefe, Brazil, có các vạch màu xanh lá cây hoặc xanh lam kim loại sáng trên khắp vây và thân. Giống này đôi khi được gọi là cá dĩa hoàng gia.

Qua nhiều thập kỷ, nhiều giống đã xuất hiện, đỏ, vàng, thậm chí là màu cam tuyệt đẹp đến một mảng màu vàng được gọi là Sunset Discus. Tất cả những giống này không phải từ tự nhiên, giống như nhiều loài cá chúng ta nuôi trong bể cá ngày nay; chúng đã được phát triển qua nhiều năm lai tạo cẩn thận bởi các chuyên gia.

Một trong những điều thú vị và độc đáo nhất được khám phá về cá Dĩa là cách chúng cho cá con hoặc cá con ăn. Trong khoảng 4 ngày đầu tiên, cá bố mẹ di chuyển cá bột từ nơi này sang nơi khác trong bể, giống như cá thiên thần. Sau đó, khi cá bột bắt đầu bơi tự do, chúng lập tức chạy đến bên cá bố mẹ, theo đúng nghĩa đen.

Lúc đầu, có vẻ như chúng đang bám vào hai bên mình để bảo vệ, nhưng khi quan sát kỹ hơn, bạn sẽ thấy chúng đang ăn thứ gì đó dưới vảy của bố mẹ. Cá con sẽ vùi đầu vào dưới cái cân và giật từ bên này sang bên kia để làm đứt “thức ăn”. Cuối cùng, cá bố mẹ mệt mỏi với việc mổ liên tục này và lắc cá con ra khỏi sườn mình, cá con lập tức chạy đến chỗ bố và làm điều tương tự.

Quay đi quay lại trong nhiều tuần, cho đến khi chúng đủ trưởng thành để cá dĩa con sẵn sàng sống tự lập giữa các cây trong hồ. Những bậc cha mẹ tuyệt vời, câu chuyện tuyệt vời, và nếu bạn đủ kiên nhẫn và chuyên môn để nuôi cá Đĩa, thì đây là một kinh nghiệm tuyệt vời để giữ vua của bể cá, The Discus!