10 bạn cùng bể tuyệt vời cho cá dĩa (Hướng dẫn tương thích 2023)

thảo luận về cá trong bể cá

Cá Dĩa là một loài cá đặc biệt đẹp với nhiều màu sắc nổi bật và được biết đến với thân phẳng hình đĩa, đặc điểm mà chúng được đặt tên. Chúng cũng là loài cá ngoan ngoãn và dễ chăm sóc, khiến chúng trở thành một trong những vật nuôi trong bể phổ biến nhất đối với những người nuôi cá cảnh.

Tuy nhiên, cá dĩa không cần nuôi trong bể dành riêng cho loài và có thể phát triển cùng với nhiều loài cá khác. Điều này không chỉ làm cho bể của bạn trông sặc sỡ và đa dạng hơn, mà các loài khác cũng có thể mang lại lợi ích cho cá dĩa của bạn về lâu dài. Cá Đĩa khá dễ bị căng thẳng, vì vậy việc thêm một loài hiền hòa, ngoan ngoãn khác có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho cá Đĩa của bạn bình tĩnh và không bị căng thẳng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét 10 người bạn cùng bể Discus yêu thích của chúng tôi! cá nhiệt đới 2 ngăn

1. Cá da trơn Sterba (Corydoras sterbai)

Cá trê Cory của Sterba
Tín dụng hình ảnh: Guillermo Guerao Serra, Shutterstock
Kích cỡ: 2–2,6 inch (5–6,6 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37,8 lít)
Mức độ chăm sóc: Rất dễ
Tính cách: Hoà bình

Sterba's Cory là một người bạn cùng bể tuyệt vời cho cá Discus vì chúng có thể chịu được nhiệt độ tương đối cao hơn cần thiết cho cá Discus, ngoan ngoãn và hòa bình cộng với việc dễ chăm sóc. Một khía cạnh tuyệt vời khác của loài này là chúng sống ở tầng nước khác với cá Dĩa, làm đầy bể của bạn một cách đẹp mắt mà không làm bể quá đông. Chúng cũng là loài cá ăn đáy nên việc cho ăn trở nên dễ dàng. Cory là một loài to lớn, cứng cáp và không dễ bị cá Đĩa của bạn làm hại.


2. Hồng y Tetras (Paracheirodon axelrodi)

hồng y tetra
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock
Kích cỡ: 1–2,0 inch (2,5–5 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Tetras Hồng Y là loài cá hòa bình, có màu sắc đẹp mắt, là bạn đồng hành tuyệt vời trong bể cá Dĩa vì chúng có chung yêu cầu chăm sóc và lớn hơn một chút so với Tetras Neon thường được nuôi. Những con cá này có xu hướng học đàn đẹp đẽ trước sự hiện diện của những con cá Dĩa lớn hơn, và màu sắc lung linh của chúng sẽ càng nổi bật hơn. Chúng là loài cá yên tĩnh mang lại năng lượng tĩnh lặng cho bể của bạn, một đặc điểm lý tưởng khi cá Đĩa của bạn bị căng thẳng.

Đọc liên quan: 10 đồng đội xe tăng tốt nhất cho Cardinal Tetra (Hướng dẫn tương thích 2021)


3. Cá lưỡi hổ (Carnegiella strigata)

cá rìu đá cẩm thạch
Tín dụng hình ảnh: Photofenik, Shutterstock
Kích cỡ: 1–2,5 inch (2,5–6,3 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon (56,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: Hoà bình

Cá rìu đá cẩm thạch hiếm khi rời khỏi mặt nước, khiến chúng trở thành bạn cùng bể tuyệt vời với cá Dĩa vì chúng sống ở tầng nước khác. Hatchetfish lấy tên từ hình dạng độc đáo của chúng và thường được nuôi chung với cá Dĩa. Đặc biệt, Marbled Hatchet có các yêu cầu về bể tương tự và rất dễ chăm sóc. Chúng thích những cây nổi trên bề mặt để ẩn náu và cảm thấy an toàn, và điều này sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ tuyệt vời cho bể của bạn.


4. Rummynose Tetra (Hemigrammus rhodostomus)

Rummynose Tetra
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock
Kích cỡ: 2–2,5 inch (5–6,3 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Với màu đỏ tuyệt đẹp trên mũi và mặt và tính cách ôn hòa, Rummynose Tetra là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào. Chúng đủ lớn để không trở thành con mồi của cá Dĩa. Chúng sống ở tầng giữa của bể, khiến chúng trở thành những người bạn cùng bể tuyệt vời với cá Dĩa. Vì cá Đĩa khá dễ bị căng thẳng nên những loài cá hòa bình này mang lại cảm giác bình yên rất cần thiết cho bể cá của bạn.


5. Bristlenose Pleco (Ancistrus)

Bristlenose Plecos bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock
 • Kích thước: 3-5 inch (7,6-12,7 cm)
 • Chế độ ăn uống: Động vật ăn cỏ
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hòa bình và xã hội
Kích cỡ: 3–5 inch (7,6–12,7 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn cỏ
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và xã hội

Có tranh luận xung quanh việc liệu Plecos có phải là bạn cùng bể tốt cho cá Đĩa hay không, vì những loài cá này chủ yếu ăn tảo và có thể coi bộ lông nhầy nhụa dày của Cá Đĩa là một bữa ăn ngon, có khả năng gây thương tích cho Cá Đĩa. Điều đó nói rằng, hầu hết những người nuôi cá cảnh không gặp vấn đề gì khi nuôi những con cá này cùng nhau, và vì Bristlenose là một giống Pleco nhỏ hơn một chút, chúng là những người bạn cùng bể tuyệt vời. Chúng là những nguồn cấp dữ liệu ở đáy giúp bể của bạn không có tảo, đồng thời kích thước lớn và hoa văn đẹp mắt của chúng khiến chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn.


6. Mây trắng đỏ vây dài (Tanichthys micagemmae)

cá mây đỏ trắng vây dài
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shuterstock
Kích cỡ: 1–1,5 inch (2,5–3,8 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37,8 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và xã hội

Cá Mây Trắng Đỏ Vây Dài là một biến thể tuyệt đẹp của cá Minnow Mây Trắng thông thường. Chúng là loài cá khỏe mạnh có thể chịu đựng những điều kiện kém lý tưởng trong bể cá, khiến chúng trở thành bạn chung bể phổ biến của nhiều loài cá khác, bao gồm cả cá Dĩa. Chúng có xu hướng bám vào tầng giữa của bể và trở nên rất năng động trong các đàn lớn. Chúng là một sự bổ sung tuyệt vời cho bể cá dĩa của bạn.


7. Cichlid lùn Agassizi (Apisto Agassizi)

Cichlid lùn Agassizi
Tín dụng hình ảnh: Andrzej Zabawski, Shutterstock
Kích cỡ: 2–3,5 inch (5,08–8,9 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon (56,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ-trung bình
Tính cách: Đôi khi xã hội, hung hăng đối với những người đàn ông khác

Với màu sắc tươi sáng tuyệt đẹp và thân hình dài, cá Cichlid lùn là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Chúng thường dễ chăm sóc và hiền lành, mặc dù con đực đôi khi được biết là hung dữ, mặc dù không hướng tới các loài cá khác. Kích thước lớn hơn của chúng giúp chúng an toàn trước cá Dĩa và khả năng bảo trì thấp khiến chúng cũng trở thành bạn cùng bể lý tưởng.


8. Chú hề Loaches

chú hề
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock
Kích cỡ: 6–12 inch (15–30 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: Xã hội và hòa bình

Clown Loaches là loài cá cực kỳ hòa đồng và hòa đồng, hoạt động vào ban ngày. Chúng có xu hướng trốn tránh ánh sáng vào ban đêm, vì vậy bạn sẽ cần cung cấp cho chúng nhiều chỗ ẩn nấp, mặc dù cá dĩa của bạn quá lớn để có thể coi chúng là con mồi. Chúng thường được sử dụng làm bạn cùng bể cho nhiều loài cá khác nhau, bao gồm cả cá dĩa, vì chúng là loài cá hiền hòa và ngoan ngoãn. Do đó, chúng được chứng minh là những người bạn cùng bể lý tưởng!


9. Ram xanh Đức (Mikrogeophagus ramirezi)

Cá Ram xanh Đức trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock
Kích cỡ: 2–3 inch (5–7 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37,8 lít)
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Tính cách: Hoà bình

German Blue Rams thực sự là loài cá đẹp, với màu xanh đậm tuyệt đẹp. Chúng là loài cá hòa bình, phát triển mạnh cùng với nhiều loài khác, bao gồm cả cá Dĩa, mặc dù chúng có xu hướng ẩn nấp. Chúng có thể hung dữ trong mùa giao phối và khó chăm sóc hơn một chút vì chúng có thể dễ dàng bị bệnh khi nhiệt độ nước dao động. Tuy nhiên, với một chút kinh nghiệm, chúng sẽ trở thành những người bạn cùng bể cá Dĩa tuyệt vời và độc đáo.


10. Ốc Sên Sát Thủ (Clea Helena)

ốc sát thủ
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock
Kích cỡ: 1–3 inch (2,5–7,6 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Ốc Sên Sát Thủ là đội dọn dẹp hoàn hảo cho bể cá Dĩa của bạn. Những con ốc này ăn những con ốc nhỏ khác và vì chúng là loài ăn xác thối nên chúng cũng sẽ dọn sạch thức ăn thừa trong bể của bạn, ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn về chất lượng nước. Chúng tạo ra những bổ sung tuyệt vời không phải cá cho bể của bạn, siêu ít phải bảo trì và có lớp vỏ đẹp.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Điều gì tạo nên một người bạn cùng bể tốt cho cá dĩa?

cá đĩa trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Bất kỳ loài cá nào không quá lớn nhưng không đủ nhỏ để bị coi là con mồi sẽ trở thành bạn cùng bể tuyệt vời cho cá Dĩa, miễn là chúng không có nhu cầu về môi trường quá khác biệt. Mặc dù cá Đĩa không nhất thiết cần các loài cá khác trong bể của chúng, nhưng chúng chắc chắn sẽ tạo thêm một diện mạo khác cho bể của bạn và sẽ khiến nó trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Vì cá Dĩa được biết đến là loài dễ bị căng thẳng nên các loài cá điềm tĩnh, ôn hòa và ngoan ngoãn cũng có thể giúp cá Đĩa của bạn giữ bình tĩnh.

Cá dĩa thích sống ở đâu trong bể thủy sinh?

Cá dĩa là loài bơi lội tự do, nghĩa là chúng thích vùng nước thoáng, nhưng chúng cũng cần có khả năng ẩn nấp, vì vậy việc bổ sung thực vật hoặc lũa trong bể của chúng là điều cần thiết. Chúng thường bám vào các tầng giữa của bể nhưng thường trồi lên trên hoặc chìm xuống đáy để kiếm ăn hoặc kiếm ăn.

Thông số nước

Cá dĩa có nguồn gốc từ các con sông nước ngọt ở Nam Mỹ, và chìa khóa để cá vui vẻ, khỏe mạnh trong điều kiện nuôi nhốt là phù hợp với các điều kiện này càng chặt chẽ càng tốt. Chúng thích nước mềm tự nhiên, ấm và hơi chua, có độ pH từ 5,0-7,0, độ cứng từ 18 đến 70 ppm và nhiệt độ từ 82-86 độ F.

Kích cỡ

Cá dĩa có thể sống tới 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt và có thể đạt kích thước lớn đáng kinh ngạc trong thời gian đó! Chúng thường có chiều dài từ 4–6 inch, nhưng một số cá thể nuôi nhốt được biết là dài tới 9 inch. Chúng thường sẽ đạt kích thước đầy đủ trong vòng 3 năm. Vì chúng cần sống trong đàn ít nhất năm con cá nên bể của chúng không được nhỏ hơn 50 gallon.

cá đĩa
Tín dụng hình ảnh: Juan Carlos Palau Díaz, Pixabay

Hành vi hung hăng

Nhìn chung, cá Dĩa điềm tĩnh và ôn hòa nhưng được biết là hung dữ trong quá trình sinh sản, đặc biệt nếu không có đủ cá cái để đi xung quanh. Xe tăng thiếu dân số cũng có thể thường dẫn đến hành vi hung dữ. Nếu bạn chỉ có ba đến năm con cá, con lớn nhất sẽ tự nhiên bắt nạt những con khác. Mặt khác, quá đông dân số trong một bể nhỏ cũng có thể gây ra sự hung dữ. Nếu nuôi từ 10 con cá Đĩa trở lên trong bể cá, bạn cần đảm bảo bể phải thật lớn vì những con cá này thích có nhiều không gian.

Lợi ích của việc có bạn cùng bể cho cá dĩa trong bể cá của bạn

cá đĩa trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Regina Wölk, Pixabay

Cá Đĩa không nhất thiết phải có bạn cùng bể, nhưng chắc chắn có những lợi ích mà cá Đĩa của bạn có thể đạt được, bao gồm:

 • Giảm căng thẳng. Vì cá Đĩa được biết là loài dễ bị căng thẳng, nên việc thêm một loài ngoan ngoãn vào bể của chúng có thể giúp tạo ra một môi trường yên bình giúp chúng giữ bình tĩnh.
 • Các loài cá khác không chỉ trông tuyệt vời trong bể cùng với cá Đĩa của bạn mà còn bổ sung thêm sự đa dạng giúp bể của bạn khỏe mạnh hơn và ít bị bệnh tật và vi khuẩn.
 • Cá hoặc ốc sên ăn tầng đáy sẽ ăn tất cả thức ăn còn sót lại từ cá Đĩa của bạn và giúp giữ cho bể của bạn sạch sẽ, khỏe mạnh và giảm khối lượng công việc vệ sinh mà bạn cần phải làm.

Cá Dĩa sẽ không tấn công bạn cùng bể của chúng?

Mặc dù điều đó chắc chắn là có thể xảy ra, tùy thuộc vào loài cá mà bạn quyết định nuôi cùng với chúng, rất có thể chúng sẽ không tấn công những con cá khác. Ngoài thời điểm chúng sinh sản hoặc nếu điều kiện bể của chúng không lý tưởng, cá Dĩa là một trong những loài cá cảnh hòa bình nhất trong số tất cả các loài cá cảnh trong nhà. Miễn là chúng được ghép đôi với các loài cá hòa bình như nhau, bạn sẽ không gặp vấn đề gì.

Các bạn cùng bể cần tránh

cá thần tiên
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Cá dĩa là loài cá hòa bình, ngoan ngoãn và không nên bắt cặp với bất kỳ loài hung dữ nào. Bao gồm các:

 • cá thần tiên
 • cá piranha
 • giải Oscar
 • nghiêm trọng
 • hoa loa kèn

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Một bể đầy cá Đĩa thực sự là một điều tuyệt vời, và việc thêm vào một số loài cá khác sẽ chỉ làm cho bể của bạn đa dạng và đẹp hơn. Có rất nhiều bạn tình trong bể tiềm năng để cân nhắc cho cá Dĩa, và danh sách này chỉ là một số ít trong số chúng tôi yêu thích. Miễn là cá bạn chọn không quá lớn, có thể phát triển trong cùng môi trường bể với cá Dĩa của bạn (nước ấm, hơi chua, nhiều thực vật) và không hung dữ, chúng rất có thể là bạn cùng bể với cá Dĩa. !

Đọc liên quan: Có bao nhiêu cá dĩa trong bể 60 gallon?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels