Cách Loại Bỏ Váng Ao (Mà Không Gây Hại Cho Cá)

ao-cây

Váng ao là một thuật ngữ chỉ một vài thứ khác nhau có thể xuất hiện trong ao của bạn và ảnh hưởng đến diện mạo tổng thể của nó. Dạng phổ biến nhất của váng ao là tảo dạng sợi và nó tạo thành những khối giống như tóc trên mặt nước gợi nhớ đến rêu. Nếu bạn chạm vào bề mặt màu xanh lục của ao và thấy nó nhầy nhụa, thì rất có thể bạn đang nhiễm một dạng tảo. Ngoài ra còn có các loại cỏ dại phổ biến xuất hiện trong ao nhà, chẳng hạn như bèo tấm hoặc bèo tấm, trông giống như cỏ ba lá và nổi trên mặt nước.

Một hoặc tất cả những thứ này có thể gây ra tác hại không thể khắc phục được cho cá của bạn bằng cách giảm lượng oxy, vì vậy điều quan trọng là phải xử lý váng ao càng nhanh càng tốt.

bộ chia cây thủy sinh

Bùn ao đến từ đâu?

Lớp váng ao hình thành khi lượng chất dinh dưỡng trong ao của bạn ngày càng tăng. Điều này thường xảy ra vào mùa hè khi số giờ ban ngày tăng lên và nhiệt độ nước trong ao của bạn tăng lên. Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, quên vệ sinh bộ lọc, thả quá nhiều cá trong ao hoặc không vệ sinh ao đúng cách, rất có thể bạn sẽ bị nổi váng trong ao. Tảo bắt đầu hình thành ở đáy và thành ao. Khi tảo giải phóng oxy như một phần của quá trình quang hợp, tảo nổi lên trên bề mặt, lan rộng nhanh chóng và làm cho ao của bạn trông giống như một đầm lầy hoặc đầm lầy.

Các mảnh vụn bổ sung, chẳng hạn như lá và cành cây, làm tăng thêm vấn đề và cũng sẽ cần được loại bỏ.

Cách Loại Bỏ Váng Ao Trong 4 Bước:

1. Tìm ra nguyên nhân gốc rễ của cặn bã ao

Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân của các chất dinh dưỡng bổ sung đang giúp nuôi sống lớp váng ao. Điều này có thể là do bạn cho cá ăn quá nhiều hoặc cung cấp cho cá thức ăn kém chất lượng mà có thể không được tiêu hóa, dẫn đến chất thải giàu dinh dưỡng hơn từ cá. Ao cũng có thể vô tình nhận được phân bón từ nước chảy tràn, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cặn bã ao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 bạn cùng bể tuyệt vời cho cá đô la bạc (Hướng dẫn tương thích với hình ảnh)

Điều này thậm chí có thể xảy ra với ao lót bạt khi lớp lót bị rò rỉ. Các ao mới thường thiếu vi khuẩn có lợi mà các ao trưởng thành đã phát triển theo thời gian để chống lại cặn bã trong ao. Để loại bỏ cặn bã ao thành công, bạn cần tìm ra nguyên nhân và xử lý vấn đề.

hồ cá koi
Tín dụng hình ảnh: ANI ROFIQAH, Shutterstock

2. Loại bỏ Váng Ao

Sau khi bạn đã khắc phục sự cố gây ra sự phát triển của tảo, hãy loại bỏ váng ao bằng cào làm vườn hoặc skimmer và vứt vào thùng rác hoặc đống rác cách xa ao của bạn. Khi bạn đã loại bỏ các mảnh tảo lớn hơn khỏi ao, bạn có thể sử dụng máy hút ao, chẳng hạn như Máy hút bụi ao OASE Pondovac 3, để làm sạch phần còn lại của các mảnh vụn khỏi đáy và thành ao. Hút bụi từ từ để tránh làm căng cá của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm kiểm soát tảo hóa học. Dung dịch kiểm soát tảo API Pond Algaefix là một loại thuốc diệt cỏ khi được sử dụng đúng cách sẽ tiêu diệt tảo khi chúng bắt đầu nở hoa. Xác định liều lượng chính xác cho ao của bạn trước khi xử lý và sau đó đảm bảo loại bỏ tảo chết bằng cào.

làm sạch ao
Tín dụng hình ảnh: pfluegler-photo, Shutterstock

3. Sử Dụng Thực Vật Thủy Sinh Để Chống Tảo

Vì ánh sáng mặt trời góp phần lớn vào sự phát triển của tảo, điều quan trọng là phải cung cấp cho ao của bạn lượng bóng râm thích hợp để ngăn tảo trong khi vẫn cung cấp cho cá của bạn ánh sáng mặt trời cần thiết. Bạn sẽ muốn trồng hỗn hợp các loại thực vật nổi tự do và thủy sinh trong các thùng chứa để đặt khắp 50–70% diện tích ao của mình để tạo cho nó lượng bóng râm phù hợp. Thực vật sẽ giúp giữ cho vi khuẩn phát triển ở mức phù hợp bằng cách bổ sung vào sự cân bằng chất dinh dưỡng trong ao, ngoài ra chúng còn có tác dụng bảo vệ cá của bạn khỏi những kẻ săn mồi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách tốt nhất để điều trị cá biển bị bệnh bằng Formalin là gì?

Dưới đây là danh sách một số loại cây phát triển tốt trong ao nhà:

  • Lục bình (Eichhornia crassipes)
  • Cỏ đuôi ngựa (Equisetum hyemale)
  • Khoai sọ (Colocasia esculenta)
  • Hoa diên vĩ nước (Iris ensata)
  • Ogon Golden Sweet Flag (Acorus gramineus Ogon)
  • Hoa loa kèn nước (Nymphaea odorata)
hoa súng trên ao
Tín dụng hình ảnh: NT Franklin, Pixabay

4. Thêm các biện pháp phòng ngừa khác vào ao của bạn

Summit Clear-Water Barley Straw Pond Treatment có thể được nhấn chìm dưới nước ao của bạn để giúp chống lại tảo. Rơm hầu như không bị phân hủy theo thời gian và giải phóng axit humic tương tác với nước bề mặt để tạo ra hydro peroxide. Oxy bị giảm trong nước có nghĩa là tảo không thể phát triển. Xác định lượng oxy phù hợp với kích thước ao của bạn vì bạn không muốn gây hại cho cá của mình bằng cách giảm nồng độ oxy xuống dưới mức cần thiết để chúng tồn tại trong ao của bạn.

Một lựa chọn khác là sử dụng viên vi khuẩn để giúp ao của bạn tạo ra sự cân bằng tự nhiên giữa vi khuẩn và chất dinh dưỡng. API Pond-Zyme Sludge Destroyer Pond Sludge Remover sử dụng các chủng vi khuẩn để phân hủy tảo chết, chất thải của cá và mảnh vụn làm tắc bộ lọc.

ao cá
Tín dụng hình ảnh: BLACK17BG, Pixabay

Mẹo bổ sung

Ngoài các bước được liệt kê ở trên để loại bỏ váng ao, bạn có thể thực hiện một số bước khác để giữ cho váng ao không quay trở lại. Bạn sẽ cần kiểm tra hệ thống lọc của mình thường xuyên và thay thế các bộ lọc khi cần thiết. Bạn có thể tăng cường lưu thông nước và sục khí trong ao để giúp ngăn ngừa tạo váng trong ao. Không cho cá ăn quá nhiều và giảm lượng cá nuôi nếu có quá nhiều cá so với kích thước ao. Bạn cũng có thể thêm một loài cá ao ăn tảo phổ biến có tên là Common Pleco vào đàn cá của mình để giúp ao của bạn khỏe mạnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  7 Thức Ăn Cho Gà Tốt Nhất Năm 2023

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Váng ao có thể trông khó coi, nhưng tin tốt là nó có thể xử lý được mà không gây hại cho cá của bạn. Dành thời gian để loại bỏ các mảnh vụn tảo, hút bụi ao và xử lý bằng hóa chất hoặc các phương pháp điều trị tự nhiên và vi khuẩn sẽ giúp loại bỏ cặn bã trong ao một cách lâu dài. Để ngăn cặn bã trong ao quay trở lại, hãy kiểm tra hệ thống lọc của bạn, tăng cường lưu thông và sục khí, đồng thời không cho cá ăn quá nhiều. Việc lắp đặt cây thủy sinh không chỉ giúp ngăn ngừa cặn bã xuất hiện trong ao mà còn mang lại tính thẩm mỹ cho ao của bạn.

Váng ao có thể xử lý được và bạn sẽ sớm lấy lại được chiếc ao trong vắt, đẹp đẽ của mình nếu thực hiện đúng các bước để loại bỏ nó.

Đọc thêm: Làm thế nào để loại bỏ cỏ dại ao


Tín dụng hình ảnh nổi bật: romarti, Shutterstock