Liệu pháp giảm độ mặn hoặc sốc thẩm thấu đối với Marine Ich

Hypo có nghĩa là "bên dưới" và độ mặn/độ mặn là "chứa muối", do đó, độ mặn giảm theo thuật ngữ đơn giản có nghĩa là lượng muối trong nước thấp hơn so với lượng muối trong nước biển. Độ mặn của nước biển có thể được đo bằng Trọng lượng riêng (SG) bằng tỷ trọng kế hoặc khúc xạ kế. Khối lượng riêng là phép đo của mật độ của chất lỏng so với nước tinh khiết, có trọng lượng riêng là 1.000. Với mức độ mặn của các đại dương và biển trên khắp thế giới trung bình khoảng 1,024 trọng lượng riêng, việc giảm lượng muối trong nước xuống một vài điểm có thể được gọi là giảm độ mặn. Tuy nhiên, khi nói đến bể cá nước mặn, độ giảm mặn có nghĩa là giảm hàm lượng muối xuống khoảng 1,010 đến 1,013 SG để có hiệu quả kiểm soát ký sinh trùng. Khi giảm độ mặn, đảm bảo độ pH và nhiệt độ của nước không khác với điều kiện nước hiện tại cho cá.

Ảnh hưởng của độ mặn

Tất cả các sinh vật biển đều cần nước (cũng như chúng ta) để tồn tại, chúng chỉ xử lý nước theo cách khác. BBởi vì chất dịch cơ thể của cá biển ít mặn hơn nước xung quanh chúng, nước liên tục rời khỏi cơ thể chúng bằng cách thẩm thấu qua mang hoặc da, vì vậy chúng ăn nước biển qua miệng để tránh mất chất lỏng cần thiết trong cơ thể. Cá biển loại bỏ các phân tử muối thông qua các tuyến đặc biệt trong mang và giữ lại nước ngọt để duy trì dịch cơ thể của chúng có độ mặn thấp hơn (khoảng 0,9%) so với nước biển có độ mặn khoảng 3,5%. Khi độ mặn của nước biển hạ thấp, tạo ra giảm độ mặn, áp suất thẩm thấu của nước giảm làm cho các tế bào mô nở ra với nước, do đó có tên liên quan: liệu pháp sốc thẩm thấu (OST).

Cá và một số sinh vật biển khác có thể chịu đựng và thích nghi với sự thay đổi áp suất thẩm thấu này, nhưng động vật nguyên sinh (Bệnh đốm trắng và bệnh cá hề), các sinh vật hai roi (Bệnh cá nhung hoặc cá san hô) và giun dẹp (Bệnh đốm đen) không thể. Việc giảm áp suất thẩm thấu này, đặc biệt là nhanh chóng, sẽ khiến chúng hút nước và chúng phát nổ theo đúng nghĩa đen! Đây là lý do tại sao giảm độ mặn là một phương pháp điều trị tốt cho ký sinh trùng ở cá biển. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng san hô và động vật không xương sống mỏng manh có thể không bị vỡ ngay lập tức như ký sinh trùng, nhưng những động vật biển này không thể chịu được việc tiếp xúc với áp suất thẩm thấu thấp, điều này có thể dẫn đến cái chết khá nhanh.

Khi giảm độ mặn hiệu quả nhất

Việc giảm độ mặn phần lớn không hiệu quả đối với ký sinh trùng ich biển trưởng thành được bảo vệ tốt trong mang hoặc da, được bao quanh bởi các tế bào biểu mô và chất nhầy dày do cá bị nhiễm bệnh tiết ra. Điều này xảy ra khi chúng nằm sâu trong các mô của vật chủ trong giai đoạn cho ăn và trong giai đoạn sao chép cuối cùng được bao bọc. Nó chủ yếu diễn ra trong giai đoạn bơi tự do trong vòng đời của chúng. khi các sinh vật mới được giải phóng khỏi một nang trưởng thành và trước khi chúng có cơ hội bám vào và phát triển thành ký sinh trùng trưởng thành, chúng dễ bị tổn thương nhất và có thể bị loại bỏ do giảm độ mặn.

Áp dụng liệu pháp giảm độ mặn hoặc sốc thẩm thấu để điều trị các vấn đề về ký sinh trùng là quyết định cá nhân mà mỗi người phải đưa ra. Tuy nhiên, nó thường an toàn hơn so với việc sử dụng các loại thuốc được thêm vào nước để điều trị ký sinh trùng trên cá.

Bể cách ly

Xử lý cá trong bể cách ly (QT) với độ mặn thấp hơn có thể giúp ngăn ngừa các sinh vật ich mới do các u nang trưởng thành tiết ra tái nhiễm cá trong thời gian cách ly.

Như một biện pháp phòng ngừa, hãy đặt những con cá mới được mang về nhà trong một QT để quan sát trong vài tuần trước khi thả chúng vào bể cá chính. Sử dụng hyposalinity trong một phần thời gian trong quá trình cách ly để giảm ký sinh trùng trên cá.

Bể chỉ dành cho cá

Trong các tình huống sau đây, ít nhất nên loại bỏ và cho tất cả cá tiếp xúc với nước ngọt ngâm mình, đây là một phương pháp điều trị giảm độ mặn trong thời gian ngắn. Điều này tốt nhất là kết hợp với ít nhất một lần điều trị y tế thích hợp trước khi thả cá trở lại bể cá chính (tại thời điểm đó độ mặn được hạ thấp trong 3 đến 4 tuần). Sử dụng ngâm nước ngọt khi:

  • Không có QT, hoặc lựa chọn không điều trị cho cá bị nhiễm ich trong một con.
  • Bạn không muốn để bể cá của họ trống rỗng mà không có cá để xem trong một tháng.
  • Có một mối lo ngại hoặc bạn muốn giảm bớt khả năng tái nhiễm sau khi cá đã được xử lý trong QT và được đưa trở lại bể cá chính.
  • Sự tái nhiễm khuẩn xảy ra sau khi cá đã được xử lý và đưa trở lại bể cá chính.

xe tăng rạn san hô

KHÔNG BAO GIỜ được sử dụng hyposalinity trong bể san hô, vì nó sẽ giết chết san hô và các động vật không xương sống mỏng manh. Vì hầu hết mọi người sẽ không muốn làm phiền những con vật này, chưa kể đến sự phức tạp của việc loại bỏ chúng và thiết lập một bể khác để đặt chúng vào, cách dễ nhất để xử lý bể san hô là để nó không có cá trong thời gian ngắn. ít nhất 4 tuần và để cho vi khuẩn biển chạy vòng đời của nó và chết đi, đồng thời xử lý tất cả cá trong Bể cách ly.