cá trượt băng

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá Skate là một họ động vật với hơn 200 loài trên khắp thế giới .

cá trượt băng-1

©AZ-Động vật.com

Nói chung có nhiều trên khắp các vùng biển trên thế giới, giày trượt thường bị đánh bắt dưới dạng sản phẩm phụ từ các tàu đánh cá, vì vậy một số loài hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng. Sò điệp cũng được biết đến là loại thịt có thể sánh ngang với sò điệp về độ đặc và hương vị khi được chế biến đúng cách. Trên thực tế, nhiều nhà hàng đạt sao Michelin hiện có các món trượt băng trong thực đơn của họ.

3 sự thật đáng kinh ngạc:

 • Một lá gan khổng lồ: Cá trượt có một trong những lá gan lớn nhất trong vương quốc động vật! Gan của nó chiếm 1/4 khối lượng cơ thể. Để so sánh, gan người chiếm 2% khối lượng cơ thể! Lá gan lớn này giúp cá trượt băng ở gần đáy đại dương.
 • Phòng thủ như gai: Trong khi cá đuối gai độc sử dụng đuôi gai để phòng thủ, thì phần thân của giày trượt được làm bằng vật liệu “giống như gai” giúp bảo vệ chúng.
 • “Túi nàng tiên cá:” Không giống như cá đuối gai độc đẻ trứng. Các túi chứa những quả trứng này được gọi là “túi nàng tiên cá”. Không có gì lạ khi tìm thấy chúng dạt vào các bãi biển trên khắp thế giới!

Phân loại và tên khoa học

Miệng cá trượt ván
Cá trượt băng có lịch sử tiến hóa kéo dài hơn 400 triệu năm.

©sh.el.photo/Shutterstock.com

Cá trượt băng là loài cá sụn thuộc lớp Chondrichthyes, cũng bao gồm cá mập, cá đuối gai độc và chimaera. Mặc dù cá trong lớp này thiếu xương và do đó để lại ít bằng chứng hóa thạch, nhưng người ta tin rằng giày trượt hiện đại bắt đầu phát triển trong Kỷ Jura (200 đến 145 triệu năm trước).

Tuy nhiên, hơn 400 triệu năm trước, những động vật đầu tiên rời biển và bắt đầu đi bộ trên đất liền có họ hàng với giày trượt, tổ tiên chung cuối cùng của cá mập và động vật có vú. Các nghiên cứu về gen và não bộ cho thấy giày trượt có cấu tạo của một loài động vật biết đi, và chúng vẫn “đi bộ” dưới đáy đại dương.Cá trượt băng thuộc Bộ Rajiformes , bao gồm hơn 200 loài trải rộng trong bốn họ. Những họ khác này bao gồm giày trượt trơn, giày trượt mũi mềm và giày trượt lùn.

Họ cá trượt lớn nhất là Rajidae, tính đến cuối năm 2020, có 159 loài được mô tả trải rộng trên 16 chi. Một ví dụ về tên khoa học của một loài ván trượt cụ thể sẽ là ván trượt lớn, được đặt tên là Raja ống nhòm.

Kiến thức về phân loại skate tiếp tục phát triển. Với những cư dân đáy này thường sống ở độ sâu lên tới 8.900 feet, các loài và chi mới có thể tiếp tục được phát hiện trong những năm tới. Trên thực tế, trong thập kỷ qua (2011 đến 2020), sáu loài giày trượt mới đã được phát hiện!

Giống loài

Hầu hết các loài cá trượt băng có vùng địa lý tương đối hẹp . Ví dụ, có tám loài cá trượt băng khác nhau là loài đặc hữu của vùng nước xung quanh New Zealand.

Một số loài cá trượt đáng chú ý bao gồm:

Cá trượt băng là loài sống ở tầng đáy, vì vậy độ sâu của môi trường sống của chúng gây khó khăn cho việc tìm và phân loại chúng, nhưng điều đó giúp chúng trở nên đặc trưng theo vùng.

© Ảnh bông/Shutterstock.com

 • Giày trượt lớn : Được tìm thấy từ Baja California đến tận Alaska, giày trượt lớn là một trong những loài giày trượt lớn nhất và có thể dài tới 8 feet và nặng 200 pound.
 • Deepsea skate : Một loài skate sống ở dưới cùng của sườn lục địa và đã được phát hiện sống ở độ sâu đạt tới 8.900 feet!
 • Giày trượt băng Bắc Cực : Một loài giày trượt băng có phân bố địa lý rộng sống ở vùng nước lạnh ngoài khơi Greenland vùng nước lạnh giá ngoài khơi Nam Cực.
 • Giày trượt thông thường : trái với tên gọi của nó, giày trượt thông thường hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Vẻ bề ngoài

Các loài cá trượt băng có thể sở hữu hình dạng cơ thể, màu sắc và thậm chí cả kích cỡ vô cùng độc đáo! Trong khi cá trượt lớn có chiều dài 8 feet và nặng tới 200 pound, thì hầu hết các loài cá trượt có chiều dài dưới 3 feet và nặng từ 10 pound trở xuống.

Với khoảng 200 loài, ngoại hình của cá trượt băng có thể thay đổi đáng kể. Màu phổ biến nhất là tông màu “nâu” giúp loài này hòa lẫn với đáy đại dương; tuy nhiên một số loài ván trượt nhất định có dấu chấm hoặc các dấu hiệu khác. Ngoài ra, giày trượt có xu hướng có hình dạng thân hình “kim cương” hoặc thậm chí là hình tròn.

So sánh với cá đuối gai độc

Cá đuối và cá Skate có thể giống nhau về ngoại hình, tuy nhiên chúng khác nhau ở bốn điểm chính.

©AZ-Động vật.com

Giày trượt và cá đuối trông rất giống nhau, nhưng chúng có những điểm khác biệt chính khiến chúng được phân biệt thành các họ khác nhau.

 • Trứng so với sinh con: Cá đuối sinh ra trứng mà chúng đặt trong một túi bảo vệ được gọi là "túi nàng tiên cá" trong khi các loài cá đuối sinh ra con cái còn sống.
 • Đuôi khác nhau: Cá đuối có ngạnh sắc nhọn ở cuối đuôi dùng để phòng thủ. Đuôi giày trượt không có ngạnh này và thay vào đó, chúng sử dụng lớp da "giống như gai" làm lớp bảo vệ chính trước những kẻ săn mồi.
 • Vây lưng: Giày trượt thường có một hoặc hai vây lưng (vây dùng để ổn định). Các tia hoặc thiếu vây lưng hoặc có các vây nhỏ còn sót lại.
 • Kích thước: Giày trượt thường nhỏ hơn cá đuối. Loài cá đuối lớn nhất – cá đuối khổng lồ – có thể đạt sải cánh dài 29 feet và nặng 3.600 pound. Hãy so sánh điều đó với loài ván trượt lớn nhất chỉ nặng khoảng 200 pound!

Ngoài những điểm khác biệt này, cá đuối và cá đuối cũng có những điểm khác biệt chính về răng và môi trường sống của chúng (cá đuối thường thích sống ở vùng nước sâu hơn).

Phân bố và sinh cảnh

Cá trượt băng được tìm thấy ở các đại dương trên toàn cầu. Các loài cá trượt khác nhau sống trong các môi trường trải dài từ các cửa nông của đồng bằng châu thổ sông cho đến các thềm lục địa bên ngoài có thể đạt độ sâu 8.900 feet.

Giày trượt được tìm thấy ở cả vùng khí hậu lạnh và ôn đới. Các loài có thể được tìm thấy gần đường xích đạo cho đến Nam Cực ở Nam bán cầu và Greenland ở Bắc bán cầu. Khi cá trượt băng nằm dưới đáy đại dương, chúng thở bằng các lỗ thở nằm phía sau mắt. Những lỗ mở được phát triển đặc biệt này cho phép cá trượt thở thở trong nước có oxy khi bị chôn vùi trong cát gần đáy đại dương.

Sinh sản, trứng và tuổi thọ

Tìm thấy trên bãi biển, một chiếc túi nàng tiên cá bảo vệ trứng trượt ván và giày trượt con khỏi những kẻ săn mồi.

©Ginny Sturdy/Shutterstock.com

Cá trượt băng sinh sản bằng trứng được đặt trong “túi nàng tiên cá” được làm từ protein collagen và giúp bảo vệ thêm cho trứng cá trượt khỏi những kẻ săn mồi dưới đáy đại dương. Phôi trượt băng thường sống trong những túi này khoảng 3 tháng (12 tuần) trước khi thoát ra ngoài. Thanh thiếu niên lớn lên khoảng gấp đôi kích thước của túi (thường khoảng 4″ đến 6″) vào thời điểm chúng sẵn sàng rời bỏ sự bảo vệ của nó.

Vì giày trượt chủ yếu sống ở môi trường sâu hơn và khó quan sát nên việc ước tính tuổi thọ chính xác của chúng là một thách thức. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đặt tuổi thọ của cá trượt thông thường từ 50 đến 100 năm. Các loài khác có thể sống trong thời gian ngắn hơn. Ví dụ: ước tính tuổi thọ của ván trượt mùa đông được liệt kê là khoảng 20 năm.

Tuổi thọ dài này của một số loài cá trượt có nghĩa là có thể mất 10 năm hoặc hơn để đạt đến độ trưởng thành, điều này có thể khiến việc tái tạo quần thể trở nên khó khăn. Hầu hết các loài cá trượt đều đẻ nhiều trứng (các loài cá trượt thông thường sẽ đẻ khoảng 40 quả), nhưng rất ít trong số những quả trứng này dẫn đến cá trượt đạt đến độ trưởng thành.

Tình trạng bảo quản

Hầu hết các loài cá trượt được coi là phong phú, tuy nhiên, việc đánh bắt bằng lưới kéo đã dẫn đến sự sụt giảm sinh khối ước tính của một số loài cá trượt.

Ván trượt thông thường hiện được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp và được Liên minh Châu Âu bảo vệ. Tại Hoa Kỳ, số lượng cá đuối gai đang suy giảm, nhưng vào năm 2017, cơ quan thủy sản đã phán quyết rằng loài này không đảm bảo các biện pháp bảo vệ theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù số lượng của loài đang giảm, nhưng báo cáo cuối cùng về tình trạng của nó đã lưu ý rằng quần thể giày trượt gai vẫn được ước tính lên tới hàng trăm triệu.

trong nấu ăn

Nhiều loài cá trượt rất phong phú và thường bị đánh bắt như một sản phẩm phụ của các tàu đánh cá. Theo truyền thống, cá trượt không được nấu chín phổ biến như các loài cá khác, nhưng việc sử dụng nó trong nấu ăn ngày càng tăng.

Một trong những thách thức khi nấu cá trượt là, giống như các loài cá sụn khác (như cá mập), cá trượt mang urê trong mô của chúng. Điều này có thể dẫn đến mùi vị giống như amoniac khi không được chuẩn bị đúng cách. Hầu hết giày trượt có mùi khó chịu này là kết quả của việc bảo quản kém và xử lý sai.

Skate hiện được tìm thấy trong thực đơn tại các nhà hàng được gắn sao Michelin như Le Bernardin của Thành phố New York. Ngoài ra, cá trượt được coi là một món ngon ở các nền văn hóa khác dưới các cách chế biến khác nhau. Ở Hàn Quốc, thành phố Mokpo nổi tiếng với món skate có mùi hăng do cá lên men.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Cá trượt băng chủ yếu ăn động vật không xương sống nhỏ sống dưới đáy đại dương. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm tôm, cua, cá, nghêu và động vật thân mềm.

Thách thức hàng đầu khi ăn cá trượt là lấy thịt được xử lý đúng cách và không có mùi “giống như amoniac”. Nếu bạn có thể xác định vị trí của ván trượt được xử lý đúng cách, hương vị của nó thường được so sánh với sò điệp và có ở một số nhà hàng cao cấp. Cá trượt băng thường được phục vụ với bơ nâu hoặc các loại nước sốt khác phù hợp với cá.

Sea skate chỉ là một tên gọi khác của cá trượt ván. Chúng còn được gọi là “đôi cánh trượt băng” và các tên khác. Điều quan trọng là cá đuối không phải là cá đuối và hai họ cá có sự khác biệt rất đáng chú ý.

Hầu hết trong số 200 loài cá trượt tương đối phong phú. Nhiều loài đã bị mất sinh khối trong 40 năm qua do hoạt động đánh bắt bằng lưới kéo thường dẫn đến việc chúng bị đánh bắt như một sản phẩm phụ. Ván trượt thông thường được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp và được bảo vệ trên toàn Liên minh Châu Âu.

Cá Skate thuộc Vương quốc Animalia.

Skate Cá đẻ trứng.

Mặc dù cả hai đều là cá sụn, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng giữa cá trượt băng và cá đuối gai độc. Đầu tiên, cá đuối gai độc nguy hiểm trong khi loài kia tương đối vô hại. Đuôi cá trượt thường dày hơn và ngắn hơn nhiều so với đuôi cá đuối gai độc. Chúng cũng có những chiếc răng khác nhau và thậm chí sinh sản và sinh con theo những cách hoàn toàn khác nhau. Nhưng đó không phải là tất cả để tìm hiểu về loài cá hấp dẫn này.