Răng Bowfin: Cá Bowfin có răng không?

Cá vây cung là loài cá cổ đại, hay còn gọi là "hóa thạch sống", có niên đại 200 triệu năm. Giống như động vật có vú sống dưới nước, cá vây cung thở bằng không khí và thỉnh thoảng chúng nhô lên khỏi mặt nước để hít thở oxy. Những sinh vật biển nguyên thủy này có thể sống sót trong điều kiện nước nghèo nàn vì chúng được trang bị mang chuyên biệt để ngăn chúng xẹp xuống khi tiếp xúc với không khí. Chúng thường được tìm thấy trong các môi trường sống nước ngọt như suối, sông, ao, hồ và vùng đất ngập nước từng phân bố khắp Nam và Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á.

Cá vây cung ăn bất cứ thứ gì đủ nhỏ để vừa trong miệng. Khi có vây cung, chúng sẽ kiểm soát các quần thể cá khác, đặc biệt là những loài cá thể thao.

Cá vây cung là loài ăn thịt phàm ăn, chủ yếu ăn tôm càng, cá, động vật thân mềm, ếch, động vật giáp xác, động vật lưỡng cư, ấu trùng và côn trùng sống dưới nước, điều này cho thấy những sinh vật biển này phải có hàm răng khỏe và sắc nhọn để giết và ăn thịt con mồi. Nhưng cá vây cung có răng không? Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá mọi thứ bạn cần biết về răng vòng cung.

Cá Bowfin có răng không?

bowfin-cô lập-trên-nền-trắng
Cá vây cung có răng hình nón có thể nhô ra khỏi hàm của chúng.

©IrinaK/Shutterstock.com

Cá vây cung là loài cá ăn thịt với cái miệng khổng lồ chứa những chiếc răng hình nón, sắc nhọn và khỏe, lỗ mũi hình ống để ngửi. Cá vây cung cũng được biết là có thân hình vạm vỡ và bộ hàm khỏe cùng với những chiếc răng sắc như dao, sự kết hợp hoàn hảo cho một loài săn mồi dưới biển.

Do hàm nhô ra và răng hình nón, chúng có thể ngấu nghiến và nuốt chửng con mồi lớn hơn miệng. Cá vây cung sử dụng những chiếc răng sắc như dao cạo này để chụp và tóm lấy con mồi.

Về chiều dài, vây cung có thể phát triển từ 15 đến 28 inch, con cái thường lớn hơn con đực. Người ta đã chứng minh rằng cá vây cung có thể tồn tại tới 12 năm trong tự nhiên và có thể già đi nhiều trong điều kiện nuôi nhốt.

Răng Bowfin trông như thế nào?

Răng Bowfin - Sọ Bowfin
Răng cung được gắn trực tiếp vào hộp sọ của chúng.

©CC BY-SA 4.0

Cá vây cung thường được gọi là cá chó ở vùng Trung Tây, nhưng không phải vì chúng sủa. Tương tự như răng chó, cá vây cung có bộ răng hình nón cực kỳ sắc nhọn, do đó có cái tên khác thường.

Tên khoa học của cá vây cung là Amia calva, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là cá và mịn. Răng của chúng cũng tương tự như răng của khủng long bạo chúa rex, sắc nhọn và giống hình nón một cách ấn tượng.

Cá vây cung đặc biệt có xương và chúng có hộp sọ. Da liễu và chondrocranium là hai lớp tạo nên hộp sọ của cá vây cung, cả hai đều được tạo thành từ khoảng 28 xương đã được hợp nhất với nhau. Ba xương, cụ thể là ectopterygoid, lá mía và vòm miệng, tất cả tạo nên vòm miệng của cá vây cung. Răng của cá vây cung được gắn trực tiếp vào hai xương trên đầu của chúng, xương hàm trước và xương hàm trên, giúp giữ răng cố định.

Vô số răng sắc nhọn của vây cung chỉ làm tăng thêm vẻ ngoài đáng lo ngại của nó. Chúng có một cái miệng khổng lồ với hàng chục chiếc răng sắc nhọn, khiến bộ hàm của chúng trở nên đáng sợ hơn rất nhiều khi nhìn vào.

Cơ thể hình viên đạn, các tấm bọc thép trên đầu và cái miệng đầy đe dọa với hàm răng của kẻ săn mồi khiến cá vây cung trông giống như một con cá hóa thạch sống dậy. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhìn thấy vẻ mặt cau có của loài ăn thịt trên một con cá vây cung do hàm răng sắc nhọn giống như răng nanh của nó. Trong khi vây lưng của vây cung, nơi nó được đặt tên, cho phép nó bơi theo bất kỳ hướng nào với sự nhanh nhẹn tương tự, thì nó cũng dài và lắc lư.

Cá Bowfin ăn như thế nào?

Răng Bowfin - Bowfin với miệng mở
Bowfin có thể ngậm miệng lại trong vòng chưa đầy một phần mười giây.

©IrinaK/Shutterstock.com

Cá vây cung săn mồi vào ban đêm, bình minh và hoàng hôn bằng cách mở cái miệng khổng lồ của nó, kéo con mồi vào, sau đó đóng hai hàm vào nhau trong tổng thời gian trung bình là 0,075 giây.

“Kẻ săn mồi nói chung” là cái mà các nhà khoa học muốn gọi là cá vây cung, một thuật ngữ ưa thích để chỉ “kẻ ăn thịt mọi thứ đang di chuyển”. Bằng chứng khảo cổ học đã chỉ ra rằng dạ dày của cá vây cung đã được tìm thấy có chứa nhiều loại sinh vật bao gồm cả cá và giun.

Cá vây đuôi có cắn người không?

Cá vây cung là loài săn mồi hung dữ đuổi theo và nuốt chửng bất cứ thứ gì di chuyển trên đường đi của chúng. Điều này có nghĩa là bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn ngập trong nước đều có thể bị chúng ăn thịt, chẳng hạn như ngón tay của bạn. Tuy nhiên, cá vây cung có thể khó hoặc thậm chí không thể bẻ gãy xương ngón tay của bạn để nuốt phần thịt vào bên trong, nhưng chắc chắn chúng sẽ để lại sẹo trên đầu ngón tay của bạn.

Mọi người nói cá vây cung xấu tính và luộm thuộm, song song với vẻ ngoài của chúng. Vâng, ít nhất đó là những gì hầu hết các cần thủ nói. Đối với những kẻ săn mồi, cá vây cung là một trong những loài hung dữ nhất. Theo các ngư dân, những con cá này đã cắn đứt một đoạn dài hơn vài ngón tay.

Liệu một Bowfin Bite Hurt?

Những chiếc răng sắc nhọn như răng nanh của cá vây cung có thể xé toạc lớp da trần của con người. Vì vậy, trừ khi bạn có lớp lông bao phủ như gấu và chó, vết cắn của cá vây cung chắc chắn có thể gây hại cho bạn.

Nếu bạn bị cá vây cung cắn, hãy rửa sạch vết thương ngay lập tức bằng peroxide và nước chảy. Rửa sạch và lau khô vết thương, sau đó bôi kem kháng khuẩn hoặc thuốc mỡ kháng sinh. Vết thương có thể bị nhiễm trùng và gây đau trong một thời gian.

Là một Bowfin Bite Độc?

Tức giận và hung dữ, cá vây cung là một loài cá hung dữ và khó chiến đấu ở cuối dòng. Tuy nhiên, hành vi của những con cá này không khiến chúng trở nên độc hại đối với con người. Mặc dù vết cắn của vây cung có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng nó không có bất kỳ chất độc hại nào.

Thật khó để tìm thấy một loài cá thù địch hơn một con cá vây cung. Những người câu cá đã báo cáo rằng những con vây cung đã va vào họ khi họ nhảy lên khỏi mặt nước, gây ra những vết thương khủng khiếp. Chúng cũng được biết đến với việc xé toạc dây câu và các thiết bị khác. Chúng thường quay trở lại tầng đáy sau khi ngoạm mồi, dây câu mắc vào rễ cây hoặc thực vật thủy sinh. Có vẻ như cá vây cung không di chuyển chút nào khi chúng hạ cánh, nhưng sau đó chúng bắt đầu di chuyển dữ dội, chúng buộc lưới và xếp hàng bằng những cú quẫy cơ thể.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Răng Bowfin - Bowfin với miệng mở

© IrinaK/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.