Vì vậy, sứa ăn gì và chúng ăn như thế nào?

con-sứa-ăn gì
Sứa ăn nhiều loại thức ăn trải dài từ thực vật đến động vật giáp xác. Một số loài sứa thậm chí sẽ ăn cá!

©AZ-Động vật.com

Những điểm chính:

  • Sứa ăn nhiều loại động vật và thực vật.
  • Chúng thực sự là những vận động viên bơi lội hiệu quả và tự đẩy mình bằng cách phun nước.
  • Sứa có tuổi thọ bốn phần.

Sứa là một trong những cảnh tượng kỳ lạ và hấp dẫn nhất hành tinh. Với ánh sáng phát quang tuyệt đẹp và cơ thể hình chuông kỳ lạ, chúng hầu như không giống động vật chút nào, mà thay vào đó là một loại sự sống kỳ lạ ngoài hành tinh. Tuy nhiên, chúng chia sẻ nhiều phẩm chất chung với các loài động vật khác, bao gồm sơ đồ cơ thể đối xứng và khả năng sử dụng oxy. Tất cả 200 loài sứa thực sự hiện có, cũng như tất cả san hô và hải quỳ, đều thuộc ngành Cnidaria (để so sánh, tất cả các loài động vật có xương sống đã biết cũng chiếm một ngành duy nhất).

Mặc dù tất cả sứa trưởng thành đều có cơ thể hình chuông đối xứng giống nhau, nhưng chúng lại thể hiện sự đa dạng to lớn về kích thước, màu sắc, số lượng và hình dạng của các xúc tu. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi môi trường biển trên khắp hành tinh; chỉ một số ít trong số chúng được biết là chỉ sống trong các hệ sinh thái nước ngọt.

Đừng hoảng hốt! Những con sứa nước ngọt này không gây hại cho con người vì kích thước rất nhỏ của các xúc tu của chúng. Nếu điều đó nghe có vẻ thú vị, bạn có thể nuôi sứa nước ngọt trong bể cá gia đình; tuy nhiên, phải có một số sửa đổi đối với bể cá để đảm bảo những con vật này không bị các bộ lọc kéo vào hoặc làm hại. Nước phải rất tĩnh lặng. Để làm phức tạp thêm tình hình, không nên thêm các loài cá khác vào bể cá tại nhà vì sợ sứa đốt chúng.

Loài sứa thực sự đầu tiên tiến hóa ở đâu đó khoảng 600 triệu năm trước (ngày không chính xác vì các bộ phận mềm của chúng không hóa thạch tốt). Điều này làm cho nó trở thành đại diện cho các dạng sống động vật đa cơ quan sớm nhất trên hành tinh. Bao gồm hơn 95% là nước (con người, trong khi so sánh, chỉ có 60% là nước), chúng có cơ thể tương đối đơn giản, không có hệ hô hấp hoặc tuần hoàn và chỉ có các chức năng tiêu hóa và thần kinh cơ bản.

Quay trở lại khi chúng lần đầu tiên tiến hóa, các lựa chọn chế độ ăn uống của chúng bị hạn chế hơn đối với các sinh vật rất cơ bản trôi nổi trong nước. Ngày nay, chúng ăn rất nhiều loại động vật và thực vật khác nhau trong các đại dương. Thành phần của chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến màu sắc của sứa, khiến nó có màu hồng, tím hoặc đỏ với các sắc tố khác nhau.

Bất chấp sự đơn giản của chúng, sứa thực sự là một trong những loài bơi lội hiệu quả nhất trong đại dương, có lẽ vì rất ít khối lượng của sứa thực sự được dành cho quá trình này. Chúng được cung cấp năng lượng nhờ chuyển động mở rộng và co lại của chuông, chuyển động này phun nước theo hướng ngược lại với hướng mà chúng hướng tới. Làm thế nào hệ thống tiêu hóa tương đối đơn giản của loài sứa được sử dụng để tạo ra năng lượng thực sự là một chủ đề hấp dẫn, sẽ được đề cập ở đây trong bài báo. Đây cũng là một nghiên cứu rất thú vị về cách hệ thống tiêu hóa có thể đã tiến hóa ở động vật sơ khai.

Sứa đốm trắng có nọc độc nhưng không gây nguy hiểm cho con người.

©iStock.com/wrangel

sứa ăn gì?

Sứa ăn gì và như thế nào? Tùy thuộc vào loài, sứa có chế độ ăn đa dạng và phong phú, bao gồm sinh vật phù du, động vật giáp xác, thực vật, cá nhỏ (bao gồm cả giai đoạn trứng và ấu trùng), và thậm chí cả các loài sứa khác. Hầu hết chúng hoàn toàn là loài ăn thịt trong tự nhiên – hãy tưởng tượng một con sứa rất lớn đang ăn một con tôm hùm hoặc một con cua. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ thú vị. Sứa đốm nuôi tảo bên trong dạ dày của nó và lấy chất dinh dưỡng từ quá trình quang hợp.

Bất kể chế độ ăn uống, sứa là loài phàm ăn. Đôi khi chúng có thể được nhìn thấy tụ tập thành nhóm hàng triệu bông hoa. Những nhóm này tiêu thụ nhiều thức ăn đến mức họ thực sự làm cạn kiệt toàn bộ nghề cá, để lại ít hơn cho người dân đánh bắt. Thật không may, người ta cho rằng biến đổi khí hậu có thể làm tăng khả năng nở hoa xảy ra trên khắp các đại dương trên thế giới trong tương lai, điều này có thể hủy hoại thêm một số hệ sinh thái.

Làm thế nào để sứa bắt thức ăn của họ?

Làm thế nào để sứa ăn và bắt con mồi của họ? Câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc một phần vào giai đoạn sống của sứa. Điều mà nhiều người có thể không biết là cấu trúc giải phẫu của sứa thay đổi hoàn toàn trong suốt bốn phần tuổi thọ của nó. Bằng cách chuyển đổi chiến lược giữa sinh sản hữu tính và vô tính vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của chúng, sứa có thể trải qua một quá trình biến đổi đáng chú ý.

Giai đoạn đầu tiên của sứa là ấu trùng, được sinh ra từ tinh trùng và trứng của bố mẹ. Khi tìm thấy một bề mặt thích hợp, ấu trùng sẽ định cư và phát triển thành một polyp tĩnh tại. Sau một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ nảy mầm thành một số dòng vô tính bơi tự do được gọi là ephyrae. Mỗi con trong số này cuối cùng sẽ đạt đến giai đoạn trưởng thành “medusa” đầy đủ. Nó chỉ tồn tại ở giai đoạn trưởng thành đủ lâu để sinh sản, còn giai đoạn ấu trùng chỉ là dạng chuyển tiếp.

Polyp thường dài nhất và bền nhất trong bốn loại; nó có thể duy trì ở dạng này trong vài năm, chờ các điều kiện thích hợp để hoàn thành quá trình chuyển đổi thành tuổi trưởng thành. Polyp có hệ thống tiêu hóa phát triển đầy đủ, nhưng nó vẫn bị dính vào đá hoặc bề mặt khác, không thể di chuyển. Về bản chất, polyp là một kẻ săn mồi thụ động, tóm lấy bất kỳ động vật nhỏ hoặc chất hữu cơ nào trôi nổi bằng các xúc tu của nó để tiêu thụ chúng.

Khi đạt đến giai đoạn medusa, con sứa sẽ có khả năng di chuyển ở một mức độ nào đó. Trong khi trôi nổi nhẹ nhàng trong nước (bằng dòng điện hoặc sức mạnh của chính chúng), chúng tiêu tốn rất ít nỗ lực để săn lùng thức ăn, có thể là do hệ thống thần kinh và cơ bắp hạn chế của chúng ngăn cản chúng bơi ra ngoài hoặc điều khiển con mồi. Thay vào đó, chúng dang rộng các xúc tu dài của mình, ở một số loài (như sứa bờm sư tử) có thể dài tới 100 feet, để giúp chúng thu thập thức ăn trong nước khi nó đi ngang qua.

Các xúc tu chứa các tế bào châm chích đau đớn làm tê liệt hoặc choáng váng con mồi. Có hàng ngàn tế bào nhỏ này dọc theo chiều dài của xúc tu. Khi tiếp xúc, chúng phát nổ với áp suất hơn 2.000 pound trên mỗi inch vuông, xuyên qua da nạn nhân. Ở một số loài, vết chích đôi khi đủ mạnh để gây ra đau đớn vô cùng và thậm chí tử vong cho con người, nhưng đây thường là kết quả của việc tiếp xúc tình cờ hoặc tự vệ của sứa hơn là hành động hung hăng.

Sứa cũng có khả năng hút thức ăn vào trong các xúc tu của chúng bằng sức mạnh của chuyển động bơi của chúng. Điều này có nghĩa là chúng không tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với khi bơi đơn giản trong nước.

Một điều thú vị trong câu chuyện này là một số loài sứa có mối quan hệ cộng sinh với các loài động vật khác. Cộng sinh là một thuật ngữ khoa học khi hai loài sống gần nhau chia sẻ mối quan hệ cùng có lợi. Điều này có nghĩa là trong thực tế, một số động vật nhỏ hơn và cá con sẽ sống gần chuông của sứa, hoặc miễn nhiễm một cách tự nhiên với chất độc của nó hoặc bằng cách nào đó tránh được các xúc tu, để bảo vệ bản thân trước những kẻ săn mồi thông thường.

Con sứa có lợi gì? Người ta cho rằng các loài cộng sinh có thể hoạt động như một mồi nhử để thu hút con mồi để sứa ăn (mặc dù có thể có các yếu tố khác tác động). Tuy nhiên, những kiểu quan hệ này không phải lúc nào cũng kết thúc tốt đẹp; đôi khi con sứa có thể quyết định phản bội hành khách của mình và ăn thịt nó. Nhưng đây là một rủi ro đáng chấp nhận đối với loài động vật nhỏ hơn vì tỷ lệ sống sót thực sự lớn hơn khi ở gần con sứa hơn là ở bên ngoài nó. Loài sứa súng thần công được đặt tên một cách khéo léo có mối quan hệ cộng sinh với không dưới 10 loài sinh vật biển khác, bao gồm cả cua nhện mũi dài chưa trưởng thành, sống bên trong chuông (không rõ điều này mang lại lợi thế gì cho sứa; nó có thể chỉ là một -mối quan hệ hai bên).

Một nhóm sứa được gọi là "swarm", "bloom" hoặc "smack".

©iStock.com/inusuke

Làm thế nào để sứa tiêu hóa thức ăn?

Sứa ăn và tiêu hóa như thế nào? Mặc dù có giải phẫu khá đơn giản, nhưng tất cả các loài sứa đều có bộ cơ quan tiêu hóa cơ bản giống như bất kỳ loài động vật nào khác. Sau khi giết chết hoặc làm tê liệt đối tượng khai thác, một số con sứa (mặc dù không phải tất cả) sẽ di chuyển thức ăn về phía miệng bằng một bộ cánh miệng, nằm ở mặt dưới của chuông. Những cánh tay này về cơ bản giống như những xúc tu ngắn và có nhiều chuyển động khác nhau. Bản thân cái miệng chẳng khác gì một cái lỗ nhỏ nằm ở mặt dưới của chuông. Nó đồng thời có chức năng như miệng, hậu môn và là lỗ thông chung để nước đi vào rồi ra khỏi cơ thể.

Đây là nơi bản chất rất đơn giản của giải phẫu sứa trở nên rõ ràng nhất. Miệng và dạ dày được kết nối trực tiếp bằng một lối vào nhỏ. Không có cổ họng hoặc cơ quan khác ở giữa. Hệ thống tiêu hóa của sứa đơn giản đến mức nó thiếu gan, tuyến tụy hoặc ruột, nơi sản xuất các hóa chất quan trọng và hấp thụ chất dinh dưỡng ở hầu hết các loài động vật khác. Thay vào đó, về cơ bản, nó chỉ là một khoang lớn tạo ra mọi thứ cần thiết để tự phân hủy thức ăn. Vì sứa không có bất kỳ loại hệ thống tuần hoàn nào nên các chất dinh dưỡng sẽ khuếch tán tự nhiên vào nước khắp cơ thể.

Khi sứa ăn xong, nó sẽ lại tống chất thải chưa tiêu hóa ra ngoài qua miệng. Quá trình tự nó diễn ra rất nhanh và hiệu quả vì nó không thể ăn lại cho đến khi thức ăn trước đó đã rời khỏi cơ thể. Do tầm quan trọng của các cơ quan tiêu hóa chuyên biệt như ruột và gan trong quá trình tiến hóa của các loài động vật phức tạp hơn, sự đơn giản này có lẽ cũng chỉ giới hạn ở các chức năng và hành vi cơ bản. Về phần mình, loài sứa dường như vẫn sống tốt nếu không có chúng. Xét cho cùng, nó vẫn phát triển mạnh sau khoảng 600 triệu năm.

Tiếp theo:

  • Sứa nước ngọt Có thể ngạc nhiên khi tìm hiểu, nhưng có những con sứa nước ngọt!
  • Động vật ăn thịt sứa: Con gì ăn sứa? Bây giờ bạn đã biết sứa ăn gì, con gì ăn chúng?
  • Loài sứa nguy hiểm nhất thế giới Tất cả chúng ta đều biết rằng sứa có thể đốt chúng ta ở bãi biển, nhưng bạn có biết rằng một số loài sứa có thể gây chết người không?

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Sứa ăn gì và làm như thế nào?
Sứa ăn gì và làm như thế nào?

© iStock.com/vojce


Giới thiệu về tác giả

Heather Ross


Heather Ross là một giáo viên tiếng Anh cấp hai và là mẹ của 2 con người, 2 con mèo tuxedo và một bức vẽ nguệch ngoạc màu vàng. Giữa lúc đưa bọn trẻ đi tập đá bóng và chấm bài, cô ấy thích đọc và viết về tất cả các loài động vật!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.