Rùa ao ăn gì? Hơn 15 món ăn họ yêu thích

Rùa ao thuộc họ rùa Emydidae, bao gồm hơn năm mươi loài rùa nước ngọt. Chúng sống ở vùng nước ngọt chảy chậm hoặc tù đọng trên khắp Bắc Mỹ, một phần Nam Mỹ, Nam Âu và Đông Nam Á. Rùa ao là vật nuôi phổ biến, nhưng nhiều loài hiện đang bị đe dọa và một số loài hiện đang bị đe dọa là loài xâm lấn. Nhưng tất cả những loại rùa ao khác nhau này ăn gì?

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một số loài rùa ao nổi tiếng nhất và thức ăn của chúng. Sau đó, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn một chút về những loài cụ thể thích ăn vặt và cách chúng vượt qua những tháng mùa đông dài. Cuối cùng, chúng ta sẽ tìm hiểu xem nên cho rùa nuôi trong ao của bạn ăn gì và khám phá xem rùa con ăn gì.

Rùa ao ăn gì?

hộp-rùa-đông-làm-gì-ăn
Rùa ao là những kẻ cơ hội nói chung và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được

©iStock.com/Alan Doucet

Rùa ao ăn nhiều loại côn trùng, động vật giáp xác, thực vật thủy sinh và trái cây. Chúng chủ yếu là loài ăn tạp, mặc dù mỗi loài có một chế độ ăn uống riêng biệt.

Rùa ao chiếm một phần ba tổng số loài rùa trên trái đất. Chúng thường được gọi là rùa đất, hay rùa đầm lầy, và chế độ ăn của chúng có thể rất khác nhau. Chế độ ăn của rùa ao được xác định bởi vị trí, kích thước, tuổi và loài của chúng. Họ là những người theo chủ nghĩa tổng quát cơ hội, về cơ bản có nghĩa là họ sẽ không từ chối bất cứ thứ gì tạo nên một bữa ăn dễ dàng. Dưới đây là một số thức ăn yêu thích của rùa ao:

 • Côn trùng: nhện, bọ cánh cứng, cuốn chiếu, châu chấu, ruồi, côn trùng thủy sinh, ấu trùng, ốc sên
 • lưỡng cư: ếch, cóc, sa giông, kỳ nhông
 • Giáp xác: tôm càng, cua nước ngọt
 • Annelids: giun đất, đỉa
 • Thực vật thủy sinh và tảo

Một số loài rùa ao cũng ăn trái cây rơi trên đất khô. Nhiều người cũng ăn xác thối, đặc biệt là cá chết. Rùa ao sẽ không từ chối bữa ăn và ăn mọi thứ từ tảo ao đến cá nhỏ.

Rùa ao hoang ăn gì?

Rùa thở bằng mông
Lượn tai đỏ là loài xâm lấn ở nhiều khu vực và không được thả vào tự nhiên trong bất kỳ trường hợp nào

©Korkin Vadim/Shutterstock.com

Có hơn năm mươi loài rùa ao hoang dã, với nhiều phân loài. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn chế độ ăn của một số loài phổ biến nhất.

 • Rùa ao Tây (Actinemys marmorata): Những con rùa này có nguồn gốc từ Bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ và hiện đang được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng. Rùa ao phương Tây chủ yếu ăn côn trùng sống dưới nước, ruồi, bọ cánh cứng, động vật lưỡng cư, cá, giun, động vật giáp xác, châu chấu và thực vật thủy sinh; chúng là loài ăn tạp, nhưng chủ yếu là ăn thịt. Chúng chỉ ăn dưới nước vì chúng không thể nuốt không khí.
 • Rùa tai đỏ (Trachemys scripta elegans): Rùa tai đỏ là lựa chọn phổ biến nhất cho rùa cưng. Chúng có nguồn gốc từ các vùng phía nam của Hoa Kỳ và miền bắc Mexico, mặc dù chúng xâm lấn ở nhiều khu vực do chúng được những người chủ có thiện chí thả vào tự nhiên. Trong tự nhiên, cá trượt tai đỏ chủ yếu ăn cá, cá chết, ếch nhái và thực vật thủy sinh; chúng là loài ăn tạp.
 • Rùa ao khổng lồ châu Á (Heosemys grandis): Loài rùa ao này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và hiện được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp. Rùa ao khổng lồ châu Á ăn giun, ốc sên, ấu trùng, ốc sên, thực vật thủy sinh, xác thối và trái cây rơi xuống đất; chúng là loài ăn tạp.
 • Rùa hộp (Terrapene): Rùa hộp là loại rùa ao phổ biến nhất trên khắp Bắc và Nam Mỹ. Chúng là loài ăn tạp và ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy; bao gồm côn trùng, cuốn chiếu, giun đất, giun đốt, thực vật dưới nước và trên cạn, và trái cây.
 • Rùa sơn (Chrysemys picta): Những con rùa ao này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Rùa sơn ăn tảo, thực vật thủy sinh, côn trùng, cá, lưỡng cư và giáp xác; chúng là loài ăn tạp.
 • Rùa ao châu Âu (Emys orbicularis): Rùa ao châu Âu có nguồn gốc từ miền nam châu Âu. Chúng ăn bất cứ thứ gì có được, kể cả thực vật thủy sinh, động vật lưỡng cư và cá. Chúng là loài ăn tạp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhện câu cá vs Nhện sói: Sự khác biệt là gì?

Sống sót qua mùa đông

Rùa ao phổ biến ở Bắc bán cầu, nơi có mùa đông dài và khắc nghiệt. Các con mồi khan hiếm trong những tháng lạnh giá này và nước đóng băng, buộc rùa ao phải hoạt động chậm lại cho đến mùa xuân.

Vào mùa đông, hầu hết các loài rùa ao ăn rất ít, thay vào đó chúng chọn cách ăn thịt hoặc ngủ đông. Brumating có nghĩa là con rùa làm mọi thứ chậm lại; nhịp thở, nhịp tim và quá trình trao đổi chất của nó, do đó nó cần rất ít thức ăn để tồn tại. Quá trình ngủ đông xảy ra khi rùa ao thực sự vùi mình trong lớp bùn dưới đáy ao và đợi đến mùa xuân.

Cho rùa nuôi trong ao của bạn ăn gì

Rùa Ao Ăn Gì - Pet Red-Eared Slider
Rùa nuôi trong ao ăn côn trùng, lá xanh, thức ăn viên dành cho rùa chuyên dụng, rau và trái cây

©Mark Leung/Shutterstock.com

Rùa ao làm vật nuôi phổ biến; chúng tương đối dễ chăm sóc và một số có thể sống đến ba mươi năm. Sức khỏe và tuổi thọ của rùa nuôi trong ao của bạn phần lớn phụ thuộc vào những gì bạn cho chúng ăn và môi trường của chúng được bảo quản tốt như thế nào.

Rùa nuôi trong ao ăn thức ăn viên đặc biệt dành cho rùa, côn trùng như dế, sâu bột, giun sáp và giun đất, cá cho ăn và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau cải xanh. Họ cũng có thể có các loại rau như cà rốt bào nhỏ và bí cắt nhỏ. Rùa ao nuôi cũng ăn trái cây, đặc biệt là táo, dưa và quả mọng. Giống như rau, trái cây phải được cắt đủ nhỏ để chú rùa cưng của bạn có thể ăn dễ dàng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá trích

Nếu rùa nuôi trong ao của bạn không ăn hết thức ăn tươi của chúng trong vòng vài giờ, hãy nhớ mang chúng ra khỏi chuồng vì thức ăn bị héo hoặc thối có thể khiến chúng bị bệnh. Tham khảo ý kiến chuyên gia thú y về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho rùa nuôi trong ao của bạn.

Rùa trong ao cần có chuồng trại sạch sẽ với ít nhất một nguồn nước ngọt. Hầu hết các loài không thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong của chúng và phải có nguồn nhiệt, chẳng hạn như đèn nhiệt, để giữ đủ ấm.

Rùa ao con ăn gì?

Rùa ao đẻ trứng thành từng ổ, thường dọc theo bờ sông hoặc ao hồ. Giới tính của con cái hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ của trứng khi chúng ấp. Sau khi trứng nở, những chú rùa con sẽ tự bảo vệ mình.

Rùa ao con ăn nhiều loại thực vật và động vật, bao gồm côn trùng nhỏ, thực vật thủy sinh, ấu trùng và tảo. Chế độ ăn của chúng có xu hướng ăn thịt hơn chế độ ăn của rùa trưởng thành; điều này có thể là do chúng cần rất nhiều protein để phát triển. Chúng thường bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi lớn hơn, như gấu trúc, chim, cá vược và thậm chí cả con người.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta có cần ánh sáng không? Tối tăm? Có bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

rùa cưng

© Mark Leung/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Brandi Allred


Brandi là một nhà văn chuyên nghiệp vào ban ngày và một nhà văn hư cấu vào ban đêm. Tác phẩm phi hư cấu của cô tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo tồn. Cô có bằng tiếng Anh và Nhân chủng học, đồng thời dành thời gian rảnh để viết truyện kinh dị, khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.