Cua ăn gì?

con-cua-ăn gì
Ảnh: A-Z-Animals.com

Cua trông giống như đô la cát với chân! Có hơn 4.500 loài cua với nhiều kích cỡ khác nhau. Những con cua phổ biến nhất có kích thước bằng bàn tay của bạn trong khi loài cua lớn nhất, cua nhện khổng lồ của Nhật Bản, có thân dài 15 inch và các chân có khoảng cách 9-12 feet tính từ đầu nhíp này sang đầu nhíp khác! Con cua nhỏ nhất là cua đậu, và đúng như tên gọi, nó có kích thước bằng hạt đậu. Có thể bạn đã quen thuộc với cua ẩn sĩ, loài cua màu cam với đôi mắt đen như hạt cườm sống trong vỏ, nhưng đây thực chất không phải là cua vì chúng có thân mềm và không thể tự mọc vỏ như cua thật.

Hầu hết cua sống ở biển hoặc dọc theo các bãi biển của đại dương, nhưng có một số loài được tìm thấy ở nước ngọt và sông. Chúng ta hãy xem những gì cua ăn.

Cua săn mồi như thế nào?

Một số loài cua tích cực săn mồi là cua nhỏ hơn, cá và động vật giáp xác (tôm, nhuyễn thể, tôm). Cua Dungeness sẽ lùng sục đáy đại dương để tìm kiếm con mồi và sử dụng móng vuốt lớn của nó để tóm lấy một con mực đi ngang qua chẳng hạn. Cua hoàng đế đỏ có một càng lớn hơn càng kia và dùng để nghiền nát con mồi. Cua ăn thịt cũng săn con mồi của chúng bao gồm cả những con cua nhỏ hơn. Những con cua khác là loài ăn xác thối và dành thời gian tìm kiếm xác thối, động vật và thực vật chết. Những người nhặt rác sẽ ăn bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy đã lắng xuống đáy đại dương.

Cua ăn gì?

cua cáy bị cô lập trên nền trắng
Ảnh: iStock.com/sdbower

Cua ăn một chế độ ăn tạp. Những con cua nhỏ hơn ăn tảo, rong biển, giun, nghêu nhỏ và tôm. Cua lớn hơn có thể ăn mực, ốc, hến, các loài cua khác và cá nhỏ. Một số loài cua có thể ăn thức ăn cứng như hàu, sao biển và thậm chí cả đô la cát. Tùy thuộc vào loài, có một số loài ăn thịt, một số loài ăn tạp và một số loài ăn chay.

Một danh sách đầy đủ những gì cua ăn:

 • Con cá nhỏ
 • Cua nhỏ hơn
 • Giáp xác
 • Con tôm
 • Loài nhuyễn thể
 • Tôm
 • Thối rữa
 • Mực ống
 • Nghêu nhỏ
 • Rong biển
 • Con trai
 • Whelks
 • Tảo

Con gì ăn cua?

Cua ăn gì - rái cá ăn cua
Ảnh: Jean-Edouard Rozey/Shutterstock.com

Nếu bạn đã từng ăn chân cua sốt bơ, bạn sẽ biết rằng con người ăn (và thưởng thức!) cua. Cua xanh là một loại cua phổ biến với Maryland là nơi thu hoạch và chế biến hàng đầu tại Hoa Kỳ. Gần năm mươi phần trăm cua Hoa Kỳ đến từ Vịnh Chesapeake. Cua hoàng đế Alaska là loài cua lớn sống ở ngoài khơi Alaska. Chúng có thể có sải chân dài tới 5 feet! Đó là rất nhiều thịt cua. Ở Vương quốc Anh, loại cua phổ biến nhất là cua nâu hoặc cua ăn được (Tôi không phải là thiên tài ngôn ngữ nhưng nếu bạn sắp có từ “ăn được” trong tên của mình thì tôi nghĩ số phận của bạn đã định sẵn!). Những con cua này có ở mọi bờ biển của Vương quốc Anh và rất phong phú.

Trong tự nhiên, những con cua lớn như cua hoàng đế Alaska có rất ít kẻ săn mồi tự nhiên. Nhưng các loài cua nhỏ hơn có thể bị các loài chim ăn cá như diệc xanh lớn, cá lớn hơn và rùa biển ăn thịt.

Con cua nhỏ nhất ăn gì?

Con cua nhỏ nhất, con cua đậu, giống như một loại ký sinh trùng. Nó sống bên trong vỏ của các loài nhuyễn thể và trai khác. Chúng ăn bất cứ thứ gì còn sót lại từ những gì vật chủ của nó ăn. Nhưng vì cua đậu quá nhỏ nên bạn có thể tưởng tượng rằng chúng có chế độ ăn rất tối thiểu.

Con cua lớn nhất ăn gì?

Cua Lớn Nhất - Cua Nhện Nhật Bản
Ảnh: Tsarli at en.wikipedia / Creative Commons

Loài cua lớn nhất, cua nhện khổng lồ Nhật Bản là loài ăn xác thối và ăn động vật chết và thực vật chết mà nó có thể tìm thấy. Những con khác sẽ mở vỏ nhuyễn thể và ăn thịt bên trong. Những con cua khổng lồ này sống ở độ sâu lớn và do đó không bị đe dọa bởi con người. Họ có thể sống đến 100 tuổi!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này trên Thế Giới Loài Cá. Để tìm hiểu thêm thông tin thú vị về loài cá và các chủ đề liên quan, hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá.

Giới thiệu về tác giả:
Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với “Tango” Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.