Răng sao biển: Sao biển có răng không?

Sao biển là sinh vật biển hấp dẫn. Mặc dù tên của chúng có tên là cá, nhưng thực tế chúng không phải là cá mà là động vật không xương sống ở biển. Động vật không xương sống là động vật máu lạnh không có xương sống.

Sao biển không có hệ thống thần kinh trung ương. Thay vào đó, cơ thể của họ được tạo thành từ một tập hợp các dây thần kinh cảm giác, cơ mỏng và dây chằng nhỏ. Sao biển không sử dụng phổi hoặc mang để thở mà lấy oxy qua da thông qua một quá trình gọi là thẩm thấu.

Sao biển, còn được gọi là sao biển, là một nhóm động vật da gai đa dạng đã xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch cách đây gần 500 triệu năm trong Kỷ Cambri. Echinoderm có nghĩa là da gai, và nhóm này bao gồm các động vật không xương sống khác như hải sâm, đô la cát và nhím biển. Lớp da gai của động vật da gai giúp bảo vệ các sinh vật nhỏ bé khỏi những kẻ săn mồi.

Hơn 2.000 loài sao biển có thể được tìm thấy trên khắp thế giới trong nhiều môi trường sống đại dương như:

  • đá ngầm san hô
  • vùng nước ven biển
  • đại dương mở
  • hồ thủy triều
  • đáy biển đầy cát
  • rừng tảo bẹ

Sao biển có một cách ăn độc đáo mà chúng ta sẽ đề cập sau, và nó có thể khiến bạn thắc mắc liệu sao biển có răng hay không. Câu trả lời ngắn gọn là không, sao biển không có răng. Tuy nhiên, một số loài có cấu trúc giống như răng và những loài khác có gai nhọn nằm gần miệng, có thể hỗ trợ việc ăn uống.

the-starfishs-body-is-a-collection-of-sensory-neves
Cơ thể sao biển được tạo thành từ một tập hợp các dây thần kinh cảm giác, cơ mỏng và dây chằng nhỏ.

©Vojce/Shutterstock.com

Sao biển có răng không?

Không, sao biển không có răng. Sao biển là loài động vật phẳng, di chuyển chậm với một đĩa trung tâm được bao quanh bởi năm cánh tay trở lên. Miệng của chúng thường nằm ở trung tâm của đĩa ở dưới cùng của con vật. Nó không chứa răng.

Tuy nhiên, một số loài sao biển có gai nằm quanh miệng. Những chiếc gai này được cho là giúp chúng ăn uống, mặc dù chúng không dùng để nhai. Và các loài khác có cấu trúc giống như răng được gọi là pedicellariae, mà các nhà khoa học đã quan sát thấy sao biển có thể sử dụng chúng để giúp bắt những con mồi nhỏ đang bơi, chẳng hạn như cá. Con sao biển sử dụng những chiếc nhíp để bắt con mồi, nắm giữ tương tự như cách thức hoạt động của VELCRO®.

gai sao biển
Trong khi sao biển không có răng, một số có gai nằm quanh miệng.

©Peter Douglas Clark/Shutterstock.com

Sao biển có cắn không?

Không, không giống như một số động vật biển khác, bạn không cần phải cảnh giác với vết cắn của sao biển. Mặc dù chúng có miệng, có thể có gai nhọn xung quanh tùy theo loài, sao biển không có hàm.

Sao biển có thể không cắn, nhưng có những loài sao biển có nọc độc trong gai của chúng. May mắn thay, những con sao biển này sống dưới đáy đại dương và sử dụng khả năng bảo vệ này không phải để tấn công con người mà để tránh bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi.

Cách độc đáo sao biển sử dụng dạ dày của chúng

Sao biển là loài động vật hấp dẫn với cách ăn uống rất khác thường. Như chúng tôi đã nói, chúng không có hàm và không thể cắn. Vậy chúng ăn như thế nào?

Sao biển ăn bằng cách đẩy dạ dày ra khỏi miệng và bắt lấy con mồi. Vì chúng tiêu hóa thức ăn bên ngoài cơ thể nên chúng có thể ăn những con vật lớn hơn nhiều so với miệng của chúng.

Sao biển ăn bằng cách đẩy dạ dày ra khỏi miệng
Sao biển ăn bằng cách đẩy dạ dày ra khỏi miệng, tiêu hóa thức ăn bên ngoài cơ thể.

©iStock.com/towlake

Sao biển bắt bữa tối của chúng như thế nào

Mặc dù sao biển không có hệ thống thần kinh trung ương, nhưng chúng có một mạng lưới dây thần kinh trên khắp cơ thể cho phép chúng di chuyển một cách phối hợp. Khi một con sao biển cảm nhận được con mồi của nó, chẳng hạn như trai hoặc hàu dưới đáy đại dương, nó sẽ tìm đường đến chỗ con mồi bằng cách sử dụng hàng trăm chân ống được gắn vào phần dưới của cánh tay. Những bàn chân nhỏ bé này có hình dạng giống như những chiếc cốc hút. Chúng cho phép sinh vật này lướt qua đáy đại dương bằng cách đổ đầy nước rồi co lại và thư giãn.

Khi con sao biển nằm trên con nhuyễn thể bất lực, thay vì đưa con mồi vào miệng để tiêu hóa nó, dạ dày của con sao biển sẽ chui ra khỏi miệng để bao bọc con vật bên ngoài cơ thể. Quá trình này được gọi là eversion . Sử dụng dịch chuyển, sao biển có thể trục xuất toàn bộ dạ dày của chúng qua miệng.

Sao biển tiêu hóa thức ăn của chúng như thế nào?

Sao biển ăn thức ăn của chúng bằng hai dạ dày. Sao biển có dạ dày tim và dạ dày môn vị. Đó chính là dạ dày tim mà chúng dùng để đẩy ra khỏi miệng để bắt con mồi.

Khi con sao biển đã bao bọc hoàn toàn con mồi bằng dạ dày tim của nó, nó bắt đầu tiết ra các enzym tiêu hóa để phân hủy con mồi. Điều này giúp việc kéo con vật vào miệng sao biển dễ dàng hơn.

Một khi con mồi bị mắc kẹt trong dạ dày của sao biển, sao biển sẽ đưa dạ dày, con mồi và tất cả vào trong miệng của nó. Con sao biển sau đó chuyển thức ăn vào dạ dày thứ hai của nó. Đây là dạ dày môn vị. Dạ dày môn vị là nơi sao biển tiêu hóa hết bữa ăn bên trong bằng các enzym tiêu hóa mạnh.

Sao biển trên đá
Sao biển sử dụng hàng trăm chân ống được gắn vào dưới cánh tay của nó để di chuyển qua đáy đại dương.

©Paul Shaffner / Creative Commons

chế độ ăn sao biển

Với cách ăn độc đáo của nó, bạn có thể thắc mắc chế độ ăn của sao biển là gì. Sao biển vừa là động vật ăn thịt vừa là động vật ăn xác thối. Chúng chủ yếu ăn các loài nhuyễn thể di chuyển chậm như trai, hến, ốc biển, hàu.

Tuy nhiên, ngoài việc ăn các con mồi nhỏ, sao biển còn là loài ăn xác thối. Điều này làm cho chúng trở thành một bổ sung hữu ích cho bất kỳ bể cá nào vì chúng giữ cho sàn bể cá sạch sẽ bằng cách ăn các chất hữu cơ đang phân hủy. Sao biển có chế độ ăn uống đa dạng và cũng sẽ ăn sinh vật phù du, hàu và thậm chí cả những con sao biển khác.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

giải phẫu3
Giải phẫu học

© MikeMurphy (Người dùng) / miền công cộng – Giấy phép / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả


Jennifer là một nhà văn chuyên nghiệp sống ở khu vực Chicago. Cô sở hữu hai pugs. Hay đúng hơn, họ sở hữu cô ấy. Jennifer đã phát hiện ra rằng bài viết hay nhất của cô ấy diễn ra trong bối cảnh có tiếng chó pug ngáy nhè nhẹ.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.