Cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi

Không chỉ những anh em mới tập chơi mà cả những người nuôi cá đã lâu vẫn gặp phải trường hợp những chú cá cảnh trong bể cá cứ chết dần dần có khi là chết hàng loạt gây tốn kém về kinh và gây chán nản, thất vọng khi bao nhiêu công sức chăm sóc cá đã “đổ sông, đổ biển”. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin chia sẻ nguyên nhân và cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nuôi cá cảnh hay bị chết

 • Nuôi cá cảnh có kích thước lớn trong môi trường sống bể thuỷ sinh mini khiến cá bị hạn chế bơi lội, thiếu oxi và không gian sống. Do vậy, khi chọn mua cá cần chọn loại cá có kích thước phù hợp với bể cá cảnh.
 • Cho cá ăn quá nhiều: Khi mới nuôi thì các bạn thường hay thấy cá đớp lia lịa khi cho ăn nên cứ đổ thêm thức ăn mà không biết rằng cá có tập tính háu ăn cứ thấy mồi là đớp. Vì ăn quá nhiều nên cá thương hay bị sình bụng đầy hơi, dần dần lâu ngày sẽ dẫn đến cá chết
 • Quên cho cá ăn: Do nhiều lý do khách quan khác nhau, nhiều người bận công việc, đi công tác xa nhà nhiều ngày dẫn đến không thể cho cá ăn được. Lâu ngày cá sẽ chết đói.
 • Nguồn nước máy: Đối với nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của các bạn là loại nước đã qua khử trùng Clo, nên khi sử dụng loại nước này để nuôi cá sẽ khiến cá chết do bị sốc clo.
 • Thay nước thường xuyên, thay cạn nước: Do các bạn chăm sóc cá quá chu đáo (thay hết hoàn toàn nước trong hồ) khiến cá bị sốc nước do chưa thích nghi kịp.
 • Không thay nước: Việc bỏ bê cá, để lâu ngày không thay nước sẽ khiến môi trường nước bị bẩn, chất thải đọng lại trong bể không thoát ra ngoài cũng sẽ khiến cá bị chết.
 • Do bể nuôi cá ngoài trời chịu nắng, mưa, gió trực tiếp. Hoặc nuôi trương môi trường thiếu nguồn sáng, bí hơi, ẩm mốc cũng dễ khiến cá bị chết.
 • Nếu các bạn nuôi chung với những chú cá hung dữ, hay rỉa lẫn nhau sẽ khiến những con cá cảnh hiền lành sẽ trở thành nạn nhân.
 • Đặc biệt, các bạn nuôi cá trong phòng điều hoà (nhiệt độ 18 – 23độ C) mà lại di chuyển bể cá thường xuyên, thay nước chênh lệch nhiệt độ cũng khiến cá bị thay đổi đột ngột rồi chết.

         >>> Tham khảo ngay: 10+ Loài cá cảnh khiến dân chơi “phát sốt” tại Việt Nam

Cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi

1. Cho cá ăn:

 • Phụ thuộc vào số lượng và kích thước cá cảnh nuôi trong bể cá, các bạn nên cho cá ăn 1 lượng vừa đủ phù hợp. Chỉ nên cho cá ăn 1 lần/ ngày vào những múi giờ cố định. Nếu quá bận việc thì hãy nhờ người khác cho ăn, không nên bỏ đói cá quá lâu vì 1 chú cá nuôi trong bể cá thuỷ sinh mini thì chỉ có thể nhịn đói từ 4 – 5 ngày.

         >>> Xem ngay: Cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ? Nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần?

2. Nguồn nước & cách thay nước:

 • Nếu nguồn nước bạn sử dụng để nuôi cá là nước máy (nước khử clo) thì các bạn cần để trữ nước trong xô hoặc chậu tầm 2 ngày mới mang vào dùng cho bể cá.
 • Các bạn không nên thay nước quá thường xuyên. Với bể cá to có hệ thống lọc nước thì nên thay 2 tuần/ lần. Chỉ được thay 3/4 nước trong bể để tránh cá bị sốc. Đối với bể cá có kích thước nhỏ thì các bạn nên thay 2 – 3 ngày/ lần. Lưu ý: Không nên để quá lâu mới thay nước sẽ khiến nước cá bị bẩn, dễ tạo môi trường do vi khuẩn, hại khuẩn phát triển ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá.

3. Vị trí đặt bể cá cảnh:

 • Nên đặt bể cá cảnh mini trong nhà, trên bàn làm việc, bàn phòng khách hoặc giá sách. Để nơi kín gió, thông thoáng không bị nắng, mưa trực tiếp. Thỉnh thoảng nên mang cá ra phơi nắng 2 tuần/ lần (Chỉ để 1/3 bể cá có ánh nắng chiếu trực tiếp mà thôi)
 • Ngoài việc chọn cá nuôi theo sở thích, các bạn cũng nên chọn những loại cá có thể sống chung với nhau. Note: Không nên nuôi chung những loại cá thuỷ sinh với những chú cá cảnh săn mồi nhé!

4. Cân bằng nhiệt độ:

 • Đối với các loại bể cá mini, các bạn cần hạn chế di chuyển vị trí đặt bể cá. Đặc biêt, đối với phòng có máy điều hoà không khí với nhiệt độ lạnh, phòng mái tôn có nhiệt độ cao khi thay nước cần kiểm tra độ lệnh lệch nhiệt độ giữa nước sạch và nước trong bể có phù hợp không. Nếu chênh lệch cần đặt nước sạch cùng vị trí đặt bể cá 1 thời gian để cân bằng nhiệt độ, sau đó mới tiến hành thay nước.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi. Mong rằng điều này sẽ giúp các bạn chăm sóc bể cá một cách tốt nhất nhé!

          >>> Click ngay: Kỹ thuật nuôi cá cảnh trong bể xi măng sinh trưởng và phát triển tốt