Bệnh nhung mao ở cá cảnh là gì?

Velvet: Nhận biết và chữa bệnh cho cá cảnh

Bệnh nhung mao ở cá do tảo hai roi Piscinoodinium pillulare ở cá nước ngọt và Amyloodinium ocellatum ở cá nước mặn. Hai loại ký sinh trùng này có các dấu hiệu lâm sàng và biểu hiện giống hệt nhau, nhưng chúng có cách điều trị rất khác nhau. Còn được gọi là bệnh "gỉ sắt" hoặc "bụi vàng", nhiễm ký sinh trùng này có thể giết chết cá của bạn rất nhanh nếu không được chẩn đoán và điều trị chính xác và nhanh chóng.

Dấu hiệu nhung ở cá cảnh

Biểu hiện lâm sàng cổ điển của nhung là cá của bạn dường như bị phủ một lớp bột mịn màu vàng hoặc nhạt. Các dấu hiệu khác bao gồm suy hô hấp, tăng nỗ lực/tốc độ hô hấp, hôn mê và đột tử.

Nguyên nhân tạo nhung ở cá cảnh

Nguyên nhân phổ biến nhất của bất kỳ sự lây nhiễm ký sinh trùng nào trong bể cá là quy trình kiểm dịch không đầy đủ. Nếu cá không được cách ly đúng cách sau khi chúng từ cửa hàng thú cưng về nhà trong 4 đến 6 tuần, thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên. cá mới mang bệnh truyền nhiễm, bao gồm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng.

Hầu hết cá di chuyển qua nhà cung cấp nhanh đến mức chúng có thể không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào cho đến vài ngày đến vài tuần sau khi bạn mang chúng về nhà. Thay vì để chúng làm toàn bộ bể cá của bạn bị bệnh, bằng cách cách ly chúng trong bể cách ly, bạn có thể xử lý một lượng nước nhỏ hơn và ít cá hơn đáng kể. Xử lý cá mới trong bể cách ly cũng làm giảm nguy cơ cá của bạn bị chết.

Vòng đời của nhung gần giống với vòng đời của bệnh đốm trắng hoặc ich. Điều này rất có ý nghĩa bởi vì cả hai loại ký sinh trùng đều trải qua các giai đoạn sống đóng gói, được gọi là giai đoạn trophont (ăn) hoặc tomont (sinh sản), có khả năng kháng lại hầu hết các phương pháp điều trị. Chỉ giai đoạn dinospore (bơi tự do) mới nhạy cảm với thuốc. Với vòng đời này, thời gian điều trị thích hợp và sự lặp lại là chìa khóa. Tất cả chỉ cần một trophont lừa đảo hoặc tomont được đưa vào trên một con cá mới để lây nhiễm toàn bộ hồ cá của bạn rất nhanh chóng.

Chẩn Đoán Nhung Trong Cá Cảnh

Cách chính xác để chẩn đoán nhung được thực hiện bởi bác sĩ thú y thủy sản của bạn trong quá trình khám sức khỏe cho cá của bạn. Những chấm nhỏ trên cơ thể cá của bạn có thể dễ bị nhầm lẫn với gãy tia vây, u lympho hoặc bệnh đốm trắng. Là một phần của quá trình kiểm tra cá của bạn, một mẫu sinh thiết da và mang nhỏ sẽ được lấy để đánh giá bằng kính hiển vi. Dưới độ phóng đại thấp, bác sĩ thú y có thể dễ dàng xác định ký sinh trùng gây bệnh cho cá của bạn và kê đơn điều trị hiệu quả.

Tuy hai chi khác nhau đều gây ra bệnh nhung mao, chẩn đoán và dấu hiệu lâm sàng giống nhau đối với cá biển và cá nước ngọt. Tuy nhiên, cá nước ngọt của bạn không thể bị nhiễm nhung biển và ngược lại.

Điều Trị Nhung Trong Cá Cảnh

Khi chẩn đoán xác định đã được thực hiện, điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị ngay lập tức để cứu mạng cá của bạn. Một lần nữa, do các giai đoạn trong vòng đời của nó, việc điều trị của bạn sẽ chỉ nhắm vào giai đoạn khủng long. Bạn phải đợi trophonts và tomonts phát triển đến giai đoạn này để loại bỏ hoàn toàn sự phá hoại này. Thời gian và thời gian điều trị phải được lên kế hoạch cẩn thận với bác sĩ thú y—có tính đến nhiệt độ bể của bạn—để điều trị thành công cho cá của bạn.

Trị nhung ở cá biển tốt nhất là cá đồng. Có những loại thuốc cá thương mại có chứa công thức đồng. Thực hiện theo các hướng dẫn nhãn một cách cẩn thận. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như ngâm nước ngọt trong ba đến năm phút và thuốc cá thương mại có chứa formalin hoặc hydro peroxide, đôi khi có hiệu quả, đặc biệt là khi cá được chuyển vào bể cá sạch.

Đối với nhung nước ngọt, tăng nhiệt độ nước và tắt đèn sẽ giúp giảm sự phát triển của Piscinoodinium . Phương pháp an toàn và hiệu quả nhất là ngâm muối (nhúng nước muối). Thuốc đồng thương mại cũng có thể được sử dụng, nhưng hãy cẩn thận với tác dụng của chúng đối với độ kiềm và độ pH. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận.

Lưu ý cuối cùng khi xử lý là đảm bảo bể cá của bạn ở nhiệt độ phù hợp và có chất lượng nước phù hợp. Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh cho cá của bạn khi nước xấu. Loại bỏ tất cả than hoạt tính khỏi quá trình lọc khi dùng thuốc; nó sẽ loại bỏ thuốc ra khỏi nước.

Cách Phòng Ngừa Nhung Trong Cá Cảnh

Để bảo vệ cá của bạn khỏi nhung, điều quan trọng là phải áp dụng các quy trình kiểm dịch hiệu quả đối với tất cả cá, động vật không xương sống và thực vật sắp đến. Tất cả những con mới bổ sung nên được cách ly từ bốn đến sáu tuần trong một bể cá biệt lập dưới sự quan sát cẩn thận. Không cửa hàng thú cưng nào có thể đảm bảo cá của bạn khỏe mạnh vì chúng không ở trong cơ sở quá vài ngày. Có thể mất vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ nước của bạn, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh phát triển.

Đừng mạo hiểm cuộc sống của tất cả cá của bạn! Cách ly đúng cách tất cả các bể bổ sung tiềm năng mới và nó sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, tiền bạc và tính mạng của cá của bạn.