Naso Tang to, đẹp cho xe tăng của bạn

Gặp Naso Tang xinh đẹp, nhút nhát

Naso Tang là những con cá Surgeonfish lớn, đẹp và nói chung là hiền hòa, là sự bổ sung tốt cho bể san hô. Những con cá có vẻ ngoài khác thường này rất hòa đồng và thậm chí sẵn sàng ăn đồ của chủ nhân; họ cũng rất vui khi xem vì họ rất năng động. Naso Tang phù hợp nhất với bể rất lớn và cần sự chăm sóc của chủ bể cá có kinh nghiệm vừa phải.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Naso Tang, Clown Surgeonfish, Liturate Surgeonfish, Lipstick Tang, Orangespine Unicornfish

Tên khoa học: Naso lituratus

Kích thước người lớn: Lên đến 18 inch

Tuổi thọ: 8 năm trở lên

Đặc trưng

Gia đình Họ Acanthuridae
Nguồn gốc Trung và Tây Thái Bình Dương
Xã hội Hòa bình ngoại trừ với Surgeonfish khác
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 135 gallon cho cá trưởng thành
Ăn kiêng động vật ăn cỏ
chăn nuôi Cặp sinh sản (trong tự nhiên)
Quan tâm Trung cấp
pH 8.1–8.4
Nhiệt độ 75–79 độ F (24–26 độ C).

Tô màu và đánh dấu

Cơ thể của loài cá này có màu xám nhạt đến xám đậm. Nó có một mảng màu vàng sáng trên trán với một đường đánh dấu màu vàng kéo dài từ dưới mắt xuống phía sau miệng. Môi của nó có màu cam. Vây lưng có màu xanh lam ở gốc, sau đó có màu đen, rồi kết thúc bằng một dải màu trắng dọc theo mép ngoài. Vây hậu môn có màu cam nâu ở gốc, sau chuyển sang màu cam sáng hơn, viền ngoài có viền màu trắng. Đuôi có viền hình lưỡi liềm, bên trong màu trắng chuyển sang màu vàng nhạt ở viền bên ngoài. Con đực có cờ đuôi nheo dài, kéo dài ra khỏi đầu trên và dưới của đuôi. Naso Tang có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường hoặc tâm trạng của chúng. Ví dụ, một Naso Tang phấn khích hoặc sợ hãi có thể chuyển sang màu đen với những mảng màu xám.

Một tên khác của Naso Tang là Orangespine Unicornfish, và thật dễ dàng để biết cái tên này bắt nguồn từ đâu. Naso Tang có gai giống như dao mổ gần đuôi; các gai được bao quanh bởi màu cam. Những chiếc gai này cực kỳ sắc nhọn và mang độc tố có thể gây đau đớn dữ dội cho con người (và gây tử vong cho các sinh vật nhỏ dưới nước). Để tránh tương tác với những gai này, tốt nhất bạn nên sử dụng lưới cẩn thận hoặc sử dụng túi thay vì lưới để tránh làm cá bị thương.

Nguồn gốc và phân phối

Naso Tang có thể được tìm thấy trên khắp miền trung và tây Thái Bình Dương ở các địa điểm bao gồm Hawaii, Nhật Bản, Tuamotu và Marquesas. Một loài cá tương tự, Blonde Naso Tang, sống ở Biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Naso Tangs có thể được tìm thấy một mình, theo nhóm hoặc theo cặp, ở độ sâu 16-295 feet. Chúng thường xuyên ở các rạn san hô và thường được tìm thấy bơi trên đá san hô giữa các bãi và sườn dốc của rạn san hô.

bạn cùng bể

Sau khi đã thích nghi với cuộc sống trong bể cá, Naso Tangs có những tính cách tuyệt vời và có thể được huấn luyện để ăn thức ăn ngay trên tay bạn. Nó là một trong những loài cá Surgeonfish hung dữ hơn khi tranh chấp lãnh thổ với các loài cá Surgeonfish khác, đặc biệt là cùng loại với nó, nhưng nhìn chung sẽ hòa thuận với các bạn cùng bể cá và động vật không xương sống khác. Đó là một đặc điểm thú vị mà chúng sẽ tấn công lẫn nhau, vì chúng tụ tập thành các nhóm nhỏ hoặc trường học trong tự nhiên.

Môi trường sống và Chăm sóc Naso Tang

Naso Tang là một loài cá vừa phải dễ chăm sóc, miễn là nó là một mẫu vật đã ăn uống tốt khi bạn mua nó, bạn cho nó nhiều không gian và cung cấp cho nó nhiều tảo vĩ mô phát triển để chăn thả. Loài cá này trông rất hùng vĩ và chắc chắn có cá tính, cộng với!

Khi bạn giới thiệu Naso Tang của mình với ngôi nhà mới của nó, nó có thể sẽ ngại ngùng và lo lắng. Có thể mất một chút thời gian để nó thích nghi và trong thời gian đó, nó có thể rất kén chọn thức ăn. Nếu đúng như vậy, hãy chắc chắn rằng nó có đá sống để gặm cỏ và cân nhắc cho nó ăn rau diếp và tôm ngâm nước muối để đảm bảo nó nhận đủ dinh dưỡng.

Loài này là một vận động viên bơi lội tích cực và luôn di chuyển. Một chiếc bể lớn là chìa khóa để giữ cho nó vui vẻ và khỏe mạnh, cũng như một bộ lọc tốt, đủ độ nhiễu loạn của nước và nhiều oxy. Naso Tang của bạn có khả năng bơi qua bơi lại cả ngày; nếu nó lờ đờ thì rất có thể thú cưng của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Naso Tang không có hàng rào chất nhầy trên cơ thể của chúng, và do đó chúng tương đối dễ mắc các chứng rối loạn bao gồm Marine Ich và Marine Velvet, và chế độ dinh dưỡng tuyệt vời có thể giúp bảo vệ chúng khỏi những vấn đề này. Bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin C, có thể giúp thú cưng của bạn tránh bị nhiễm trùng. Nếu Naso Tang của bạn phát triển bệnh Ích hoặc một bệnh khác, chúng thường có thể được điều trị dễ dàng bằng thuốc đồng.

Wild Naso Tang thường có lợi ích là một loại cá sạch sẽ giúp loại bỏ ký sinh trùng khỏi cơ thể nó. Mặc dù những con Wrasse đặc biệt này không phải là vật nuôi tốt, nhưng Cá bống đèn neon hoặc tôm sạch hơn là một sự thay thế tốt và có thể giúp Naso Tang của bạn khỏe mạnh.

Chế độ ăn kiêng Naso Tang

Loài cá này là động vật ăn cỏ, với chế độ ăn ưa thích là tảo nâu (trong tự nhiên, chúng thích nhai Sargassum và Dictyota). Một số mẫu vật có thể miễn cưỡng ăn bất cứ thứ gì khác, nhưng phần lớn, loài này thường sẽ chấp nhận chế độ ăn cơ bản cho Tangs & Surgeonfishes. Trong những trường hợp hiếm hoi, một cá nhân có thể nhặt được san hô lớn. Naso Tang cũng sẽ ăn Tôm Mysis và các loại thịt khác nếu được cung cấp cho nó, đặc biệt nếu nó thấy những con cá khác đang ăn nó.

khác biệt giới tính

Chỉ có Naso Tang đực mới có đuôi đuôi.

Nhân giống Naso Tang

Naso Tang là những người sinh sản theo cặp. Đôi nam nữ cùng nhau bơi lên mặt nước; con cái đẻ trứng và con đực thụ tinh cho chúng. Những quả trứng màu mỡ trôi nổi dọc theo bề mặt đại dương, mang theo ấu trùng đi khắp nơi. Cho đến nay, không có báo cáo nào về việc Naso Tang sinh sản trong bể cá gia đình, mặc dù đôi khi chúng sẽ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem tất cả các hồ sơ giống cá nước mặn khác của chúng tôi.